Làm sổ đỏ cho người đã chết cách đây 5 năm

16:59 | 31/01/2023
Ông nội tôi mất năm 2007, bà nội tôi vẫn còn sống và đang ở trên mảnh đất 1080m2 mà hai ông bà tôi gây dựng lên. Ông bà tôi có 7 người con (4 trai và 3 gái), trước khi chết ông tôi không để lại di chúc. Năm 2002 chú thím tôi có bàn bạc với ông bà là tách thửa đất đó làm 3 phần để làm sổ đỏ cho giảm bớt tiền thuế đất (hai phần đã có sổ đỏ đứng tên hai chú, 1 phần để cho bà nhưng chưa làm sổ). Hiện nay gia đình tôi muốn gộp vào một sổ đứng tên của bà với mục đích để làm nhà thờ. Chú thím tôi không đồng ý đứng tên của bà mà phải đứng tên của ông đã mất cách đây 5 năm hoặc phải chia đều làm 4 phần cho 4 người con trai. Xin hỏi nếu đứng tên người đã chết có được không và thủ tục như thế nào? Còn chia làm 4 thì có hợp pháp không?

Năm 2002, thửa đất của ông bà chị đã được tách thửa, tặng cho cho hai người con trai và vợ. Trong đó có hai thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, gia đình chị có nhu cầu thay đổi hiện trạng sử dụng đất theo hai phương án:

1. Hợp 3 thửa đất và đứng tên ông của chị là người sử dụng đất.

Phương án này không phù hợp với quy định của pháp luật. Ông của chị đã mất nên không được coi là chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất, do đó không thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Chia 3 thửa đất thành 4 thửa.

Phương án này phù hợp với quy định của pháp luật. Căn cứ vào cách thức phân chia, vị trí, diện tích các thửa đất, gia đình chị có thể xác lập các hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa tương ứng.

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai  thì riêng đối với thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ chị, trước khi thực hiện giao dịch, gia đình chị phải hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho thửa đất này.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất