Ghi diện tích trên sổ đỏ chung cư thế nào?

Thư Viện Pháp Luật 237 lượt xem
17:02 | 31/01/2023
Năm 2012, bà Trần Thị Phương Thảo ký hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư của dự án. Tại thời điểm đó, diện tích ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Tuy nhiên, theo bà Thảo được biết, diện tích căn hộ chung cư hiện được tính theo kích thước thông thủy. Bà Thảo hỏi, khi đo diện tích thực tế căn hộ của bà được tính theo kích thước như thế nào? Khi cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì diện tích của bà ghi theo cách tính nào?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2015 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính hộp diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Tại Khoản 3 Điều 9 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ;…”.

Như vậy, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ phải thể hiện cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất