Đất chưa có sổ đỏ thì có mua bán được không?

Thư Viện Pháp Luật 555 lượt xem
16:59 | 31/01/2023
LS cho tôi hỏi tôi dự định mua một miếng đất ở Nhà Bè nhưng chủ sở hữu nói là chưa có sổ đỏ. Họ nói là tôi cứ mua, ký hợp đồng sau đó họ sẽ đi làm sổ đỏ và giao cho tôi sau (bao trọn gói). Tôi có nên mua miếng đất đó không và giao dịch mua bán đất khi chưa có sổ đỏ thì có hợp pháp không? Mong nhận được sự tư vấn từ LS. Xin cảm ơn Nông Thị Ninh - TPHCM

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Căn cứ theo quy định nêu trên thì khi muốn chuyển nhượng hay muốn thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan đến đất đai thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trường hợp đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng, để đảm bảo quyền lợi của mình và giảm thiểu rủi ro trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, đảm bảo giao dịch hợp pháp thì trước tiên Anh/Chị nên yêu cầu bên bán tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất mà Anh/Chị muốn mua. Sau đó, Anh/Chị và bên bán có thể tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất