Chứng thực sổ đỏ thực hiện ở đâu?

Thư Viện Pháp Luật 200 lượt xem
17:00 | 31/01/2023
Cho tôi hỏi, giờ tôi muốn chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bắt buộc phải đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất để chứng thực hay không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật TRẦN THỊ HẬU - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, ngày 16/02/2015 Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính (Nghị định 23/2015/NĐ-CP) quy định: chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính. Về cơ quan có thẩm quyền chứng thực, điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Đồng thời, việc chứng thực này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Như vậy, kể từ ngày Nghị định 23/2015/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 10/04/2015), anh/chị có thể đến bất kỳ Uỷ ban nhân dân cấp xã nào để chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục chứng thực được quy định tại Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Cũng cần lưu ý, trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh/chị bị bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không chứng thực bản sao từ bản chính này (Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP). Do đó, để đảm bảo an toàn pháp lý, anh/chị cần thiết đến cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 105 Luật Đất đai 2013 hướng dẫn bởi Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/05/2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai để thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, với những căn cứ pháp lý chúng tôi đã viện dẫn, anh/chị có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền thuận tiện để thực hiện quyền của mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY LÂM

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất