Sản phẩm thủy phân casein bằng enzym
Natri clorua
Nước
|
1,0 g
8,5 g
1 000 ml
|
5.2.1.2. Chuẩn bị
Hòa tan các thành phần trong nước, đun nóng nhẹ
trên bếp điện (6.6) nếu cần. Chỉnh pH sao cho sau khi khử trùng, pH là 7,0 ± 0,2 ở 25 oC, nếu cần.
5.2.2. Dung dịch Ringer nồng độ một phần tư
5.2.2.1. Thành phần
Natri clorua (NaCl)
Kali clorua (KCl)
Canxi clorua (CaCl2), dạng khan
Natri hydrocacbonat (NaHCO3)
Nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,105 g
0,06 ga
0,05 g
1 000 ml
a có thể sử dụng 0,12 g CaCl2.6H2O
5.2.2.2. Chuẩn bị
Hòa tan các muối trên trong nước. Chỉnh pH
sao cho khi khử trùng, pH là 6,9 ±
0,2 ở 25 oC, nếu cần.
5.2.3. Dung dịch pepton
5.2.3.1. Thành phần
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước
1,0 g
1 000 ml
5.2.3.2. Chuẩn bị
Hòa tan pepton trong nước. Chỉnh pH sao cho
khi khử trùng, pH là 7,0 ± 0,2 ở 25 oC,
nếu cần.
5.2.4. Dung dịch đệm phosphat
5.2.4.1. Thành phần
Kali dihydrophosphat (KH2PO4)
Nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 000 ml
5.2.4.2. Chuẩn bị
Hòa tan muối trong 500 ml nước. Chỉnh pH sao
cho khi khử trùng, pH là 7,2 ±
0,2 ở 25 oC, nếu cần. Pha loãng với phần nước còn lại đến 1 000 ml.
Bảo quản dung dịch gốc trong điều kiện lạnh.
Cho 1 ml dung dịch gốc này vào 1 000 ml nước để
dùng làm dung dịch pha loãng.
5.2.5. Nước đệm pepton
5.2.5.1. Thành phần
Sản phẩm thủy phân các mô động vật bằng
enzym
Natrti clorua (NaCl)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kali dihydrophosphat (KH2PO4)
Nước
a Có thể dùng 3,56 g dinatri hydrophosphat
(Na2HPO4).
10,0 g
5,0 g
9,0 g
1,5 g
1 000 ml
5.2.5.2. Chuẩn bị
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2.5.3. Áp dụng
Dung dịch pha loãng này đặc biệt nên dùng để
phát hiện Salmonella spp. hoặc định lượng Listeria monocytogens,
nhưng cũng có thể dùng để chuẩn bị các huyền phù ban đầu cho phép xác định
khác.
5.3. Dung dịch pha
loãng dùng cho các mục đích đặc biệt
Các dung dịch pha loãng này chỉ dùng để chuẩn
bị các huyền phù ban đầu.
5.3.1. Dung dịch natri xitrat
5.3.1.1. Thành phần
Trinatri xitrat ngậm hai phân tử nước (Na3C6H5O7.2H2O)
Nước
20,0 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3.1.2. Chuẩn bị
Hòa tan muối trong nước bằng cách đun trên
bếp điện (6.6) ở nhiệt độ từ 45 oC đến 50 oC, nếu cần.
Chỉnh pH sao cho khi khử trùng, pH là 7,5 ±
0,2 ở 25 oC, nếu cần.
5.3.1.3. Sử dụng
Dung dịch này được dùng cho phomat, sữa bột
sản xuất bằng phương pháp sấy trục và một số caseinat.
5.3.2. Dung dịch dikali hydrophosphat
5.3.2.1. Thành phần
Dikali hydrophosphat (K2HPO4)
Nước
20,0 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3.2.2. Chuẩn bị
Hòa tan muối trong nước bằng cách đun trên
bếp điện (6.6) ở nhiệt độ từ 45 oC đến 50 oC, nếu cần.
Đối với bột whey chua thì chỉnh pH đối với dung dịch pha loãng ban đầu sau khi
khử trùng là 8,4 ± 0,2 ở 25 oC.
Đối với phomat, sữa bột sản xuất bằng phương pháp sấy trục, sữa lên men,
caseinat và cream chua thì chỉnh pH sao cho sau khi khử trùng, pH là 7,5 ± 0,2 ở 25 oC.
5.3.2.3. Áp dụng
Dung dịch này được dùng cho phomat, sữa sản
xuất bằng phương pháp sấy trục, sữa lên men, một số caseinat, bột whey chua và
cream chua.
5.3.3. Dung dịch dikali hydrophosphat có chất
chống tạo bọt
5.3.3.1. Dung dịch dikali hydrophosphat
5.3.3.1.1. Thành phần
Dikali hydrophosphat (K2HPO4)
Nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 000 ml
5.3.3.1.2. Chuẩn bị
Hòa tan dikali hydrophosphat trong nước bằng cách
đun trên bếp điện (6.6) ở nhiệt độ từ 45 oC đến 50 oC.
5.3.3.2. Dung dịch gốc chống tạo bọt
5.3.3.2.1. Thành phần
Polyetylen glycol 2000
Nước
1 g
100 ml
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hòa tan polyetylen glycol 2000 trong nước
bằng cách khuấy.
5.3.3.3. Chuẩn bị
Cho 1 ml dung dịch gốc chống tạo bọt (5.3.3.2)
vào 1 lít dung dịch K2HPO4 (5.3.3.1). Chỉnh pH sao cho
khi khử trùng, pH là 8,4 ± 0,2 ở 25 oC
và casein renet sau khi khử trùng là 7,5 ±
0,2 ở 25 oC.
5.3.3.4. Sử dụng
Dung dịch này được dùng cho casein axit,
casein axit lactic và các casein rennet.
5.3.4. Dung dịch tripolyphosphat
5.3.4.1. Thành phần
Natri tripolyphosphat (Na5O10P3)
Nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 000 ml
5.3.4.2. Chuẩn bị
Hòa tan muối trong nước bằng cách đun nóng nhẹ
trên bếp điện (6.6), nếu cần. Phân phối dung dịch tripolyphosphat với các lượng
90 ml vào các chai và khử trùng. Khi môi trường này được bảo quản ở nhiệt độ 5 oC
± 3 oC có
thể bền tối đa 1 tháng.
5.3.4.3. Sử dụng
Dung dịch này được dùng để thay thế dung dịch
pha loãng đối với các casein rennet khó tan.
5.3.5. Dung dịch pha loãng dùng cho mục đích chung
với dung dịch a-amylase
5.3.5.1. Chuẩn bị
Cho 12,5 mg a-amylase (EC 3.2.1.1, xem Tài liệu tham khảo [3]) có hoạt
độ riêng khoảng 400 đơn vị1) trên miligam vào 225 ml dung dịch pha
loãng dùng cho mục đích chung (xem 5.2). Dung dịch pha loãng này được dùng cho
25 g phần mẫu thử. Sử dụng các lượng với cùng tỷ lệ để chuẩn bị các phần mẫu
thử khác (ví dụ: đối với 10 g mẫu thử thì thêm 5 mg a-amylase vào 90 ml dung dịch pha loãng
dùng cho mục đích chung).
5.3.5.2. Sử dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3.6. Nước đệm pepton với bromocresol purple
(đỏ tía bromocresol)
5.3.6.1. Thành phần
Nước đệm pepton (xem 5.2.5)
Bromocresolpurple (dung dịch cồn 4 %, ví
dụ: dung dịch etanol)
1 000 ml
0,1 ml
5.3.6.2. Chuẩn bị
Cho 0,1 ml dung dịch bromocresol purple vào 1
000 ml nước đệm pepton (5.2.5).
5.3.6.3. Sử dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bromocresol purple có màu vàng ở pH axit,
chuyển sang màu đỏ tía khi pH trên 6,8.
5.4. Phân phối và khử
trùng dung dịch pha loãng
Xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1).
5.5. Thử hiệu năng để
kiểm soát chất lượng
Tiến hành kiểm soát chất lượng của tất cả các
dung dịch pha loãng trong quy định trong tiêu chuẩn này theo quy định đối với dung
dịch muối pepton nêu trong TCVN 8128-2 (ISO/TS 11133-2).
Ủ
45 min ở nhiệt độ từ 20 oC đến 25
oC
Chủng
Escherichia coli WDCM 00013 a,2)
hoặc WDCM 00012 a.2) Staphylococcus aureus WDCM 00034 2)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TSA ở 37 oC ± 1 oC trong 24 h ± 2 h
Phương pháp kiểm soát
Định lượng
Giới hạn
±
50 % định lượng ở to
a Các chủng do phòng thử nghiệm sử dụng (tối
thiểu)
6. Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử
nghiệm vi sinh thông thường cho mục đích chung [xem TCVN 6404 (ISO 7218) và TCVN
6507-1 (ISO 6887-1)] và cụ thể như sau:
6.1. Bộ trộn quay hoặc bộ trộn kiểu
nhu động.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3. Bi thủy tinh, đường kính khoảng 6
mm.
6.4. Nồi cách thủy, có thể duy trì được
ở nhiệt độ 37 oC ±
1 oC và 45 oC ±
1 oC.
6.5. Dao trộn hoặc đũa thủy tinh.
6.6. Bếp điện hoặc thiết bị gia
nhiệt khác, có thể làm nóng nhẹ (không dùng đầu đốt) và có thể hoạt động ở nhiệt
độ quy định.
7. Chuẩn bị mẫu
7.1. Sản phẩm đông lạnh
Sản phẩm được bảo quản đông lạnh cần đưa về
trạng thái phù hợp để lấy mẫu; nghĩa là bảo quản ở 18 oC đến 27 oC
(nhiệt độ phòng thử nghiệm) tối đa là 3 h, hoặc ở 3 oC ± 2 oC tối đa là 24 h. Sau
đó các mẫu được thử nghiệm càng sớm càng tốt. Xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1).
Nếu khi chia mẫu, sản phẩm vẫn còn đông lạnh
thì có thể sử dụng một ít dung dịch pha loãng (Điều 5) ở nhiệt độ phòng thử
nghiệm để làm tan băng.
7.2. Sản phẩm dạng cứng và sản phẩm khô
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với sản phẩm cứng hoặc sản phẩm khô, không
đồng hóa mẫu trong bộ trộn quay trong thời gian nhiều hơn 2,5 min một lần.
Đối với các sản phẩm cứng và khô hoặc không
đồng nhất, có thể phải xay hoặc nghiền mẫu phòng thử nghiệm. Trong trường hợp này,
không xay hoặc nghiền quá 1 min để tránh nhiệt độ tăng quá cao.
7.3. Sản phẩm dạng lỏng và sản phẩm không
sánh đặc
Trước khi phân tích, mẫu thử cần được lắc
bằng tay hoặc bằng dụng cụ cơ học để đảm bảo rằng các vi sinh vật đã phân bố
đều.
7.4. Sản phẩm không đồng nhất
Đối với các sản phẩm không đồng nhất (chứa
nhiều phần của các thực phẩm khác nhau) thì việc lấy mẫu cần được thực hiện bằng
cách lấy các ước số của từng thành phần đại diện cho các phần trong sản phẩm
ban đầu.
Cũng có thể đồng hóa toàn bộ mẫu phòng thử nghiệm
để lấy được mẫu thử đồng đều hơn.
Có thể cần phải xay hoặc nghiền mẫu phòng thử
nghiệm. Trong trường hợp này, không xay hoặc nghiền quá 1 min để tránh nhiệt độ
tăng quá cao.
8. Cách tiến hành
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mọi việc chuẩn bị và các thao tác bằng tay cần
được thực hiện với kỹ thuật vô trùng tốt và dùng dụng cụ vô trùng để tránh
nhiễm vi sinh vật từ các nguồn bên ngoài vào mẫu. Xem TCVN 6404 (ISO 7218).
Nêu rõ quy trình đã sử dụng để phân tích trong
báo cáo thử nghiệm nếu khác với quy trình mô tả trong tiêu chuẩn này.
8.2. Lấy mẫu
Điều quan trọng là phòng thử nghiệm phải nhận
được đúng mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc biến đổi thành phần trong
suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Việc lấy mẫu không được quy định trong tiêu
chuẩn này. Nên lấy mẫu theo TCVN 6400 (ISO 707).
Nếu không có tiêu chuẩn cụ thể nào liên quan đến
sản phẩm cần phân tích thì các bên tự thỏa thuận về vấn đề này.
8.3. Trường hợp chung đối với các sản phẩm có
tính axit
Khi sử dụng huyền phù của các sản phẩm có
tính axit thì cần đảm bảo pH được đưa về trung tính. Việc sử dụng dung dịch pha
loãng với chất chỉ thị pH bổ sung (5.3.6) có thể tránh được việc dùng dụng cụ
thử pH vô trùng; thêm natri hydroxit (NaOH) cho đến khi chất chỉ thị bắt đầu
đổi màu.
Đối với việc sử dụng các dung dịch đệm pha
loãng thì việc bổ sung NaOH là cần thiết để tăng khả năng đệm của thành phần
kiềm. Nồng độ NaOH được bổ sung phụ thuộc vào độ axit của sản phẩm. Nồng độ
thích hợp nhất (ví dụ, 0,1 mol/l hoặc 1 mol/l) là nồng độ gần với tỷ lệ 1 thể
tích dung dịch NaOH : 9 thể tích dung dịch pha loãng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Việc sử dụng dung dịch pha loãng với sorbitan
monooleat [polysorbat 803)] đã được bổ sung từ 1 g/l đến 10 g/l ước
chừng theo hàm lượng chất béo (ví dụ: với hàm lượng chất béo 40 % thì bổ sung 4
g/l) có thể làm tăng nhũ hóa trong quá trình tạo huyền phù.
9. Cách tiến hành cụ
thể
9.1. Sữa và các sản phẩm sữa dạng lỏng
Trộn mẫu thử thật kỹ sao cho các vi sinh vật phân
bố càng đều càng tốt bằng cách đảo chiều lọ chứa mẫu liên tục 25 lần. Tránh tạo
bọt hoặc để bọt tan hết. Khoảng thời gian từ khi trộn đến khi lấy phần mẫu thử không
được quá 3 min.
Dùng pipet vô trùng lấy ít nhất 1 ml mẫu thử cho
vào chín lần thể tích dung dịch pha loãng dùng cho mục đích chung. Lắc đều dung
dịch pha loãng ban đầu này [ví dụ, lắc bằng tay 25 lần với khoảng di động là
300 mm, trong 7 s hoặc sử dụng máy lắc vortex (6.2) lắc từ 5 s đến 10 s] để thu
được dung dịch pha loãng 10-1.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.2. Sữa bột, whey bột ngọt, whey bột chua,
buttermilk bột và lactose
Trộn kỹ lượng chứa trong lọ kín bằng cách lắc
và đảo chiều liên tục.
Nếu mẫu thử đựng trong lọ kín còn nguyên, quá
đầy, khó lắc trộn thì nên chuyển sang lọ chứa lớn hơn rồi trộn đều. Mở nắp lọ
chứa, dùng dao trộn lấy phần mẫu thử yêu cầu và tiến hành theo chỉ dẫn dưới
đây. Đậy ngay nắp lọ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cách khác, cân 10 g mẫu thử cho trực tiếp vào
lọ chứa dung dịch pha loãng.
CHÚ THÍCH: Để hòa tan tốt hơn, đặc biệt đối
với sữa sấy màng, nên sử dụng bi thủy tinh (6.3). Nếu sử dụng thì phải cho vào lọ
trước khi khử trùng.
Để hòa tan mẫu thử, xoay từ từ lọ để làm ướt bột
và sau đó lắc lọ 25 lần, với khoảng di động và 300 mm trong khoảng 7 s. Có thể dùng
máy trộn kiểu nhu động (6.1) để thay cho việc lắc.
Để yên mẫu trong 5 min, thỉnh thoảng lắc.
Dịch pha loãng có thể được làm ấm trước đến
45 oC nếu không thể thu được huyền phù đồng nhất sau khi trộn. Phần
này được nêu rõ trong báo cáo thử nghiệm.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.3. Phomát và phomát chế biến
Cân 10 g mẫu thử trong đĩa và chuyển vào cốc đựng
của máy trộn quay hoặc túi đựng của máy trộn kiểu nhu động (6.1). Cách khác,
cân trực tiếp 10 g mẫu thử trong vật chứa.
Cho 90 ml dung dịch pha loãng dùng cho mục
đích chung (5.2) hoặc dung dịch pha loãng dùng cho phomat là 90 ml dung dịch natri
xitrat (5.3.1) hoặc dung dịch dikali hydrophosphat (5.3.2) ở pH 7,5 ± 0,2.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để cho bọt tan hết.
Dung dịch pha loãng có thể được làm ấm trước
đến 45 oC, nếu không thu được huyền phù đồng nhất sau khi trộn. Phần
này được nêu rõ trong báo cáo thử nghiệm.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.4. Casein axit, casein lactic, casein rennet
và caseinat
9.4.1. Trường hợp chung
Trộn kỹ lượng chứa bên trong vật chứa kín bằng
cách lắc và đảo chiều vật chứa.
Cân 10 g mẫu thử cho vào túi bằng chất dẻo vô
trùng của máy trộn kiểu nhu động (xem 6.1). Thêm 90 ml dung dịch pha loãng thích
hợp ở nhiệt độ phòng như sau:
a) đối với casein axit và casein lactic thì pha
loãng bằng dung dịch dikali hydrophosphat có chất chống tạo bọt (5.3.3) ở pH 8,4
± 0,2.
b) đối với trường hợp caseinat thì pha loãng
bằng dung dịch xitrat (5.3.1) hoặc dung dịch dikali hydrophosphat (5.3.2) ở pH
7,5 ± 0,2 hoặc dung dịch
muối pepton (5.2.1);
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trộn kỹ bằng phương pháp thủ công và để yên 15
min ở nhiệt độ phòng. Trộn 2 min trong bộ trộn kiểu nhu động (6.1) sử dụng hai
túi vô trùng đối với các sản phẩm dạng hạt, nếu cần. Để yên 5 min.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng thập phân
tiếp theo, theo Điều 10.
9.4.2. Trường hợp đặc biệt: casein rennet
Casein rennet có thể khó hòa tan. Có thể sử
dụng quy trình thay thế cho 9.4.1.
Sử dụng dung dịch dikali hydrophosphat có
chất chống tạo bọt (5.3.3) làm dung dịch pha loãng cho casein rennet có thể không
hiệu quả để hòa tan các hạt. Các hạt casein này có thể làm cản trở việc định
lượng vi sinh vật ở 30 oC. Do đó, nên sử dụng quy trình thay thế sau
đây:
Nghiền nhỏ casein khô trước khi lấy phần mẫu
thử, nếu cần. Cho khoảng 20 g mẫu thử vào vật chứa thích hợp. Nghiền bằng cách
sử dụng thiết bị trộn có gắn lưỡi dao, có thể quay được ở 20 000 r/min, được
lắp với thiết vị tránh làm tăng nhiệt của mẫu trong quá trình nghiền trộn4).
Cân 5 g mẫu thử đã chuẩn bị như trên cho vào
chai vô trùng 250 ml. Cho thêm các bi thủy tinh (6.3) để trộn và 95 ml dung
dịch kali tripolyphosphat (5.3.4) đã được làm ấm trước đến 37 oC. Để
chai này lên máy trộn và trộn trong 15 min. Sau đó cho vào nồi cách thủy 15 min
ở nhiệt độ 37 oC trong khi vẫn trộn.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng thập phân tiếp
theo, theo Điều 10.
9.5. Bơ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân 10 g mẫu thử cho vào bình chứa. Đặt bình
chứa vào nồi cách thủy (6.4) ở 45 oC.Giữ trong nồi cách thủy cho đến
khi tất cả mẫu thử vừa tan chảy hết. Thêm 90 ml dung dịch pha loãng dùng cho
mục đích chung (5.2) đã được làm ấm đến 45 oC và trộn. Thao tác này rất
dễ dàng khi thực hiện bằng máy trộn kiểu nhu động (6.1).
Cách khác, chỉ sử dụng pha nước để pha loãng
như sau:
Lấy 50 g mẫu thử có chứa tỷ lệ thể tích-khối lượng
của nước. W %. Thêm [50 - (50 x W/100)] ml dung dịch pha loãng
dùng cho mục đích chung (5.2) đã được làm nóng trước đến 45 oC trong
nồi cách thủy (6.4). Trong các điều kiện này, 1ml pha nước tương ứng với 1 g
bơ.
CHÚ THÍCH: Đối với 50 g bơ chứa khoảng 16 % phần
thể tích theo khối lượng nước, pha nước này là 8 ml chất lỏng. Thêm [50 - (50 x
16/100)] = 42 ml dung dịch pha loãng dùng cho mục đích chung đã được làm nóng
trước đến 45 oC trong nồi cách thủy (6.4).
Đặt vật chứa này trong nồi cách thủy (6.4) ở
45 oC cho đến khi bơ tan hết. Lấy vật chứa ra khỏi nồi cách thủy và
lắc kỹ và để cho tách pha không quá 15 min. Nếu cần, dùng dao trộn hoặc đũa
thủy tinh (6.12) để loại bỏ pha chất béo.
Để tách pha, chuyển phần mẫu đã tan chảy sang
ống ly tâm vô trùng (hoặc làm tan trực tiếp phần mẫu thử trong ống này) và li
tâm với tần số quay để tách pha, nếu cần. Có thể cần loại bỏ pha béo (phía trên)
bằng ống nghiệm vô trùng được nối với bơm chân không. Dùng pipet hút từ lớp
dưới đáy.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.6. Kem thực phẩm
Cân 10 g mẫu thử cho vào bình cầu hoặc túi
bằng chất dẻo vô trùng của máy trộn nhu động (6.1). Thêm 90 ml dung dịch pha
loãng ở nhiệt độ phòng và trộn. Mẫu sẽ tan chảy trong quá trình trộn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.7. Bánh custard, món tráng miệng và cream
ngọt (pH > 5)
Cân 10 g mẫu thử và cho vào bình cầu (6.4) có
chứa các bi thủy tinh (6.3). Thêm 90 ml dung dịch pha loãng dùng cho mục đích
chung (5.2) ở nhiệt độ phòng và lắc cho tan đều. Cách khác, dùng máy trộn kiểu
nhu động (6.1) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong trường hợp này, không cần
phải cho thêm bi thủy tinh vào túi.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.8. Sữa lên men và cream chua (pH < 5)
Cân 10 g mẫu thử cho vào bình cầu có chứa các
bi thủy tinh (6.3). Thêm 90 ml dung dịch pha loãng là nước đệm pepton (5.2.5)
hoặc dung dịch dikali hydrophosphat (5.3.2) ở nhiệt độ phòng với pH 7,5 ± 0,2 và lắc bằng tay cho tan đều. Cách
khác, có thể sử dụng máy trộn kiểu nhu động (6.1) theo chỉ dẫn của nhà sản
xuất. Trong trường hợp này, không cần phải cho thêm bi thủy tinh vào túi.
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo,
theo Điều 10.
9.9. Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh
Trộn kỹ lượng chứa trong hộp kín bằng cách lắc
và đảo chiều liên tục. Nếu mẫu thử đựng trong hộp còn nguyên chưa mở, quá đầy
khó lắc thì nên chuyển sang lọ chứa lớn hơn rồi trộn đều. Mở nắp hộp. Dùng dụng
dao trộn (6.5) lấy phần mẫu thử yêu cầu và tiến hành theo chỉ dẫn dưới đây. Đậy
ngay nắp hộp.
Cân 10 g mẫu thử cho vào lọ thủy tinh vô
trùng thích hợp (ví dụ: cốc có mỏ). Sau đó cho mẫu bột vào chai pha loãng có
chứa dung dịch pha loãng có chứa dung dịch pha loãng dùng cho mục đích chung (5.2)
hoặc đối với các mẫu chứa hàm lượng tinh bột cao thì sử dụng dung dịch pha
loãng dùng cho mục đích đặc biệt (5.3.5).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dung dịch pha loãng có thể được làm nóng trước
đến 45 oC nếu không thu được huyền phù đồng nhất sau khi trộn. Điều
này phải được đề cập đến trong phần báo cáo kết quả.
Để hòa tan tốt hơn, nên dùng bi thủy tinh
(6.3). Nếu sử dụng thì phải cho vào chai trước khi khử trùng.
Để hòa tan mẫu thử, xoay từ từ chai để làm
ướt bột và sau đó lắc chai, ví dụ 25 lần, với khoảng di động là 300 mm trong
khoảng 7 s. Cách khác, có thể dùng máy trộn kiểu nhu động (6.1). Để yên 5 min,
thỉnh thoảng lắc. Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp theo, theo Điều 10.
Các mẫu có chứa hàm lượng tinh bột cao có thể
gặp khó khăn vì độ sánh của dung dịch pha loãng ban đầu cao.
Sử dụng dung dịch pha loãng dùng cho mục đích
chung (5.2) với dung dịch a-amylase
(5.3.5) để giảm bớt độ sánh của dung dịch ban đầu hoặc dùng lượng dung dịch pha
loãng lớn gấp đôi. Lấy dung dịch pha loãng tiếp theo này cho các lần kiểm tra tiếp.
10. Dung dịch pha
loãng thập phân tiếp theo
Xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1).
Khi chuyển dung dịch pha loãng ban đầu sánh như
casein axit hoặc casein rennet thì tráng pipet vài lần bằng dung dịch pha
loãng, sử dụng dung dịch pha loãng trong ống nghiệm đã dùng cho dung dịch pha
loãng thập phân.
ĐIỀU QUAN TRỌNG - Nếu thực hiện bước này mà
không tráng pipet khi chuyển dung dịch pha loãng ban đầu sánh thì không chuyển
được lượng chính xác của dung dịch pha loãng ban đầu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM
KHẢO
[1] ISO 7002:1986, Agricultural food
products - Layout for a standard method of sampling from a lot
[2] TCVN 8128-1 (ISO/TS 11133-1), Vi sinh
vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị và sản xuất môi
trường nuôi cấy - Phần 1: Hướng dẫn chung về đảm bảo chất lượng đối với việc
chuẩn bị môi trường nuôi cấy trong phòng thử nghiệm.
[3] WEBB, E.C. Enzyme nomemclature 1992: Recommendations
of the Nomenclature Committee of the International Union of Biochemistry and
Molecular Biology on the nomenclature and classification of enzymes. Academic
Press, London, 1992. 862 p. Update available (2009-09-30) at http://chem.qmul.ac.uk/inbmb/enzyme/index.html
1)
Đơn vị này (thường được gọi là đơn vị quốc tế hoặc đơn vị chuẩn) được xác định
là lượng enzym xúc tác chuyển hóa 1 mmol cơ chất mỗi phút trong các điều
kiện chuẩn.
2)
Thông tin thêm về số lượng chủng nuôi cấy và các đặc điểm tiếp xúc, xem catalo
về chủng đối chứng có sẵn (được đưa ra ngày 19-07-2010) trên
http://wfcc.nig.ac.jp/WDCM_Reference_Strain_Catalogue.
3)
Tween 80 là ví dụ về sản phẩm thích hợp có bán sẵn trên thị trường. Thông tin
này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ấn định sử dụng
sản phẩm này.
4)
Thiết bị VirTis là ví dụ về sản phẩm thích hợp có sẵn trên thị trường. Thông
tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ấn định sử
dụng sản phẩm này.