Loại thức
ăn
|
Số 1
|
Số 2
|
Số 3
|
Số 4
|
Số 5
|
Số 6
|
Cỡ cá tính
theo khối lượng (g/con)
|
Cá tra
|
Đến 1,0
|
1,1 đến 5,0
|
5,1 đến
20,0
|
20,1 đến
200,0
|
200,1 đến
500,0
|
Trên 500,0
|
Cá rô phi
|
Đến 5,0
|
5,1 đến
10,0
|
10,1 đến
20,0
|
20,1 đến
200,0
|
200,1 đến
500
|
Trên 500,0
|
4. Yêu cầu kỹ thuật
4.1. Yêu cầu cảm quan
Yêu cầu cảm quan đối với thức ăn hỗn hợp
cho cá tra và cá rô phi được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu cảm quan
Chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Hình dạng bên ngoài
Viên hình trụ hoặc mảnh đều
nhau, bề mặt mịn.
2. Màu sắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Mùi vị
Đặc trưng của nguyên liệu phối chế,
không có mùi mốc và mùi lạ khác.
4.2. Yêu cầu về
lý - hóa
4.2.1. Các chỉ tiêu
lý-hóa của thức ăn hỗn hợp cho cá tra được quy định trong Bảng 3.
Bảng 3 - Yêu
cầu về chỉ tiêu lý - hóa
Chỉ tiêu
Loại thức
ăn
Số 1
Số 2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số 4
Số 5
Số 6
1. Kích cỡ:
- Đường kính mặt cắt ngang, mm,
không nhỏ hơn
1,0
1,5
2,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10,0
12,0
- Chiều dài so với đường kính viên,
lần, trong khoảng
1,0 đến 1,5
2. Tỷ lệ vụn nát, %, không lớn hơn
1,0
3. Độ bền trong nước, phút, không nhỏ
hơn
60
4. Độ ẩm, %, không lớn hơn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Hàm lượng protein thô, %, không
nhỏ hơn
40,0
35,0
30,0
28,0
22,0
20,0
6. Hàm lượng xơ thô, %, không lớn
hơn
6,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,0
7,0
8,0
8,0
7. Hàm lượng canxi, %, trong khoảng
1,5 đến 2,0
8. Hàm lượng phosphor, %, trong khoảng
1,0 đến 2,0
9. Hàm lượng lysin, % không nhỏ hơn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,8
1.5
1,3
1,1
1,0
10. Hàm lượng methionin, %, không nhỏ
hơn
1,0
0.8
0,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,5
0,4
11. Hàm lượng tro, %, không lớn hơn
16,0
14,0
12,0
10,0
10,0
10,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,0
13. Hàm lượng chất béo thô, %, trong
khoảng
8,0 đến 10.0
6,0 đến 8,0
5,0 đến 6,0
5,0 đến 6,0
3,0 đến 5,0
3,0 đến 5,0
14. Hàm lượng natri clorua, %, không
lớn hơn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2.2. Các chỉ tiêu lý-hóa của
thức ăn hỗn hợp cho cá rô phi được quy định trong Bảng 4.
Bảng 4 - Yêu
cầu về chỉ tiêu lý - hóa
Chỉ tiêu
Loại thức ăn
Số 1
Số 2
Số 3
Số 4
Số 5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.
Kích cỡ:
- Đường kính mặt cắt ngang, mm,
không nhỏ hơn
1,0
1,5
2,0
3,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,0
- Chiều dài so với đường kính viên,
lần, trong khoảng
1,0 đến 1,5
2.
Tỷ lệ vụn nát, %, không lớn hơn
1.0
3.
Độ bền trong nước, phút, không nhỏ
hơn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.
Độ ẩm, %, không lớn hơn
11,0
5.
Hàm lượng protein thô, %, không nhỏ
hơn
40,0
35,0
30,0
28,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
24,0
6.
Hàm lượng xơ thô, %, không lớn hơn
5,0
5,0
6,0
6,0
7,0
7,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hàm lượng canxi, %, trong khoảng
2,0 đến 2,5
8.
Hàm lượng phosphor, %, trong khoảng
1,5 đến 2,0
9.
Hàm lượng lysin, % không nhỏ hơn
1,7
1,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,3
1,1
0,9
10.
Hàm lượng methionin, %, không nhỏ
hơn
1,0
0,9
0,8
0,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,5
11.
Hàm lượng tro, %, không lớn hơn
14,0
12.
Hàm lượng tro không tan trong HCl 10 %, %,
không lớn hơn
1,0
13.
Hàm lượng chất béo thô, %, trong
khoảng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,0 đến 8,0
5,0 đến 6,0
4,0 đến 5,0
3,0 đến 4,0
3,0 đến 4,0
14.
Hàm lượng natri clorua, %, không lớn
hơn
1,5
4.3. Yêu cầu chi
tiêu khác
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng 5 - Một
số chi tiêu
khác
Chỉ tiêu
Yêu cầu
1.
Côn trùng sống
Không được có
2.
Vi khuẩn gây bệnh Salmonella
Không được có
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nấm mốc độc Aspergillus flavus
Không được có
4.
Aflatoxin B1
Không lớn hơn 10 mg/kg
5.
Melamine
Không lớn hơn 2,5 mg/kg
6.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không được có
5. Phương pháp thử
5.1. Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu
thử
5.1.1. Lấy mẫu, theo TCVN
4325:2007 (ISO 6497:2002).
5.1.2. Chuẩn bị mẫu thử, theo TCVN
6952:2001 (ISO 6498:1998).
5.2. Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN
1532:1993.
5.3. Xác định kích cỡ (đường kính
và chiều dài) viên thức ăn bằng thước kẹp.
5.4. Xác định độ bền trong
nước của thức ăn
5.4.1. Dụng cụ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Đũa thủy tinh
5.4.2. Cách tiến hành
- Lấy khoảng 5,0 g thức ăn, cho vào cốc thủy
tinh có chứa nước biển trong, để yên trong vài phút. Sau đó, cứ khoảng 15 phút
dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ một vòng rồi
quan sát. Nếu hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng, có thể cầm
lên nhẹ nhàng mà không bị vỡ nát là thức ăn chưa bị rã.
- Độ bền của viên thức ăn được tính bằng số
phút quan sát. Kể từ khi thả thức ăn vào cốc thủy
tinh chứa nước cho đến
khi hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng.
5.5. Xác định tỷ lệ vụn
nát
Lấy khoảng 100 g đến 200 g (m1) phần mẫu thử,
cho qua rây với kích cỡ đường kính lỗ rây bằng 40% so với kích cỡ đường kính
viên của các số thức ăn và cân toàn bộ phần đã lọt qua rây (m2).
Tính tỷ lệ vụn nát của mẫu thử, X, tính bằng phần trăm, như sau:
5.6. Xác định độ ẩm, theo TCVN
4326:2001 (ISO 6496:1999).
5.7. Xác định hàm lượng
protein thô,
theo TCVN 4328-1:2007 (ISO 5983-1:2005).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.9. Xác định hàm lượng
canxi,
theo TCVN 1526-1:2007 (ISO 6490-1:1985).
5.10. Xác định hàm lượng
phospho,
theo TCVN 1525:2001 (ISO 6491:1998).
5.11. Xác định hàm lượng
lysin,
theo TCVN 5281:2007 (ISO 5510:1984).
5.12. Xác định hàm lượng
methionin,
theo TCVN 5282:1990.
5.13. Xác định hàm lượng
tro thô,
theo TCVN 4327:2007 (ISO 5984:2002).
5.14. Xác định hàm lượng
tro không tan trong axit clohydric, theo TCVN 9474:2012 (ISO 5985:
2002).
5.15. Xác định hàm lượng chất
béo thô,
theo TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999).
5.16. Xác định hàm lượng natri clorua, theo TCVN 4806:2007
(ISO 6495:1999).
5.17. Xác định độ nhiễm côn
trùng sống, theo TCVN
1540:1986.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.19. Xác định nấm mốc độc, theo TCVN
8275-1:2010 (ISO 21527-1:2008).
5.20. Xác định Aflatoxin
B1,
theo TCVN 6953:2001.
5.21. Xác định hàm lượng
melamine,
theo các bước
- Bước 1: Định tính bằng phương pháp ELISA hoặc
HPLC - UV với giới hạn
phát hiện < 2,5 ppm.
- Bước 2: Định lượng khi có kết quả dương tính ở
bước 1 bằng LC/MS hoặc GC/MS.
5.22. Xác định các loại kháng sinh và hóa chất bị cấm sử dụng, theo Test
kit ELISA hoặc HPLC/ AOAC.
6. Bao gói
Thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá rô phi
được bao gói trong các bao bì như PE, PA, PP, hoặc bao giấy 3 lớp kín, bền, sạch, đảm bảo
an toàn vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
7. Ghi nhãn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. Bảo quản và hạn sử
dụng
8.1. Thức ăn hỗn hợp cho
cá tra, cá rô phi phải được bảo quản
trong kho khô, sạch; để trên kệ cao ráo, thoáng
mát và được tẩy trùng; tránh được chuột và côn trùng phá hoại.
8.2. Hạn sử dụng không quá
90 ngày kể từ ngày sản
xuất.
9. Vận chuyển
Thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá rô phi
phải được vận chuyển bằng phương tiện khô, sạch, không có mùi lạ và không làm ảnh
hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
PHỤ
LỤC A
(Tham khảo)
Các chất cấm sử dụng (hóa chất, kháng sinh)
trong thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá rô phí
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Chloramphenicol
3. Chloroform
4. Chlorpromazine
5. Colchicine
6. Dapsone
7. Dimetridazole
8. Metronidazole
9. Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone)
10. Ronidazole
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12. Ipronidazole
13. Các Nitroimidazole khác
14. Clenbuterol
15. Diethylstilbestrol (DES)
16. Glycopeptides
17. Trichlorfon (Dipterex)
18. Gentian Violet (Crystal violet)
19. Nhóm Fluoroquinolones (cấm sử dụng
trong sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất
khẩu vào thị trường Mỹ và Bắc Mỹ)
20. Cypermethrin
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
22. Enrofloxacin
PHỤ
LỤC B
(Tham khảo)
Các nội dung ghi trên nhãn
1. Tên sản phẩm “Thức ăn hỗn hợp cho cá tra” hoặc “Thức ăn hỗn hợp
cho cá rô phi”
2. Định lượng (Khối lượng tịnh).
3. Tên, địa chỉ, số điện thoại của cơ sở
và địa điểm sản xuất.
4. Số tiêu chuẩn công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Số lô sản xuất, ngày sản xuất.
7. Hạn sử dụng.
8. Điều kiện bảo quản.
9. Độ ẩm (%) max.
10. Protein thô (%) min.
11. Béo tổng số (%) min-max.
12. Ethoxyquin (ppm).
13. Xơ thô (%) max.
14. Ca (%) min-max.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16. Lysine tổng số (%) min.
17. Methionine + Cystine tổng số (%) min.
18. Kháng sinh: Không có.
19. Nguyên liệu chính.
20. “Không chứa chất cấm theo quy định hiện
hành”.
21. Những điều cần lưu ý (nếu có).
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] 28TCN 188:2004 Thức ăn hỗn hợp cho
cá tra và cá basa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30
tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa.
[4] Quyết định số 3762/QĐ-BNN-CN ngày 28
tháng 11 năm 2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quản lý chất
Melanine trong chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản.
[5] Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17
tháng 3 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục
thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng,
hạn chế sử dụng.
[6] Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 05
tháng 02 năm 2010 của Chính phủ về Quản lý thức ăn chăn nuôi.
[7] Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10
tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chi tiết
một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP
ngày 05 tháng 02 năm 2010 của Chính phủ về Quản lý thức ăn chăn nuôi.