Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9127:2011 Thức ăn chăn nuôi - furazolidon – sắc ký lỏng hiệu năng cao

Số hiệu: TCVN9127:2011 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2011 Ngày hiệu lực:
ICS:65.120 Tình trạng: Đã biết

Thông số

Cài đặt

Bước sóng mẫu thử

365 nm

Chiều rộng dải phổ của mẫu thử

4 nm (nghĩa là bước sóng 365 nm ± 2 nm)

Bước sóng đối chứng

450 nm

Chiều rộng dải phổ đối chứng

100 nm

Dải phổ

225 nm đến 400 nm

Phổ

Đường nền, đỉnh, các điểm uốn lên và điểm uốn xuống

9.3.2. Cách tiến hành

Ổn định hệ thống. Bơm dung dịch làm việc furazolidon 5 mg/ml (4.9), dịch chiết mẫu nghi ngờ và lại bơm dung dịch làm việc furazolidon 5 mg/ml (4.9). Ghi lại phổ tại đường nền, điểm uốn trên, điểm uốn dưới và đỉnh pic. Lưu giữ tất cả các dữ liệu.

9.3.3. Đánh giá

Vẽ trong một hình các phổ khác nhau đã chuẩn hóa (mẫu - đường nền) của pic mẫu, đã ghi lại ở đỉnh và ở điểm uốn lên và điểm uốn xuống.

Vẽ trong một hình các phổ đã chuẩn hóa của pic mẫu và của pic dung dịch làm việc carbadox được ghi lại ở đỉnh.

9.3.4. Tiêu chí khẳng định

Việc nhận biết chất phân tích được khẳng định nếu đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

a) Thời gian lưu của pic mẫu phải bằng (± 5 %) thời gian lưu của pic chuẩn. Trong trường hợp nghi ngờ, phải tiến hành thêm chuẩn (chất chuẩn được bổ sung vào mẫu).

b) Đánh giá độ tinh khiết của pic mẫu dựa trên sự phù hợp của phổ chênh lệch, được ghi lại đỉnh và tại điểm uốn lên và điểm uốn xuống. Tại mỗi bước sóng, độ hấp thụ tương đối phải bằng nhau (trong phạm vi 15 %) đối với tất cả các phổ.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

10. Tính kết quả

10.1. Yêu cầu chung

Tính hàm lượng furazolidon của dịch chiết mẫu bằng cách so sánh chiều cao pic hoặc diện tích pic của sắc phổ của dịch chiết mẫu với trung bình chiều cao pic hoặc diện tích pic của dung dịch làm việc furazolidon được bơm trước và sau dịch chiết mẫu. Dùng các kết quả thu được với dung dịch làm việc furazolidon có hàm lượng furazolidon phù hợp nhất.

10.2. Thức ăn chăn nuôi có hàm lượng furazolidon từ 25 mg/kg đến 5000 mg/kg

Tính hàm lượng furazolidon trong mẫu thức ăn chăn nuôi (wf) bằng công thức sau:

Trong đó

W là hàm lượng furazolidon của mẫu thử, tính bằng miligam trên kilogam (mg/kg);

h là chiều cao pic thu được từ dịch chiết mẫu, tính bằng đơn vị đo chiều dài;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

rs là hàm lượng furazolidon của dung dịch làm việc furazolidon, tính bằng microgam trên mililit (mg/ml);

V là tổng thể tích của dung môi chiết được bổ sung vào phần thử, tính bằng mililit (ml);

m là khối lượng phần mẫu thử, tính bằng gam (g);

f là hệ số pha loãng của dịch chiết mẫu (xem 8.4).

CHÚ THÍCH Cách khác, có thể sử dụng diện tích pic thay cho chiều cao pic trong phần tính toán.

Làm tròn kết quả đến 1 mg/kg.

10.3. Premix có chứa furazolidon đến 20% phần khối lượng

Tính phần khối lượng furazolidon trong premix (wfp) bằng công thức sau:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Wf­p  là phần khối lượng của furazolidon trong mẫu thử, tính bằng phần trăm [%(m/m)];

h là chiều cao pic thu được từ dịch chiết mẫu, tính bằng đơn vị đo chiều dài;

hs là chiều cao pic thu được từ dung dịch làm việc furazolidon, tính bằng đơn vị đo chiều dài;

rs là hàm lượng furazolidon của dung dịch làm việc furazolidon, tính bằng microgam trên mililit (mg/ml);

V là tổng thể tích của dung môi chiết được bổ sung vào phần thử, tính bằng mililit (ml);

m là khối lượng phần mẫu thử, tính bằng gam (g);

f là hệ số pha loãng của dịch chiết mẫu (xem 8.3.3, 8.3.4 hoặc 8.3.5);

fu là hệ số hiệu chỉnh các đơn vị, tính bằng kg.mg-1.% (fu=1 kg.mg-1.%).

CHÚ THÍCH Cách khác, có thể sử dụng diện tích pic thay cho chiều cao pic trong phần tính toán.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

11. Độ chụm

11.1. Phép thử liên phòng thử nghiệm

Các chi tiết của phép thử nghiên cứu phòng thử nghiệm về độ chụm của phương pháp được nêu trong Phụ lục B. Các giá trị thu được từ phép thử liên phòng thử nghiệm này có thể không áp dụng cho các dải nồng độ và chất nền khác với các dải nồng độ và chất nền đã nêu.

11.2. Độ lặp lại

Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai phép thử đơn lẻ thu được trên vật liệu thử giống hệt nhau do một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn, không được quá 5 % các trường hợp lớn hơn:

- 8 % trung bình của hai kết quả thử nghiệm đối với hàm lượng furazolidon từ 80 mg/kg đến 300 mg/kg.

- 10 % trung bình của hai kết quả thử nghiệm đối với phần khối lượng furazolidon từ 4 % đến 6 % [4 % (khối lượng) đến 6 % khối lượng)].

11.3. Độ tái lập

Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai phép thử nghiệm đơn lẻ thu được trên vật liệu thử giống hệt nhau do hai phòng thử nghiệm khác nhau thực hiện, không được quá 5 % các trường hợp lớn hơn:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- 20 % trung bình của hai kết quả thử nghiệm đối với phần khối lượng furazolidon từ 4 % đến 6 % [4 % (khối lượng) đến 6 % (khối lượng)].

12. Báo cáo thử nghiệm

Báo cáo thử nghiệm phải chỉ ra được:

- mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu;

- phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;

- phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu chuẩn này;

- mọi chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tùy ý cũng như các sự cố bất kỳ mà có thể ảnh hưởng đến kết quả;

- kết quả thử nghiệm thu được, hoặc

- nếu độ lặp lại được kiểm tra thì hai kết quả cuối cùng thu được.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

PHỤ LỤC A

(tham khảo)

VÍ DỤ VỀ SẮC ĐỒ

CHÚ DẪN

A Mẫu chuẩn, 12,1 mg/ml

B Mẫu trắng

C Thức ăn trắng đã thêm chuẩn, 242 mg/kg

S Mẫu (thực tế)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

PHỤ LỤC B

(tham khảo)

CÁC KẾT QUẢ CỦA PHÉP THỬ LIÊN PHÒNG THỬ NGHIỆM

Độ chụm của phương pháp thiết lập bởi một phép thử liên phòng thử nghiệm được tiến hành theo ISO 5725 [2]. Trong phép thử này, có 30 phòng thử nghiệm từ 7 nước Châu Âu đã tham gia; thực hiện trên 14 mẫu (gồm cả 3 mẫu trắng). Các mẫu được lựa chọn dựa trên thông tin về việc sử dụng chúng trong một số nước. Các kết quả được nêu trong Bảng B.1 và B.2.

Bảng B.1 - Các kết quả thống kê của phép thử liên phòng thử nghiệm trên thức ăn chăn nuôi

Thông số

Mẫu [1])

Pi6

Pi7

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Ch11

Ch12

Ca13

Fi14

Số lượng các phòng thử nghiệm còn lại sau khi loại trừ ngoại lệ

27

29

28

29

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

29

28

Hàm lượng furazolidon trung bình, mg/kg

199

274

89

92

189

190

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, mg/kg

2,8

3,9

2,4

2,8

3,6

5,9

57,6

Hệ số biến thiên của độ lặp lại, %

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1,4

2,7

3,0

1,9

3,1

2,0

Giới hạn lặp lại, r(r = 2,8 sr), mg/kg

7,9

8,5

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

7,9

10,2

16,7

163,0

Độ lệch chuẩn tái lập, SR, mg/kg

9,9

12,1

6,9

7,4

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

13,6

173,4

Hệ số biến thiên của độ tái lập, %

5,0

4,4

7,7

8,0

5,6

7,1

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Giới hạn tái lập, R (R = 2,8 rr), mg/kg

28,0

34,2

19,5

22,4

28,9

47,3

490,7

Pi6: thức ăn cho lợn có chứa hàm lượng natri sulfadimidin 400 mg/kg;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Ra9: thức ăn cho thỏ có chứa hàm lượng robenidin 66 mg/kg và hàm lượng flavophospholipol 4 mg/kg;

Ch11: thức ăn chăn nuôi cho gà broiler có hàm lượng chất béo trung bình; hàm lượng avoparcin 15 mg/kg và hàm lượng natri salinomycin 60 mg/kg;

Ch12: thức ăn chăn nuôi cho gà broiler có hàm lượng chất béo cao; hàm lượng avoparcin 15 mg/kg và hàm lượng natri salinomycin 60 mg/kg;

Ca13: thức ăn thay thế sữa dùng cho bê có hàm lượng clotetraxylin 200 mg/kg;

Fi14: thức ăn cho cá.

Bảng 2 - Các kết quả thống kê của phép thử liên phòng thử nghiệm với premix

Thông số

Mẫu 1)

P1

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

P3

P4

Số lượng các phòng thử nghiệm còn lại sau khi đã loại trừ

29

29

29

29

Hàm lượng furazolidon trung bình, mg/kg

3,89

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3,72

19,9

Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, mg/kg

0,14

0,20

0,22

0,38

Hệ số biến thiên của độ lặp lại, %

3,6

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5,9

1,9

Giới hạn lặp lại, r(r = 2,8 sr), mg/kg

0,40

0,57

0,62

1,08

Độ lệch chuẩn tái lập, SR, mg/kg

0,26

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,30

0,82

Hệ số biến thiên của độ tái lập, %

6,58

7,23

8,05

4,13

Giới hạn tái lập, R (R = 2,8 rr), mg/kg

0,74

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1,75

2,32

1) P1 và P2: premix dùng bột ngô làm chất mang;

P3: Premix có bột ngô làm chất mang và hàm lượng natri sulfadimidin 8 % (khối lượng);

P4: Premix dùng canxi carbonat làm chất mang.

 

THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Keukes, H.J., Aerts, M.M.L.and Strating, K. (1994) (inpress).

[2] Sop A0520, state institute for quality control of agricultural products (RIKILT-DLO), agricultural reseach deparment, the netherlands.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[4] TCVN 4325:2007 (ISO 6497:2002) Thức ăn chăn nuôi - Lấy mẫu

[5] ISO 5725:1986 Precision of test methods - Determination of repeatability and reproducibility for a standard test method by inter-laboratory tests.

[6] TCVN 6910-1:2001 (ISO 5725-1:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung.

[7] TCVN 6910-2:2001 (ISO 5725-2:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần  2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn.

[1]) ISO 5725:1986 (hiện nay đã hủy) được dùng để thu dữ liệu về độ chụm.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9127:2011 (ISO 14797:1999) về Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng furazolidon – Phương pháp sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.445

DMCA.com Protection Status
IP: 18.116.63.191
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!