|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
12/2012/CT-UBND
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Tỉnh Nghệ An
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Xuân Đường
|
Ngày ban hành:
|
29/03/2012
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
UỶ
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
---------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
12/2012/CT-UBND
|
Nghệ
An, ngày 29 tháng 3 năm 2012
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN
PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ, CƠ SỞ CUNG CẤP SUẤT
ĂN SẴN
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã trở thành
mối quan tâm của các ngành, các cấp và của toàn xã hội. Đảm bảo VSATTP vì mục đích
nâng cao chất lượng cuộc sống con người, ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh
có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống xã hội nói chung và trên địa bàn
tỉnh Nghệ An nói riêng.
Qua thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá điều kiện đảm
bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho thấy nhiều
doanh nghiệp, đơn vị, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đã tích cực quan
tâm, ý thức được về điều kiện đảm bảo VSATTP.
Tuy nhiên, vẫn còn những đơn vị, doanh nghiệp chưa thực
sự quan tâm việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP nên nguy cơ ngộ độc
thực phẩm vẫn luôn tiềm ẩn. Trong 2 năm 2010 và 2011, trên địa bàn tỉnh xẩy ra
20 vụ ngộ độc thực phẩm, với hơn 400 người mắc; trong đó có 249 người nhập viện
điều trị; 2 trường hợp tử vong. Ngộ độc thực phẩm xẩy ra do nhiều nguyên nhân
nhưng phần lớn là do việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm không
an toàn, quy trình chế biến không đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, người trực
tiếp chế biến thiếu kiến thức về VSATTP, thực hành vệ sinh kém...
Để thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban
Bí thư Trung ương về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn
thực phẩm trong tình hình mới và đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn
tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Các Sở, ngành chức năng:
a) Sở Y tế.
- Chủ trì phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp,
Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra bếp
ăn tập thể tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các bếp ăn trong đơn vị
trường học về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, không
để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, chế biến
thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống; đồng thời công bố trên các phương tiện
thông tin đại chúng các cơ sở không chấp hành đúng các quy định về đảm bảo
VSATTP và có nhiều nguy cơ xẩy ra ngộ độc thực phẩm. Tổ chức tập huấn kiến thức
về VSATTP để nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định về VSATTP; tổ
chức khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
hướng dẫn và triển khai công tác thẩm định để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành chuẩn bị sẵn sàng lực
lượng, trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc để xử lý kịp thời và hiệu quả khi có
vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra.
- Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp
ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ động xây
dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP theo chức năng, nhiệm
vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác thanh tra, kiểm tra,
kiểm soát về VSATTP; đặc biệt cần chủ động kiểm tra, kiểm soát tồn dư hóa chất
dư hại trong nông - thủy sản, thực phẩm tươi sống; tăng cường kiểm tra, kiểm
soát chặt chẽ chất lượng thịt gia súc, gia cầm; đảm bảo điều kiện VSATTP tại
các cơ sở giết mổ, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quản lý nguồn nguyên liệu có
nguồn gốc từ các sản phẩm nông nghiệp như gạo, rau củ quả, thịt, thuỷ sản...
cung cấp cho các bếp ăn, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn theo đúng quy định về đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
c) Sở Công thương: Chủ động xây dựng kế hoạch và triển
khai hoạt động đảm bảo VSATTP theo nhiệm vụ được giao. Phối hợp với Sở Y tế trong
công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên
thị trường, chủ trì việc phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trong
lưu thông, kinh doanh thực phẩm.
d) Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các đơn vị, trường học
có bếp ăn tập thể đảm bảo điều kiện VSATTP, không để các cơ sở không đủ điều
kiện cung ứng các dịch vụ ăn uống trong trường học. Phối hợp với ngành Y tế tổ
chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về VSATTP trong trường học; Đồng thời
huy động giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia công tác tuyên truyền đảm bảo
VSATTP; Đảm bảo nhân viên phục vụ bếp ăn phải có kiến thức về VSATTP và thực
hiện khám sức khoẻ theo định kỳ. Chỉ đạo xây dựng mô hình bếp ăn tập thể đảm
bảo VSATTP ở các trường học gắn liền với phong trào thi đua của nhà trường.
e) Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các
cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp
luật về VSATTP phù hợp cho từng đối tượng; kịp thời thông tin các hoạt động về
VSATTP, các quy định về VSATTP, kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực
phẩm, sử dụng các sản phẩm sạch; thông tin kịp thời các bếp ăn tập thể không
đảm bảo VSATTP.
f) Các Sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ phối
hợp chặt chẽ với Sở Y tế thực hiện công tác tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra
VSATTP.
2. UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh:
- Chỉ đạo, triển khai và kiểm tra thường xuyên việc thực
hiện các quy định của pháp luật về VSATTP của các bếp ăn tập thể trong trường
học và doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân
vi phạm về VSATTP và kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với bếp ăn tập thể không
đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
- Kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả của Ban chỉ
đạo liên ngành VSATTP từ cấp huyện, cấp xã; chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng
cường giáo dục, phổ biến kiến thức về VSATTP, ý thức chấp hành luật pháp về
VSATTP. Bố trí nguồn lực của địa phương tham gia vào các hoạt động đảm bảo
VSATTP.
3. Giám đốc các doanh nghiệp, hiệu trưởng các trường
học có bếp ăn tập thể:
- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo VSATTP
đối với bếp ăn tập thể trong đơn vị. Chỉ thực hiện hợp đồng cung ứng dịch vụ
đối với các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn có tư cách pháp nhân, có đủ năng
lực đảm bảo VSATTP, có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do
ngành Y tế cấp.
- Đối với các đơn vị tự tổ chức bếp ăn tập thể, người được
giao quản lý bếp ăn phải ký cam kết trách nhiệm đảm bảo VSATTP với Thủ trưởng
đơn vị; nguồn nguyên liệu thực phẩm phải có hợp đồng cung cấp, có tài liệu
chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Khi xẩy ra ngộ độc thực phẩm Thủ trưởng đơn vị phải khẩn
trương huy động mọi nguồn lực, phương tiện để sơ cấp cứu người bị ngộ độc, đồng
thời báo cáo ngay tình hình cho cơ quan y tế; phối hợp tích cực với cơ quan y
tế để thực hiện các bước điều tra theo quy định, khắc phục hậu quả do ngộ độc
thực phẩm gây ra.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và đoàn thể
các cấp trong tỉnh:
Vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích
cực tham gia vào công tác VSATTP tại địa phương; chấp hành tốt quy định của
pháp luật về VSATTP; có kế hoạch chủ động trong công tác tuyên truyền, nói chuyện
chuyên đề về VSATTP cho các đoàn viên.
UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban ngành,
Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm
túc Chỉ thị này. Sở Y tế chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực
hiện và tổng hợp tình hình định kỳ, đột xuất về đảm bảo VSATTP báo cáo Chủ tịch
UBND tỉnh và Bộ Y tế theo quy định./.
|
TM.
UỶ BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Xuân Đường
|
Chỉ thị 12/2012/CT-UBND về tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn do tỉnh Nghệ An ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 12/2012/CT-UBND ngày 29/03/2012 về tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn do tỉnh Nghệ An ban hành
4.297
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|