CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TRIỂN KHAI
CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN
Thực hiện Chỉ thị số 16/2007/CT-UBND ngày 29 tháng
6 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp
bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Ủy
ban nhân dân quận yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch
Ủy ban nhân dân 15 phường triển khai thực hiện nghiêm túc, khẩn cấp các việc
sau:
1. Trách nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân 15 phường:
- Tổ chức củng cố lại hoạt động của Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm phường; tập trung kiểm tra, giám sát chặt
chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các
cơ sở thức ăn đường phố trên địa bàn phường quản lý, đánh giá kết quả thức hiện
6 tháng đầu năm, báo cáo về Phòng Y tế trước ngày 31 tháng 7 năm 2007 để tổng
hợp chung; căn cứ kế hoạch của thành phố, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận khẩn
trương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động 6 tháng cuối năm
2007 và đề ra biện pháp tích cực, hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm chủ
động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, báo cáo Ủy ban nhân
dân quận trước ngày 31 tháng 7 năm 2007.
- Tăng cường phối
hợp các cơ quan hữu quan quận thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho
nhân dân. Đồng thời, khẩn trương triển khai việc tập huấn, thẩm định cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh
thực phẩm đủ điều kiện. Đảm bảo hoàn tất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008.
- Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các tổ chức đoàn thể
tại địa phương và các ngành chức năng liên quan quận đẩy mạnh công tác tuyên
truyền trong nhân dân những kiến thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm cho các đối tượng liên quan. Đồng thời, kiểm tra thay thế các băng rôn,
khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chỉ đạo Trạm Y tế phường rà soát lại trang thiết
bị, phương tiện, thuốc men … trong việc phòng, chống dịch để báo cáo Trung tâm
Y tế Dự phòng quận bổ sung đầy đủ số thuốc nhằm kịp thời xử lý vệ sinh môi
trường, chủ động đối phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm.
2. Trách nhiệm của Trưởng Phòng Y tế quận:
- Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng
cường các hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận
nhằm thực hiện kiểm tra có hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn quận. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai công tác thông tin,
giáo dục, truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng liên
quan.
- Phối hợp với
Trung tâm Y tế Dự phòng quận tiến hành thẩm định và thực hiện việc cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện thuận lợi để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thực
hiện đủ thủ tục và đạt điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ
sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện (đối với các cơ sở đang hoạt động) trước ngày 01 tháng 01 năm 2008. Sau
ngày 01 tháng 01 năm 2008, tổ chức thanh tra, xử lý nghiêm mọi cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm.
3. Trách nhiệm Trưởng Phòng Kinh tế quận:
- Chủ động phối hợp với Đoàn Thanh tra liên ngành
vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra nhắc nhở các chủ kinh doanh thực phẩm ăn
uống và Ban Quản lý các chợ Phú Nhuận, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Trang thực
hiện đúng các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ
đạo Ban Quản lý các chợ sắp xếp lại khu vực kinh doanh thực phẩm theo đúng quy
trình chuỗi thực phẩm phù hợp.
- Cùng các ngành liên quan và Ủy ban nhân dân 15
phường kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm tại các chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ, kể cả đối với các
chợ tự phát chưa dẹp bỏ được.
4. Trách nhiệm Trưởng Phòng Giáo dục quận:
- Chỉ đạo các trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm trong hệ thống bếp ăn tập thể và căn tin. Tuyệt đối không để các cơ sở
cung ứng dịch vụ ăn uống và các sản phẩm không rõ nguồn gốc trong các trường học.
Các bếp ăn tập thể, căn tin tại các trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định
để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước ngày
01 tháng 01 năm 2008.
- Hoàn chỉnh việc xây dựng mô hình điểm về việc cung
ứng xuất ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học trên địa bàn
quận. Phối hợp các ban ngành, Ủy ban nhân dân phường liên quan giám sát các
quầy, gánh hàng rong thực phẩm đang kinh doanh xung quanh trường.
- Phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng quận tổ chức
tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, đồng
thời huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực công tác vệ sinh an toàn
thực phẩm.
5. Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin - Thể dục thể
thao:
- Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng,
Trung tâm Văn hóa tổ chức các hình thức tuyên truyền, cổ động, phổ biến kiến
thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân, các hộ kinh doanh
bằng nhiều hình thức (phát thanh, treo băng rôn, áp phích, pa-nô…) trên các
tuyến đường lớn, nơi công cộng trên toàn quận nhằm nâng cao nhận thức, đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo hệ thống truyền thanh ở các địa bàn phường,
chợ, các đối tượng thông tin lưu động, dành thời lượng thích đáng để phổ biến
kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm cho nhân dân.
- Lồng ghép nội dung bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm tiêu chuẩn công nhận gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, công sở văn minh
sạch đẹp an toàn.
- Kiểm tra và quản lý chặt chẽ việc quảng cáo các
sản phẩm thực phẩm.
6. Trưởng Phòng Nội vụ: có trách nhiệm
phối hợp với các ngành liên quan hoàn chỉnh quy chế phối hợp liên ngành trong
các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
7. Giao Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch:
tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí trang thiết bị cho các hoạt động chương trình
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trình Ủy ban nhân dân quận phê
duyệt. Đồng thời, hướng dẫn sử dụng tiền phạt về vi phạm vệ sinh an toàn thực
phẩm nhằm phục vụ tốt cho các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo
đúng quy định.
8. Trách nhiệm Trưởng Trạm Thú y:
- Thường xuyên kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh thú
y, thủy hải sản đối với các hoạt động vận chuyển kinh doanh thịt động vật và thủy
hải sản trên địa bàn, kết hợp với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Kiểm tra giám sát việc kinh doanh sản phẩm gia
cầm trong tủ bảo ôn, tiến tới việc quy định các sản phẩm động vật hoang dã qua
giết mổ phải được bày bán trong tủ bảo ôn.
9. Trung tâm Y tế Dự phòng:
- Tổ chức củng cố, kiện toàn nhân sự khoa vệ sinh
an toàn thực phẩm tại Trung tâm và trang bị đầy đủ phương tiện nhằm bảo đảm
thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền,
giáo dục và tổ chức các lớp tập huấn cho việc cấp giấy chứng nhận kiến thức vệ
sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tổ chức thẩm định các cơ sở sản xuất, kinh
doanh, chế biến làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm. Kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vi phạm quy định về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
10. Giao Đội Quản lý thị trường chủ trì đoàn kiểm tra
liên ngành phối hợp với các đơn vị: Quân sự quận, Công an quận, Phòng Y tế, Trung
tâm Y tế Dự phòng, Trạm Thú y, các ban ngành hữu quan và Ủy ban nhân dân 15
phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm những
trường hợp kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về nhãn hiệu hàng hóa có
nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn (kể cả các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập
thể ở các trường,…); tập trung tổ chức thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm
thực phẩm không đạt tiêu chuẩn.
11. Công an quận chỉ đạo lực lượng Công an
15 phường có biện pháp hỗ trợ đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý kịp thời các trường
hợp chống đối với lực lượng tham gia kiểm tra các hành vi vi phạm pháp luật về
vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ liên
quan, phối hợp với Đội Quản lý thị trường kiểm soát ngăn chặn việc nhập lậu
thực phẩm vào các chợ trong quận.
12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
quận và các đoàn thể chính trị quận chỉ đạo hệ thống trực thuộc phối hợp chặt
chẽ với chính quyền địa phương tăng cường vận động tuyên truyền sâu rộng đến
từng ngành, từng giới thuộc phạm vi quản lý để từng đoàn viên, hội viên nêu cao
tính gương mẫu trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để ngăn chặn, xử lý kịp thời và phòng, chống ngộ
độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận có hiệu quả, Ủy ban nhân dân quận yêu cầu
Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 15 phường khẩn
trương triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này./.