|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
16/CT-UBND
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Tỉnh Thanh Hóa
|
|
Người ký:
|
Vương Văn Việt
|
Ngày ban hành:
|
29/07/2011
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HOÁ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
16/CT-UBND
|
Thanh
Hoá, ngày 29 tháng 7 năm 2011
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC
BẾP ĂN TẬP THỂ
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội vì mục tiêu nâng cao chất
lượng cuộc sống, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, ổn định chính trị và
trật tự an toàn xã hội.
Theo báo cáo của Sở Y tế qua thanh
tra, kiểm tra, khảo sát đánh giá về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được các doanh
nghiệp, cơ quan, đơn vị quan tâm và chấp hành tốt các điều kiện đảm bảo VSATTP.
Tuy nhiên, vẫn còn những đơn vị/doanh
nghiệp chưa quan tâm việc thực hiện các quy định về bảo đảm VSATTP nên nguy cơ
ngộ độc thực phẩm vẫn luôn tiềm ẩn. Trong 07 tháng đầu năm 2011, trên địa bàn
tỉnh đã xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 1.200 người mắc, 01 người chết;
Trong đó có 03 vụ ngộ độc thực phẩm tại 03 bếp ăn tập thể có quy mô hàng ngàn
người ăn với 713 người mắc phải nhập viện điều trị, tăng hơn 04 lần số người
nhập viện so với cả năm 2010. Ngộ độc thực phẩm xảy ra do nhiều nguyên nhân
nhưng phần lớn do việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm
không an toàn, quy trình chế biến không đảm bảo nguyên tắc một chiều, người
trực tiếp chế biến thiếu kiến thức về VSATTP và thực hành vệ sinh kém...
Để tăng cường công tác phòng,
chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), phòng ngừa, khắc phục NĐTP và các bệnh truyền
qua thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các ngành có
liên quan, Chủ tịch UBND các huyện thị, thành phố và chủ các cơ sở có bếp ăn
tập thể thực hiện một số nội dung sau:
1. Đối với các ngành chức năng
a) Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản
lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trong tỉnh, Sở Giáo dục và Đào
tạo, các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại các
doanh nghiệp trong khu công nghiệp, bếp ăn trong các đơn vị trường học, cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống tren địa bàn về việc thực hiện đầy đủ các quy định bảo
đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra phải kiên quyết
xử lý nghiêm các vi phạm, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều
kiện theo quy định của pháp luật; đồng thời công bố trên các phương tiện thông
tin đại chúng các cơ sở không chấp hành đúng các quy định về bảo đảm VSATTP và
có nhiều nguy cơ xảy ra NĐTP. Tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn
thực phẩm để nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm
VSATTP; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
thực phẩm; Hướng dẫn và tổ chức thẩm định để cấp giấp chứng nhận cơ sở dịch vụ
ăn uống, bếp ăn tập thể đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý.
Chỉ đạo các đơn vị trong ngành
chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, hoá chất, cơ số thuốc để xử lý kịp
thời và hiệu quả khi có vụ NĐTP xảy ra.
b) Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở
Công thương theo chức năng nhiệm vụ chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai
hoạt động để bảo đảm VSATTP. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác thanh
tra, kiểm tra, kiểm soát về VSATTP; đặc biệt cần chủ động kiểm tra, kiểm soát tồn
dư hóa chất độc hại trong nông - thủy sản, thực phẩm tươi sống; tăng cường kiểm
tra, kiểm soát chặt chẽ lưu thông thịt gia súc, gia cầm; bảo đảm điều kiện VSATTP
tại các siêu thị, chợ.
c) Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ
đạo các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể phải bảo đảm điều kiện VSATTP,
không để các cơ sở không đủ điều kiện cung ứng các dịch vụ ăn uống trong trường
học. Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về VSATTP
trong trường học, đồng thời huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực
công tác VSATTP. Chỉ đạo xây dựng mô hình bếp ăn bảo đảm VSATTP ở các trường
học, gắn với các phong trào thi đua của nhà trường.
d) Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh
Hoá, Báo Thanh Hoá, Báo Văn hoá và Đời sống tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến
thức pháp luật về VSATTP phù hợp cho từng đối tượng; Kịp thời thông tin các
hoạt động về VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời chỉ đạo
các Đài Truyền thanh cơ sở dành nhiều thời lượng phát sóng để phổ biến các quy định
về VSATTP, các kiến thức về cách chọn lựa, bảo quản, chế biến thực phẩm; khuyến
khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm sạch; thông tin kịp thời các bếp ăn
tập thể không đảm bảo VSATTP đến nhân dân biết và nâng cao cảnh giác.
e) Các Sở ngành liên quan theo
chức năng nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế thực hiện công tác tuyên
truyền và thanh tra, kiểm tra VSATTP.
2. UBND các huyện, thành phố,
thị xã
- Chỉ đạo, triển khai và kiểm
tra thường xuyên việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP của các cơ
sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong trường học và các doanh nghiệp trên
địa bàn; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp
ăn tập thể không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những
vi phạm.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu
lực, hiệu quả của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP từ cấp huyện đến cấp xã; chỉ
đạo các cơ quan truyền thông tăng cường giáo dục, phổ biến kiến thức về VSATTP,
ý thức chấp hành luật pháp về VSATTP. Bố trí, huy động các nguồn lực của địa
phương tham gia vào hoạt động bảo đảm VSATTP.
3. Giám đốc các doanh nghiệp,
Hiệu trưởng các trường có bếp ăn tập thể
- Chịu hoàn toàn trách nhiệm
trước pháp luật về bữa ăn tập thể trong đơn vị; Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các
quy định về điều kiện bảo đảm VSATTP tại các bếp ăn tập thể và cơ sở dịch vụ ăn
uống.
- Nếu có hợp đồng với cơ sở dịch
vụ cung cấp suất ăn sẵn yêu cầu chọn cơ sở có tư cách pháp nhân, có đủ năng lực
đảm bảo điều kiện VSATTP, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm do ngành y tế cấp.
- Đối với đơn vị tự tổ chức bếp
ăn tập thể, người được giao quản lý bếp ăn phải ký cam kết trách nhiệm đảm bảo VSATTP
với Thủ trưởng đơn vị; nguồn nguyên liệu thực phẩm phải có hợp đồng cung cấp,
có tài liệu chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Khi xảy ra NĐTP, Thủ trưởng
đơn vị phải khẩn trương huy động mọi nguồn lực, phương tiện để sơ cấp cứu người
bị ngộ độc; đồng thời báo cáo ngay tình hình ngộ độc cho cơ quan y tế; phối hợp
tích cực với cơ quan y tế để thực hiện các bước điều tra theo quy định.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp trong tỉnh
Vận động đoàn viên, hội viên,
các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác VSATTP tại địa phương;
chấp hành tốt chính sách pháp luật về VSATTP; Có kế hoạch chủ động trong công
tác tuyên truyền, tổ chức nói chuyện chuyên đề về VSATTP cho các hội viên, đoàn
viên.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện,
thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Sở Y
tế có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện và tổng
hợp tình hình định kỳ va đột xuất về bảo đảm VSATTP báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và
Bộ Y tế theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (để BC);
- TT Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh (để BC);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch (để BC);
- Các Sở, Ban, ngành, đoàn thể câp tỉnh (để thực hiện);
- UBND các huyện, thị xã, thành phố (để thực hiện);
- Đài PTTH, Báo Thanh Hoá, Báo Văn hoá & Đời sống;
- Lưu: VT, VX.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Vương Văn Việt
|
Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2011 về tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do tỉnh Thanh Hóa ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 29/07/2011 về tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do tỉnh Thanh Hóa ban hành
4.338
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|