ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 48/CT-UBND
|
Lạng Sơn, ngày 07
tháng 12 năm 2020
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN
TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC BẾP ĂN TẬP THỂ
Trong thời
gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, của
Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sự tham gia tích cực của toàn xã hội, công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực,
qua đó góp phần phát huy hiệu quả của bếp ăn tập thể trong phục vụ các đối tượng
như học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân và người
lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế, đặc biệt là vấn đề bảo đảm
các điều kiện về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thời gian vừa qua
trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 02 sự cố ở bếp ăn tập thể, nạn nhân phải đưa vào cơ
sở y tế điều trị, nguyên nhân do sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh và thực
hành vệ sinh cá nhân kém. Bên cạnh đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập
thể là rất lớn do nhiều nguyên nhân khác như: việc lựa chọn, chế biến, bảo quản
và sử dụng thực phẩm không an toàn, quy trình chế biến không bảo đảm nguyên tắc
một chiều, người trực tiếp chế biến thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm,...
Để tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, phòng ngừa, khắc phục ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Chủ
tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ
chủ yếu sau:
1. Chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ,
giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo chức
năng, nhiệm vụ được giao, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện
nhiệm vụ liên quan đến an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND
tỉnh về việc thực hiện trách nhiệm được giao. Tăng cường triển khai quyết định
phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn (theo
Quyết định số 35/2020/QĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh); triển khai các
chương trình, đề án, dự án, kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã
được phê duyệt. Huy động cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân thực hiện
có hiệu quả các giải pháp nhằm đạt mục tiêu “Không để xảy ra các vụ ngộ độc thực
phẩm đông người”.
2. Sở Y tế
- Chủ trì, phối
hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo về công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm; đề xuất các cơ chế, chính sách, nguồn lực và các
điều kiện cần thiết nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh
công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, tập huấn
các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân lựa chọn
và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Tăng cường
các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, tập trung kiểm soát có hiệu quả
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, các
cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, trường học,… theo
phân công, phân cấp quản lý, nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn đối với các
nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
- Chỉ đạo các
cơ sở y tế chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh khi xảy
ra ngộ độc thực phẩm; không để người bệnh tử vong do ngộ độc thực phẩm.
3. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chỉ đạo quyết
liệt đối với các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố, các đơn vị trường
học có tổ chức bếp ăn tập thể phải tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống bếp
ăn tập thể trường học để đề xuất phương án nâng cấp, sửa chữa phù hợp bảo đảm
các điều kiện về an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để các cơ sở không đủ điều
kiện an toàn thực phẩm cung ứng các dịch vụ ăn uống trong trường học. Tổ chức
giám sát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm tại các bếp ăn tập
thể.
- Tăng cường
công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các trường học.
Kiên quyết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
- Phối hợp với
Sở Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về
an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều
hình thức, huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trong các trường học; đưa nội dung an toàn thực phẩm vào chương
trình ngoại khoá ở các cấp học.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Thực hiện tốt
công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, hóa chất bảo
vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn
nuôi, thuốc kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi. Tập trung quản lý chặt chẽ chất
lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư lượng hóa
chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, các chất cấm trong trồng trọt. Kiểm
soát có hiệu quả đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia
cầm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh thú y.
- Tập trung chỉ
đạo xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy
áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn và phát triển hệ
thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Đẩy mạnh
tuyên truyền, vận động đến từng hộ nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, doanh
nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Sở Công Thương
Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy phát triển hệ thống phân phối thực phẩm
an toàn; tăng cường quản lý suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận
chuyển, kinh doanh đối với nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm
chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng
và các thực phẩm khác theo quy định phân công trách nhiệm và theo phân cấp quản
lý trên địa bàn tỉnh để ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng
kém chất lượng.
6. Cục quản lý thị trường
- Tăng cường
kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhằm kịp thời phát
hiện, xử lý các đối tượng buôn bán, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả,
không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn... lưu thông trên thị trường.
- Phối hợp với
các trường học để thu thập thông tin, danh sách các thương nhân, tổ chức, cá
nhân có hoạt động kinh doanh, cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa
bàn để tổ chức kiểm tra kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường theo quy định;
trong quá trình kiểm tra, kiểm soát cần có sự phối hợp với các cơ quan liên
quan để thống nhất chung, không chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
Hướng dẫn, đôn
đốc các cơ quan Báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa,
Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến
Nhân dân kiến thức, quy định của pháp luật và các hoạt động bảo đảm an toàn thực
phẩm.
8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn
Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông
tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, dành thời lượng phù
hợp để phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm an toàn
thực phẩm. Kịp thời đưa tin các mô hình, các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến
thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
9. UBND các huyện, thành phố
- Chịu trách
nhiệm về công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; xác định đây
là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; quan tâm đầu tư cơ sở vật
chất, trang thiết bị đối với các bếp ăn tập thể trường học, ưu tiên bố trí kinh
phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Tăng cường
chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật về an toàn
thực phẩm, chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với các bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý. Chủ tịch UBND các huyện,
thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra ngộ độc thực
phẩm trên địa bàn.
- Tổ chức
tuyên truyền, vận động đến từng hộ nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, doanh
nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm việc
bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư
văn hóa.
- Tập trung chỉ
đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an
toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn
khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tỉnh
Phối hợp với
các cơ quan liên quan triển khai mạnh mẽ các hoạt động thông tin tuyên truyền về
an toàn thực phẩm tới các đoàn viên, hội viên và toàn thể Nhân dân trên địa bàn
tỉnh; tăng cường công tác giám sát, phát hiện kịp thời và cung cấp thông tin
cho các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.
11. Thủ trưởng các cơ quan, giám đốc doanh nghiệp, hiệu trưởng các
trường có bếp ăn tập thể
- Thực hiện
nghiêm túc các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập
thể và cơ sở dịch vụ ăn uống. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về bữa ăn tập thể
trong cơ quan, đơn vị do mình quản lý.
- Nếu hợp đồng
với cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn yêu cầu chọn cơ sở có tư cách pháp nhân,
có đủ năng lực bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đối với cơ
quan, doanh nghiệp, trường học tự tổ chức bếp ăn tập thể, người được giao quản
lý bếp ăn phải ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm với thủ trưởng
cơ quan, đơn vị; nguồn nguyên liệu thực phẩm phải có hợp đồng cung cấp, có tài
liệu chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nguồn nước phải bảo
đảm vệ sinh theo quy định.
- Khi xảy ra
ngộ độc thực phẩm, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải khẩn trương huy động mọi nguồn
lực, phương tiện để sơ cấp cứu người bị ngộ độc; đồng thời báo cáo ngay tình hình ngộ độc thực phẩm cho cơ
quan y tế; phối hợp tích cực với cơ quan y tế và các cơ quan liên quan để thực
hiện các bước điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh uỷ;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- PCVP UBND tỉnh, các phòng CM, đơn vị trực thuộc;
- Lưu: VT, KG-VX (NTB).
|
CHỦ TỊCH
Hồ Tiến Thiệu
|