Phụ cấp công vụ là gì? Mức hưởng hiện nay là bao nhiêu phần trăm?

Đoàn Thanh Hiền 95 lượt xem
08:00 | 07/10/2026
Phụ cấp công vụ là gì? Những đối tượng nào được hưởng phụ cấp công vụ và mức phụ cấp công vụ hiện nay là bao nhiêu phần trăm?
Nội dung chính
  1. Phụ cấp công vụ là gì? Mức hưởng hiện nay là bao nhiêu phần trăm?
  2. Thời gian nào không được tính hưởng phụ cấp công vụ?
  3. Cán bộ công chức viên chức và lực lượng vũ trang sẽ không còn được hưởng phụ cấp công tác đảng, phụ cấp công vụ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm kể từ khi nào?

Phụ cấp công vụ là gì? Mức hưởng hiện nay là bao nhiêu phần trăm?

Phụ cấp công vụ là khoản phụ cấp dành cho một số cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang theo quy định. Khoản phụ cấp này được quy định cụ thể tại Nghị định 381/2026/NĐ-CP.

Tải về >> Xem chi tiết tại Nghị định 381/2026/NĐ-CP

Theo Điều 3 Nghị định 381/2026/NĐ-CP mức phụ cấp công vụ hiện nay là 25% và 55%. Cụ thể, phụ cấp công vụ được tính theo công thức:

1. Đối với CBCC cấp xã không được hưởng tiền lương, thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố về chi tiền lương, thu nhập tăng thêm.

Phụ cấp công vụ = 55% x (Lương hiện hưởng + Phụ cấp chức vụ lãnh đạo + Phụ cấp thâm niêm vượt khung (nếu có)

2. Đối với CBCC cấp xã được hưởng tiền lương, thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố về chi tiền lương, thu nhập tăng thêm

Phụ cấp công vụ = 25% x (Lương hiện hưởng + Phụ cấp chức vụ lãnh đạo + Phụ cấp thâm niêm vượt khung (nếu có)

Trường hợp CBCC cấp xã tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 381/2026/NĐ-CP được hưởng mức tiền lương, thu nhập tăng thêm thấp hơn mức phụ cấp công vụ 55% thì được hưởng chênh lệch cho bằng mức phụ cấp công vụ 55%.

Lưu ý: Phụ cấp công vụ được chi trả cùng kỳ lương hằng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng BHXH, BHYT.

Phụ cấp công vụ là gì? Mức hưởng hiện nay là bao nhiêu phần trăm?

Thời gian nào không được tính hưởng phụ cấp công vụ?

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định 381/2026/NĐ-CP thời gian không được tính hưởng phụ cấp công vụ, bao gồm:

- Thời gian đi công tác, làm việc học tập ở nước ngoài được hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang;

- Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Cán bộ công chức viên chức và lực lượng vũ trang sẽ không còn được hưởng phụ cấp công tác đảng, phụ cấp công vụ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm kể từ khi nào?

Căn cứ theo quy định tại tiểu mục 5.2 Mục 5 Kết luận 83-KL/TW năm 2024 quy định như sau:

5. Tổ chức thực hiện
Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp căn cứ Kết luận này khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu sau:
...
5.2. Ban Kinh tế Trung ương chủ trì sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, trong đó phối hợp với Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và các ban, bộ, ngành có liên quan nghiên cứu đánh giá sự phù hợp, tính khả thi và đề xuất việc thực hiện 5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới của khu vực công cho phù hợp để trình Trung ương xem xét sau năm 2026 khi Bộ Chính trị ban hành và triển khai thực hiện hệ thống Danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị.
5.3. Ban cán sự đảng Chính phủ: (1) Chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội xác định những nội dung cần sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, nhất là các chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở và hệ số lương để bảo đảm thống nhất, đồng bộ với lộ trình cải cách tiền lương khu vực công. (2) Lãnh đạo, chỉ đạo Chính phủ thực hiện việc điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và thực hiện các nội dung của Nghị quyết số 27-NQ/TW tại Kết luận này; đồng thời chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.
5.4. Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Kết luận của Bộ Chính trị, tạo sự đồng thuận xã hội khi thực hiện.

Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và các ban, bộ, ngành chủ trì sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, trong đó phối hợp với Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và các ban, bộ, ngành có liên quan nghiên cứu đánh giá sự phù hợp, tính khả thi và đề xuất việc thực hiện 5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới của khu vực công cho phù hợp để trình Trung ương xem xét sau năm 2026 khi Bộ Chính trị ban hành và triển khai thực hiện hệ thống Danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị.

Và tại tiểu mục 3 Mục III Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018 quy định: Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức); phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ); phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản); phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Cán bộ công chức viên chức và lực lượng vũ trang sẽ không còn được hưởng phụ cấp công tác đảng, phụ cấp công vụ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm kể từ sau năm 2026 khi thực hiện cải cách tiền lương.

Đoàn Thanh Hiền
Đoàn Thanh Hiền Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Lương thưởng Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Phụ cấp lương trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản?

Phụ cấp lương được doanh nghiệp trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản cùng với tiền lương hằng tháng? Người sử dụng lao động có được tự lựa chọn hình thức chi trả phụ cấp lương hay phải thực hiện theo thỏa thuận với người lao động?

Lao Động Tiền Lương
Chính sách ưu đãi về tiền lương, phụ cấp, hỗ trợ, tiền thưởng và thu nhập tăng thêm cho Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND được bố trí công tác tại Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu ra sao?

Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND được bố trí công tác tại Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu hưởng chính sách ưu đãi về tiền lương, phụ cấp, hỗ trợ, tiền thưởng và thu nhập tăng thêm thế nào?

Lao Động Tiền Lương
Định hướng cải cách tiền lương như thế nào?

Định hướng cải cách tiền lương trong thời gian tới được xác định như thế nào, có những nội dung trọng tâm gì và việc cải cách tiền lương sẽ tác động ra sao đến tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động?

Lao Động Tiền Lương
Lương tối thiểu có phải là lương thực nhận không?

Lương tối thiểu có phải là số tiền người lao động thực nhận hằng tháng hay không? Lương tối thiểu được dùng làm căn cứ trả lương như thế nào, và tiền lương thực nhận khác lương tối thiểu ở những điểm nào theo quy định pháp luật?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 theo Kế hoạch 71: Nhiệm vụ cụ thể và tiêu chí hoàn thành như thế nào?

Kế hoạch 71 quy định tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 như thế nào? Theo từng mốc thời gian, cơ quan, đơn vị cần hoàn thành những nhiệm vụ gì, hồ sơ và dữ liệu nào phải được kiểm tra, xác nhận, đồng thời căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá kết quả hoàn thành việc rà soát?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ việc sau khi hết thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc tính cả thời gian nghỉ thai sản không?

Người lao động nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc hay không, và cần đáp ứng những điều kiện nào để được doanh nghiệp chi trả khoản trợ cấp này theo quy định pháp luật?