Thủ tục cấp mới hoặc đổi tên trong sổ đỏ

Thư Viện Pháp Luật 490 lượt xem
17:00 | 31/01/2023
Em có một vấn đề cần luật sư tư vấn: Mẹ vợ em có căn nhà mặt đường có bìa đỏ mang tên bố mẹ vợ. Nay bố vợ em đã mất, mẹ muốn đứng tên một mình trong sổ đỏ thì thủ tục như thế nào. Mẹ em muốn cấp sổ đỏ mới nhưng lại được tư vấn là nên chứng nhận quyền sở hữu một mình trên sổ đỏ cũ. Họ nói rằng cấp sổ đỏ mới sẽ mất thời gian hơn là chứng nhận quyền sở hữu một mình trên sổ đỏ cũ, và mặc dù căn nhà chưa nằm trong diện quy hoạch nhưng tương lai những nhà mặt đường tại khu nhà mẹ em sẽ có khả năng bị vào diện quy hoạch nên nếu mẹ em muốn làm sổ mới thì vẫn giữ nguyên diện tích sử dụng hiện tại nhưng sẽ có mục trích 2m có thể bị giải tỏa trong tương lai. Thưa luật sư như vậy có đúng không ạ. Rất mong được luật sư tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn !

1.- Theo quy định pháp luật thì nhà đất trên là tài sản chung của bố mẹ vợ bạn. Bố vợ bạn đã mất (không để lại di chúc?) nên 1/2 tài sản trên thuộc về các thừa kế theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS (cha, mẹ, vợ và các con của bố vợ bạn). Nay muốn định đoạt nhà đất đó thì gia đình vợ bạn cần đến Văn phòng luật sư hoặc Phòng/Văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Sau khi có văn bản khai nhận di sản thừa kế của bố vợ bạn thì gia đình vợ bạn đăng ký quyền sử dụng đất theo nội dung thỏa thuận, phân chia tại văn bản đó.

          2.- Để thực hiện thủ tục thì gia đình vợ bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng tử của bố vợ bạn;

+ Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ hôn nhân với mẹ vợ bạn;

+ Giấy tờ chứng minh cha đẻ, mẹ đẻ của bố vợ bạn. Nếu ông bà đã mất thì phải xuất trình giấy chứng tử;

+ Giấy khai sinh của các con của bố vợ bạn;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ CMND và Hộ khẩu của những người trên.

        3. Việc cấp mới GCN QSD đất hay đăng ký biến động vào trang thứ 4 không khác nhau nhiều về thủ tục. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn tiến hành thủ tục phân chia thừa kế, tách thửa đất đó làm nhiều thửa nhỏ (cấp thành nhiều sổ - nếu thửa đất đủ diện tích kích thước tách thửa...) thì sẽ có lợi hơn khi thửa đất đó bị thu hồi (tái định cư).

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất