Quy định về thời gian sang tên sổ đỏ khi bán nhà

Nguyễn Thị Ân 361 lượt xem
16:58 | 31/01/2023
Chào các anh chị! Vợ chồng tôi có mua một căn nhà ở Quận 2. Chúng tôi đã thanh toán hết giá trị hợp đồng, chỉ giữ lại 100 triệu để đợi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi sửa chữa lại căn nhà,vợ chồng tôi đã dọn vào sinh sống và tôi có tìm bên bán để đề nghị làm thủ tục sang tên thì họ nói phải đợi thêm 3 tháng nữa. Cho tôi hỏi có quy định nào về thời gian sang tên sổ đỏ khi bán không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị. Xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

Cũng theo Khoản 6 Điều này có quy định: các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày vợ chồng bạn ký Hợp đồng chuyển nhượng thì phải làm thủ tục sang tên trước bạ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, việc bên bán nói đợi thêm 3 tháng nữa là không đúng quy định của luật. Để giải quyết việc này, bạn nên gặp bên bán đề nghị họ làm thủ tục sang tên theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp hòa giải không thành thì vợ chồng bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để được giải quyết, buộc bên bán phải sang tên cho vợ chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Nguyễn Thị Ân Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất