Công ty không tiếp tục sử dụng lao động nữ đến tuổi nghỉ hưu

Thư Viện Pháp Luật 340 lượt xem
16:31 | 24/03/2023
Xin chào thư viện pháp luật, mình có 1 vấn đề muốn nhờ thư viện tư vấn giúp mình. Hiện nay, Công ty mình có người lao động là nữ đã đến tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi, và thời gian đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm: 1. Nếu công ty ko tiếp tục sử dụng nữa thì có vi phạm pháp luật ko? Có phải bồi thường gì ko? Và cần phải làm biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng ko? 2. Nếu công ty tiếp tục sử dụng thì cần có những qui định nào? Chế độ nào. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ TVPL, xin cám ơn!

Chào chị, về vấn đề chị thắc mắc, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin có ý kiến hỗ trợ như sau:
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Bộ luật lao động 2012: Hợp đồng lao động chấm dứt khi:

Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Căn cứ quy định trên, nếu người lao động vẫn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì vẫn có thể tiếp tục làm việc theo hợp đồng. Trường hợp hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn mà công ty muốn chấm dứt thì sẽ rơi vào trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng.

- Trường hợp chấm dứt đúng pháp luật theo điều 38 Bộ luật lao động: không phải bồi thường.
- Trường hợp chấm dứt trái pháp luật: xem quy định bồi thường tại Điều 42 Bộ luật lao động Nếu công ty vẫn tiếp tục kí kết hợp đồng thì phải tuần thủ quy định pháp luật đối với lao động cao tuổi quy định tại:
- Điều 166 và 167 Bộ luật lao động 2012.
- Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ-CP
- Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Bài viết mới nhất