Loading...

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Hỏi đáp pháp luật Nhân viên nghỉ 5 ngày không phép thì công ty có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?
Chào luật sư. Công ty tôi có một nhân viên thường xuyên nghỉ việc không xin phép quản lý. Tháng 10 vừa rồi, nhân viên này nghỉ tổng cộng 5 ngày không phép, cũng không trình bày lý do nghỉ việc. Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp nhân viên này thì công ty có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Hay công ty có được quyền sa thải hay không? Rất mong quý luật sư giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật NLĐ đến tuổi nghỉ hưu thì có phải chấm dứt HĐLĐ?

Công ty tôi có người lao động chuẩn bị hết tuổi lao động nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ lương hưu (15 năm đóng BHXH). Vậy đơn vị tôi có phải tiếp tục hợp đồng lao động với trường hợp này (đang hợp đồng lao động không xác định thời hạn) hay thông báo chấm dứt HĐLĐ?

Hỏi đáp pháp luật NLĐ ngất trong giờ làm việc thường xuyên, có thể chấm dứt HĐLĐ không?

Công ty tôi chuyên về sản xuất các thiết bị, máy móc sản xuất. Về tính chất công việc có thể xếp vào loại công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe cao. Thời gian vừa qua, công ty ký HĐLĐ với 01 công nhân nam có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, sau 01 lần công nhân này bị tai nạn giao thông và để lại hậu quả là bệnh động kinh. Đến nay, công nhân này đã ngất hơn 10 lần tại nơi làm việc. Việc này không những có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng cho công nhân này vì thiết bị công nghiệp nặng rất nhiều, mà còn gây ảnh hưởng sản xuất. Xin hỏi, công ty tôi có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ với công nhân này được không?

Hỏi đáp pháp luật Nhân viên không quay lại làm việc sau thời gian tạm hoãn có được chấm dứt HĐLĐ không?

Công ty tôi có 1 nhân viên tạm hoãn hợp đồng lao động. Tuy nhiên đã hết thời hạn tạm hoãn được 1 tuần mà nhân viên đó vẫn chưa quay lại làm việc. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi nhân viên không quay lại làm việc sau thời gian tạm hoãn có được chấm dứt HĐLĐ không? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Minh Yến - Bình Dương

Hỏi đáp pháp luật Công ty có được chấm dứt HĐLĐ đối với lao động cao tuổi?

Chào bạn. Trong trường hợp đến tháng 12/2019, lao động nữ đủ 55 tuổi. Nhưng số năm tham gia BHXH là 17 năm. Lao động nữ này đang có hợp đồng dài hạn (không xác định thời hạn với công ty). Vậy khi đủ 55 tuổi, công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đó không? (lý do, trở thành người cao tuổi, hết tuổi lao động...).

Hỏi đáp pháp luật Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động không hoàn thành công việc?

Xin cho tôi hỏi: Trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào