TIÊU CHUẨN
VIỆT NAM
TCVN
7247 : 2003
CODEX STAN 106 - 1983
THỰC
PHẨM CHIẾU XẠ - YÊU CẦU CHUNG
Irradiated
foods - General requirements
Lời nói đầu
TCVN 7247 : 2003 hoàn toàn tương đương với
CODEX STAN 106 - 1983;
TCVN 7247 : 2003 do Tiểu ban kỹ thuật
TCVN/TC/F5/SC1 Thực phẩm chiếu xạ biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo
lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TCVN 7247 : 2003
THỰC PHẨM CHIẾU
XẠ - YÊU CẦU CHUNG
Irradiated
foods - General requirements
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại thực
phẩm được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ. Tiêu chuẩn này không áp dụng
cho các thực phẩm bị chiếu xạ bởi các dụng cụ đo được sử dụng với mục đích kiểm tra, giám
định.
2. Yêu cầu chung đối với
quá trình chiếu xạ thực phẩm
2.1. Các nguồn bức xạ
Nguồn bức xạ được sử dụng để chiếu xạ thực
phẩm có thể là một trong các loại dưới đây:
a) Tia gamma từ các đồng vị phóng xạ 60Co
hoặc 137Cs;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Các electron được phát ra từ các máy phát làm
việc ở mức năng lượng nhỏ
hơn hoặc bằng 10 MeV.
2.2. Liều hấp thụ
Tổng liều hấp thụ trung bình trong
thực phẩm sau quá trình chiếu xạ không được vượt quá 10 kGy 1)2).
2.3. Thiết bị và biện pháp
kiểm soát quá trình chiếu xạ
2.3.1. Chiếu xạ xử lý thực phẩm phải được thực
hiện bởi các thiết bị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép
và đã được đăng ký sử dụng cho mục đích đó.
2.3.2. Các thiết bị này phải được thiết kế để
đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, tính hiệu quả và yêu cầu về thực hành vệ sinh tốt đối với
quá trình chế biến thực phẩm.
2.3.3. Vận hành các thiết bị chiếu xạ thực phẩm
phải được thực hiện bởi các nhân viên đã được đào tạo và có trình độ thích hợp.
2.3.4. Việc kiểm soát vận hành thiết bị chiếu xạ
phải bao gồm việc lưu giữ các hồ sơ thích hợp kể cả các số liệu về liều xạ.
2.3.5. Nhà xưởng và các hồ sơ liên quan phải luôn luôn sẵn sàng cho việc
thanh tra, kiểm soát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Vệ sinh thực phẩm
chiếu xạ
3.1. Thực phẩm chiếu xạ phải đáp ứng các quy
định của Qui phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm
[TCVN 5603 : 1998 (CAC/RCP 1-1969, Rev.3. 1997)].
3.2. Thực phẩm chiếu xạ phải đáp ứng tất cả
các yêu cầu hiện hành liên quan đến sức khỏe cộng đồng về an toàn vi sinh vật và thành phần dinh dưỡng.
4. Yêu cầu về công nghệ
4.1. Điều kiện chiếu xạ
Việc chiếu xạ thực phẩm chỉ được thực hiện
khi nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công nghệ hoặc
khi nó thỏa mãn mục đích về
vệ sinh thực phẩm. Không được dùng biện pháp chiếu xạ thực phẩm để thay thế cho các tiêu
chuẩn thực hành sản xuất tốt.
4.2. Chất lượng thực phẩm và
yêu cầu về bao gói
Liều chiếu xạ được sử dụng phải phù hợp với mục đích công nghệ,
sức khỏe cộng đồng và
các tiêu chuẩn thực hành chiếu xạ tốt. Các thực phẩm được chiếu xạ và các vật liệu bao
gói phải có các đặc tính thích hợp,
chấp nhận được về mặt vệ sinh và
chúng phải thích hợp cho mục đích chiếu xạ trước và sau khi chiếu xạ theo các
tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, có tính đến các yêu cầu
công nghệ cụ thể của quá trình chiếu xạ.
5. Chiếu xạ lại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2. Theo tiêu chuẩn này thực phẩm không được coi là
chiếu xạ lại khi:
a) thực phẩm được chế biến từ các nguyên
vật liệu đã được chiếu xạ ở liều thấp, ví dụ ở khoảng 1 kGy, được chiếu xạ với mục đích
công nghệ khác;
b) thực phẩm được chiếu xạ chứa một lượng
nhỏ hơn 5 % thành phần đã được chiếu xạ; hoặc
c) tổng liều xạ cần thiết phải nhận được từ nhiều lần chiếu ở các giai đoạn của quá trình chế biến đối với công nghệ đặc
thù để đạt được hiệu ứng mong muốn.
5.3. Tổng liều tích lũy trung bình đã hấp thụ
do chiếu xạ lại không được vượt quá 10 kGy.
6. Ghi nhãn
6.1. Kiểm soát hồ sơ kèm theo lô
hàng
Đối với các thực phẩm chiếu xạ đã đóng
gói sẵn hoặc để rời,
các tài liệu
kèm
theo lô hàng đều phải
nêu đầy đủ các
thông tin giúp cho việc xác định rõ thiết bị đã được đăng ký sử dụng để chiếu xạ thực phẩm, ngày xử lý và dấu
hiệu nhận biết lô hàng.
6.2. Thực phẩm đóng gói sẵn dùng để tiêu
thụ trực tiếp
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3. Thực phẩm đựng trong các
côngtennơ lớn
Những thông tin công bố về thực phẩm hoặc
chiếu xạ phải được nêu rõ trong các tài liệu kèm theo lô hàng.
1) Để đo và tính tổng
liều hấp thụ trung bình, xem phụ lục A của Qui phạm vận hành thiết bị chiếu xạ xử lý thực phẩm [TCVN 7250 : 2003 (CAC/RCP 19-1979, Rev 1-1983)].
2) Tính lành của
các thực phẩm không bị mất đi khi được chiếu xạ với tổng liều hấp thụ dưới 10
kGy.