TIÊU CHUẨN QUỐC
GIA
TCVN 7247:2008
CODEX
STAN 106-1983, REV.1-2003
THỰC
PHẨM CHIẾU XẠ - YÊU CẦU CHUNG
General standard for
irradiated foods
Lời nói đầu
TCVN 7247:2008 thay thế TCVN
7247:2003;
TCVN 7247:2008 hoàn toàn tương đương với
CODEX STAN 106-1983, Soát xét 1-2003;
TCVN 7247:2008 do Tiểu ban kỹ thuật
tiêu chuẩn TCVN/TC/F5/SC1 Thực phẩm chiếu xạ biên soạn, Tổng cục Tiêu
chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THỰC PHẨM CHIẾU XẠ -
YÊU CẦU CHUNG
General standard for
irradiated foods
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại thực
phẩm được xử lý bằng bức xạ ion hóa, được sử dụng kết hợp với các qui phạm vệ
sinh, tiêu chuẩn thực phẩm và các qui phạm vận chuyển.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các
thực phẩm được chiếu xạ bởi các dụng cụ đo được sử dụng cho mục đích kiểm tra.
2. Yêu cầu chung đối
với quá trình chiếu xạ thực phẩm
2.1. Nguồn bức xạ
Có thể sử dụng một trong các loại bức
xạ ion hóa dưới đây:
a) Tia gamma phát ra từ các đồng vị phóng xạ
60Co hoặc 137Cs;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Các electron được phát ra từ các nguồn
máy làm việc ở mức năng lượng nhỏ hơn hoặc bằng 10 MeV.
2.2. Liều hấp thụ
Để chiếu xạ tất cả các loại thực phẩm,
thì liều hấp thụ tối
thiểu cần phải đủ để đạt được mục đích công nghệ và liều hấp thụ tối đa phải nhỏ
hơn liều mà có thể ảnh hưởng đến an toàn của người tiêu dùng, tính
lành hoặc có thể ảnh hưởng
xấu đến tính nguyên vẹn cấu trúc, các đặc tính chức năng, hoặc đặc tính cảm
quan. Liều hấp thụ tối đa đối với
thực phẩm không được vượt
quá 10 kGy, trừ khi cần phải đạt được vì mục đích công nghệ đặc biệt chính đáng1).
2.3. Thiết bị và
biện pháp kiểm soát quá trình chiếu xạ
2.3.1. Việc chiếu xạ để xử
lý thực phẩm phải được thực hiện bằng các thiết bị đã được cơ quan Nhà nước có
thẩm quyền cấp phép và
đã được đăng ký sử dụng cho mục đích đó.
2.3.2. Các thiết bị này phải
được thiết kế để đáp ứng được các yêu cầu về an toán, tính hiệu quả và thực
hành vệ sinh tốt đối với quá trình chế biến thực phẩm.
2.3.3. Vận hành các thiết bị
chiếu xạ thực phẩm phải được thực hiện bởi các nhân viên đã được đào tạo
và có trình độ thích hợp.
2.3.4. Việc kiểm soát quá trình vận hành
thiết bị chiếu xạ phải bao gồm việc lưu giữ các hồ sơ thích hợp kể cả các số liệu về
liều xạ.
2.3.5. Nhà xưởng và các hồ
sơ liên quan phải luôn luôn sẵn sàng cho việc thanh tra của các cơ quan khi có yêu cầu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Vệ sinh thực phẩm
chiếu xạ
3.1. Thực phẩm chiếu xạ phải
được chuẩn bị, xử lý và vận chuyển phù hợp với TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969,
Rev. 4-2003) Qui phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm, bao gồm việc
áp dụng bảy nguyên tắc của Hệ thống Phân tích Mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP) vì mục đích an toàn thực phẩm. Các yêu cầu kỹ thuật đối với nguyên liệu
thô và sản phẩm cuối cần tuân thủ các qui phạm vệ sinh, các tiêu chuẩn
thực phẩm và các qui phạm vận chuyển, khi thích hợp.
3.2. Thực phẩm chiếu xạ phải
đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến sức khoẻ cộng đồng, an toàn về vi sinh
vật và phù hợp về dinh dưỡng, nơi mà sản phẩm đó được bán.
4. Yêu cầu về công nghệ
4.1. Yêu cầu chung
Việc chiếu xạ thực phẩm chỉ được thực
hiện khi việc đó
đáp
ứng đầy đủ các yêu cầu về công nghệ và/hoặc khi
đáp ứng các yêu cầu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Không thể dùng biện
pháp chiếu xa thực phẩm để thay thế cho các tiêu chuẩn thực hành sản xuất và vệ
sinh tốt hoặc thực hành nông nghiệp tốt.
4.2. Chất lượng thực phẩm
và yêu cầu về bao gói
Liều chiếu xạ được sử dụng phải phù hợp
với mục đích công nghệ, sức khỏe cộng đồng và các tiêu chuẩn thực hành chiếu xạ tốt.
Các thực phẩm được chiếu xạ và các vật liệu bao gói phải có chất lượng thích hợp,
chấp nhận được về vệ sinh và phải thích hợp cho mục đích chiếu xạ, trước và sau
khi chiếu xạ chúng phải được xử lý theo các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt,
có tính đến các
yêu cầu công nghệ cụ thể của quá trình chiếu xạ.
5. Chiếu xạ lại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2. Theo tiêu chuẩn này
thì thực phẩm không được coi là chiếu xạ lại khi:
a) thực phẩm được chế biến từ các nguyên
liệu đã được chiếu xạ ở liều thấp với mục đích công nghệ khác với an toàn thực
phẩm, ví dụ kiểm soát kiểm dịch, ngăn ngừa nẩy mầm các loại thân củ và
thân rễ;
b) thực phẩm được chiếu xạ chứa một lượng
nhỏ hơn 5 % thành phần đã được chiếu xạ; hoặc
c) tổng liều xạ cần thiết phải nhận được
từ nhiều lần chiếu ở các giai đoạn của quá trình chế biến đối với công nghệ đặc
thù để đạt được hiệu ứng mong muốn.
5.3. Liều hấp thụ cực đại
tích Iũy
áp
dụng cho thực phẩm do chiếu xạ không được vượt quá 10 kGy, trừ khi cần thiết để đạt
được mục đích công nghệ đặc biệt chính đáng, và không ảnh hưởng đến
an
6. Kiểm tra xác nhận
sau chiếu xạ
Khi cần thiết và khi có thể, các
phương pháp phân tích để phát hiện thực phẩm chiếu xạ có thể được sử dụng để thực
hiện các yêu cầu cấp phép của cơ quan có thẩm quyền và các yêu cầu về ghi nhãn. Các phương
pháp phân tích được sử dụng phải được Ủy ban Codex chấp nhận.
7. Ghi nhãn
7.1. Kiểm soát hồ sơ kèm theo
lô hàng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66