94 °C trong 2,5 phút
94 °C trong 30 giây
63 °C trong 20 giây
72 °C trong 45 giây
72 °C trong 10 phút
|
Lặp lại 30 chu kì
|
7.2.4 Đọc kết quả
Sản phẩm được điện di bằng gel agarose
2 % (4.3).
Mẫu dương tính cho đoạn gen kích thước
270 bp.
7.3 Kết luận
Mẫu giám định được kết luận là loài Clavibacter
michiganensis subsp. michiganensis (Smith) Davis et al. khi:
- Phương pháp ELISA cho kết quả là
dương tính.
hoặc
- Phương pháp PCR cho kết quả là dương
tính.
8 Báo cáo kết quả
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thông tin về mẫu giám định.
- Tên loài
- Phương pháp giám định
- Người giám định/cơ quan giám định
Phiếu giám định chi tiết có thể tham
khảo phụ lục B.
Phụ
lục A
(Tham
khảo)
Thông tin chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên tiếng Việt: Bệnh thối loét cà chua
Tên khoa học: Clavibacter
michiganensis subsp. michiganensis (Smith) Davis et al.
Tên khác:
Corynebacterium michiganense pv. michiganense
(Smith) Dye & Kemp
Corynebacterium michiganense (Smith)
Jensen
Vị trí phân loại:
Lớp: Actinobacteria.
Bộ: Actinomycetales
Họ: Microbacteriaceae
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.2 Phân bố
Trong nước: Bệnh chưa có ở Việt Nam
Trên thế giới: Châu Á: Israel,
Turkey, Armenia, Azerbaijan, China, India, Indonesia, Iran; Japan, Korea,
Syria, Lebanon, Thailand; Châu Phi: South Africa, Egypt, Kenya,
Madagascar, Togo, Uganda, Zambia, Morocco, Tanzania; Tunisia; Zimbabwe,
Republic of the Congo; Châu Mỹ: Canada, USA, Mexico, Uruguay, Belize,
Costa Rica, Cuba, Dominica, Dominican Republic, Grenada; Guadeloupe,
Martinique, Panama; Argentina, Brazil, Colombia, Peru, Chile, Ecuador; Châu
Âu: France, Greece, Rusian Federation, Switzeland, Czech, Lithuania,
Netherland, Belarus, Poland, Romania, Belgum, Bulgaria, Cyprus, Finland,
Germany, Hungary, Italy, Ukraine; Châu Đại Dương: Australia, Fiji, Guam,
New Caledonia, New Zealand, Tonga
A.3 Ký chủ
Solanum lycopersicum (Cà chua), Capsicum
annuum (ớt), Solanum nigrum (lu lu đực)
A.4 Đặc điểm sinh học
Nguồn lây nhiễm chính trên cây cà chua
thường là từ các hạt bị nhiễm. Bệnh lây lan cho các cây con khác bằng các hoạt
động như cắt tỉa và đóng gói để trồng; buộc cây, uốn cây và cho cây leo giàn;
ngắt lá, ngắt chồi bên và buộc cây trong nhà kính, và nói chung là bằng nước
mưa, tưới phun hoặc phun chất hóa học. Bó mạch bị xâm nhiễm có thể dẫn tới cây
bị còi cọc, héo và làm chết cây non. Mặc dù quần thể vi khuẩn gây bệnh thối
loét quả cà chua giảm rất nhanh khi tàn dư thực vật phân hủy trong đất nhưng
chúng có khả năng tồn tại lâu dài trong các tàn dư chưa bị phân hủy trên mặt đất
và là nguồn lây nhiễm đầu tiên cho cây trồng ở vụ sau. Vi khuẩn gây bệnh thối
loét quả cà chua còn có thể tồn tại trên những cây cà chua dại và các cây kí chủ
khác và trở thành nguồn truyền lan của bệnh. Trên đồng ruộng, vi khuẩn gây bệnh
thối loét quả cà chua có thể lây truyền giữa các cây cạnh nhau do nước, hoạt động
của máy móc cơ giới hoặc hoạt động canh tác của con người khi làm đất làm cho
rìa lá chết hoại và quả bị đốm. Vi khuẩn gây bệnh thối loét quả cà chua có thể
tồn tại dưới dạng hoại sinh trên bề mặt của lá cà chua. Bệnh gây héo lá và giảm
năng suất. Các cây cà chua non mẫn cảm với bệnh hơn các giai đoạn khác. Trong
điều kiện tự nhiên cây cà chua cảm nhiễm với bệnh trong suốt thời kì sinh trưởng
của nó. Sự khác nhau về thời gian ủ bệnh trước khi triệu chứng của bệnh xuất hiện
phụ thuộc vào tuổi của cây, mức độ kháng, nhiệt độ và nồng độ xâm nhiễm. Khi điều
kiện thuận lợi cho bệnh phát triển thì triệu chứng biểu hiện cũng nặng hơn. Vi
khuẩn tập trung ở mạch gỗ và có thể gây ra các vết nứt. Các bó mạch nhiễm bệnh
chứa các hạt nhớt, các vết chai và khối vi khuẩn.
Phụ
lục B
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu phiếu kết quả giám định
Cơ quan giám định
…………………………..
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
…………, ngày … tháng … năm 20…
PHIẾU KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH
1. Tên hàng hóa:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Xuất xứ:
4. Phương tiện vận chuyển: Khối
lượng:
5. Địa điểm lấy mẫu:
6. Ngày lấy mẫu:
7. Người lấy mẫu:
8. Tình trạng mẫu:
9. Ký hiệu mẫu:
10. Số mẫu lưu:
11. Người giám định:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13. Kết quả giám định:
Tên tiếng việt: Bệnh thối loét cà chua
Tên khoa học: Clavibacter
michiganensis subsp. michiganensis (Smith) Davis et al.
Vị trí phân loại:
Lớp: Actinobacteria.
Bộ: Actinomycetales
Họ: Microbacteriaceae
Giống: Clavibacter
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THỦ TRƯỞNG
ĐƠN VỊ
(ký,
ghi rõ họ và tên, đóng dấu)
Thư
mục tài liệu tham khảo
[1] Bradbury J. F, 1986. Guide to
Plant Pathogenic Bacteria, C.A.B International, United Kingdom.
[2] CABI, (2017), Crop Protection
Compedium.
[3] Commonwealth Mycologycal
Institute, (1983), Plant Pathologist’s Pocketbook.
[4] IPPC, (2006),
ISPM 27 Diagnostic
protocols for regulated pests.
[5] J.M.waller, M.Bigger and
R.A.Hillocks, 2007, Coffee pests, diseases & their management, CAB
international.
[6] TCVN 8597: 2010, Kiểm dịch thực
vật - Phương pháp luận về việc lấy mẫu chuyến hàng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66