TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 7416 : 2004
QUI PHẠM THỰC HÀNH
CHIẾU XẠ TỐT ĐỂ DIỆT CÔN TRÙNG TRONG CÁ KHÔ VÀ CÁ KHÔ ƯỚP MUỐI
Code fo good
irradiation practice for insect disinfestation of dried fish and salted and
dried fish
Lời nói đầu
TCVN 7416:2004 chấp nhận có sửa đổi của ICGFI
No 9.
TCVN 7416: 2004 do Tiểu ban kỹ thuật TCVN/TC/F5/SC1
Thực phẩm chiếu xạ biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề
nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
Lời giới thiệu
Hội đồng Tư vấn Quốc tế về chiếu xạ thực phẩm
(ICGFI) được thành lập ngày 9/05/1984 dưới sự bảo hộ của FAO, IAEA và WHO.
ICGFI bao gồm các chuyên gia và các đại diện khác được tiến cử bởi các chính
phủ đã chấp nhận các điều khoản của “Tuyên bố” thành lập ICGFI và cam kết tự
nguyện đóng góp bằng tiền hoặc hiện vật để thực hiện các hoạt động của ICGFI.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a. Đánh giá sự phát triển toàn cầu về lĩnh
vực chiếu xạ thực phẩm;
b. Đưa ra các khuyến cáo chính về việc áp
dụng chiếu xạ thực phẩm cho các tổ chức và các quốc gia thành viên và
c. Cung cấp các thông tin khi được yêu cầu
qua các tổ chức, tới Hội đồng chuyên gia chung của FAO/IAEA/WHO và tới Ủy ban
tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế CAC về tính lành của thực phẩm chiếu xạ.
d. Tại thời điểm phát hành qui phạm này (đầu
năm 1991) thành viên của ICGFI gồm:
Argentina, Oxtrâylia, Bangladesh, Bỉ, Brazin,
Bungary, Canada, Chile, Costarica, Bờ biển Ngà, Ecuador, Ai cập, Pháp, Đức,
Ghana, Hy lạp, Hungary, Ấn độ, Indonesia, Irac, Israel, Italia, Malaysia,
Mexico, Hà lan, New Zealand, Pakistan, Peru, Philipin, Ba lan, Xiri, Thái lan,
Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ, Việt Nam và Nam tư cũ.
“Qui phạm thực hành chiếu xạ tốt để diệt côn
trùng trong cá khô và cá khô ướp muối” này nhằm mục đích thúc đẩy áp dụng kỹ
thuật chiếu xạ thực phẩm ở qui mô thương mại. Qui phạm này cũng hữu ích cho nhà
chức trách trong việc xem xét cấp giấy phép việc áp dụng chiếu xạ diệt côn
trùng ở cá khô và cá khô ướp muối hoặc nhập khẩu các sản phẩm chiếu xạ đó. Qui
phạm này bổ sung cho Tiêu chuẩn “Thực phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung” trong đó
mô tả “thực hành chiếu xạ tốt” để tiệt côn trùng trong cá khô và cá khô ướp
muối.
QUI PHẠM THỰC HÀNH
CHIẾU XẠ TỐT ĐỂ DIỆT CÔN TRÙNG TRONG CÁ KHÔ VÀ CÁ KHÔ ƯỚP MUỐI
Code fo good
irradiation practice for insect disinfestation of dried fish and salted and dried
fish
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Qui phạm này áp dụng cho các loại cá nước mặn
hoặc nước ngọt được làm khô hoặc làm khô ướp muối.
Qui phạm này không áp dụng cho các loại thực
phẩm của động vật khác có nguồn gốc nước mặn hoặc nước ngọt.
2. Mục đích của chiếu xạ
Cá khô và cá khô ướp muối có thể bị nhiễm côn
trùng. Các loại côn trùng này ăn mô tế bào cá và gây hư hỏng từ thời điểm bắt
đầu bảo quản đến lúc người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Mục đích chiếu xạ là để
diệt côn trùng có trong cá. Qui phạm này không nhằm mục đích khác. Mặc dù nấm
mốc phát triển có thể gây hư hỏng sản phẩm này nhưng xử lý chiếu xạ không nhằm
mục đích xử lý đó. Khi cần, có thể sử dụng các biện pháp như dùng sorbat để xử
lý nấm mốc trước khi chiếu xạ.
3. Chiếu xạ
3.1. Xử lý cá trước chiếu xạ
3.1.1. Quá trình xử lý mẻ cá
Cần tuân theo “Qui phạm thực hành đối với cá
muối và cá tươi hun khói” và các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt để duy trì
chất lượng ban đầu của cá trước xử lý và trong quá trình xử lý trước chiếu xạ.
Tóm lại, các biện pháp này có thể tiến hành như sau: sau đánh bắt, moi ruột
(nếu có) và/hoặc làm sạch máu (nếu có) và rửa bằng nước sạch; sau đó cá phải
ướp đá cấp đông ngay. Bảo quản trên boong tàu đánh bắt và xử lý trên bờ biển
cần phải tuân theo thực hành vệ sinh tốt và duy trì nhiệt độ thấp (nhiệt độ
băng tan) để giảm thiểu sự nhiễm vi khuẩn.
Trong khi đưa lên bờ, trộn lẫn các mẻ của các
ngày khác nhau và loại bỏ cá hỏng. Khi bảo quản cá trên bờ cần phải duy trì
nhiệt độ đủ lạnh. Khi đưa lên bờ việc moi ruột cá cần phải xử lý đúng cách. Cá
philê cần phải xử lý sao cho giảm tối thiểu sự nhiễm vi khuẩn. Cần soi để phát
hiện và vứt bỏ cá có côn trùng, có đốm máu, da bị lột từng miếng. Các chất phụ
gia thực phẩm cần dùng đúng theo thực hành sản xuất tốt và qui định hiện hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ướp muối cá tươi hoặc cá hun khói có thể thực
hiện bằng ướp muối khô hoặc ngâm trong nước muối bão hòa. Có thể ướp muối kết
hợp với kali sorbat để kiềm chế nấm phát triển, nếu cho phép.
3.1.3. Hun khói
Hun khói cá, nếu thực hiện sẽ gồm 2 bước: cá
được làm khô và việc hun khói được thực hiện trong quá trình làm khô, sử dụng
nguồn nhiệt và khói có thể chấp nhận được.
3.1.4. Làm khô
Làm khô có thể bằng cách phơi nắng hoặc bằng
cách làm khô nhân tạo. Việc cải tiến phương pháp truyền thống cũng có lợi và kỹ
thuật mới về phơi nắng đã được sử dụng.
Trong quá trình phơi nắng, thực hành xử lý
tốt để tránh hoặc giảm thiểu sự nhiễm bẩn cho sản phẩm là rất cần thiết. Độ ẩm
cuối cùng của cá khô cần phải nhỏ hơn 15%1).
Hàm lượng muối của cá khô ướp muối có thể
trong khoảng từ 4% đến 20% và cần phải phù hợp với thực tế thị trường. Để giảm
thiểu sự phát triển nấm mốc, độ ẩm của cá khô ướp muối cần phải thấp tới mức mà
thị trường chấp nhận được.
Cần áp dụng thực hành vệ sinh tốt để ngăn
ngừa số lượng côn trùng tích tụ ở khu vực xử lý, nhằm giảm thiểu số lượng côn
trùng ban đầu có trên sản phẩm khô.
3.2. Bao gói
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu việc chiếu xạ thực hiện trên sản phẩm bao
gói sẵn thì các vật liệu bao gói tiếp xúc với sản phẩm, do hiệu ứng của chiếu
xạ ở liều yêu cầu, không được làm thay đổi đáng kể đặc tính chức năng của nó
hoặc không được tạo ra chất độc mà có thể truyền cho cá.
Có thể dùng polyetylen, polypropylen hoặc các
vật liệu bằng chất dẻo trong suốt khác có chất lượng tương tự. Polypropylen
hiệu quả hơn polyetylen trong việc chống côn trùng xâm nhập. Các chất dẻo có
thể được áp dụng, như polypropylen và polyetylen hoặc polyester và polyetylen.
Màng polyetylen thẩm thấu oxy, vì vậy polypropylen hoặc màng mỏng nên được dùng
để làm giảm thiểu sự hư hỏng do oxy hóa.
Túi đay có lớp lót polyetylen có thể dùng để
đóng bao lớn chứa các loại cá nhỏ, phía ngoài túi đay được xử lý bằng thuốc
diệt côn trùng thích hợp. Các loài cá có vây và xương sắc không nên đóng gói
như vậy.
Các hộp cactông với lớp lót thích hợp như
polyetylen đủ dày hoặc vật liệu tương đương có thể chấp nhận để đóng gói lớn.
Các thùng chứa cứng như gỗ, kim loại hoặc hộp
nhựa có lớp lót hoặc lớp phủ ngoài thích hợp để ngăn ngừa sản phẩm bị hút ẩm,
có thể được dùng để đóng gói lớn. Tuy vậy, các thùng chứa làm bằng gỗ hoặc các
vật liệu xenlulo khác, nếu dùng để chiếu xạ lại sẽ bị hỏng dần theo thời gian
và không thể sử dụng được.
Đối với bao gói bán lẻ, polypropylen và
polyetylen hoặc các chất dẻo trong suốt có chất lượng tương tự có thể dùng
được. Tuy vậy, giấy bóng kính xenlofan không thấm oxy nhưng không làm bay hơi
nước nên cũng không phù hợp.
Kích thước và hình dạng của thùng chứa hàng
dùng để chiếu xạ được xác định một phần bởi các đặc tính của thiết bị chiếu xạ.
Các đặc tính quan trọng bao gồm đặc tính của hệ thống vận chuyển hàng và của
nguồn chiếu xạ, vì chúng liên quan đến phân bố liều nhận được trong thùng chứa
hàng (xem 3.4).
Do đó, quá trình chiếu xạ sẽ được thuận lợi
nếu bao gói có kích thước phù hợp và đồng đều. Đối với thiết bị chiếu xạ nhất
định, có thể cần phải giới hạn các hình dạng và kích thước bao gói cụ thể.
Vật liệu bao gói phải tuân theo các qui định
hiện hành1).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảo quản và vận chuyển cá khô được thực hiện
trong các điều kiện bình thường. Đối với cá có độ ẩm dưới 15% thì không cần làm
lạnh.
Trước chiếu xạ, sau khi làm khô, đặc biệt cần
bảo quản để chống lây nhiễm côn trùng và thời gian bảo quản càng ngắn càng tốt.
Cần được thực hiện phương pháp thích hợp để giảm thiểu lây nhiễm.
3.4. Chiếu xạ
3.4.1. Các yêu cầu và vận hành thiết bị chiếu
xạ; các thông số quá trình và các điểm kiểm soát vận hành tới hạn; các nguồn
bức xạ ion hóa được dùng.
Khuyến cáo tham khảo các tiêu chuẩn sau:
a. TCVN 7247 : 2003 (CODEX STAN 106 – 1983)
Thực phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung.
b. TCVN 7250 : 2003 [CAC/RCP 19 – 1979 (Rev.
1 – 1983)] Qui phạm vận hành thiết bị chiếu xạ xử lý thực phẩm.
Hai tiêu chuẩn này đưa ra những yêu cầu và
hướng dẫn đối với các thông số của quá trình chiếu xạ và các thiết bị chiếu xạ
và vận hành chúng.
Theo tiêu chuẩn qui định thì bức xạ ion hóa
dùng để chiếu xạ sản phẩm của động vật nước mặn và nước ngọt là:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Tia X phát ra từ nguồn máy với mức năng
lượng nhỏ hơn hoặc bằng 5 MeV.
c. Chùm điện tử từ nguồn máy với mức năng
lượng nhỏ hơn bằng 10 MeV.
Có thể lựa chọn nguồn này hay nguồn khác
nhưng cần phải chú ý đến sự hạn chế của việc sử dụng chùm điện tử do độ xuyên
sâu của chúng kém.
Không thể phân biệt được sản phẩm đã chiếu xạ
với sản phẩm chưa chiếu xạ bằng mắt thường, vì thế điều quan trọng khi vận hành
thiết bị chiếu xạ là cần có rào ngăn cơ học để phân biệt các sản phẩm đã chiếu
xạ và các sản phẩm chưa chiếu xạ.
Các chỉ thị làm đổi màu khi tiếp xúc với bức
xạ ở liều qui định hiện đang được nghiên cứu. Các chỉ thị như vậy thông thường
trong công nghiệp tiệt trùng bức xạ được dùng ở dạng các nhãn tính hoặc loại
tương tự được dán vào mỗi đơn vị sản phẩm như hộp cactông để người vận hành
nhận biết được sản phẩm đã chiếu xạ.
Điều quan trọng là phải ghi chép đầy đủ về
hoạt động của thiết bị và được lưu giữ. Thực phẩm đã chiếu xạ cần phải được
phân biệt bằng số lô hoặc bằng các biện pháp khác phù hợp. Các biện pháp như
vậy có thể là bằng chứng của việc xử lý chiếu xạ phù hợp với qui định của các
cơ quan thẩm quyền.
3.4.2. Tổng liều (liều hấp thụ)
3.4.2.1. Yêu cầu chung
Thông số của quá trình chiếu xạ quan trọng
nhất là tổng năng lượng ion hóa hấp thụ bởi vật chất. Còn được gọi là “liều hấp
thụ”. Đơn vị của liều hấp thụ là Gray (Gy). 1 Gy tương đương với năng lượng 1
Jun/kg.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để kiểm soát quá trình chiếu xạ sao cho đạt được
liều qui định cần phải xem xét nhiều khía cạnh, trong đó quan trọng nhất là kỹ
thuật đo liều. Cần tham khảo các tài liệu hướng dẫn đo liều. Ba tài liệu về đo
liều được liệt kê trong phần tham khảo (Xem tiêu chuẩn ASTM E1204; ASTM E1261;
McLaughlin, et.al. 1989).
3.4.2.2. Cá khô
Loại côn trùng thường nhiễm trong cá khô là Dermestes
spp., Necrobia spp. và Lasioderma spp. Liều hấp thụ 0,5 kGy có thể
diệt được chúng.
3.4.2.3. Cá khô ướp muối
Loại côn trùng nhiễm trong cá khô ướp muối là
Dermestes maculatus, Dermestes carnivorus, Necrobia rufipes và ruồi đục
thịt họ Sarcophagidae. Cá khô ướp muối độ ẩm cao cũng có thể bị nhiễm
ruồi nhặng. Liều hấp thụ 0,5 kGy có thể diệt được chúng.
3.4.3. Điều kiện chiếu xạ
Việc chiếu xạ được thực hiện ở nhiệt độ môi
trường. Vùng chiếu xạ cần thông gió tốt để tránh tích lũy ôzôn.
3.5. Bảo quản và xử lý sau chiếu xạ
3.5.1. Bảo quản cá khô
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.5.2. Bảo quản cá khô ướp muối
Yêu cầu bảo quản cá khô ướp muối thay đổi
theo độ ẩm. Các sản phẩm có độ ẩm thấp có thể bảo quản ở nhiệt độ môi trường mà
không bị mốc. Độ ẩm cao hơn (chẳng hạn, xấp xỉ 50%), thì cá cần phải được bảo
quản lạnh.
3.5. Vận chuyển cá khô và cá khô ướp muối
Không có yêu cầu đặc biệt nào đối với việc
vận chuyển cá khô và cá khô ướp muối. Bao bì phải nguyên vẹn tránh bị côn trùng
xâm hại.
3.6. Yêu cầu đối với sản phẩm cuối cùng
Trong tiêu chuẩn này, yêu cầu đối với sản
phẩm cuối cùng của cá khô và cá khô ướp muối là không có côn trùng và không bị
hư hỏng do côn trùng.
Cần xác định sản phẩm hư hỏng do các nguyên
nhân khác như nấm mốc hoặc thay đổi cảm quan mà việc xử lý chiếu xạ không kiểm
soát được.
3.7. Ghi nhãn
Thực phẩm đã chiếu xạ được ghi nhãn “Chiếu
xạ” hoặc “Xử lý bằng bức xạ ion hóa”. Nhãn không chỉ nhận biết thực phẩm chiếu
xạ mà còn thông tin cho người tiêu dùng về mục đích và lợi ích của việc xử lý.
Ký hiệu quốc tế (logo) đã được nhiều quốc gia chấp nhận để ghi nhãn cho thực
phẩm chiếu xạ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TCVN 7247 : 2003 (CODEX STAN 106 – 1983) Thực
phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung và TCVN 7087 : 2002 [CODEX STAN 1 – 1985 (Rev. 1
-1991, Amd. 1999 & 2001)] Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn bao gồm các điều
khoản tương ứng về ghi nhãn thực phẩm chiếu xạ, cả tài liệu kèm theo và ghi
nhãn thực phẩm chiếu xạ bao gói sẵn.
3.8. Chiếu xạ lại
Nhìn chung, không khuyến cáo chiếu xạ cùng
một sản phẩm nhiều hơn một lần. Khi chiếu xạ lại để kiểm soát sự nhiễm côn
trùng thì tổng liều hấp thụ không được vượt quá mức liều cho phép. Trong TCVN
7247 : 2003 (CODEX STAN 106- 1983) Thực phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung có các
qui định đối với việc chiếu xạ lại một số loại thực phẩm nhất định.
3.9. Chất lượng của cá khô và cá khô ướp muối
chiếu xạ
Chất lượng cá khô và cá khô ướp muối không bị
thay đổi do việc chiếu xạ diệt côn trùng.
Thư
mục tài liệu tham khảo
(1) Scientiflc
Literature
• Ahmcd. M., A. D.
Bhuiya, A.M. S. Alam, S.M.S. Huda, 1978. Radiation
disinfestation studies on sun-dried fish. Proc. symp. on Fish Utilization
Technology and Marketing in the Indo-Pacific Commission’s Region, Manila,8-11
March, 1978.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
• Ahmed, M. 1980. Studies on Packaging and suitable storage
condition for dried fish. Food Irradiation Newsletter 4 (2) 10. IAEA. Vienna.
• Anonymous, 1977. "Manual of Food Irradiation
Dosimetry" Tech. Rept. Series No. 178. IAEA. Vienna.
• Anonymous, 1980. Conclusions of the Research Co-ordination Meeting
of the Radiation Preservation of Asian Fish and Fishery Products. Food Irradiation
News letter, 4 (2) 16. IAEA. Vienna.
• ASTM Standard E 1204 "Practice for Application of Dosimetry
in the Characterization and Operation of a Gamma Irradiation Facility for Food
Processing". Annual Book of ASTM Standards, Vol. 12.02.
• ASTM Standard E 1261 "Guide for Section and Application of
Dosimetry Systems for Radiation Processing of Food”. Annual Book of ASTM Standard,
Vol. 12.02.
• Delincee, H., Ehlermann, D., Gruenewald, T., Muenzner, R.,
Bibliography on Irradiation of Foods, Bundesforschungansialt f_r Emọhrung,
d-17500 Karlsurhe, FRG, 1979-1986.
• Guevara, G. 1980. Semi-pilot study on the radurization of dried
mackerel (Pnuematophorus ịaponicus) for extension of shelf life. Food lrradiation Newsletter 4 (2) 4.IAEA. Vienna
• Maha, M. 1977. Fish Preservation by Combined Treatment of Curing
and Radiation. Food Irradiation Newsletter 1 (3) 8. IAEA. Vienna.
• Maha, M. 1980. Fish Preservation by Combined Treatment of Curing
and Radiation. Food Irradiation Newsletter 4 (2) 7. IAEA. Vienna.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
• Pablo, I.S. 1977. Radiation
disinfestation of some local sundried fishery Products. Food Irradiation Newsletter 1 (3) 5. IAEA. Vienna.
• Pablo, I.S. 1977. Disinfestation of dried striped mackerel using
gamma radiation. Research Co-ordination Meeting on Radiation Preservation of
Asian Fish and Fishery Products. IAEA Res. Contr. No. 1475/R2/RB) Trombay, Bombay,
7-11 Fcbmaiy, 1977.
• Pablo, I.S. 1980. Radiation disinfection of dried salted striped
mackerel focused on packaging, transportation and marketing. Food Irradiation Newsletter,
4 (2) 5. IAEA. Vienna.
• Vibulsreth,
P. 1980. Improving the hygiene and the quality of dried Sepal Siam (Trichogaster pectoralis) by
combined treatment of gamma irradiation and solar energy dehydrator. Food Irradiation Newsletter 4 (2) 12. IAEA, Vienna.
(2) ICGFI Publications Relating to Good Practices in the Control
and Application of Radiation Treatment of Food
·
Guidelines for Preparing Regulations for the Control of Food Irradiation
Facilities (ICGFI Document No.1).
·
International Inventory of Authorized Food Irradiation Facilities (ICGFI
Document No.2).
· Code of Good
Irradiation Practice for Insect Disinfestation of Cereal Grains (ICGFI Document
No.
3).
· Code of
Good Irradiation Practice for Prepackaged Meat and Poultry (to control
pathogens and/or extend shelf-life) (ICGFI Document No. 4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
·
Code of Good Irradiation Practice for Shelf-life Extension of Bananas, Mangoes
and Papayas (ICGFI Document No. 6).
·
Code of Good Irradiation Practice for Insect Disinfestation of Fresh Fruits (as
a quarantine treatment) (ICGFI Document No. 7).
·
Code of Good Irradiation Practice for Sprout Inhibition of Bulb and Tuber Crops
(ICGFI Document No. 8).
·
Code of Good Irradiation Practice for Insect Disinfestation of Dried Fish and
Salted and Dried Fish (ICGFI Document No. 9).
·
Code of Good Irradiation Practice for the Control of Microflora in Fish, Frog
Legs and Shrimps (ICGFI document No. 10).
·
Irradiation of Poultry Meat and its Products - A Compilation of Technical Data
for its Authorization and Control (ICGFI Document No. 11).*
·
Irradiation of Spices and other Vegetable Seasonings - A Compilation of
Technical Data for its Authorization and Control (ICGFI Document No. 12).*
(3) Publications relating to Food Irradiation
issued under the Auspices of ICGFI
·
Trade Promotion of Irradiated Food. (IAEA-TECDOC 391)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
·
Regulations in the Field of Food Irradiation (IAEA-TECDOC 585)
·
Task Force on the Use of Irradiation to Ensure Hygienic Quality of Food. Report
of the Task Force Meeting on the Use of Irradiation to Ensure Hygienic Quality
of Food, held in Vienna, 14- 18 July 1986. (WHO/EHE/FOS/87.2)
·
Guidelines for Acceptance of Food Irradiation. Report of a Task Force Meeting
on Marketing/Public Relations of Food Irradiation. (IAEA-TECDOC 432)
·
Safety Factors Influencing the Acceptance of Food Irradiation Technology.
Report of the Task Force Meeting on Public Information of Food Irradiation,
held in Cadarache, France, 18-21 April 1988. (IAEA-TECDOC 490)
·
Consultation on Microbiological Criteria for Foods to be further processed
including by irradiation. Report of a Task Force Meeting, held in Geneva, 29
May to 2 June 1989. (WHO/EHE/FOS/89.5)
·
Methods for the Identification of Irradiated Food. (IAEA-TECDOC 587)
·
Task Force on Irradiation as a Quarantine Treatment (1991) (to be published).
*
ICGFI Document Nos. 11 and 12 are being published as IAEA TECDOCs.