Thời gian
sau khi chiếu xạ
|
Số mẫu
|
Âm tính giả
a)
|
Dương tính
giả
b)
|
1 tháng
|
74
|
0
|
0
|
6 tháng
|
60 c)
|
2
|
0
|
a) Âm tính giả liên
quan đến tất cả các mẫu được chiếu với các liều xấp xỉ 0,5 kGy. Âm
tính giả là các mẫu đã nhận dạng là không chiếu xạ.
b) Dương tính
giả là các mẫu không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ
c) Một phòng
thử nghiệm đã không cung cấp kết quả sau 6 tháng.
|
Phương pháp này cũng đã được thử trong
phép thử nghiệm liên phòng thử nghiệm do Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc
(FAO) và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ([6], [7]) thực hiện. Mười
một phòng thử nghiệm sử dụng 2-dodecylcyclobutanon và 2-tetradecylcyclobutanon
để phát hiện 9 mẫu thịt gà và trứng quả đã mã hóa và 8 phòng thử nghiệm phân
tích thịt lợn. Các mẫu này bao gồm các mẫu không chiếu xạ hoặc các mẫu đã chiếu
xạ với các liều 1,0 kGy hoặc 3,0 kGy (xem Bảng 2).
Bảng 2 - Dữ
liệu của liên phòng thử nghiệm
Mẫu
Số mẫu
Âm tính giả
Dương tính giả
Thịt gà
99
1 a)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lòng trứng
99
0
0
Thịt lợn
72
0
0
a) Các
hydrocacbon tạo ra do bức xạ không thể phát hiện được trong mẫu này, nên đã
được kết luận là đã mã hóa nhầm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng 3 - Dữ
liệu của liên phòng thử nghiệm
Mẫu
Số mẫu
Âm tính giả a)
Dương tính giả b)
Phomat
Camembert
63
1 a
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
63
1
0
a) Âm tính giả
liên quan đến tất cả các mẫu được chiếu với các liều xấp xỉ 1,0 kGy. Âm tính
giả là các mẫu đã được chiếu xạ nhưng được nhận dạng là không chiếu xạ.
b) Dương tính
giả là các mẫu không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ.
11. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất
các thông tin dưới đây:
a) thông tin về nhận biết mẫu thử;
b) viện dẫn tiêu chuẩn này hoặc phương
pháp đã sử dụng;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) ngày nhận mẫu;
e) ngày thử nghiệm;
f) các kết quả thu được;
g) bất kỳ điểm ngoại lệ nào quan sát
được trong khi thực hiện phép thử;
h) bất kỳ thao tác nào không qui định
trong phương pháp hoặc tùy ý lựa chọn mà có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Phụ lục A
(Tham khảo)
Các hình vẽ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cột Hewlett-Packard®4)
Ultra 1, dài 12 m, đường kính trong 0,22 mm, với pha tĩnh 0,33 µm
(dimetyl polysiloxan 100 %) trong sắc ký khí Hewlett-Packard®4) 5890
được nối trực tiếp với detector chọn lọc phổ khối lượng (MSD) Hewlett-Packard®4)
5970B.
Một ví dụ về các điều kiện GC/MS sử dụng
cột Ultra 1:
Nhiệt độ bơm: 250
oC;
Nhiệt độ đường truyền: 280
oC;
Chương trình nhiệt độ của lò:
Thời gian giữ nhiệt độ ban đầu: 55
oC trong 1 min (đẳng nhiệt);
Bước tăng nhiệt độ đầu tiên: 15
oC/ min đến 300 oC/min;
Thời gian giữ nhiệt độ cuối cùng: 300
oC trong 5 min (đẳng nhiệt);
Thể tích bơm: 1
µl;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thời gian trễ dung môi: 6 min;
Điện trở phụ của vôn kế: chỉ số điều
hướng tự động;
Khí mang: He,
1ml/min;
MSD: ion chọn lọc
kiểm soát các ion 98 m/z và 112 m/z;
Ion hóa trao đổi điện tử: 70
eV;
Thời gian dừng: 50 ms/ion.
Hình A.1 - Phổ
khối lượng va chạm điện tử của chất chuẩn
2-dodecylcylobutanon
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN
T thời gian
(IS = Nội chuẩn,
DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2 Tetradecyclobutanon)
Hình A.3 - Phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với thịt gà đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 4,0
kGy
(IS=Nội chuẩn,
DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)
Hình A.4 - Phổ
của các ion 98 m/z và 112 mlz đối với thịt lợn đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0
kGy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
T thời gian
(IS = Nội chuẩn,
DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)
Hình A.5 - Phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với trứng nguyên quả đã chiếu xạ với liều xấp
xỉ 3,0 kGy
CHÚ DẪN
T thời gian
(IS = Nội chuẩn, DCB =
2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)
Hình A.6 - Phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với cá hồi đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0
kGy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
T thời gian
(IS = Nội chuẩn,
DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)
Hình A.7 - Phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với phomat Camembert đã chiếu xạ với liều xấp
xỉ 3,0 kGy
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] Stevenson, M.H.: Progress in the
identification of
irradiated food. In: Trends in Food Science and Technology, 1992, 3,
257-262.
[2] Crone, A.V.J., Hand, M.V., Hamilton, J.T.G., Sharma, N.D.,
Boyd, D.R. and Stevenson, M.H.: Synthesis, characterisation and use of
2-tetradecylcyclobutanone together with other cyclobutanones as markers for
irradiated liquid whole egg. In: J. Sci. Food Agric, 1993, 62, 361-367.
[3] Stevenson, M.H.:
Detection of irradiated food. In: Food Technol., 1994,141-144.
[4] Meier, W. and Stevenson, M.H.:
Determination of volatiies and o-tyrosine in irradiated chicken. Results of an
interoomparison study. Edited by: Leonardi, M., Raffi, J.J., and Belliardo.
J.J., In: Recent Advances on the Detection of Irradiated Food. BCR Information,
1993, Luxembourg: Commission ofthe European Communities, 1993, 211-218, (Report
EUR/14315/en).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[6] Stevenson, M.H., Kilpatrick, D.J. and
McMurray, C.H.: A European Collaborative Blind Trial Using
2-Dodecylcyclobutanone and 2-Tetradecylcyclobutanone to Detect Irradiated
Chicken, Pork and Liquid Whole Egg,
FAO/IAEA Report, Vienna, Austria, 1994.
[7] Stevenson, M.H.: Validation of the
cyclobutanone protocol for detection of irradiated lipid containing foods by
interlaboratory trials. In: Detection Methods for Irradiated Foods - Current
Status. Edited by C.H. McMurray, E.M. Stewart, R. Gray, and J. Pearce. Royal
Society of Chemistry, Cambridge, UK, 1996, 269-284.
[8] Stewart, E.M.: An international collaborative
blind trial using 2-dodecylcyclobutanone and 2-tetradecylcyclobutanone to
detect irradiated Camembert cheese, salmon, mango and papaya. Report to the
Ministry of Agriculture, Fisheries and Food (MAFF), London, UK, 2001.
[9] Stevenson, M.H., Crone, A.V.J, and
Hamilton, J.T.G.: Irradiation detection. In: Nature, 1990, 344, 202-203.
[10] Boyd, D.R., Crone, A.V.J., Hamilton,
J.T.G., Hand,
M.V.,Stevenson, M.H. and Stevenson, P.J.: Synthesis, characterisation and
possible use of 2-dodecylcyclobutanone as a marker for irradiated chicken. In:
J. Agric. Food Chem., 1991, 39,
789-792.
[11] Crone, A.V.J., Hamilton,
J.T.G. and Stevenson. M.H.: Effect of storage and cooking on the dose response
of 2-dodecylcyclobutanone, a potential marker for irradiated chicken. In: J.
Sci. Food Agric. 1992.
58, 249-252.
[12] Crone, A.V.J., Hamilton, J.T.G. and
Stevenson, M.H.: The detection
of 2-dodecylcyclobutanone in radiation-sterilised chicken stored for several
years. In: Int. J. Food Sci. Technol., 1992, 27, 691-696.
[13] Raffi, J., Delincee, H., Marchioni,
E., Hasselmann, C. Sjoberg, A.-M., Leonardi, M., Kent, N., Bogl, K.W., Schreiber,
G.A., Stevenson, M.H., Meier, W.: Concerted Action of the Community Bureau of
Reference on Methods of Identification on Irradiated Foods. BCR-lnformation, 1994,
Luxembourg: Commission of the European Communities, 1994, (Report
EUR/15261/en).
[14] Meier, W., Artho, A., Nageli, P.:
Detection of irradiation of fat containing foods by on-line LC-GC-MS of
alkylcyclobutanones. In: Mitt, Geb. Lebensm. Hyg., 1996, 87,118-122.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[16] Ndiaye, B., Jamet, G., Miesch, M., Hasselmann. C,
and Marchioni, E.: 2-Alkylcyclobutanones as markers for irradiated foodstuffs.
II. The CEN (European Committee for Standardization) method: field of
application and limit of utilization. In: Rad. Phys. Chem., 1999, 55,437-445.
[17] Ndiaye, B., Horvatovich, P., Miesch,
M„ Hasselmann, C, and Marohioni, E.: 2-Alkylcyclobutanones as markers for
irradiated foodstuffs.Ill.
Improvement of the field of
application on the EN 1785 method by using silver ion chromatography. In: J.
Chromatogr. A, 1999, 858, 109-115.
[18] Horvatovich, P., Miesch, M.,
Hasselmann, C, and Marohioni, E.: Supercritical fluid extraction of hydrocarbons
and 2-alkylcyclobutanones for the detection of irradiated foodstuffs. In: J.
Chromatogr. A, 2000, 897, 259-268.
[19] Lee, H-J., Byun, M-W., and Kim, K-S.:
Detection of radiation-induced hydrocarbons and 2-alkylcyclobutanones in
irradiated perilla seeds. In: J. Food Protect., 2000, 63,1563-1569.
[20] Stewart, E.M., Moore, S., Graham,
W.D., McRoberts, W.C., and Hamilton, J.T.G.: 2- Alkylcyclobutanones as markers
for the detection of irradiated mango, papaya, Camembert cheese and salmon
meat. In: J. Sci. Food Agric, 2000, 80, 121-130.
[21] Stewart, E.M., McRoberts, W.C., Hamilton, J.T.G.
and Graham. W.D.: Isolation of lipid and 2-alkylcyclobutanones from irradiated
food by supercritical fluid extraction. J AOAC Int., 2001, 84(3), 976-986.
1) n-hexan
là dung môi được sử dụng để đánh giá phương pháp. Tuy nhiên, có thể sử dụng n-pentan
với điều kiện là cho kết quả tương tự.
2) Thông
tin về các chất chuẩn được các tổ chức tiêu chuẩn hóa cung cấp.
3) Florisilâ
là một ví dụ về sản phẩm phù hợp sẵn có. Thông tin đưa ra tạo thuận tiện cho
người sử dụng tiêu chuẩn và CEN không ấn định phải sử dụng sản phẩm này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66