củ cải đường:
|
=
901 mg/kg
|
r = 139 mg/kg
|
rau diếp:
|
=
1 319 mg/kg
|
r = 183 mg/kg
|
rau xà lách.
|
=
1 981 mg/kg
|
r = 94 mg/kg
|
củ cải đường:
|
=
2 665 mg/kg
|
r = 246 mg/kg
|
rau diếp:
|
=
2738 mg/kg
|
r = 252 mg/kg
|
rau diếp:
|
=
4021 mg/kg
|
r = 271 mg/kg
|
rau chân vịt:
|
=
5197 mg/kg
|
r = 342 mg/kg
|
8.3. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết
quả của hai phép thử đơn lẻ thu được trên vật liệu thử giống hệt nhau do hai
phòng thử nghiệm khác nhau thực hiện, trong không quá 5 % các trường hợp vượt
quá giới hạn tái lập R.
Các giá trị đó là:
củ cải đường
=
901 mg/kg
R = 149 mg/kg
rau diếp
=
1 319 mg/kg
R = 201 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
=
1 981 mg/kg
R = 209 mg/kg
củ cải đường
=
2 655 mg/kg
R = 338 mg/kg
rau diếp:
=
2 738 mg/kg
R = 252 mg/kg
rau diếp:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
R = 420 mg/kg
rau chân vịt:
=
5 197 mg/kg
R = 573 mg/kg
9. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải nêu rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy
đủ về mẫu thử;
b) viện dẫn tiêu chuẩn này hoặc phương
pháp sử dụng;
c) kết quả thử nghiệm thu được và đơn vị
tính;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) ngày phòng thử nghiệm nhận được mẫu;
f) ngày thử nghiệm;
g) nêu độ lặp lại, nếu độ lặp lại được kiểm
tra;
h) mọi chi tiết đặc biệt quan sát được
trong khi thử nghiệm;
i) mọi chi tiết thao tác khác với quy định
trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tùy ý cũng như các sự cố
bất kỳ mà có thể ảnh hưởng đến kết quả như trong EN 12014-1.
Phụ
lục A
(Tham khảo)
Chuẩn
bị cột cadimi hoạt hóa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục B
(Tham
khảo)
Hình
vẽ
* ml/min
**
CHÚ THÍCH thay đổi dải từ 1 mg đến 50 mg /l khỏi dung dịch pha loãng đầu tiên
(trên đường nhiều chấm) và thay thế cuvet dòng chảy bằng một đường dẫn 20 mm
Hình B.1 - Sơ đồ dòng
chảy đối với phân tích nitrat dòng chảy liên tục
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục C
(Tham khảo)
Dữ
liệu về độ chụm
Các thông số sau đây đã thu được trong
một phép thử liên phòng thử nghiệm, do các phòng thử nghiệm của Dịch vụ Giám định
Thực phẩm - Hà Lan tổ chức,
phù hợp với ISO 5725:1986 [3]*, thực hiện
trên các mẫu rau đông lạnh với các mức độ của các ion nitrat từ 900 mg đến 5
200 mg/kg. Đánh giá thống kê về các dữ liệu nghiên cứu hợp tác được thực hiện
theo quy định của IUPAC/ISO (ISO 5725:1986)/AOAC về nghiên cứu "mức độ thống
nhất" được mô tả trong Pocklington [4].
Hai bộ thiết bị khác nhau đã được sử dụng
cho nghiên cứu liên phòng thử nghiệm.
Trước khi nghiên cứu liên phòng thử
nghiệm thì phép thử sơ bộ đã được thực hiện. Ngoài ra, các thực nghiệm về độ
thu hồi cũng đã được tiến
hành, xem [5] và
(6).
Bảng C.1 - Dữ
liệu về độ chụm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rau diếp
Xà lách
Rau chân vịt
Năm thử nghiệm
1994
1994
1994
1994
1994
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1994
Số mẫu
1
1
1
1
1
1
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13
13
13
13
13
13
13
Số lượng phòng thử nghiệm được giữ lại
sau khi trừ ngoại lệ
12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
12
12
12
12
Số lượng phòng ngoại lệ1)
1
1
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
1
1
Số lượng kết quả được chấp nhận
24
24
24
222)
24
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
222)
Giá trị trung bình (mg/kg)
901
2 655
1 319
2 738
4 021
1 981
5197
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
88
65
90
97
34
122
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại RSDr (%)
5,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0
3,3
2,4
1,7
2,4
Giới hạn lặp lại r (mg/kg)
139
246
183
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
271
94
342
Độ lệch chuẩn tái lập sR(mg/kg)
53
121
72
90
150
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
205
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập RSDR (%)
5,9
4,6
5,4
3,3
3,7
3,8
3,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
149
338
201
252
420
209
573
1) Một phòng thử nghiệm
đưa ra ngoại lệ đối với 2 mẫu, dung dịch chuẩn và được loại ra khỏi dữ liệu
2) Do mẫu bị
hỏng trong khi vận chuyển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục D
(Tham khảo)
Phân tích nitrit
Thông thường, rau quả tươi chỉ chứa một lượng
rất nhỏ tự nhiên
của nitrit. Nitrit có thể được sinh ra từ nitrat do việc xử lý kém các sản phẩm thương
mại và các mẫu thí nghiệm và các chiết xuất. Hàm lượng nitrat ban đầu trong các
mẫu bằng nồng độ nitrat tính được từ nồng độ nitrit tổng số thu được sau khi khử.
Hàm lượng nitrit của các mẫu rau có thể
được xác định bằng cách sử dụng sơ đồ dòng chảy nitrat bỏ qua bước khử
bằng cột cadimi. Ngoài ra, cần đến
các thay đổi nhỏ như sử dụng các dung dịch chuẩn nitrit (xem hình E.1), tháo cột
khử và bước pha loãng sơ bộ từ hệ thống CF và chuyển các ống bơm mẫu và dung dịch
đệm.
Sử dụng các dung dịch chuẩn nitrit từ
1 mg đến 5 mg ion nitrit trên lít. Dùng pipet lấy 2 ml dung dịch gốc nitrit
(4.21) cho vào bình 100 ml và pha loãng bằng nước đến vạch. Dùng pipet lấy 5
ml, 10 ml, 15 ml, 20 ml, 25 ml dung dịch này cho vào năm bình 100 ml tiếp
theo. Pha loãng bằng nước đến vạch. Một lít các dung dịch chuẩn này chứa tương ứng
1 mg, 2 mg, 3 mg, 4 mg và 5 mg ion nitrit.
Dung dịch này chỉ dùng trong một
ngày.
* ml/min
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình D.1 - Sơ đồ
dòng chảy đối với phân tích nitrit bằng dòng chảy liên tục
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] Snyder, L, Levin, J., Stoy, R, and
Conetta, A.: Automated Chemical Analysis: Update on Continuous-Flow Approach.
In: Anal Chem. 38 (6), (1976), 942a-956.
[2] Dutch Food Act (1984). VoL 2. Offical methods
of analysis. Detherrmination of Nitrate Content in Vegetables. General
decree CHI, Lelystad, The Netherlands.
[3] ISO 5725:1986, Precision of test
methods - Detherrmination of
repeatability and reproditcibility for a standard test method
by interlaboratory tests.
[4] Pocklington, W.D.: Harmonized
Protocols for the Adoption of standardized Analytical Methods and for the
Presentation of their Performance
Characteristics. Pure & Applied Chemistry, 1990,62,149.
[5] Betfaars, PR, van Djjk, R, and van der
Horst, GJH: Detherrmination of Nitrate in Vegetables by Continuous now.
Collaborative Study. In: JA.OA.C,
1994,77,1522
[6] Bejjaars, PR, van Dtfk, R, and van der
Horst, G.M.: Detherrmination of Nitrate in Vegetables by Continuous Flow:
Collaborative Study. In: De
Ware(n)-Chemicus, 1993,23,206-222.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2) w
là nồng độ khối lượng.
3) Polyethyleneglycol-mono [p-(1,1,3,3-tetramethylbutyl)-phenyl] ether là sản phẩm bán sẵn như Triton
X ® - 100. Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn này, không ấn định phải sử dụng
chúng.
4) r
là nồng độ khối lượng/thề tích.
* ISO 5725:1986 hiện đã hủy.