TIÊU CHUẨN VIỆT
NAM
TCVN 7089
: 2002
GHI
NHÃN PHỤ GIA THỰC PHẨM
Labelling of food
additives when sold as such
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc ghi nhãn
"phụ gia thực phẩm" để bán, kể cả để bán lẻ hay để bán dưới các hình thức
khác như bán cho các nhà sản xuất thực phẩm dùng trong chế biến hoặc sử dụng trực
tiếp.
Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho việc ghi nhãn
"các chất phụ trợ" trong quá trình chế biến thực phẩm và tất cả các vấn
đề liên quan đến phụ gia thực phẩm.
2. Thuật ngữ và định
nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và
định nghĩa sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2 Chất phụ trợ trong chế biến (Processing
aid): Chất hay vật liệu, không bao gồm các dụng cụ hoặc thiết bị, mà bản thân
nó không được tiêu dùng như một thành phần của thực phẩm nhưng được sử dụng một
cách có chủ định trong quá trình xử lý, chế biến nguyên liệu, thực phẩm hay các
thành phần của thực phẩm để hoàn thiện một mục đích công nghệ nào đó. Các chất
hay các vật liệu này cũng có thể được tạo ra một cách không có chủ định nhưng
không thể tránh được sự tồn dư hoặc phát sinh của chúng trong thành phẩm.
2.3 Chất nhiễm bẩn (contaminant): Tất cả những
chất không được bổ sung vào thực phẩm một cách có chủ định nhưng có mặt trong
thực phẩm đó như một kết quả của quá trình sản xuất (kể cả do các thao tác được
thực hiện trong quá trình nuôi trồng, phòng bệnh và chữa bệnh động vật, thực vật)
chế biến, chuẩn bị, xử lý, đóng gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm đó hoặc là
kết quả của sự nhiễm bẩn từ bao bì, môi trường.
2.4 Nhãn (Label): Thẻ, nhãn hiệu, mác, hình ảnh,
hoặc các hình thức mô tả khác được viết, in, ghi, khắc nổi, khắc chìm một cách
trực tiếp hoặc gắn vào bao bì chứa phụ gia thực phẩm.
2.5 Ghi nhãn (Labelling ): Bao gồm toàn bộ việc
sử dụng nhãn và mọi hình thức thể hiện như viết, in, đồ hoạ có liên quan đến và
đính kèm theo phụ gia thực phẩm. Thuật ngữ này không bao gồm hoá đơn, phiếu
thanh toán hoặc các tài liệu tương tự có thể đính kèm theo phụ gia thực phẩm.
2.6 Bao bì (Container): Vật chứa phụ gia thực
phẩm dùng để bán và phân phối ở dạng đơn vị riêng lẻ, bao gồm cả loại bao phủ
kín hoàn toàn hoặc một phần phụ gia thực phẩm, kể cả vật liệu bao bọc bên
ngoài.
2.7 Thành phần (Ingredient): Tất cả các chất,
không kể phụ gia thực phẩm, được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực
phẩm và có mặt trong thành phẩm.
2.8 Bán lẻ (Sale by retail): Tất cả các hình
thức bán hàng mà người mua không phải để bán lại, trừ trường hợp người mua là
nhà cung cấp thực phẩm nhằm sử dụng cho mục đích phục vụ hay nhà sản xuất nhằm
phục vụ công việc sản xuất, kinh doanh của họ.
3. Nguyên tắc chung
3.1 Không được mô tả, trình bày trên nhãn hay
ghi nhãn phụ gia thực phẩm một cách sai lệch, gây hiểu nhầm, lừa dối hoặc theo
cách có thể tạo ra ấn tượng, nhận thức không đúng về đặc tính của phụ gia thực
phẩm dưới mọi hình thức.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Ghi nhãn bắt buộc
đối với phụ gia thực phẩm đóng gói sẵn dùng để bán lẻ
Nhãn của tất cả phụ gia thực phẩm dùng để bán
lẻ phải mang đầy đủ những thông tin quy định trong các điều từ 4.1 đến 4.5 của
tiêu chuẩn này giống như có thể áp dụng khi ghi nhãn phụ gia thực phẩm.
4.1 Chi tiết về ghi nhãn phụ gia thực phẩm
1) Phải ghi nhãn tên gọi của từng phụ gia thực
phẩm có mặt trong bao gói. Tên gọi phải cụ thể, không trừu tượng và phải thể hiện
đúng bản chất xác thực của phụ gia thực phẩm đó. Trường hợp một tên gọi đã được
xác định trong danh mục các phụ gia thực phẩm thì phải sử dụng tên gọi đó để
ghi nhãn. Trong các trường hợp khác, phải liệt kê tên thông dụng hoặc phải sử dụng
một sự mô tả thích hợp để ghi nhãn nếu phụ gia thực phẩm đó không có tên thông
dụng.
2) Phải ghi nhãn tất cả tên gọi các phụ gia
thực phẩm khi trong bao gói có từ hai loại phụ gia thực phẩm trở lên. Các phụ
gia thực phẩm trong bảng liệt kê phải được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về tỷ lệ
khối lượng của từng phụ gia thực phẩm so với lượng tổng cộng có trong bao gói,
phụ gia thực phẩm chiếm tỷ lệ khối lượng lớn nhất phải được ghi đầu tiên. Trường
hợp một hay nhiều phụ gia thực phẩm đã được một tiêu chuẩn tương ứng quy định số
lượng giới hạn thì phải ghi rõ số lượng hoặc tỷ lệ giới hạn cho phép của phụ
gia thực phẩm đó. Nếu các phụ gia thực phẩm tham gia vào quá trình xử lý thực
phẩm, chúng phải được công bố trong bảng liệt kê các thành phần của thực phẩm đó
theo thứ tự giảm dần về tỷ lệ khối lượng.
3) Không nhất thiết phải ghi nhãn tên của từng
loại chất tạo hương có mặt trong hỗn hợp các chất tạo hương. Có thể sử dụng những
cụm từ chung như "hương liệu" hay "chất tạo hương" để ghi
nhãn nhưng phải kèm theo sự chỉ dẫn xác thực về bản chất của chúng. Có thể sử dụng
riêng rẽ hoặc kết hợp một hoặc nhiều từ hay nhóm từ như "tự nhiên",
"bản chất tự nhiên", "nhân tạo" để bổ sung và làm rõ nghĩa
cho cụm từ "hương liệu" hay "chất tạo hương". Điều khoản
này áp dụng cho "thảo mộc" và "gia vị" khi những thuật ngữ
chung này được sử dụng để ghi nhãn một cách thích hợp, nhưng không áp dụng cho
các loại biến thể của "hương liệu".
4) Phải công bố trên nhãn thời hạn sử dụng tốt
nhất của các phụ gia thực phẩm có thời hạn sử dụng không quá 18 tháng bằng cách
sử dụng những cụm từ như "Hạn lưu giữ cuối cùng...", "Lưu giữ ít
nhất tới...".
5) Phải ghi rõ cụm từ "Dùng Cho Thực Phẩm"
và những tuyên bố có ý nghĩa tương tự ở vị trí dễ thấy trên nhãn của phụ gia thực
phẩm.
4.2 Hướng dẫn bảo quản và sử dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.3 Hàm lượng tịnh
Phải công bố trên nhãn hàm lượng tịnh theo các
đơn vị của hệ đơn vị đo lường quốc tế (SI). Sự công bố này phải được thực hiện
theo một trong các phương thức sau:
1) Theo thể tích hoặc khối lượng, đối với phụ
gia thực phẩm dạng lỏng;
2) Theo khối lượng, đối với phụ gia thực phẩm
ở thể rắn nhưng không phải dạng viên nén;
3) Theo khối lượng hoặc thể tích, đối với phụ
gia thực phẩm dạng nhớt hay bán lỏng;
4) Theo khối lượng và số lượng viên trong mỗi
bao gói, đối với phụ gia thực phẩm ở dạng viên nén.
4.4 Tên và địa chỉ
Phải công bố trên nhãn tên và địa chỉ của nhà
sản xuất, cơ sở đóng gói, tổ chức xuất, nhập khẩu hoặc nhà cung cấp phụ gia thực
phẩm.
4.5 Nước xuất xứ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2) Trường hợp phụ gia thực phẩm được chế biến
lại tại một nước thứ hai mà làm thay đổi bản chất vật lý hoặc bản chất hoá học
của phụ gia thực phẩm đó thì nước thứ hai được coi là nước xuất xứ để ghi nhãn.
4.6 Nhận biết lô hàng
Phải ghi rõ ký mã hiệu của lô hàng trên mỗi
bao bì, ở dạng mã hoá hoặc dạng thể hiện một cách đầy đủ, để nhận biết về cơ sở
sản xuất và về lô hàng phụ gia thực phẩm đó.
5. Ghi nhãn bắt buộc
đối với phụ gia thực phẩm bao gói sẵn không dùng để bán lẻ
5.1 Chi tiết về phụ gia thực phẩm
1) Phải ghi nhãn tên gọi của từng phụ gia thực
phẩm có mặt trong bao gói. Tên gọi phải cụ thể, không trừu tượng và phải thể hiện
đúng bản chất xác thực của phụ gia thực phẩm đó. Trường hợp một tên gọi đã được
xác định trong danh mục các phụ gia thực phẩm thì phải sử dụng tên gọi đó để
ghi nhãn. Trong các trường hợp khác, phải liệt kê tên thông dụng hoặc phải sử dụng
một sự mô tả thích hợp để ghi nhãn, nếu phụ gia thực phẩm đó không có tên thông
dụng.
2) Phải ghi nhãn tất cả tên gọi các phụ gia
thực phẩm khi trong bao gói có từ hai loại phụ gia thực phẩm trở lên. Các phụ
gia thực phẩm trong bảng liệt kê phải được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về tỷ lệ
khối lượng của từng phụ gia thực phẩm so với lượng tổng cộng có trong bao gói,
phụ gia thực phẩm chiếm tỷ lệ khối lượng lớn nhất phải được ghi đầu tiên. Trường
hợp một hay nhiều phụ gia thực phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền quy định số
lượng giới hạn thì phải ghi rõ số lượng hoặc tỷ lệ giới hạn và/ hoặc hướng dẫn
đầy đủ về mức phù hợp với giới hạn cho phép sử dụng. Nếu các phụ gia thực phẩm
tham gia vào quá trình xử lý thực phẩm, chúng phải được công bố trong bảng liệt
kê các thành phần của thực phẩm đó theo thứ tự giảm dần về tỷ lệ khối lượng.
3) Không nhất thiết phải ghi nhãn tên của từng
loại chất tạo hương có mặt trong hỗn hợp các chất tạo hương. Có thể sử dụng những
cụm từ chung như "hương liệu" hay "chất tạo hương" để ghi
nhãn nhưng phải kèm theo sự chỉ dẫn đúng về bản chất của chúng. Có thể sử dụng
riêng rẽ hoặc kết hợp một hoặc nhiều từ hay nhóm từ như "tự nhiên",
"bản chất tự nhiên", "nhân tạo" để bổ sung và làm rõ nghĩa
cho cụm từ "hương liệu" hay "chất tạo hương". Điều khoản
này áp dụng cho "thảo mộc" và "gia vị" khi những thuật ngữ
chung này được sử dụng để ghi nhãn một cách thích hợp, nhưng không áp dụng cho
các loại biến thể của "hương liệu".
4) Phải công bố trên nhãn thời hạn sử dụng tốt
nhất của các phụ gia thực phẩm có thời hạn sử dụng không quá 18 tháng bằng cách
sử dụng những cụm từ như "Hạn lưu giữ cuối cùng...", "Lưu giữ ít
nhất tới...".
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2 Hướng dẫn bảo quản và sử dụng
Phải ghi nhãn đầy đủ những thông tin cần thiết
về cách thức bảo quản phụ gia thực phẩm và cách sử dụng chúng trong sản xuất,
chế biến thực phẩm. Những thông tin này có thể ghi trên nhãn hoặc được thể hiện
trong các tài liệu liên quan đến việc bán phụ gia thực phẩm.
5.3 Hàm lượng tịnh
Phải công bố trên nhãn hàm lượng tịnh theo
các đơn vị của hệ đơn vị đo lường quốc tế (SI). Sự công bố này phải được thực
hiện theo một trong các phương thức sau:
1) Theo thể tích hoặc khối lượng, đối với phụ
gia thực phẩm dạng lỏng;
2) Theo khối lượng, đối với phụ gia thực phẩm
ở dạng rắn;
3) Theo khối lượng hoặc thể tích, đối với phụ
gia thực phẩm dạng nhớt hay bán lỏng;
5.4 Tên và địa chỉ
Phải công bố trên nhãn tên và địa chỉ của nhà
sản xuất, cơ sở đóng gói, tổ chức xuất, nhập khẩu hoặc nhà cung cấp phụ gia thực
phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1) Phải công bố nước xuất xứ của phụ gia thực
phẩm trên nhãn trong trường hợp thiếu thông tin này có khả năng gây nhầm lẫn hoặc
lừa dối khách hàng.
2) Trường hợp phụ gia thực phẩm được chế biến
lại tại một nước thứ hai mà làm thay đổi bản chất vật lý hoặc bản chất hoá học
của phụ gia thực phẩm đó thì nước thứ hai được coi là nước xuất xứ để ghi nhãn.
5.6 Nhận biết lô hàng
Phải ghi rõ ký mã hiệu của lô hàng trên mỗi
bao bì, ở dạng mã hoá hoặc dạng thể hiện một cách đầy đủ, để nhận biết về cơ sở
sản xuất và về lô hàng phụ gia thực phẩm đó.
6. Trình bày các
thông tin ghi nhãn bắt buộc
6.1 Khái quát
Những thông tin công bố trên nhãn theo tiêu
chuẩn này và tất cả những tiêu chuẩn tương ứng khác phải ở vị trí dễ thấy, rõ
ràng và dễ đọc đối với khách hàng khi mua hoặc sử dụng phụ gia thực phẩm trong
những điều kiện bình thường. Không được trình bày, in, viết, vẽ hoặc thể hiện bằng
các hình thức khác những thông tin này một cách khó hiểu hoặc mâu thuẫn với những
quy định chung về ghi nhãn. Các chữ cái dùng để ghi tên phụ gia thực phẩm phải
có kích thước thích hợp so với nội dung được thể hiện nổi bật nhất trên nhãn.
Trường hợp bao bì phụ gia thực phẩm được bao bọc bằng một lớp vật liệu thì bên
ngoài lớp vật liệu này phải có những thông tin cần thiết của nhãn hoặc lớp vật
liệu phải không làm mờ hay cho phép đọc được nội dung của nhãn trên bao bì chứa
phụ gia thực phẩm. Nói chung, phải ghi tên gọi và hàm lượng tịnh của phụ gia thực
phẩm theo kích cỡ và ở vị trí thích hợp trên nhãn để giới thiệu với khách hàng
ngay tại thời điểm bán phụ gia thực phẩm.
6.2 Ngôn ngữ
Ngôn ngữ dùng để ghi những thông tin quy định
được đề cập trong 6.1 trên nhãn phải là ngôn ngữ được chấp nhận. Nếu ngôn ngữ của
nhãn gốc không được chấp nhận, có thể sử dụng một nhãn phụ chứa các thông tin bắt
buộc bằng ngôn ngữ được chấp nhận thay vì phải ghi nhãn lại.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1 Tiêu chuẩn này không loại trừ những điều
khoản bổ sung hay các điều khoản khác, quy định về việc ghi nhãn, đã được thiết
lập trong các tiêu chuẩn tương ứng. Đối với các phụ gia thực phẩm đặc biệt, việc
ghi nhãn phải đồng thời phù hợp với các yêu cầu chung trong tiêu chuẩn này và
các quy định riêng trong các tiêu chuẩn tương ứng đối với phụ gia thực phẩm đó.
7.2 Phụ gia thực phẩm đã qua chiếu xạ
Phải chỉ rõ những phụ gia thực phẩm đã qua xử
lý bức xạ ion khi ghi nhãn.
8. Ghi nhãn không bắt
buộc
8.1 Khái quát
Có thể sử dụng mọi thông tin hoặc các hình thức
thể hiện bằng hình tượng khác để ghi nhãn phụ gia thực phẩm với điều kiện là
chúng không được mâu thuẫn với những yêu cầu bắt buộc hoặc gây ra sự nhầm lẫn,
lừa dối khách hàng trên mọi phương diện có liên quan đến phụ gia thực phẩm.