TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 13625:2023
ISO 23662:2021
ĐỊNH NGHĨA VÀ TIÊU CHÍ KỸ THUẬT ĐỐI
VỚI THỰC PHẨM, THÀNH PHẦN THỰC PHẨM PHÙ HỢP CHO NGƯỜI ĂN CHAY HOẶC NGƯỜI ĂN THUẦN
CHAY VÀ ĐỂ THÔNG BÁO, GHI NHÃN THỰC PHẨM
Definitions and technical criteria
for foods and food ingredients suitable for vegetarians or vegans and for
labelling and claims
Lời nói đầu
TCVN 13625:2023 hoàn toàn tương đương với ISO 23662:2021;
TCVN 13625:2023 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn, Tổng cục
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn này quy định các tiêu chí kỹ thuật cho mọi công
ty thực phẩm và đồ uống, áp dụng cho mọi tổ chức, không phân biệt quy mô hay độ
phức tạp. Tiêu chuẩn này được được sử dụng trong truyền thông giữa doanh nghiệp
với doanh nghiệp, các mối quan hệ trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu,
thương mại quốc tế các sản phẩm thực phẩm, thông báo và ghi nhãn thực phẩm.
Sự phù hợp với tiêu chuẩn này giúp đảm bảo một sân chơi bình
đẳng và các thực hành công bằng trong các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với
doanh nghiệp, thương mại quốc tế, thông báo và ghi nhãn thực phẩm.
CHÚ THÍCH Có thể áp dụng thông tin bắt buộc về mặt pháp lý,
thông báo hoặc ghi nhãn thực phẩm
hoặc các yêu cầu pháp lý hiện hành khác.
ĐỊNH NGHĨA VÀ TIÊU CHÍ KỸ THUẬT ĐỐI
VỚI THỰC PHẨM, THÀNH PHẦN THỰC PHẨM PHÙ HỢP CHO NGƯỜI ĂN CHAY HOẶC NGƯỜI ĂN THUẦN
CHAY VÀ ĐỂ THÔNG BÁO, GHI NHÃN THỰC PHẨM
Definitions and technical criteria
for foods and food ingredients suitable for vegetarians or vegans and for
labelling and claims
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các định nghĩa và tiêu chí kỹ thuật
cần đáp ứng cho thực phẩm, thành phần thực phẩm phù hợp cho người ăn chay (bao
gồm người ăn chay có sử dụng trứng
và sữa, người ăn chay có sử dụng trứng, người ăn chay có sử dụng sữa) hoặc người
ăn thuần chay cũng như dùng để thông báo và ghi nhãn thực phẩm.
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho truyền thông giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B),
để giao dịch thương mại thực phẩm, thông báo và ghi nhãn thực phẩm. Các định
nghĩa và tiêu chí kỹ thuật chỉ áp dụng sau khi thu hoạch/thu hái.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 Tài liệu viện dẫn
Tiêu chuẩn này không có tài liệu viện dẫn.
3 Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa
sau:
3.1.
Động vật (animal)
Bất kỳ sinh vật nào thuộc phân loại giới động vật, đó là tất cả động vật có xương sống và
tất cả động vật không xương sống đa bào
3.2
Chất mang (carrier)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[NGUỒN: Quy định số 1333/2008 của EU [5]]
3.3
Thông báo (claim)
Sự giới thiệu mang tính chất gợi ý hoặc ngụ ý rằng một thực
phẩm (3.4) có những đặc tính chất lượng liên quan đến bản chất, nguồn gốc, đặc
tính dinh dưỡng, quá trình chế biến, thành phần cấu tạo hoặc chỉ tiêu chất lượng
bất kỳ khác của thực phẩm đó
[NGUỒN: CODEX CXG 1-1979 [3]]
3.4
Thực phẩm (food)
Tất cả các chất đã chế biến, sơ chế hoặc chưa chế biến nhằm
sử dụng cho con người, bao gồm cả đồ uống, nhai, ngậm và tất cả các chất được sử
dụng để sản xuất, chuẩn bị hoặc xử lý thực phẩm, không bao gồm mỹ phẩm, thuốc
lá hoặc các chất chỉ được dùng làm dược phẩm
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010) [3]]
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ gia thực phẩm (food additive)
Tất cả các chất mà bản thân nó không được tiêu dùng một cách
thông thường như một thực
phẩm (3.4) hoặc như một thành phần (3.7) đặc trưng của thực phẩm, cho dù nó có
hoặc không có giá trị dinh dưỡng, việc bổ sung có
chủ định những chất này vào thực phẩm là vì mục đích công nghệ (kể cả nhằm cải
thiện tính chất cảm quan) trong quá trình sản xuất, chế biến, chuẩn bị, xử lý,
bao gói, vận chuyển hoặc bảo quản những thực phẩm này có thể tạo ra kết quả
mong muốn (trực tiếp hoặc gián tiếp) cho thực phẩm hoặc các sản phẩm phụ và
chúng sẽ trở thành một thành phần của thực phẩm
hoặc tác động đến những đặc tính nhất định của thực phẩm đó.
CHÚ THÍCH 1: Thuật ngữ này không bao gồm các chất gây ô nhiễm
hoặc các chất được bổ sung vào thực phẩm để duy trì hoặc cải thiện chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010) [3]]
3.6
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (food business operator)
FBO
Tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đáp ứng về các yêu cầu
của luật thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sự kiểm
soát của họ
[NGUỒN: Quy định số 178/2002 của EU [4]]
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thành phần (ingredient)
Các chất có trong thực phẩm, bao gồm cả phụ gia thực phẩm
(3.5), được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm (3.4)
và có mặt trong sản phẩm cuối cùng cho dù chúng có thể ở dạng
đã chuyển hóa
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010) [3]]
3.8
Nhãn (label)
Thẻ, nhãn hiệu, mác, hình ảnh hoặc các hình thức mô tả khác
được viết, in, ghi, khắc nổi,
khắc chìm một cách trực tiếp hoặc gắn vào bao bì thực phẩm (3.4)
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010) [3]]
3.9
Ghi nhãn (labelling)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010) [3]]
3.10
Chất hỗ trợ chế biến (processing aid)
Chất hoặc vật liệu, không bao gồm các dụng cụ hoặc thiết bị,
mà bản thân nó không được tiêu dùng như một thành phần của thực phẩm nhưng được
sử dụng một cách có chủ định trong quá trình chế biến nguyên liệu, thực phẩm
(3.4) hoặc thành phần (3.7) của thực phẩm để hoàn thiện mục đích công
nghệ nhất định trong quá trình xử lý hoặc chế biến, và có thể tạo ra dư lượng hoặc dẫn chất
trong thành phẩm, dù không chủ định nhưng không thể tránh được.
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment
2010)] [3]]
4 Tiêu chí
kỹ thuật đối với thực phẩm và thành phần thực phẩm phù hợp cho người ăn chay và
thuần chay
4.1 Yêu cầu
chung
Thực phẩm và thành phần thực phẩm phải được coi là phù hợp
cho người ăn chay (bao gồm người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, người ăn chay
có sử dụng trứng, người ăn chay có sử dụng sữa) hoặc người ăn thuần chay với điều
kiện đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật nêu trong 4.2 đến 4.5.
4.2 Thực phẩm
và thành phần thực
phẩm phù hợp cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- sữa hoặc các sản phẩm từ sữa hoặc sữa non;
- trứng hoặc các sản phẩm từ trứng thu được từ động vật sống;
- mật ong hoặc các sản phẩm từ ong (ví dụ: sáp ong, keo
ong);
- các sản phẩm có nguồn gốc từ lông của động vật sống (ví dụ: lanolin).
Trong trường hợp thực phẩm có hỗn hợp các thành phần, mỗi
thành phần thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này để
phù hợp cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa.
Để tránh sự có mặt
ngoài ý muốn của các chất không dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa,
tất cả các khâu sản xuất, chế biến và phân phối phải được thiết kế để thực hiện
các biện pháp phòng ngừa thích hợp, phù hợp với Thực hành sản xuất tốt (GMP).
Nếu sử dụng chung dây chuyền sản xuất với các sản phẩm/thành
phần không dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, thì trước khi bắt đầu sản xuất các sản phẩm dành
cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, phải tiến hành làm sạch kỹ dây chuyền
hoặc áp dụng biện pháp tương tự phù hợp với GMP. Biện pháp này áp dụng cho tất cả máy móc, thiết bị, đồ dùng và bề
mặt có liên quan. Phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với GMP trước
khi chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng
gói sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng trứng và sữa.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty đại diện cho
cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát không được thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật cho sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng với thông báo
là dành cho người ăn chay có sử
dụng trứng và sữa.
Tuy nhiên, đối với thực phẩm một thành phần và các thành phần
riêng lẻ bao gồm cả chất hỗ trợ chế biến,
cơ sở, công ty đại diện cho cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát cũng không được
phép thực hiện bất kỳ phép thử nào trên động vật, trừ khi có yêu cầu của cơ
quan quản lý.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các thực phẩm, thành phần thực phẩm (bao gồm cả phụ gia, chất
tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến không phải là sản phẩm
có nguồn gốc từ động vật và không sử dụng các thành phần thực phẩm (bao gồm cả
phụ gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến có nguồn
gốc động vật trong khâu sản xuất, chế biến, trừ các chất sau và/hoặc các thành phần
hoặc dẫn xuất của chúng như sau:
- trứng hoặc sản phẩm trứng thu được từ động vật sống:
- mật ong hoặc các sản phẩm từ ong (ví dụ như sáp ong, keo
ong);
- các sản phẩm có nguồn gốc từ lông của động vật sống (ví dụ: lanolin).
Trong trường hợp thực phẩm có hỗn hợp các thành phần, mỗi
thành phần thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này để phù hợp cho người ăn chay có sử dụng
trứng.
Để tránh sự có mặt ngoài ý muốn của các chất không dành cho
người ăn chay có sử dụng trứng, tất cả các khâu sản xuất, chế biến và phân phối
phải được thiết kế để thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, phù hợp với
GMP.
Nếu sử dụng chung dây chuyền sản xuất với các sản phẩm/thành
phần không dành cho người ăn chay có sử dụng trứng, thì trước khi bắt đầu sản xuất các sản phẩm dành cho người
ăn chay có sử dụng trứng, phải tiến hành làm sạch
kỹ dây chuyền hoặc áp dụng biện pháp tương tự phù hợp với GMP. Biện pháp này áp
dụng cho tất cả máy móc, thiết bị, đồ dùng và bề mặt có liên quan. Phải thực hiện
các biện pháp phòng ngừa phù hợp với GMP trước khi chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng
gói sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng trứng.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty đại diện cho
cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát không được thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật cho sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng với thông báo
là dành cho người ăn chay có sử dụng trứng.
Tuy nhiên, đối với thực phẩm một thành phần và các thành phần
riêng lẻ bao gồm cả chất hỗ trợ chế biến, cơ sở, công ty đại diện cho cơ sở hoặc
công ty mà cơ sở kiểm soát cũng không được phép thực hiện bất kỳ phép thừ nào
trên động vật, trừ khi có yêu cầu của cơ quan quản lý.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các thực phẩm, thành phần thực phẩm (bao gồm cà phụ gia, chất
tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến không phải là sản phẩm
có nguồn gốc từ động vật và không sử dụng các thành phần thực phẩm (bao gồm cả
phụ gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến có nguồn gốc động vật trong khâu sản xuất, chế biến,
trừ các chất sau và/hoặc các thành phần hoặc dẫn xuất của chúng như sau:
- sữa hoặc các sản phẩm sữa hoặc sữa non;
- mật ong hoặc các sản phẩm từ ong (ví dụ: sáp ong, keo
ong);
- các sản phẩm có nguồn gốc từ lông của động vật sống (ví dụ:
lanolin),
Trong trường hợp thực phẩm có hỗn hợp các thành phần, mỗi
thành phần thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này để phù hợp cho người ăn chay có sử dụng
sữa.
Để tránh sự có mặt ngoài ý muốn của các chất không dành cho
người ăn chay có sử dụng sữa, tất
cả các khâu sản xuất, chế biến và phân phối phải được thiết kế để thực hiện các
biện pháp phòng ngừa thích hợp, phù hợp với GMP.
Nếu sử dụng chung dây chuyền sản xuất với các sản phẩm/thành
phần không dành cho người ăn chay có sử dụng sữa, thì trước khi bắt đầu sản xuất
các sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng sữa, phải tiến hành làm sạch kỹ
dây chuyền hoặc áp dụng biện pháp tương tự phù hợp với GMP. Biện pháp này áp dụng
cho tất cả máy móc, thiết bị, đồ dùng và bề mặt có liên quan. Phải thực hiện
các biện pháp phòng ngừa phù hợp với GMP trước khi chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng
gói sản phẩm dành cho người ăn chay có sử dụng sữa.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty đại diện cho
cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát không được thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật cho sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng với thông báo
là dành cho người ăn chay có sử
dụng sữa.
Tuy nhiên, đối với thực phẩm một thành phần và các thành phần
riêng lẻ bao gồm cả chất hỗ trợ chế biến, cơ sở, công ty đại diện cho cơ sở hoặc
công ty mà cơ sở kiểm soát cũng không được phép thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật, trừ khi có yêu cầu của cơ quan quản lý.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các thực phẩm, thành phần thực phẩm (bao gồm cả phụ gia, chất
tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến không phải là sản phẩm
có nguồn gốc từ động vật và không sử dụng các thành phần thực phẩm (bao gồm cả
phụ gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) ở khâu sản xuất, chế biến hoặc chất hỗ trợ chế biến có nguồn
gốc động vật.
Trong trường hợp thực phẩm có hỗn hợp các thành phần, mỗi
thành phần thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này để
phù hợp cho người ăn thuần chay.
Để tránh sự có mặt ngoài ý muốn của các chất không dành cho người
ăn thuần chay, tất cả các khâu sản
xuất, chế biến và phân phối phải được thiết kế để thực hiện các biện pháp phòng
ngừa thích hợp, phù hợp với GMP.
Nếu sử dụng chung dây chuyền sản xuất với các sản phẩm/thành
phần không dành cho người ăn thuần chay, thì trước khi bắt đầu sản xuất các sản
phẩm thuần chay, phải tiến hành làm sạch kỹ dây chuyền hoặc áp dụng biện pháp
tương tự phù hợp với GMP. Biện pháp này áp dụng cho tất cả máy móc, thiết bị, đồ
dùng và bề mặt có liên quan. Phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với
GMP trước khi chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng gói sản phẩm thuần chay.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty đại diện cho
cơ sở hoặc công ty mà cơ sở kiểm soát không được thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật cho sản phẩm cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng với thông báo
lả dành cho người ăn thuần chay.
Tuy nhiên, đối với thực phẩm một thành phần và các thành phần
riêng lẻ bao gồm cả chất hỗ trợ chế biến, cơ sở, công ty đại diện cho cơ sở hoặc
công ty mà cơ sở kiểm soát cũng không được phép thực hiện bất kỳ phép thử nào
trên động vật, trừ khi có yêu cầu của cơ quan quản lý.
5 Thông báo và ghi nhãn
Thực phẩm bao gói sẵn không được mô tả hoặc trình bày trên
nhãn hoặc ghi nhãn theo cách sai lệch để gây hiểu nhầm hoặc lừa dối, hoặc có khả
năng tạo ấn tượng sai lầm về đặc tính ở bất kỳ khía cạnh nào [2],[3].
Nếu thực phẩm và/hoặc thành phần thực phẩm (bao gồm cả phụ
gia, chất tạo hương, enzym và chất mang) hoặc chất hỗ trợ chế biến được ghi
nhãn là "sản phẩm chay", "sản phẩm thuần chay", "phù hợp
cho người ăn chay (bao gồm người ăn chay có sử dụng trứng và sữa, người ăn chay
có sử dụng trứng, người ăn chay có sử dụng sữa)”, hoặc “phù hợp cho người ăn
thuần chay”, hoặc bất kỳ từ ngữ nào khác có nghĩa tương tự, chúng phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật
liên quan được nêu trong Điều 4.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các thuật ngữ “người ăn chay (bao gồm người ăn chay có sử dụng
trứng và sữa, người ăn chay có sử dụng trứng, người ăn chay có sử dụng sữa)” hoặc
“người ăn thuần chay” hoặc bất kỳ từ ngữ nào khác có ý nghĩa tương tự phải được
chỉ ra trong cùng tầm nhìn với tên thương mại của sản phẩm.
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Codex Alimentarius. Codex Alimentarius Commission
Procedural Manual. 27th Edition. Joint FAO/ WHO Food Standards Programme.
FAO, Rome, Italy, 2019
[2] CODEX CXG 1-1979, General Guidelines on Claims
[3] TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010),
Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn
[4] Regulation (EC] No 178/2002 of the European Parliament
and of the Council of 28 January 2002 laying down the general principles and
requirements of food law, establishing the European Food Safety Authority and
laying down procedures in matters of food safety. Official Journal L.
31,1.2.2002, p.1-24
[5] Regulation [EC] No 1333/2008 of the European Parliament
and of the Council of 16 December 2008 on food additivs. Official Journal L.
354, 31.12.2008, p. 16-33.