TIÊU
CHUẨN QUỐC GIA
TCVN
6507-2:2019
ISO 6887-2:2017
VI
SINH VẬT TRONG CHUỖI THỰC PHẨM - CHUẨN BỊ MẪU THỬ, HUYỀN PHÙ BAN ĐẦU VÀ CÁC
DUNG DỊCH PHA LOÃNG THẬP PHÂN ĐỂ KIỂM TRA VI SINH VẬT - PHẦN 2: CÁC NGUYÊN TẮC
CỤ THỂ ĐỂ CHUẨN BỊ CÁC MẪU THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT
Microbiology
of the food chain - Preparation of test samples, initial suspension and decimal
dilutions for microbiological examination - Part 2: Specific rules for the
preparation of meat and meat products decimal
dilutions
Lời nói đầu
TCVN 6507-2:2019 thay thế
TCVN 6507-2:2005;
TCVN 6507-2:2019 hoàn toàn
tương đương ISO 6887-2:2017;
TCVN 6507-2:2019 do Ban kỹ
thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F13 Phương pháp phân tích và lấy mẫu
biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và
Công nghệ công bố
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- TCVN 6507-1:2019
(ISO 6887-1:2017), Phần 1: Các nguyên tắc chung để chuẩn bị huyền phù ban đầu
và các dung dịch pha loãng thập phân;
- TCVN 6507-2:2019 (ISO
6887-2:2017), Phần 2: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị các mẫu thịt và sản phẩm thịt;
- TCVN 6507-3:2019 (ISO
6887-3:2017), Phần 3: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị các mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản;
- TCVN 6507-4:2019 (ISO
6887-4:2017), Phần 4: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị các mẫu sản phẩm hỗn hợp;
- TCVN 6507-5:2013 (ISO 6887-5:2010), Phần 5: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị mẫu sữa và sản phẩm sữa;
- TCVN 6507-6:2015 (ISO 6887-6:2013), Phần 6: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị mẫu được lấy từ giai đoạn sản xuất ban đầu.
VI SINH VẬT
TRONG CHUỖI THỰC PHẨM - CHUẨN BỊ MẪU THỬ, HUYỀN PHÙ BAN ĐẦU VÀ CÁC DUNG DỊCH PHA LOÃNG
THẬP PHÂN ĐỂ KIỂM TRA VI
SINH VẬT - PHẦN 2: CÁC
NGUYÊN TẮC CỤ THỂ ĐỂ CHUẨN BỊ CÁC MẪU
THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT
Microbiology
of the food chain - Preparation of test samples, initial suspension and decimal
dilutions for microbiological examination - Part 2: Specific rules for the preparation
of meat and meat products decimal dilutions
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị các mẫu thịt, sản phẩm thịt và huyền phù của chúng để kiểm
tra vi sinh vật khi yêu cầu các mẫu phải được chuẩn bị khác với các phương pháp
trong TCVN 6507-1 (ISO 6887-1). TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) quy định các nguyên tắc
chung để chuẩn bị huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng để kiểm tra vi
sinh vật.
Tiêu chuẩn này không bao gồm việc chuẩn
bị mẫu cho cả phương pháp phát hiện và định lượng khi các chi tiết chuẩn bị được
quy định trong các tiêu chuẩn có liên quan.
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho thịt
tươi, thịt nguyên liệu, thịt chế biến, thịt gia cầm, thịt thú rừng và các sản
phẩm của chúng:
- lạnh hoặc đông lạnh;
- ướp muối hoặc lên men;
- xay nhỏ hoặc nghiền nhỏ;
- các chế phẩm thịt;
- thịt được phân tách bằng cơ học;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- thịt xông khói và sấy khô ở các mức
khác nhau;
- chất chiết thịt cô đặc;
- mẫu thịt và mẫu tăm bông được lấy ra
từ thân thịt.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho việc
lấy mẫu thân thịt [xem TCVN 7925 (ISO 17604)] và việc chuẩn bị mẫu từ giai đoạn
sản xuất ban đầu [xem TCVN 6507-6 (ISO 6887-6)].
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần
thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố
thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm
công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
TCVN 6404 (ISO 7218) Vi sinh vật
trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi
sinh vật
TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) Vi sinh vật
trong chuỗi thực phẩm - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban đầu và các dung dịch
pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 1: Các nguyên tắc chung để
chuẩn bị huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân
TCVN 7925 (ISO 17604) Vi sinh vật
trong chuỗi thực phẩm - Lấy mẫu thân thịt để phân tích vi sinh vật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3 Thuật ngữ và định
nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật
ngữ và định nghĩa trong TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) cùng với các thuật ngữ và định
nghĩa sau đây:
3.1
Khối/tảng/miếng thịt (block/large
piece/meat cut)
Mẫu có thành phần và kích thước (bề mặt
và độ dày, đặc biệt là độ dày) cho phép lấy mẫu ở độ sâu cần thiết, trong các
điều kiện vô trùng
3.2
Mảnh bào (shaving)
Mẫu từ thịt đông lạnh được lấy từ mặt
cắt của mẫu bề mặt
3.3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu được lấy từ sâu bên trong miếng thử
bằng khoan điện hoặc bằng khoan tay.
3.4
Lát (slice)
Lát cắt của thịt với các cạnh gần như
song song và có bề dày đến vài centimet.
3.5
Cắt tỉa (trimming)
Thịt vụn đã được cắt ra từ thân thịt
hoặc miếng thịt lớn
4 Nguyên tắc
Các nguyên tắc chung về chuẩn bị mẫu
và các bước tiếp theo được nêu trong TCVN 6507-1 (ISO 6887-1), trong tiêu chuẩn
này chỉ đưa ra việc chuẩn bị mẫu thử riêng đối với thịt và các sản phẩm thịt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dịch pha loãng dùng cho mục đích chung
và các mục đích cụ thể được quy định trong TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) và không có
thêm các yêu cầu riêng đối với thịt và sản phẩm thịt.
6 Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị của phòng thử
nghiệm vi sinh thông thường [xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1), TCVN 6404 (ISO
7218)] và cụ thể như sau:
6.1 Dụng cụ để đốt
bề mặt thịt,
ví dụ: đèn khí
đốt cầm tay.
6.2 Khuôn lấy mẫu
bề mặt, khung
bằng kim loại hoặc chất dẻo có kích thước phù hợp cho phép phân định bề mặt để
lấy mẫu, đưực khử trùng bằng hấp áp lực hoặc ngâm trong cồn 70 % (thể tích) và
đốt trên ngọn lửa.
Một ví dụ về khuôn lấy mẫu hoặc khung
lấy mẫu được nêu trong Phụ lục A, nhưng cũng có thể sử dụng các dụng cụ phù hợp
khác có sẵn. Vì một số bào tử có thể sống sót khi đốt, nên khuyến nghị sử dụng
khuôn mẫu kim loại được khử trùng trước khi kiểm tra các vi sinh vật sinh bào tử.
7 Lấy mẫu và các kiểu
loại mẫu
7.1 Yêu cầu chung
Tiến hành lấy mẫu theo tiêu chuẩn cụ
thể phù hợp với sản phẩm có liên quan hoặc xem TCVN 11923 (ISO/TS 17728). Nếu không
có tiêu chuẩn cụ thể, các bên liên quan cần thỏa thuận về vấn đề này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các phương pháp xử lý các loại mẫu thường
được gửi để thử nghiệm, như các sản phẩm đông lạnh, các sản phẩm cứng và khô, lỏng,
không sánh và các sản phẩm nhiều thành phần được nêu chi tiết trong TCVN 6507-1
(ISO 6887-1) vì chúng có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm và thức ăn chăn
nuôi.
7.3 Các loại mẫu
cụ thể được gửi đến phòng thử nghiệm
Thịt và các sản phẩm từ thịt có thể bao gồm
các loại bất kỳ sau đây:
- các đơn vị thịt hoặc các sản phẩm từ
thịt, đã được chuẩn bị hoặc chế biến và có kích thước khác nhau;
- các miếng thịt cắt ra từ các đơn vị
thịt lớn hơn;
- các miếng cắt ra từ thân thịt;
- mảnh hoặc thỏi được lấy từ
các khối thịt đông lạnh;
- nội tạng từ nhiều loài khác nhau;
- các phần còn lại như chân gà và chân
vịt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trạng thái vật lý của các mẫu nhận được
có thể thay đổi theo các yếu tố sau:
a) nhiệt độ đối với các sản phẩm
- không đông lạnh, hoặc
- đông lạnh hoặc đông lạnh sâu [xem
TCVN 6404 (ISO 7218)];
b) hoạt độ nước (aw) đối với
các sản phẩm:
- chưa xử lý, hoặc
- các sản phẩm thịt có độ ẩm trung
bình trong đó sự phát triển của vi sinh vật bị ức chế do hoạt độ nước giảm (aw).
8 Chuẩn bị mẫu
8.1 Yêu cầu chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.2 Mục đích thử
nghiệm
Chi tiết chung được nêu trong TCVN
6404 (ISO 7218).
Mục đích của thử nghiệm vi
sinh vật đối với các loại thịt bao gồm phương pháp phát hiện và/hoặc định lượng:
- hệ vi sinh vật từ các mẫu được lấy mẫu
sâu,
- hệ vi sinh vật bề mặt, hoặc
- hệ vi sinh vật từ toàn bộ mẫu (mẫu bề
mặt và mẫu sâu).
Việc chuẩn bị mẫu phải tính đến mục
đích của thử nghiệm và bản chất của mẫu.
8.3 Trường hợp
chung đối với các sản phẩm có tính axit
Trường hợp chung để chuẩn bị các sản
phẩm có tính axit
(pH trong khoảng từ 3,5 đến 4,5) được nêu trong TCVN 6507-1
(ISO 6887-1) và không có thêm các yêu
cầu riêng đối với thịt và sản phẩm thịt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trường hợp chung để chuẩn bị các sản
phẩm giàu chất béo được nêu trong TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) và không có thêm các
yêu cầu riêng đối với thịt và sản phẩm thịt.
9 Cách tiến hành cụ
thể
9.1 Chuẩn bị sơ bộ
các loại mẫu thử khác nhau
Điều này chỉ áp dụng cho các mẫu để
phát hiện hoặc định lượng hệ vi sinh vật tổng số từ cả mẫu bề mặt và mẫu sâu. Sử
dụng đủ mẫu phòng thử nghiệm để lấy ra phần mẫu thử đại diện
theo quy định trong phương pháp thử.
9.1.1 Mẫu phòng thử
nghiệm có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 50 g
Sử dụng toàn bộ mẫu phòng thử nghiệm để
chuẩn bị huyền phù ban đầu nếu khối lượng mẫu nhỏ hơn hoặc bằng 50 g.
9.1.2 Miếng, tảng,
khối thịt cắt
Đối với các miếng thịt cắt, lấy phần mẫu
thử ở mẫu sâu
và/hoặc mẫu bề mặt và chuẩn bị huyền phù ban đầu.
9.1.3 Lát hoặc miếng
thịt hoặc thịt chế biến
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.1.4 Mảnh, thỏi
và phần cắt tỉa
Đồng hóa kỹ trước khi lấy ra phần mẫu
thử để chuẩn bị huyền phù ban đầu.
9.1.5 Sản phẩm thịt
có “lớp vỏ bọc” (xúc xích)
Nếu lớp vỏ bọc không ăn được thì khử
trùng xúc xích đã nấu chín hoặc chưa nấu chín tại điểm rạch bằng cách lau bề mặt
bằng cồn 70 % (thể tích) hoặc bằng cách đốt sử dụng đèn khí đốt (6.1); kéo để
loại bỏ lớp vỏ bằng kẹp hoặc cặp vô trùng, cắt xúc xích thành lát và các miếng
nhỏ trước khi đồng nhất.
Không loại bỏ lớp vỏ ăn được ra khỏi
xúc xích nguyên liệu, cắt lát và đồng nhất xúc xích cả lớp vỏ.
9.1.6 Thịt đã chế
biến
Đối với thịt đã chế biến bao gói sẵn,
mở bao gói theo 9.2 và chuẩn bị các phần mẫu thử như đối với các sản
phẩm nguyên liệu.
9.1.7 Chân gà và
chân vịt
Cắt một vài đơn vị bao gói chân gà hoặc
chân vịt (bao gồm tất cả các bộ phận) bằng kéo vô trùng dọc theo các khớp thành
những miếng nhỏ hơn. Trộn và cân phần mẫu thử trong túi chất dẻo vô trùng đã
cân bì. Thêm chín lần khối lượng chất pha loãng thích hợp TCVN 6507-1 (ISO
6887-1) và xoa bóp bằng tay từ 1 min đến 2 min để tạo huyền phù ban đầu 1 trong
10.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với các hướng dẫn chung về chuẩn bị mẫu của
các sản phẩm bao gói, xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1).
9.3 Quy trình đối
với các sản phẩm không đông lạnh
9.3.1 Chuẩn bị mẫu
sâu trong vật liệu thử
Các phần mẫu thử được sử dụng
chỉ để kiểm tra các mô sâu và thực hiện lấy mẫu sau khi đốt bề mặt. Sử dụng dao
và kẹp để loại bỏ một vùng da thích hợp khỏi miếng thịt có da.
Nếu được đóng gói, lấy mẫu một cách vô
trùng và đặt vào khay vô trùng. Lấy ra một lớp bề mặt dày 2 mm đến 5 mm ra khỏi
bề mặt trên để lộ ra diện tích khoảng 5 cm x 5 cm bằng dao hoặc kéo vô trùng. Đốt vùng bề
mặt sử dụng đèn đốt (6.1) cho đến khi cháy xém. Dùng dao hoặc kéo vô trùng mới,
lấy ra một lớp khoảng 4 cm x 4 cm và sâu 1 cm từ bên dưới vùng đã cháy. Dùng kẹp và
dao vô trùng, lấy ra phần mẫu thử cần thiết từ vùng lộ ra và đặt vào hộp đựng
hoặc túi bằng chất dẻo vô trùng đã cân bì.
Cân phần mẫu thử và thêm chín
lần khối lượng chất pha loãng thích hợp TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) để tạo huyền
phù ban đầu 1 trong 10.
9.3.2 Chuẩn bị mẫu
từ bề mặt thịt (phương pháp cắt/phá hủy)
Tiến hành lấy mẫu mà không đốt bề mặt
tiếp xúc.
Nếu sản phẩm được đóng gói, cần lấy thịt
một cách vô trùng và đặt lên khay vô trùng với bề mặt thử nghiệm hướng lên
trên. Sử dụng khuôn mẫu đã khử trùng hoặc đã tiệt trùng (6.2) và áp dụng cho
vùng xác định (xem Phụ lục A).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân phần mẫu thử và thêm chín lần khối
lượng chất pha loãng thích hợp TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) để tạo huyền phù ban đầu
1 trong 10.
Đối với các mẫu bề mặt như vậy, cần
ghi lại độ pha loãng ban đầu. Ví dụ, mẫu từ bề mặt 25 cm2 được pha
loãng trong tổng thể tích 100 ml chất pha loãng, 1 ml huyền phù ban đầu này đại
diện cho 0,25 cm2.
9.3.3 Chuẩn bị mẫu
từ các lát riêng lẻ
Tiến hành lấy mẫu mà không cần đốt bề
mặt tiếp xúc.
Nếu sản phẩm được đóng gói, cần lấy thịt
một cách vô trùng và đặt lên khay vô trùng với bề mặt thử nghiệm hướng lên
trên.
Sử dụng dao và kẹp vô trùng, cắt một dải
rộng 1 cm dọc theo tâm của chiều dài lớn nhất. Cắt dải thành các mảnh nhỏ và
đặt vào hộp hoặc túi bằng chất dẻo vô trùng đã cân bì.
Cân phần mẫu thử và thêm chín lần khối
lượng chất pha loãng thích hợp TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) để tạo huyền phù ban đầu
1 trong 10.
9.3.4 Chuẩn bị mẫu
thân thịt
Các quy trình lấy mẫu
thân thịt từ động vật mới giết mổ được đưa ra trong TCVN 7925 (ISO 17604).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các quy trình xử lý các mẫu nhỏ của tất cả
các loại bằng cách rã đông trước khi lấy mẫu và các quy trình lấy mẫu các khối
thịt và sản phẩm thịt lớn hơn mà không cần rã đông sơ bộ được đưa ra trong TCVN
6507-1 (ISO 6887-1).
9.5 Chuẩn bị mẫu
đối với thịt khô và khô một phần và chất chiết thịt
Quy trình cho các sản phẩm thịt
khô và khô một phần được đưa ra trong TCVN 6507-4 (ISO 6887-4).
9.6 Chuẩn bị mẫu
các mẫu bề mặt (gạc và các dụng cụ khác)
Đối với việc lấy mẫu thân thịt không
phá hủy sử dụng gạc hoặc các dụng cụ khác, tham khảo TCVN 7925 (ISO 17604).
Việc chuẩn bị và hướng dẫn cách tính đối
với gạc và các dụng cụ khác, tham khảo TCVN 8129 (ISO 18593).
10 Các dung dịch pha
loãng tiếp theo
Chuẩn bị các dung dịch pha loãng tiếp
theo, theo TCVN 6507-1 (ISO 6887-1).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Tham
khảo)
Khung phác họa diện tích mẫu bề mặt
Vật liệu cấu thành có thể như sau:
- khung: tấm thép không gỉ có bề dày
3/10 mm;
- tay cầm: que hình trụ bằng thép
không gỉ có đường kính 4 mm;
Một ví dụ của khung thích hợp được đưa
ra trong Hình A.1.
Kích thước
tính bằng milimet
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 Các mối hàn
Hình A.1 -
Khung phác họa diện tích mẫu bề mặt
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] TCVN 6507-4 (ISO 6887-4), Vi
sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban đầu và các
dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 4: Các nguyên tắc
cụ thể để chuẩn bị các mẫu sản phẩm hỗn hợp
[2] TCVN 6507-6 (ISO 6887-6) Vi
sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban
đầu và dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 6: Các
nguyên tắc cụ thể để chuẩn bị mẫu được lấy từ giai đoạn sản xuất ban đầu
[3] TCVN 11923 (ISO/TS 17728) Vi
sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Kỹ thuật lấy mẫu để phân tích vi
sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi