Tên chỉ
tiêu
|
Mức tối đa
trong 1 ki-lo-gram thịt nhuyễn thể
|
1. Nhóm Saxitoxin
|
0,8 mg (2HCL) tính theo lượng
saxitoxin
|
2. Nhóm Okadaic acid
|
0,16 mg tính theo lượng Okadaic acid
|
3. Nhóm Domoic acid
|
20 mg tính theo lượng Domoic acid
|
4. Nhóm Brevetoxin
|
200 đơn vị chuột hoặc tương đương
|
5. Nhóm Azaspiracid
|
0,16 mg
|
4.1.2.2 Yêu cầu về tồn dư kim loại nặng.
Yêu cầu về tồn dư kim loại nặng trong
nghêu nguyên liệu quy định cụ thể tại Bảng 2:
Bảng 2 - Yêu
cầu về tồn dư kim loại nặng trong nghêu nguyên liệu
Tên chỉ
tiêu
Mức tối đa
(mg/kg)
1. Thủy ngân (Hg)
0,5
2. Chì (Pb)
1,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0
4.2 Yêu cầu đối với quá trình luộc
4.2.1 Cơ sở phải thiết lập chế độ luộc
phù hợp (gồm các thông số chính có liên quan như: Nhiệt độ, thời gian luộc;
loài và kích cỡ nghêu; nhiệt độ nguyên liệu trước khi đưa vào luộc) trên cơ sở
làm thực nghiệm và phải giám sát các thông số này bằng các thiết bị phù hợp
theo tần suất nhất định.
4.2.2 Nước để luộc phải có chất lượng
nước đáp ứng theo quy định hiện hành
4.2.3 Yêu cầu cảm quan
Sản phẩm sau quá trình luộc phải đáp ứng
yêu cầu về chất lượng cảm quan quy định tại Bảng 3.
Bảng 3 - Yêu
cầu chất lượng cảm quan nghêu nguyên con sau khi luộc
Tên chỉ
tiêu
Yêu cầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt trắng đục
2. Mùi
Mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ
3. Trạng thái
- Cơ thịt săn chắc
- Tỉ lệ mở vỏ ≥ 90 %
4.3 Yêu cầu đối với sản phẩm nghêu luộc
nguyên con đông lạnh
4.3.1 Nhiệt độ tâm sản phẩm:
Nhiệt độ tâm sản phẩm không được lớn
hơn âm 18 °C.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh
phải đáp ứng chất lượng cảm quan quy định tại Bảng 4
Bảng 4 - Yêu
cầu chất lượng cảm quan đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh.
Tên chỉ
tiêu
Yêu cầu
1. Trạng thái
Vỏ ngoài còn nguyên vẹn; cơ thịt săn
chắc
2. Màu sắc
Đặc trưng của thịt nghêu luộc
3. Mùi
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Vị
Ngọt đặc trưng, không có vị lạ
5. Tạp chất
Không cho phép
4.3.3 Yêu cầu về vi sinh vật
Yêu cầu về vi sinh vật đối với sản phẩm
nghêu luộc nguyên con đông lạnh được quy định trong Bảng 5.
Bảng 5 - Các
yêu cầu về vi sinh vật đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh
Tên chỉ
tiêu
Số lượng mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
n
c
m
M
1. E. coli
5
2
1(1)
10(1)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
2
100(2)
1000(2)
3. Salmonella
5
0
KPH(3)
CHÚ THÍCH: (1) MPN/1g cơ
thịt và nội dịch, (2) CFU/g; (3) trong 25g;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- c: số mẫu tối đa cho phép có kết
quả kiểm nghiệm nằm giữa m và M. Trong n mẫu kiểm nghiệm được phép có tối đa
c mẫu cho kết quả kiểm nghiệm nằm giữa m và M.
- m: giới hạn dưới, nếu trong n mẫu
kiểm nghiệm tất cả các kết quả không vượt quá giá trị m là đạt.
- M: giới hạn trên, nếu trong n mẫu
kiểm nghiệm chỉ 01 mẫu cho kết quả vượt quá giá trị M là không đạt.
- KPH: Không phát hiện.
5. Phương pháp thử và
lấy mẫu
5.1 Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử:
Theo TCVN 5276-1990
5.2 Thử cảm quan các chỉ tiêu trạng
thái, mùi và vị:
Theo TCVN 5277-1990
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4 Xác định hàm lượng độc tố Domoic
acid:
Theo TCVN 8340-2010
5.5 Xác định hàm lượng độc tố Okadaic
acid:
Theo TCVN 8341-2010
5.6 Xác định hàm lượng độc tố
Saxitoxin:
Theo TCVN 8339-2010
5.7. Xác định chỉ tiêu Cadimi (Cd),
Chì (Pb), Thủy ngân (Hg):
Theo TCVN 10912:2015 (EN 15763)
5.8. Xác định chỉ tiêu E. coli:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.9. Xác định chỉ tiêu Salmonella:
Theo TCVN 4829-2005 (ISO 6579-1)
5.10. Xác định chỉ tiêu Staphylococci
có
phản ứng dương tính coagulase:
Theo TCVN 4830-1:2005 (ISO 6888-1)
6. Bao gói, ghi nhãn,
bảo quản và vận chuyển
6.1 Bao gói
Quy cách bao gói phù hợp theo quy định
của cơ sở sản xuất và yêu cầu của khách hàng. Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp
với sản phẩm phải phù hợp theo quy định hiện hành.
6.2. Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện
hành và TCVN 7078:2013 (CODEX STAN 1-1985, sửa đổi năm 2010).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ
không lớn hơn âm 18 °C.
6.4 Vận chuyển, phân phối sản phẩm
Sản phẩm được vận chuyển, phân phối bằng
các phương tiện chuyên dùng, quá trình vận chuyển phải duy trì nhiệt độ không lớn
hơn âm 18 °C; phương tiện vận chuyển, phân phối phải sạch, không lây nhiễm cho
sản phẩm.
Thư mục tài
liệu tham khảo:
- CAC/RCP 52-2003 Code of practice for
fish and fishery products.
- Regulation (EC) No.1441/2007 of 5
December 2007 amending Regulation (EC) No.2073/2005 on microbiological criteria
for foodstuffs.
- Regulation (EC) No. 853/2004 of the
European Parliament and of the Council of 29 April 2004 laying down specific
hygiene rules for food of animal origin.
- Regulation (EU) No 786/2013 amending
Annex III to Regulation (EC) No 853/2004 of the European Parliament and of the
Council as regards the permitted limits of yessotoxins in live bivalve
mollusks.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- CODEX STAN 292-2008 Standard for
live and raw bivalve molluscs, (CODEX STAN 292- 2008 - Tiêu chuẩn nhuyễn thể 2
mảnh vỏ tươi sống).