4.3.4 Yêu cầu về an toàn thực phẩm
4.3.4.1 Yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh vật, theo quy định hiện hành. [6]
4.3.4.2 Yêu cầu chỉ tiêu hoá học
a) Độc tố sinh học
Yêu cầu về độc tố sinh học đối với sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đông
lạnh được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Mức giới hạn độc tố sinh học trong sản
phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đông lạnh
Tên chỉ tiêu
Mức tối đa trong 1 kg thịt nhuyễn thể
Nhóm saxitoxin
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhóm acid okadaic
0,16 mg tính theo đương lượng acid okadaic
Nhóm acid domoic
20 mg tính theo đương lượng
Nhóm azaspiracid
0,16 mg
b) Tồn dư kim loại nặng,
theo quy định hiện hành. [5]
4.3.4.3 Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo quy định hiện hành. [2]
4.3.4.4 Phụ gia thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 Phương pháp thử
và lấy mẫu
5.1 Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử, theo TCVN 5276:1990.
5.2 Thử cảm quan, theo TCVN 5277:1990.
5.3 Thử nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm
5.3.1 Xác định hàm lượng độc tố acid domoic, Theo TCVN 8340:2010.
5.3.2 Xác định hàm lượng độc tố acid okadaic,
azaspiracid, Theo EN
16204:2012.
5.3.3 Xác định hàm lượng độc tố saxitoxin, Theo TCVN 10644:2014.
6 Bao
gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
6.1 Bao gói
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo các quy định hiện hành.[1][10]
6.3 Bảo quản sản phẩm
Sản phẩm phải được bảo quản sao cho nhiệt độ tại tâm sản phẩm không lớn
hơn âm 18 °C.
6.4 Vận chuyển
Sản phẩm được vận chuyển, phân phối bằng các phương tiện chuyên dùng,
quá trình vận chuyển phải duy trì nhiệt độ không lớn hơn âm 18 °C; phương tiện
vận chuyển, phân phối phải sạch, không lây nhiễm cho sản phẩm.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về
nhãn hàng hóa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 20/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy
định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.
[4] Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực
phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
[5] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm
kim loại nặng trong thực phẩm.
[6] QCVN 8-3:2012/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với
ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
[7] QCVN 12-1:2011 /BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ
sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp.
[8] QCVN 12-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ
sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su.
[9] QCVN 12-3:2011/8YT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh
đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại.
[10] TCVN 7078:2013 (CODEX STAN 1-1985, sửa đổi năm 2010), Ghi nhãn
thực phẩm bao gói sẵn.
[11] Animal Products Notice, Regulated Control Scheme - Bivalve
Molluscan Shellfish for Human Consumption (Ministry for Primary Industries of
New Zealand, 9 July 2021).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[13] CAC/RCP 52-2003, Code of practice for fish and fishery
products.
[14] CODEX STAN 292-2008, Standard for live and raw bivalve molluscs.
[15] EC No. 1441/2007 of 5 December 2007, Amending Regulation (EC)
No.2073/2005 on microbiological criteria for foodstuffs.
[16] Regulation (EC) No. 853/2004 of the European Parliament and of the
Council of 29 April 2004, laying down specific hygiene rules for food of
animal origin.
[17] Regulation (EU) No 786/2013, Amending Annex III to Regulation
(EC) No 853/2004 of the European Parliament and of the Council as regards the
permitted limits of yessotoxins in live bivalve mollusks.
[18] Regulation (EC) No 854/2004 of the European Parliament and of the
Council, laying down specific rules for the organisation of official
controls on products of animal origin intended for human consumption.