BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------
|
Số:
45/2010/TT-BNNPTNT
|
Hà
Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2010
|
THÔNG TƯ
QUY ĐỊNH ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ, VÙNG NUÔI TÔM SÚ, TÔM CHÂN TRẮNG
THÂM CANH ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Căn cứ Nghị định số
01/2008/NĐ-CP ngày 03/1/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 75/2009/NĐ-CP ngày 10/9/2009 của Chính phủ sửa đổi Điều 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03/1/2008 của Chính phủ
quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 59/2005/NĐ-CP ngày 04/5/2005 của Chính phủ Quy định về điều
kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính Phủ Quy định chi tiết
thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện cơ sở, vùng nuôi tôm
sú, tôm chân trắng thâm canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm
vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh: Thông tư
này quy định về điều kiện cơ sở, vùng nuôi thương phẩm tôm sú (Penaeus monodon
Fabricus, 1798), tôm chân trắng (Penaeus vannamei Boone, 1931) thâm canh đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Đối tượng áp dụng:
Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức,
cá nhân có liên quan đến nuôi thương phẩm tôm sú, tôm chân trắng thâm canh tại
Việt Nam.
Tổ chức, cá nhân nuôi thương phẩm tôm
sú, tôm chân trắng quảng canh, quảng canh cải tiến, bán thâm canh không thuộc đối
tượng điều chỉnh của Thông tư này.
3. Cơ sở nuôi thương phẩm tôm sú, tôm
chân trắng tuân thủ các quy định chung trong Thông tư này và khi kiểm tra theo
quy trình GAP (SQF, VietGAqP, GlobalGAP, ...) sẽ được cơ quan có chức năng cấp
chứng nhận nuôi tôm sú, tôm chân trắng đạt cấp độ tương ứng.
Điều 2. Giải thích
từ ngữ
Trong Quy định này, các từ ngữ dưới đây
được hiểu như sau:
1. Cơ sở nuôi tôm sú, tôm chân trắng
thâm canh (sau đây gọi là cơ sở nuôi tôm) là nơi diễn ra hoạt động nuôi tôm
sú, tôm chân trắng thâm canh do cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ.
2. Vùng nuôi tôm sú, tôm chân trắng thâm canh (sau
đây gọi là vùng nuôi tôm) là khu vực có một hoặc nhiều cơ sở nuôi tôm sú, tôm
chân trắng thâm canh với diện tích nuôi tối thiểu 30 ha, sử dụng chung nguồn nước
cấp.
3. Nuôi tôm sú, tôm chân trắng thâm
canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là hình thức nuôi tôm có điều kiện,
đáp ứng tiêu chuẩn tại Chương II của Thông tư này.
Chương II
ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ, VÙNG
NUÔI
Điều 3. Điều
kiện chung
1. Cơ sở, vùng nuôi tôm phải nằm
trong vùng quy hoạch; tuân thủ theo các quy định về nuôi tôm của địa phương. Đối
với những cơ sở nhỏ lẻ nằm ngoài vùng quy hoạch và trước khi thông tư này có hiệu
lực thi hành thì cơ sở nuôi tôm phải tuân thủ theo quy định về quản lý giám sát
của địa phương.
2. Cơ sở nuôi tôm phải đăng ký
cơ sở nuôi theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Chất lượng nguồn nước của
cơ sở, vùng nuôi tôm phải đảm bảo theo yêu cầu tại phụ lục 1 của Thông tư này.
Điều 4. Điều kiện về cơ sở hạ
tầng
1. Hệ thống ao nuôi
a) Ao nuôi phải có diện tích mặt
nước tối thiểu 3.000 m2; độ sâu từ đáy ao đến mặt bờ phải đạt tối thiểu 2,0 m;
bờ ao phải chắc chắn, không rò rỉ.
b) Đáy ao phải được gia cố đầm
đáy, chống thấm, nền phẳng, dốc nghiêng về phía cống thoát từ 8o - 10o.
c) Ao phải có cống cấp và thoát
nước riêng biệt đảm bảo chắc chắn không rò rỉ. Cống cấp phải có lưới chắn lọc
nước nhằm loại bỏ cá tạp, địch hại và cỏ rác khi cấp nước vào ao.
2. Hệ thống xử lý nước cấp và chất
thải
a) Ao chứa (lắng): dùng để trữ
nước và xử lý làm sạch nước trước khi cấp cho các ao nuôi; diện tích ao chứa
chiếm từ 15-20% tổng diện tích mặt nước của cơ sở, vùng nuôi; bờ và đáy ao chắc
chắn, không rò rỉ, thẩm lậu.
b) Hệ thống xử lý nước thải: khuyến khích cơ sở,
vùng nuôi tôm có hệ thống xử lý nước thải từ ao nuôi tôm trước khi thải ra môi
trường.
c) Khu chứa bùn thải: cơ sở, vùng nuôi tôm phải
có khu chứa bùn thải đảm bảo xử lý hết lượng bùn thải sau mỗi đợt nuôi, khu chứa
bùn thải có bờ ngăn không để bùn và nước từ bùn thoát ra môi trường xung quanh.
3. Hệ thống kênh cấp và kênh
thoát nước: cơ sở, vùng nuôi tôm phải có kênh cấp và kênh thoát nước riêng biệt,
chắc chắn, không rò rỉ, thẩm lậu, đảm bảo đủ cấp và thoát nước khi cần thiết.
4. Khu vực sơ chế, bảo quản tôm
nguyên liệu sau thu hoạch: phải cách ly với khu vực nuôi tôm.
5. Hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ bao gồm: nhà ở,
nơi làm việc, kho chứa thức ăn, kho chứa và bảo quản máy móc, dụng cụ, nguyên vật
liệu và công trình phụ trợ khác tuỳ theo từng cơ sở, vùng nuôi. Các công trình
phụ trợ phải tách biệt với hệ thống ao nuôi, đảm bảo các yêu cầu: chắc chắn,
khô ráo, thông thoáng và có kệ để nguyên vật liệu cách sàn nhà tối thiểu 15cm;
có ngăn bảo quản riêng biệt máy móc, ngư cụ, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản, các
sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, nhiên liệu.
Điều 5. Điều
kiện về trang thiết bị, máy móc, dụng cụ chuyên dùng
1. Cơ sở nuôi tôm
phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, máy móc, dụng cụ chuyên dùng cho vận hành sản
xuất theo phụ lục 2 của Thông tư này.
2. Vùng nuôi tôm phải được trang
bị hệ thống máy bơm và xây dựng hệ thống cấp, thoát nước cho cả vùng.
3. Động cơ và thiết bị dùng trong nuôi tôm phải
đảm bảo kỹ thuật, không được rò rỉ xăng dầu gây ô nhiễm môi trường.
Điều 6. Điều
kiện về quy trình công nghệ nuôi tôm
1. Chuẩn bị ao nuôi
a) Trước khi thả giống, cơ sở
nuôi tôm phải cải tạo ao nuôi với các biện pháp phù hợp nhằm giảm thiểu mầm bệnh
và cải thiện chất lượng đáy ao, bảo đảm thời gian gián đoạn tối thiểu 01 tháng
sau mỗi đợt nuôi.
b) Nước cấp vào ao nuôi tôm phải được xử lý nhằm
loại bỏ mầm bệnh, địch hại. Nước cấp và nước trong quá trình nuôi tôm phải đảm
bảo chất lượng nước theo phụ lục 1 của Thông tư này.
2. Tuyển chọn con giống và thả giống
a) Tôm giống để nuôi phải đảm bảo chất lượng
theo Tiêu chuẩn Việt Nam và những quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển
nông thôn hiện hành; có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên
ngành.
b) Mật độ thả giống
- Nuôi tôm chân trắng thâm canh:
mật độ > 60 con/m2.
- Nuôi tôm sú thâm canh: mật độ
> 20 con/m2.
c) Mùa vụ thả giống: tuân thủ lịch
mùa vụ hàng năm của địa phương.
3. Thức ăn và chất bổ sung thức ăn
a) Thức ăn và chất bổ sung thức
ăn phải nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.
b) Trường hợp cơ sở tự sản xuất
thức ăn cho tôm thì chất lượng thức ăn phải đảm bảo theo quy định của Tiêu chuẩn
ngành 28 TCN 102 : 2004 Thức ăn hỗn hợp dạng viên cho tôm sú.
4.
Thuốc, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường nuôi trồng thủy
sản phải nằm trong các danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.
5. Quản lý và chăm sóc
a) Mực nước ao nuôi: phải được
duy trì thấp nhất 1,4 m.
b) Môi trường ao nuôi: chủ cơ
sở nuôi tôm phải định kỳ kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước, bùn đáy ao nuôi
theo quy định tại mục I phụ lục 5 của Thông tư này.
c) Cho tôm ăn: khẩu phần ăn của
tôm thường từ 2-4% trọng lượng tôm/ngày, tuy nhiên mỗi lần cho ăn người nuôi cần
kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn lần sau cho
phù hợp; số lần cho tôm ăn 2-4 lần/ngày.
d) Nước thải và chất thải
- Nước thải từ nuôi tôm trước
khi thải ra môi trường phải được xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định tai
phụ lục 3 của Thông tư này.
- Chất thải rắn và bùn đáy ao phải
được đưa vào khu chứa riêng biệt, không được xả thải ra môi trường xung quanh khi
chưa xử lý.
e) Phòng bệnh cho tôm
- Cơ sở nuôi tôm phải xây dựng
và thực hiện đúng kế hoạch giám sát sức khoẻ tôm nuôi theo hướng dẫn tại phụ lục
4 của Thông tư này.
- Tôm bệnh, tôm chết và chất thải
của ao bị bệnh phải được thu gom, xử lý kịp thời.
Người lao động, dụng cụ, thiết bị
tiếp xúc trực tiếp với bùn, nước khi di chuyển từ ao này sang ao khác phải được
vệ sinh để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh.
6. Yêu cầu về thu hoạch sản phẩm
Cơ sở nuôi tôm phải ngừng sử dụng thuốc kháng
sinh, hóa chất trước khi thu hoạch tôm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Điều 7. Điều
kiện về lao động kỹ thuật
Cơ sở nuôi tôm có diện tích nuôi nhỏ hơn 5 ha phải
có ít nhất một người tham gia khoá tập huấn, đào tạo về quy định điều kiện cơ sở,
vùng nuôi tôm sú, tôm chân trắng thâm canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc
có người tham gia khoá tập huấn, đào tạo về nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm.
Cơ sở nuôi tôm có diện tích nuôi từ 5 đến 20 ha
phải có ít nhất một cán bộ trung cấp nuôi trồng thủy sản.
Cơ sở nuôi tôm có diện tích nuôi lớn hơn 20 ha
phải có ít nhất một cán bộ là kỹ sư nuôi trồng thủy sản.
Điều 8. Điều
kiện về quản lý hồ sơ
Cơ sở nuôi tôm phải
ghi nhật ký và lưu giữ hồ sơ về hoạt động sản xuất nuôi tôm theo mẫu tại mục II
phụ lục 5 của Thông tư này.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 9.
Trách nhiệm của các cơ quan
1. Tổng cục Thuỷ sản chịu
trách nhiệm hướng dẫn, giám sát, kiểm tra thực hiện Thông tư này trên phạm vi cả
nước.
2. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm tổ chức, triển khai thực hiện Thông tư
này trên địa bàn tỉnh, thành phố.
Ðiều 10. Hiệu lực thi hành
Thông tư này có hiệu lực sau bốn
mươi lăm ngày kể từ ngày ký ban hành.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng
mắc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn để nghiên cứu, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Văn phòng CP;
- Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ NN & PTNT;
- Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp);
- Công báo Chính phủ;
- Website Chính phủ; Website Bộ NN & PTNT;
- Các đơn vị thuộc Bộ NN & PTNT;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở NN & PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi Cục NTTS các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT, NTTS.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Vũ Văn Tám
|
PHỤ LỤC 1.
YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG NƯỚC NUÔI TÔM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 45 /2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 7 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
TT
|
Chỉ tiêu
|
Đơn vị
|
Mức tối ưu
|
Giới hạn cho
phép
|
1
|
BOD5
|
mg/l
|
≤ 20
|
< 30
|
2
|
NH3
|
mg/l
|
≤ 0,1
|
< 0,3
|
3
|
H2S
|
mg/l
|
≤ 0,03
|
< 0,05
|
4
|
NO2
|
mg/l
|
≤ 0,25
|
< 0,35
|
5
|
pH
|
|
7,5 ÷ 8,5
8,0 ÷ 8,3
|
7 ÷ 9, dao động
trong ngày không quá 0,5
|
6
|
Nhiệt độ
|
oC
|
20 ÷ 30
|
18 ÷ 33
|
7
|
Độ muối
|
%o
|
10 ÷ 25
|
5 ÷ 35
|
8
|
Ôxy hoà tan (DO)
|
mg/l
|
≥ 4
|
≥ 3,5
|
9
|
Độ trong
|
cm
|
30 ÷ 35
|
20 ÷ 50
|
10
|
Kiềm
|
mg/l
|
80 ÷ 120
|
60 ÷ 180
|
PHỤ LỤC 2.
YÊU CẦU VỀ MÁY MÓC, THIẾT BỊ, DỤNG CỤ CHO
1HA AO NUÔI TÔM SÚ, TÔM CHÂN TRẮNG THÂM CANH ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 45/2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 7 năm 2010 của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
TT
|
Danh
mục
|
Đơn
vị
|
Quy
cách
|
Số
lượng
|
1
|
Chài 3 m2
|
Cái
|
Mắt lưới 2a = 15mm
|
1
|
2
|
Vợt vớt bẩn trong ao
|
Cái
|
Mắt lưới 2a = 10mm
|
4
|
3
|
Sàng kiểm tra thức ăn
|
Cái
|
Đường kính 0,8m
|
8
|
4
|
Máy quạt nước 6 - 8 cánh
|
Máy
|
Công suất 2,5 KW/h
|
8
|
5
|
Máy nén khí
|
Máy
|
Công suất 3,2 KW/h
|
1
|
6
|
Máy bơm nước
|
Máy
|
8 - 15 CV
|
1
|
7
|
Máy đo pH
|
Máy
|
Chỉ số 0 - 14
|
1
|
8
|
Máy đo Ôxy hoà tan
|
Máy
|
0 - 10mg/l
|
1
|
9
|
Máy đo độ mặn
|
Máy
|
Đo từ 0 - 100‰
|
1
|
10
|
Thước đo độ sâu
|
Cái
|
Vạch chia tới cm
|
1
|
11
|
Thước đo chiều dài tôm
|
Cái
|
Vạch chia tới mm
|
1
|
12
|
Đĩa Secchi
|
Cái
|
Đường kính 25cm
|
1
|
13
|
Nhiệt kế
|
Cái
|
Đo từ 0- 50oC
|
1
|
14
|
Cân kỹ thuật loại nhỏ
|
Cái
|
Cân tối đa 500g
|
1
|
15
|
Cân loại lớn
|
Cái
|
Cân tối đa 100kg
|
1
|
16
|
Thuyền
|
Cái
|
Trọng tải 0,5 tấn
|
1
|
17
|
Thau nhựa
|
Cái
|
Dung tích 5 - 10 lít
|
1
|
18
|
Xô nhựa
|
Cái
|
Dung tích 10 - 15 lít
|
1
|
PHỤ LỤC 3.
YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI TỪ AO NUÔI
TÔM SAU KHI XỬ LÝ
(Ban hành kèm theo Thông tư số 45 /2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 7 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
TT
|
Chỉ tiêu
|
Đơn vị
|
Giới hạn cho
phép
|
1
|
BOD5
|
mg/l
|
< 30
|
2
|
NH3
|
mg/l
|
< 0,3
|
3
|
H2S
|
mg/l
|
< 0,05
|
4
|
NO2
|
mg/l
|
< 0,35
|
5
|
pH
|
|
6 ÷ 9
|
6
|
Nhiệt độ
|
oC
|
18 ÷ 33
|
7
|
Độ muối
|
%o
|
5 ÷ 35
|
8
|
Ôxy hoà tan (DO)
|
mg/l
|
≥ 3,0
|
9
|
Độ trong
|
cm
|
20 ÷ 50
|
10
|
Kiềm
|
mg/l
|
60 ÷ 180
|
PHỤ LỤC 4.
HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH GIÁM SÁT SỨC
KHOẺ TÔM NUÔI
(Ban hành kèm theo Thông tư số 45/2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 7 năm 2010 của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Cơ sở, vùng nuôi phải xây dựng kế hoạch giám sát sức khoẻ
tôm nuôi để chủ động theo dõi và đối phó với bệnh, dịch xảy ra đối với tôm
nuôi.
Nội dung kế hoạch giám sát sức khoẻ tôm nuôi bao gồm:
1. Mô tả tóm tắt quy trình nuôi sẽ áp dụng;
2. Kế hoạch cải tạo ao nuôi, chuẩn bị ao nuôi;
3. Lựa chọn nguồn cung cấp giống, kỹ thuật kiểm tra chất
lượng con giống và lựa chọn thời điểm thả giống;
4. Kế hoạch sử dụng thức ăn, lựa chọn loại thức ăn, chế
độ cho ăn, khả năng tiêu thụ thức ăn, chuẩn bị tài chính và nguồn cung cấp thức
ăn;
5. Kế hoạch quản lý:
- Xác định thời điểm quan sát ao và hoạt động của tôm
nuôi.
- Dự đoán các trường hợp rủi ro về sức khoẻ của tôm, xác
định nguyên nhân và phương án đối phó với từng trường hợp cụ thể.
- Xác định tần suất kiểm tra tốc độ tăng trưởng của tôm
nuôi.
- Xác định tần suất kiểm tra các chỉ tiêu môi trường và
mầm bệnh.
6. Kế hoạch thu hoạch: Xác định thời điểm thu hoạch và
phương pháp thu hoạch.
7. Ghi chép và lưu giữ hồ sơ, nhật ký giám sát sức khoẻ
tôm nuôi.
Trong quá trình thực hiện kế hoạch giám sát sức khoẻ tôm
nuôi, chủ cơ sở tự đánh giá và điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với yêu cầu thực
tế.
PHỤ LỤC 5:
HƯỚNG DẪN KIỂM TRA MÔI TRƯỜNG AO NUÔI VÀ
GHI NHẬT KÝ
(Ban hành kèm theo Thông tư số 45 /2010/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 7 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
I. Kiểm tra môi trường ao nuôi
1. Kiểm tra hàng ngày đối với
các chỉ tiêu: ôxy hoà tan (DO), nhiệt độ nước, pH, độ trong hay còn gọi màu nước
(kiểm tra 2 lần/ngày).
2. Kiểm tra hàng tuần đối với
các chỉ tiêu: BOD, COD, H2S, NH3 (kiểm tra 1 lần/tuần).
II. Nội dung nhật ký
1. Các thông tin về tôm giống: số
lượng, chất lượng, tình trạng sức khoẻ, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất giống.
2. Các thông tin về lịch mùa vụ,
chất lượng môi trường nước và sức khoẻ tôm nuôi.
3. Các thông tin về thức ăn: lượng
dùng hàng ngày đối với từng ao nuôi.
4. Các thông tin về thuốc, chế
phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường đã sử dụng, lượng sử dụng,
lý do sử dụng, phương pháp sử dụng, ngày sử dụng và diễn biến sức khỏe của tôm
sau khi sử dụng.
5. Tốc độ sinh trưởng của tôm:
kiểm tra tốc độ sinh trưởng (trọng lượng) của tôm 15 ngày/lần.
6. Thu hoạch: thời gian nuôi, cỡ
tôm, năng suất, sản lượng, phương thức thu hoạch và giao sản phẩm.
7. Các thông tin cần thiết khác.