|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm
Số hiệu:
|
27/2012/TT-BYT
|
|
Loại văn bản:
|
Thông tư
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Y tế
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thanh Long
|
Ngày ban hành:
|
30/11/2012
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 27/2012/TT-BYT
|
Hà Nội, ngày 30
tháng 11 năm 2012
|
THÔNG
TƯ
HƯỚNG
DẪN VIỆC QUẢN LÝ PHỤ GIA THỰC PHẨM
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25
tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31
tháng 8 năm 2012 của Chính phủ về Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ
cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực
phẩm;
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn
việc quản lý phụ gia thực phẩm:
Điều 1. Phạm vi điều
chỉnh
Thông tư này quy định về:
1. Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong
sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và giới hạn tối đa đối với các chất
phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm;
2. Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực
phẩm.
Điều 2. Giải thích từ
ngữ ký hiệu viết tắt
Trong Thông tư này, từ ngữ và ký kiệu viết
tắt dưới đây được hiểu như sau:
1. CAC (Codex Alimentarius Committee): Ủy ban
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
2. GMP (Good Manufacturing Practices): thực
hành sản xuất tốt;
3. ML (Giới hạn tối đa - Maximum Level) là
hàm lượng tối đa của một chất phụ gia thực phẩm được xác định là có hiệu quả và
an toàn khi sử dụng cho mỗi loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Giới hạn tối đa
được tính theo mg chất phụ gia/kg thực phẩm (mg/kg);
4. INS (International Numbering System) là hệ
thống chỉ số đánh số cho mỗi chất phụ gia do CAC xây dựng;
5. Mã nhóm thực phẩm (Food Category Number)
là số được xếp cho mỗi loại, nhóm thực phẩm theo Hệ thống phân loại thực phẩm
do CAC xây dựng để quản lý phụ gia thực phẩm;
6. Sử dụng phụ gia thực phẩm bao gồm:
a) Sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu
phụ gia thực phẩm;
b) Sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng
các sản phẩm thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm.
Điều 3. Các hành vi
cấm trong sử dụng phụ gia thực phẩm
1. Sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong
danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng quy định tại Phụ lục 1 được
ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Sử dụng phụ gia thực phẩm quá giới hạn cho
phép, không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Phụ lục 2 được ban hành kèm
theo Thông tư này.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm không đáp ứng
đầy đủ các yêu cầu quản lý quy định tại Điều 6 của Thông tư này.
4. Sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn
gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
Điều 4. Danh mục phụ
gia được phép sử dụng trong thực phẩm
Danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong
thực phẩm được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
Điều 5. Mức giới hạn
tối đa đối với các phụ gia trong thực phẩm
Mức giới hạn tối đa đối với phụ gia trong
thực phẩm được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
Điều 6. Yêu cầu về
quản lý đối với phụ gia thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực
phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại Thông tư số
16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định điều kiện
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật
liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
2. Phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp
quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất, kinh
doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hoặc công
bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT
ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc
công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
3. Áp dụng GMP trong quá trình sản xuất, chế
biến thực phẩm cần tuân thủ:
a) Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia
thực phẩm cần thiết phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật;
b) Lượng phụ gia được sử dụng trong trong quá
trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải đảm
bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.
4. Ghi nhãn phụ gia thực phẩm thực hiện theo
quy định hiện hành của pháp luật.
Điều 7. Quy định
chuyển tiếp
Phụ gia thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có sử
dụng phụ gia thực phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trước
ngày Thông tư này có hiệu lực tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn hiệu lực
được ghi trong Giấy chứng nhận.
Điều 8. Soát xét, sửa
đổi, bổ sung
Căn cứ nhu cầu quản lý theo từng thời kỳ,
trên cơ sở tiêu chuẩn sản phẩm hoặc các hướng dẫn của CAC, Cục An toàn thực
phẩm sẽ xem xét, đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Thông tư này nhằm phát triển
sản xuất trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Điều 9. Điều khoản
tham chiếu
Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp
luật và các quy định được viện dẫn trong Thông tư này có sự thay đổi, bổ sung
hoặc được thay thế thì áp dụng theo văn bản quy phạm pháp luật mới.
Điều 10. Điều khoản
thi hành
1. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng
02 năm 2013. Bãi bỏ các quy định liên quan đến phụ gia thực phẩm (không bao gồm
các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực phẩm) tại: Quy định danh mục
các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định
số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31 tháng 8 năm 2001 và Quy định về điều kiện bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm
ban hành kèm theo Quyết định số 928/2002/QĐ-BYT ngày 21 tháng 3 năm 2002 của Bộ
trưởng Bộ Y tế kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.
2. Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm chủ
trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ
chức việc thực hiện Thông tư này./.
Nơi nhận:
-
VPCP (Văn xã, Công báo, Cổng TTĐT Chính phủ);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các cơ quan KTNN về thực phẩm nhập khẩu;
- Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, PC, ATTP.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long
|
Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
THE MINISTRY OF HEALTH
--------
|
SOCIALIST REPUBLIC OF
VIETNAM
Independence - Freedom - Happiness
---------------
|
No. 27/2012/TT-BYT
|
Hanoi, November 30th
2012
|
CIRCULAR GUIDANCE ON THE
MANAGEMENT OF FOOD ADDITIVES Pursuant to the Law of Food safety
dated June 17th 2010; Pursuant to the Government's Decree
No. 38/2012/ND-CP dated April 25th 2012, detailing the
implementation of a number of articles of the Law of Food safety; Pursuant to the Government's Decree
No. 63/2012/ND-CP dated August 31st 2012 defining the functions,
tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health; At the proposal of the Director of
Vietnam Food Administration; The Minister of Health issues a
Circular guiding the management of food additives: Article 1. Scope of regulation ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 1. The list of permissible additives
in the production, processing, and trade of foods, and the maximum limits on
the amount of additives in food products; 2. The requirements for the
management of food additives. Article 2. Interpretation of terms
and abbreviations In this Circular, the terms and
abbreviations below are construed as follows: 1. CAC: Codex Alimentarius Committee 2. GMP: Good Manufacturing Practices 3. ML – Maximum level - the maximum
amount of an additive which is considered effective and safe when it is used
for a kind of food or group of foods. The unit of measurement of maximum limit
is mg per kg of food (mg/kg); 4. INS – International Numbering
System: the system for numbering additives provided by CAC; 5. Food Category Number: is the
number of a kind or group of foods according to the Food classification system
developed by CAC for the purpose of managing food additives; ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 a) Producing, processing, trading,
and importing food additives; b) Producing, processing, trading,
and using food products that contain food additives. Article 3. Prohibited acts when
using food additives 1. Using the food additives that are
not in the list of permissible food additives prescribed in Annex 1 enclosed
with this Circular. 2. Using the food additives more
than the permissible limit, and not for the right foods as prescribed in Annex 2
enclosed with this Circular. 3. Using the food additives that do
not completely satisfy the management requirements prescribed in Article 6 of
this Circular. 4. Using food additives from unknown
origins, or using expired food additives. Article 4. The list of permissible
food additives The list of permissible food
additives is provided in Annex 1 enclosed with this Circular. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 The maximum limits of food additives
food additives are provided in Annex 2 enclosed with this Circular. Article 6. Requirements for the
management of food additives. 1. The facilities that produce and
trade food additives must satisfy the requirements prescribed in the Circular
No. 16/2012/TT-BYT dated October 22nd 2012 of the Ministry of
Health, on the Regulation on the food safety conditions applicable to the
facilities that produce and trade foods, instruments and materials for wrapping
and storing food under the management of the Ministry of Health. 2. The conformity or compliance to
food safety regulations of food additives must be declared before producing,
trading, importing, and using them for producing and processing foods. The order and procedure for the Declaration
of conformity or declaration of compliance to food safety regulations are
specified in the Circular No. 19/2012/TT-BYT dated November 09th
2012 of the Ministry of Health, guiding the Declaration of conformity and
declaration of compliance to food safety regulations. 3. The application of GMP to food
production and processing must ensure that: a) The amount of food additives
necessary for satisfying the technical requirements is minimized; b) The amount of additives used
during the production, processing, preservation, packaging, and transit of
foods does not change the nature of foods. 4. The food additives are labeled in
accordance with law. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 The food additives and food products
that use food additives that have been issued with Certificates of Product
standard before this Circular takes effect may still be used until the expiry
dates of the Certificates. Article 8. Examination, amendment,
and supplementation Depending on the management
requirement in each period, based on the product standards or guidance from
CAC, Vietnam Food Administration shall consider and request the Ministry of
Health to amend and supplement this Circular in order to develop domestic
production and conform to international practice. Article 9. Terms of reference When the law documents and
regulations cited in this Circular are changed or superseded, the new law
documents shall apply. Article 10. Implementation 1. This Circular takes effect on
February 01st 2013. The regulations related to food additives (not
including the permissible food flavorings) in” The Regulation on the List of
permissible food additives, enclosed with the Decision No. 3742/2001/QĐ-BYT dated
August 31st 2001, and the Regulation on the food safety and hygiene
conditions in the production, trade and use of food additives, enclosed with
the Decision No. 928/2002/QĐ-BYT dated March 21st 2002 of the
Minister of Health are annulled from the effective date of this Circular. 2. Vietnam Food Administration shall
preside and cooperate with relevant functional agencies in guiding and
organizing the implementation of this Circular./. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 PP THE MINISTER
DEPUTY MINISTER
Nguyen Thanh Long ATTACHED FILE
Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
51.122
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|