ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3861/KH-UBND
|
Kon Tum, ngày 26
tháng 10 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT THỦY SẢN NĂM 2022 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH KON TUM
A. Căn cứ
xây dựng kế hoạch
- Luật Bảo vệ Môi trường năm
2014;
- Luật Thú y số 79/2015/QH13
ngày 19 tháng 6 năm 2015;
- Luật Thuỷ sản số 18/2017/QH14
ngày năm 2017;
- Căn cứ các Nghị định của
Chính phủ: số 35/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về quy định
chi tiết một số điều của Luật Thú y; số 02/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2017
về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị
thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; số 64/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 5 năm 2018 về
việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn
chăn nuôi, thủy sản; số 49/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 về Quy định xử
phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Nghị định quy định xử phạt
hành chính trong lĩnh vực thú y, ngày 27 tháng 02 năm 2020 tại Văn bản hợp nhất
số 03/VBHN-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Căn cứ các Quyết định của Thủ
tướng Chính phủ: số 339/QĐ-TTg ngày 11 tháng 3 năm 2021 phê duyệt Chiến lược
phát triển thủy sản Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045; số 434/QĐ-TTg
ngày 24 tháng 3 năm 2021 về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một
số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 - 2030”;
- Các Thông tư của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn: số 32/2014/TT- BNNPTNT ngày 10 tháng 9 năm 2014 quy định
hoạt động quan trắc, cảnh báo môi trường ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm 2016 quy định về phòng, chống dịch
bệnh động vật thủy sản; số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về kiểm
dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản; số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016
Quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; số 36/2018/TT-BNNPTNT ngày
25 tháng 12 năm 2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số
26/2016/TT-BNNPTNT ; số 13/2016/TT-BNNPTNT ngày 02 tháng 6 năm 2016 về quản lý
thuốc thú y; số 18/2018/TT-BNNPTNT ngày 15 tháng 11 năm 2018 về sửa đổi, bổ
sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 13/2016/TT-BNNPTNT ; số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Căn cứ Chỉ thị số
6477/CT-BNN-TY ngày 08 tháng 10 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022; Công văn số
4117/BNN-TY ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
về việc chỉ đạo xây dựng, phê duyệt và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2022;
- Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 253/TTr-SNN ngày 14 tháng 10 năm 2021 về
việc đề nghị phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm
2022 và Kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2022 trên địa bàn
tỉnh Kon Tum.
B. Mục đích,
yêu cầu
I. Mục đích
- Phòng, chống dịch bệnh
thủy sản nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát, theo dõi, dự tính, dự báo,
thông tin chính xác dịch bệnh để chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh
động vật thủy sản.
- Phát hiện khống chế, dập tắt
dịch bệnh ngay khi còn ở diện hẹp; chuẩn bị đầy đủ các phương án, nguồn nhân lực,
vật tư, hóa chất để sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại
dịch bệnh mới; hướng tới phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, bảo vệ sức khỏe
người dân và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
- Nâng cao nhận thức cho người
nuôi trồng thủy sản về tác hại của dịch bệnh động vật thủy sản và các biện pháp
phòng, chống; trách nhiệm của cộng đồng, người nuôi trồng thủy sản, các cấp
chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản theo quy định.
II. Yêu cầu
- Các biện pháp phòng, chống dịch
bệnh động vật thủy sản phải tuân theo quy định của pháp luật hiện hành; lấy
phương châm phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời, hiệu quả.
- Phòng, chống dịch bệnh động vật
thủy sản phải có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cấp, các
ngành từ tỉnh đến cơ sở; huy động được toàn dân tích cực tham gia thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch.
- Đẩy mạnh công tác tập huấn,
tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đội
ngũ cán bộ và người nuôi trồng thủy sản về công tác thú y thủy sản nhất là năng
lực, kỹ năng tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản; tăng
cường và củng cố hệ thống quản lý, giám sát dịch bệnh động vật thủy sản đến tận
cơ sở nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
- Đảm bảo an toàn cho người trực
tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác phòng, chống dịch; trình
phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.
C. Nội dung
I. Quan trắc,
cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn phối hợp với chính quyền địa phương các huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi, Sa Thầy,
Ia H’Drai và thành phố Kon Tum: thu thập thông tin tình hình nuôi, dịch bệnh,
thu mẫu quan trắc môi trường giám sát chất lượng nước, tỷ lệ lưu hành mầm bệnh
tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh.
- Quan trắc, giám sát các thông
số môi trường, nhận định, đánh giá và dự báo mức độ ô nhiễm môi trường nước ảnh
hưởng đến các lưu vực, vùng nuôi thủy sản, giúp cho người nuôi nắm được chất lượng
môi trường nguồn nước cấp và có kế hoạch chủ động lấy nước vào ao, xử lý nước,
thả giống và quản lý vùng nuôi thích hợp. Cung cấp thông tin cảnh báo môi trường
và khuyến cáo kỹ thuật xử lý khi các yếu tố môi trường biến động.
1. Quan trắc,
giám sát môi trường định kỳ
- Thực hiện quan trắc, giám sát
các thông số môi trường tại 05 điểm của các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung
trên địa bàn các huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai và thành phố Kon
Tum.
- Chỉ tiêu và tần suất quan trắc:
+ Đối với các chỉ tiêu quan trắc:
Nhiệt độ, Độ trong, pH, Oxy hòa tan, COD, N-NH4, N-NO3,
N-NO2, P-PO4, H2S, TSS; Mật độ và thành phần tảo
độc, Aeromonas tổng số, Streptococcus sp, Coliform. Tần suất thu mẫu 1 lần/tháng.
+ Đối với các chỉ tiêu: thuốc bảo
vệ thực vật (họ cúc, họ barman); Kim loại nặng (Cd, Hg và Pb). Tần suất
thu mẫu 2 lần/năm.
- Phương pháp quan trắc, giám
sát: thu mẫu, gửi phân tích xét nghiệm.
- Thời gian thực hiện: từ tháng
3 đến tháng 12 hàng năm.
2. Quan trắc,
giám sát môi trường trong trường hợp đột xuất
- Khi môi trường có diễn biến bất
thường (mưa, nắng nóng kéo dài); khi khu vực nuôi thủy sản xảy ra dịch bệnh;
khi môi trường vùng nuôi có dấu hiệu ô nhiễm, tích tụ chất hữu cơ; có hiện tượng
tảo nở hoa tại vùng nuôi; quan trắc môi trường cuối vụ nuôi.
- Thông số, tần suất quan tắc,
giám sát: Dựa trên các thông số quan trắc và giám sát môi trường thường xuyên tại
các vùng nuôi. Tùy theo tình hình thực tế để lựa chọn và bổ sung các chỉ tiêu
khác ngoài các chỉ tiêu quan trắc thường xuyên cho phù hợp.
II. Giám
sát dịch bệnh động vật thủy sản
1. Giám
sát chủ động
- Chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản
chủ động theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh thủy sản. Trường hợp phát hiện
thủy sản nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân thì báo cơ quan thú y địa
phương; cơ quan thú y địa phương kiểm tra, xác minh và hướng dẫn triển khai các
biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Định kỳ kiểm tra ao, hồ, lồng, bè
nuôi thủy sản, xử lý động vật trung gian truyền bệnh; xử lý động vật thủy sản
nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất, áp dụng
các biện pháp phòng bệnh tổng hợp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú
y; thường xuyên áp dụng các biện pháp xử lý ao hồ, lồng, bè nuôi thủy sản, môi
trường nước, thức ăn, phương tiện, dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi,...
- Cơ quan thực hiện nhiệm vụ
thú y cấp huyện phối hợp với chính quyền cơ sở thường xuyên phối hợp với chủ cơ
sở nuôi trồng thủy sản nắm bắt tình hình dịch bệnh, tổ chức giám sát tình hình
dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản, đặc biệt đối với thủy sản mới thả nuôi, trong
vùng có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao do cơ quan quản lý lĩnh vực thú y cấp
huyện xác định.
2. Giám
sát bị động
- Sau khi nhận được thông tin về
các trường hợp thủy sản mắc bệnh, chết. Cơ quan thực hiện nhiệm vụ thú y cấp
huyện: tăng cường công tác giám sát đến các ao nuôi, báo cáo kịp thời các đối
tượng thủy sản nuôi mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh theo quy định. Trong trường hợp
phát hiện thủy sản chết bất thường hoặc nghi mắc bệnh nguy hiểm, tiến hành kiểm
tra, xác minh tình hình dịch bệnh đồng thời thu mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm
tìm nguyên nhân gây bệnh.
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối
hợp, hướng dẫn cơ quan thực hiện nhiệm vụ thú y cấp huyện tổ chức kiểm tra, xác
minh, điều tra nguyên nhân gây bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm và triển khai các biện
pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.
- Kinh phí xét nghiệm: ngân
sách huyện.
3. Giám sát
lưu hành các mầm bệnh nguy hiểm
- Mục đích: Phát hiện sự lưu
hành, lây nhiễm mầm bệnh nguy hiểm nằm trong Danh mục bệnh phải công bố dịch (bệnh
do virut mùa xuân, bệnh do vi rut KHV, vi rút TiLV…) và một số bệnh có tần số
xuất hiện nhiều như bệnh do vi khuẩn: Aeromonas, Streptococcus ... thông
qua thu mẫu giám sát và xét nghiệm định kỳ ở vùng nuôi và các cơ sở sản xuất,
kinh doanh giống.
- Đối tượng: Cá giống, cá
thương phẩm (cá rô phi, cá trắm, cá chép, ... các đối tượng nuôi chính trên địa
bàn thành phố Kon Tum).
- Địa điểm thu mẫu: dự kiến tại
các hộ nuôi trồng thủy sản tại các huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Ia
H’Drai, thành phố Kon Tum.
- Căn cứ tình hình dịch bệnh,
mùa vụ thả nuôi, mật độ nuôi của từng địa phương, Cơ quan thực hiện nhiệm vụ
thú y cấp huyện xác định địa bàn cần thu mẫu và phân công cán bộ phối hợp với
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành thu mẫu.
- Số lượng mẫu thu: 20 mẫu cá
chép, 20 mẫu cá trắm, 20 mẫu rô phi, 60 mẫu gộp cá (trắm, chép, rô phi).
III. Điều
tra ổ dịch và các biện pháp xử lý ổ dịch, chống dịch
1. Điều
tra ổ dịch
- Khi nhận thông tin thủy sản mắc
bệnh, nghi mắc bệnh, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố
phối hợp nhân viên thú y xã đến ngay cơ sở nuôi để xác nhận thông tin và báo
cáo tình hình dịch bệnh theo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Thông tư số
04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở nuôi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét
nghiệm theo quy định.
- Điều tra ổ dịch phải được thực
hiện trong vòng một (01) ngày kể từ khi phát hiện hoặc nhận được thông tin thủy
sản chết, có dấu hiệu mắc bệnh.
- Thông tin về ổ dịch phải được
thu thập chi tiết, đầy đủ, chính xác, kịp thời, theo các nội dung điều tra quy
định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm
2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, chú trọng các nội
dung: các chỉ tiêu biến động môi trường; kiểm tra biểu hiện lâm sàng, số lượng,
loài, lứa tuổi; ngày phát hiện thủy sản mắc bệnh, diện tích thủy sản mắc bệnh,
diện tích thả nuôi, hình thức nuôi, tình trạng ao nuôi bị bệnh...
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ
đạo, tư vấn, hỗ trợ điều tra ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm (khi cần thiết) và
hướng dẫn địa phương xử lý ổ dịch.
- Ủy ban nhân dân các cấp có
trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương hỗ trợ Trung tâm Dịch
vụ nông nghiệp thực hiện điều tra ổ dịch, lấy mẫu gửi (khi cần thiết) và
chống dịch hiệu quả.
2. Các biện
pháp xử lý ổ dịch, chống dịch
- Khi xác định vùng nuôi bị dịch
bệnh, phải tiến hành xử lý ngay không để lây lan trên diện rộng. Tùy tình hình
thực tế tại ao nuôi thủy sản bị dịch bệnh, có thể xử lý bằng thu hoạch, điều trị
hoặc tiêu hủy (theo quy định tại các Điều: 15, 16, 17, 18, 19 Thông tư số
04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn).
- Công bố dịch (khi đủ điều
kiện), tổ chức chống dịch bệnh động vật thủy sản theo quy định tại Điều 20,
Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
- Một số hóa chất sử dụng để xử
lý ao nuôi thủy sản như Sodium Chlorite 20%, Formol, thuốc tím, vôi bột,...
- Yêu cầu: Không xả nước thải,
chất thải chưa qua xử lý; không vứt thủy sản mắc bệnh, chết, nghi mắc bệnh ra
ngoài môi trường; Rải vôi quanh bờ ao để sát khuẩn, báo hiệu, hạn chế động vật
gây hại. Việc thu hoạch thủy sản mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải có sự hướng dẫn
và giám sát của cơ quan chuyên môn; Công tác xử lý tiêu hủy thủy sản mắc bệnh
nguy hiểm phải đúng quy định, tránh làm lây lan dịch bệnh. Sau khi xử lý, để có
thể tiếp tục thả nuôi, chủ cơ sở cần thực hiện vệ sinh khử trùng theo quy trình
đảm bảo không còn mầm bệnh và vệ sinh tốt môi trường.
- Công bố hết dịch theo quy định
tại Điều 22 Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
IV. Vệ sinh,
khử trùng tiêu độc môi trường nuôi trồng thủy sản
- Căn cứ vào mùa vụ nuôi
và tình hình dịch bệnh động vật thủy sản, trên cơ sở đề xuất của địa phương, cơ
quan thú y cấp tỉnh tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, cấp phát hóa chất khử
trùng tiêu độc phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
- Các địa phương chủ động xác định
địa điểm, diện tích, nguồn nhân lực và tổ chức cấp phát hỗ trợ hóa chất, triển
khai khử trùng tiêu độc để phòng ngừa bệnh trong nuôi trồng thủy sản theo hướng
dẫn của cơ quan thú y cấp tỉnh.
- Ngoài các đợt tiêu độc, khử
trùng định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản
phải thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng, đặc biệt sau mỗi
vụ nuôi. Nguồn nước phải được xử lý mầm bệnh, kiểm soát các yếu tố môi trường,
bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh thú y trước khi đưa vào sản xuất; nước thải, chất
thải phải xử lý đạt yêu cầu theo quy định trước khi xả thải.
V. Kiểm dịch,
kiểm soát vận chuyển giống thủy sản; thanh tra, kiểm tra xếp loại chất lượng vật
tư thủy sản
- Tổ chức kiểm tra, kiểm
soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động
vật thủy sản trên địa bàn tỉnh. Xử lý các vi phạm như trốn tránh việc kiểm tra
của cơ quan chức năng, vận chuyển giống thủy sản không có giấy chứng nhận kiểm
dịch, có giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng không hợp lệ, giấy vận chuyển, phiếu kết
quả xét nghiệm… theo quy định hiện hành.
- Kiểm tra xếp loại chất lượng
vật tư thủy sản đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản; cơ sở sản
xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản; cơ sở sản xuất,
kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật dùng trong thú
y, thú y thủy sản.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống, các cơ sở chuyên vận chuyển,
buôn bán thức ăn thủy sản qua địa bàn tỉnh, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn
nuôi, hóa chất thường dùng trong nuôi trồng thủy sản. Phát hiện và xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017
của Chính phủ; Nghị định số 64/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ
và các quy định hiện hành.
- Hướng dẫn các cơ sở, các hộ
nuôi trồng thủy sản thả giống theo đúng chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn về lịch
thời vụ, cũng như các quy định khác trong công tác nuôi trồng và phòng, chống dịch
bệnh động vật thủy sản.
VI. Thông
tin, tuyên truyền, tập huấn phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản
1. Về
công tác thông tin, tuyên truyền
Tăng cường tuyên truyền qua Đài
Phát thanh và Truyền hình Kon Tum, Báo Kon Tum, Đài Truyền thanh và Truyền hình
huyện, xã, qua hội nghị, hội thảo, tờ rơi, pano, áp phích… nội dung kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh, một số bệnh thường gặp ở thủy
sản nước ngọt và các biện pháp phòng, trị bệnh… Yêu cầu công tác thông tin,
tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, nhanh chóng và hiệu quả.
2. Về
công tác tập huấn
- Cấp tỉnh: Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) tổ chức các lớp tập huấn
về các chủ trương, chính sách, các quy định của pháp luật hiện hành về phòng,
chống dịch bệnh động vật thủy sản, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh
cho cán bộ quản lý lĩnh vực thú y, cán bộ thú y các xã, phường, thị trấn, các hộ
nuôi trồng thủy sản…
- Ủy ban nhân dân các huyện Đăk
Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai và thành phố Kon Tum chỉ đạo cơ quan
quản lý lĩnh vực thú y địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh, mùa vụ thả nuôi,
mật độ nuôi… chủ động triển khai tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn các hộ nuôi
trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng, chống theo quy định.
- Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố: phân công cán bộ tham dự đầy đủ các lớp tập huấn về công tác thú y
thủy sản do cấp tỉnh tổ chức.
D. Kinh
phí thực hiện
I. Kinh
phí thực hiện: Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch là: 665.600.000
đồng (Bằng chữ: Sáu trăm sáu mươi lăm triệu, sáu trăm ngàn đồng).
II. Nguồn
kinh phí thực hiện: Các đơn vị khối tỉnh và Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố chủ động cân đối trong phạm vi dự toán được giao năm 2022 (nguồn
ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, thành phố theo phân cấp nhà nước hiện hành) và
kết hợp các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật để tổ chức
thực hiện Kế hoạch này trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và theo đúng quy định
hiện hành.
E. Tổ chức
thực hiện
I. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp các sở, ban
ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện, kiểm tra việc
thực hiện Kế hoạch, chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa
bàn tỉnh;
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và
Thú y phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan:
+ Tổ chức thực hiện Kế hoạch,
chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh.
+ Triển khai công tác tập huấn;
lấy mẫu giám sát dịch bệnh; lấy mẫu quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản;
hướng dẫn chuyên môn về các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện
hành; chuẩn bị trang thiết bị, lực lượng phối hợp với các địa phương triển khai
công tác phòng, chống dịch bệnh.
+ Kiểm tra, giám sát chặt chẽ
công tác kiểm dịch giống, kinh doanh thuốc, thức ăn, hóa chất cải tạo, xử lý
môi trường trong nuôi trồng thủy sản; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch
bệnh xảy ra.
+ Định kỳ tổng hợp, báo cáo kết
quả thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh
gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xem xét, báo cáo Ủy ban nhân
dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
II. Sở Tài
chính
Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị, địa phương có liên quan
tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí sự nghiệp triển khai Kế hoạch này
theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và phù hợp với khả năng cân đối ngân
sách địa phương hàng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.
III. Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố
- Căn cứ kế hoạch phòng, chống
dịch bệnh thủy sản năm 2022 được cấp thẩm quyền phê duyệt, xây dựng kế hoạch
phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trước ngày 30 tháng 11 năm 2021 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân
tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Chỉ đạo các đơn vị, Ủy ban
nhân dân cấp xã: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp nuôi
trồng thủy sản đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; tình hình dịch bệnh
thủy sản và hướng dẫn biện pháp phòng, chống để nâng cao nhận thức của người
dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản (trên hệ thống truyền
hình, truyền thanh của địa phương).
- Phối hợp với Chi cục Chăn
nuôi và Thú y: lấy mẫu giám sát dịch bệnh, lấy mẫu quan trắc môi trường nuôi trồng
thủy sản, tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc phòng, trị bệnh thủy sản trên địa
bàn theo quy định.
- Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ
nông nghiệp phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và các phòng, ban có liên quan:
+ Tổ chức kiểm tra, giám sát,
theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản và
kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn quản lý.
+ Tổ chức giám sát tình hình dịch
bệnh trên đàn cá nuôi tới thôn, xóm, hộ gia đình; phát hiện sớm, kịp thời khống
chế, không để bệnh lây lan ra diện rộng; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng
môi trường nước theo quy định; thực hiện nghiêm túc việc kê khai sản xuất ban đầu
trong nuôi trồng thủy sản theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm
2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp
để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
IV. Cơ sở
nuôi trồng thủy sản
- Cơ sở nuôi trồng thủy sản phải
bảo đảm điều kiện nuôi về địa điểm; tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản;
tiêu chuẩn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; con giống,
thức ăn theo quy định của pháp luật.
- Khi nghi ngờ thủy sản mắc bệnh
hoặc có bệnh, chết phải báo ngay cho nhân viên thú y hoặc trưởng thôn, tổ dân
phố, khu vực, chính quyền tại địa phương. Nếu cố tình không báo dịch bệnh sẽ
không được hưởng chính sách hỗ trợ khi tiêu hủy thủy sản bệnh, chết (nếu
có).
- Tích cực hợp tác với các cơ
quan chức năng trong việc lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, dịch bệnh;
những tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định trong lĩnh vực chăn nuôi và
thú y, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Trong quá trình triển khai thực
hiện, trường hợp gặp khó khăn vướng mắc đề nghị các cơ quan đơn vị phản ánh về
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
Trên đây là Kế hoạch phòng chống
dịch bệnh thủy sản năm 2022 của tỉnh Kon Tum./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn (B/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh (t/h);
- Các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tỉnh (p/h);
- UBND các huyện, thành phố (t/h);
- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (p/h);
- Báo Kon Tum (p/h);
- Văn phòng UBND tỉnh: PCVPKSX;
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y (t/h);
- Lưu: VT, NNTN.NLTA.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hữu Tháp
|