Vắng kiểm sát viên, hoãn phiên toà?

Thư Viện Pháp Luật 453 lượt xem
15:18 | 22/03/2023
Toà án mở phiên toà phúc thẩm xét xử nhưng hai lần mở thì lại hoãn đủ hai lần (vắng người kháng cáo, luật sư). Mới đây, toà án mở phiên toà thì vắng mặt kiểm sát viên nên lại hoãn phiên toà nữa. Điều này có đúng pháp luật không? Phương Thu ([email protected])

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao(TP.HCM), trả lời: Căn cứ Điều 264, 266 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định những người tham gia phiên tòa phúc thẩm gồm có:

1. Người kháng cáo, đương sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc giải quyết kháng cáo, kháng nghị và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải được triệu tập tham gia phiên tòa. Tòa án có thể triệu tập những người tham gia tố tụng khác tham gia phiên tòa nếu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết kháng cáo, kháng nghị.

2. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Người kháng cáo, người không kháng cáo nhưng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa. Trường hợp người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án tiến hành phiên tòa phúc thẩm xét xử vắng mặt họ…

Như vậy, khi kiểm sát viên tham gia phiên tòa vắng mặt thì toà án phải hoãn phiên tòa theo quy định nêu trên.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thủ tục Tố tụng Xem thêm

Bài viết mới nhất