Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức?

Dương Thanh Trúc 107 lượt xem
07:25 | 27/10/2023
Cho tôi hỏi Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối qvới cán bộ công chức viên chức? (Câu hỏi của anh Hoàng - Khánh Hòa)
Nội dung chính
  1. Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức?
  2. Thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức là khi nào?
  3. Thông báo thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức do ai thực hiện?

Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định về nghỉ hưu đối với cán bộ như sau:

Nghỉ hưu đối với cán bộ
1. Cán bộ được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động.
....

Bên cạnh đó, theo Điều 60 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định về nghỉ hưu đối với công chức như sau:

Nghỉ hưu đối với công chức
1. Công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động.
2. Trước 06 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 03 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định nghỉ hưu.

Căn cứ tại Điều 46 Luật Viên chức 2010 quy định về chế độ hưu trí đối với viên chức như sau:

Chế độ hưu trí
1. Viên chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội.
....

Thông qua các quy định trên, tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức được thực hiện theo Bộ luật Lao động 2019. Chính vì vậy, tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức được xác định theo lộ trình quy định tại Nghị định 135/2020/NĐ-CP như sau

*Áp dụng trong điều kiện lao động bình thường.

Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức?

Tuổi nghỉ hưu năm 2024 đối với cán bộ công chức viên chức? (Hình từ Internet)

Thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức là khi nào?

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về thời điểm nghỉ hưu và thời điểm hưởng chế độ hưu trí như sau:

Thời điểm nghỉ hưu và thời điểm hưởng chế độ hưu trí
1. Thời điểm nghỉ hưu là kết thúc ngày cuối cùng của tháng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
Đối với trường hợp người lao động tiếp tục làm việc sau khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì thời điểm nghỉ hưu là thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
2. Thời điểm hưởng chế độ hưu trí là bắt đầu ngày đầu tiên của tháng liền kề sau thời điểm nghỉ hưu.
3. Trường hợp hồ sơ của người lao động không xác định được ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh để làm căn cứ xác định thời điểm nghỉ hưu và thời điểm hưởng chế độ hưu trí.

Như vậy, thời điểm nghỉ hưu của cán bộ công chức viên chức được xác định theo quy định pháp luật về lao động, cho nên thời điểm nghỉ hưu là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của tháng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Thông báo thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức do ai thực hiện?

Theo khoản 2 Điều 31 Luật Cán bộ, công chức 2008 có quy định như sau:

Nghỉ hưu đối với cán bộ
.....
2. Trước 06 tháng, tính đến ngày cán bộ nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ phải thông báo cho cán bộ bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 03 tháng, tính đến ngày cán bộ nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ ra quyết định nghỉ hưu.
3. Trong trường hợp đặc biệt, đối với cán bộ giữ chức vụ từ Bộ trưởng hoặc tương đương trở lên có thể được kéo dài thời gian công tác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Mặt khác, quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Viên chức 2010 quy định về chế độ hưu trí đối với viên chức cụ thể như sau:

Chế độ hưu trí
.....
2. Trước 06 tháng, tính đến ngày viên chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 03 tháng, tính đến ngày viên chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức ra quyết định nghỉ hưu.

Qua đó, việc thông báo thời điểm nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức do cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ công chức thực hiện thông qua hình thức văn bản.

Việc thông báo phải được thực hiện trước 06 tháng tính đến ngày cán bộ công chức viên chức nghỉ hưu.

Mặt khác, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ ra quyết định nghỉ hưu trước 03 tháng tính đến ngày cán bộ công chức nghỉ hưu.

Trân trọng!

Dương Thanh Trúc
Dương Thanh Trúc Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Bài viết mới nhất