Từ năm 2021, người lao động được nghỉ hưu cao hơn tuổi quy định khi nào?

Thư Viện Pháp Luật 426 lượt xem
11:21 | 25/03/2023
Được biết theo luật lao động mới có hiệu lực từ năm 2021 thì một số trường hợp người lao động được nghỉ hưu sớm hơn tuổi quy định. Vậy có trường hợp nào người lao động được nghỉ muộn hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường không? Có phải đáp ứng điều kiện gì không?

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) và Điều 6 Nghị định 135/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tuổi quy định trong điều kiện lao động bình thường.

Để được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, người lao động phải đáp ứng điều kiện:

- Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt;

- Phải thỏa thuận với người sử dụng lao động tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu.

- Được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi.

Lưu ý: Việc chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn được thực hiện theo quy định tại Mục 3 Chương III Bộ luật Lao động 2019 và quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất