Loading...

Bồi thường khi thu hồi đất

Hỏi đáp Pháp luật Thu hồi đất do hết thời hạn sử dụng thì có được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản trên đất không?
Thu hồi đất do hết thời hạn sử dụng thì có được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản trên đất không? Tiền hỗ trợ cho người bị thu hồi đất do hết thời hạn sử dụng phải được chi trả trong thời hạn bao lâu? Thu hồi đất hết thời hạn sử dụng mà gây thiệt hại đối với tài sản trên đất cây trồng thì được bồi thường không?
Hỏi đáp pháp luật Trường hợp nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì chỉ được bồi thường đối với loại đất trồng lúa nước?
Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì chỉ được bồi thường đối với loại đất trồng lúa nước? Thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì việc bồi thường thực hiện thế nào? Liên quan đến các quy định pháp luật về đất đai, xin được hỏi về các thông tin trên.
Hỏi đáp pháp luật Đất nhà thờ thì phải đáp ứng điều kiện gì để được bồi thường khi thu hồi đất?

Đất nhà thờ phải đáp ứng điều kiện gì để được bồi thường khi thu hồi đất? Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình không? Chính quyền được thu hồi đất ruộng của người dân để xây dựng nhà máy không? vì phần đất trồng lúa và đất hoa màu của gia đình tôi trước đây được nhà nước cấp sắp tới đây sẽ xây dựng nhà máy may trên đó. Vậy nếu giữa người dân và phía đầu tư không thỏa thuận được thì chính quyền có được sử dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi không ạ?

Hỏi đáp pháp luật Đất hoang có được bồi thường khi thu hồi đất không?

Đất ở địa phương tôi nằm trong kế hoạch sử dụng đất là đã có quyết định thu hồi, nhưng rất nhiều nhà trong địa phương tôi sử dụng đất khai hoang. Vậy cho hỏi khi tiến hành việc thu hồi thì những nhà sử dụng đất khai hoang có được đền bù không?

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện bồi thường khi thu hồi đất 2019

Gia đình tôi có thuê đất của nhà nước để nuôi trồng thủy sản và trả tiền hàng năm, mới đây nhà nước có kế hoạch thu hồi đất để làm nhà máy lọc dầu. Xin hỏi Ban biên tập, gia đình tôi có được bồi thường khi có quyết định thu hồi hay không?

Hỏi đáp pháp luật Trình tự, thủ tục thu hồi đất bồi thường giải phóng mặt bằng

Xin hỏi Bộ TNMT từ khi có thông báo thu hồi đất đến công khai phương án bồi thường, đến phê duyệt phương án bồi thường và đến khi trả tiền cho người dân bị thu hồi đất là từng bước trên bao nhiêu ngày? Luật Đất đai quy định chậm trả tiền thì phải trả lãi. Nhưng tôi không thấy quy định về thu hồi đất của Vĩnh Phúc (35/2014/QĐ-UBND) là bao nhiêu ngày theo các bước trên. Khi chủ dự án có tiền thì ra quyết định phê duyệt phương án, còn không có tiền thì thôi. Nhiều dự án kiểm đếm xong, công khai phương án nhưng vài năm không thấy phê duyệt và trả tiền. Rồi vài năm sau khi có tiền thì ra quyết định mà không kiểm đếm lại, không bồi thường cho dân trong khoảng thời gian đó (bị cấm xây dựng chuồng trại chăn nuôi phát triển kinh tế). Xin hỏi có mập mờ trong quy định này không? Pham Anh Khôi (Vĩnh Phúc)

Hỏi đáp pháp luật Hành vi vi phạm quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Hành vi vi phạm quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bao gồm các hành vi nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Đức Thịnh, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực đất đai và tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Hành vi vi phạm quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bao gồm các hành vi nào? Văn bản pháp luật nào quy định về những hành vi này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (thinh***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Giải quyết đền bù khi thu hồi đất

Gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp do cha ông khai phá để lại. Năm 2001 gia đình có làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất rừng vì những thửa đất của những nhà xung quanh đều trồng rừng. Năm 2002, gia đình tôi nhận được giấy CN QSDĐ là đất màu. Năm 2005 quyết định thu hồi đất. Năm 2006 thực hiện kiểm đếm và lập phương án đền bù đất của gia đình tôi theo giấy CN QSDĐ. Vì có một số hộ dân thắc mắc nên UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy CN QSDĐ và lập lại phương án đền bù ban đầu là đất trồng rừng. Xin hỏi UBND huyện xử lý như vậy có đúng không? Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất

Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thành Chung, hiện đang sinh sống và làm việc tại Long Thành, Đồng Nai. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp. Cụ thể là việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!  

Hỏi đáp pháp luật Đơn giản hóa thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Tạm ứng vốn\BTTH về đất đối với hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Tạm ứng vốn\Bồi thường thiệt hại về đất đối với các hộ dân sở tại bị thu hồi đất để xây dựng khu, điểm tái định cư được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thanh Tâm, hiện tôi đang sinh sống tại Lai Châu. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực vay vốn tín dụng để đầu tư, Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Tạm ứng vốn\Bồi thường thiệt hại về đất đối với các hộ dân sở tại bị thu hồi đất để xây dựng khu, điểm tái định cư được đơn giản hóa như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (tam***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Đơn giản hóa thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Thanh toán vốn\BTTH về đất đối với các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Thanh toán vốn\Bồi thường thiệt hại về đất đối với các hộ dân sở tại bị thu hồi đất để xây dựng khu điểm tái định cư được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Xuân Trường, hiện tôi đang sinh sống tại Lai Châu. Gần đây, tôi có nghe nói về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ trong một số lĩnh vực. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực vay vốn tín dụng để đầu tư, Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Sơn La\Thanh toán vốn\Bồi thường thiệt hại về đất đối với các hộ dân sở tại bị thu hồi đất để xây dựng khu điểm tái định cư được đơn giản hóa như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (truong***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất trong tổng mức đầu tư theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP

Theo Nghị định 59/2015/NĐ -CP ngày 18/6/2015, tại điều 5 khoản 2 đối với công trình lập báo cáo kinh tế kỹ thuật gồm: Công trình xây dựng sử dụng cho mục đích tôn giáo. Công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng không bao gồm tiền sử dụng đất. Nội dung trong ngoặc đơn không bao gồm tiền sử dụng đất có phải là không bao gồm tiền đền bù giải phóng mặt bằng mong anh giải thích ý này, mọi người đang tranh chấp. Nội dung 2: Khi xây dựng hạ tầng cho khu dân cư, tiền đền bù giải phóng mặt bằng phải được lập riêng một dự toán và được phê duyệt riêng, khi lập dự toán phần xây dựng hạ tầng có đưa kinh phí giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt vào dự toán xây dựng phần hạ tầng không. Thường dự toán đền bù giải phóng mặt bằng bao giờ cũng chậm hơn so với dự toán xây dựng, cách thực hiện như thế nào xin anh Bảo chỉ giúp. Chân thành cảm ơn. Lê Ngọc Tiên

Hỏi đáp pháp luật Xử lý về tài sản do Nhà nước giao quản lý khi thu hồi đất và trường hợp tổ chức thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất

Tôi tên là Hoàng Nguyễn Duy Anh, SĐT: 098***, tôi muốn hỏi: Xử lý về tài sản do Nhà nước giao quản lý khi thu hồi đất và trường hợp tổ chức thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất được quy định như thế nào? Tôi nghe nói mới có thay đổi trong các văn bản hướng dẫn luật đất đai nên rất quan tâm. Vì hiện nay tôi cũng có một mảnh đất đang chờ được bồi thường do quy hoạch. Rất mong nhận được phản hồi của quý Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở. Gia đình tôi và gia đình cậu ruột tôi chung nhau mua mảnh đất đã hơn 10 năm đã xây 2 nhà ở kiên cố 2 tầng, có 2 hộ và 10 khẩu cùng nhau sinh sống nhưng vướng dự án nên chưa tách bìa đỏ được. Nay dự án đường đi qua, thửa đất của 2 gia đình chúng tôi bị thu hồi 69,2 m2 đất ở, nhà tôi bị phá dỡ hoàn toàn, phần đất và nhà ở chủ yếu là gia đình tôi bị thiệt hại. Căn cứ vào khoản 2 Điều 79 Luật đất đai 2013 gia đình tôi có được đền bù một lô đất tại khu tái định cư hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Thu hồi đất ven sông khai hoang từ năm 1992 có được bồi thường?
Nhà tôi có 700m2 đất ven sông Phó Đáy. Đất đó là do mẹ tôi khai hoang và trồng màu từ năm 1992 tới nay. Đến tháng 10/2014 có chủ trương của UBNN tỉnh là kè bờ giữ đất ven sông và thu hồi 518m2 đất của nhà tôi. Vậy phần đất 518m2 đó gia đình nhà tôi có được bồi thường hay không?. Mong Luật sư có câu trả lời sớm cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Hỏi đáp pháp luật Cách tính tiền bồi thường khi bị thu hồi đất

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Hoài Nam, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Nhà em có bị thu hồi 300m đất trồng cây hàng năm gần khu nhà ở. Vậy có thể cho em biết đất thu hồi đó có được tính theo giá đất liền kề không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Làm sao để đòi được tiền bồi thường khi thu hồi đất trái pháp luật?

Năm 2000, bố mẹ tôi có tặng một ngôi nhà làm quà cưới cho hai vợ chồng tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đến năm 2006, việc làm ăn khấm khá nên vợ chồng có mua thêm mảnh đất 150m2 từ thửa đất 300m2 cũng thuộc xã Bảo Hà, có hợp đồng mua bán chứng thực của Ủy ban nhân dân xã nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Vợ chồng tôi đã xây nhà cửa đàng hoàng và cho thuê từ đó đến nay. Năm 2015, huyện có chủ trương thu hồi đất để làm đường nhưng gia đình tôi chỉ được bồi thường chi phí xây nhà và mấy cây ăn quả đã trồng trong 150m2 đất bị thu hồi. Tôi đã có ý kiến với xã thì bên xã trả lời rằng do đất chưa có sổ đỏ và vợ chồng tôi có nhà khác rồi nên không được bồi thường về nhà đất nữa. Tôi không rõ Ủy ban nhân dân xã nói như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để đòi lại quyền lợi của gia đình mình?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào