11:37 | 22/03/2022
Loading...

Cán bộ công đoàn không chuyên trách có được nghỉ việc, hưởng nguyên lương khi tham dự cuộc họp do công đoàn cấp trên triệu tập?

Cán bộ công đoàn không chuyên trách có được nghỉ việc và hưởng lương trong những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập không? Quy định về đảm bảo cho cán bộ công đoàn? Mình là cán bộ công đoàn không chuyên trách trong một công ty ở Bình Dương được cử đi tham dự tập huấn do công đoàn cấp trên thực hiện, nhưng khi đi về công ty chỉ chịu quyết toán nữa ngày lương hôm tập huấn, mình tập huấn 2 ngày, vậy công ty có làm đúng không?

Cán bộ công đoàn không chuyên trách có được nghỉ việc, hưởng lương khi tham dự cuộc họp do công đoàn cấp trên triệu tập?

Căn cứ Khoản 3 Điều 24 Luật Công đoàn 2012 quy định về bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn như sau:

Cán bộ công đoàn không chuyên trách được nghỉ làm việc và được hưởng lương do đơn vị sử dụng lao động chi trả trong những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập; chi phí đi lại, ăn ở và sinh hoạt trong những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do cấp công đoàn triệu tập chi trả.

Như vậy, đối với những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập, cán bộ công đoàn không chuyên trách được nghỉ việc làm và được hưởng lương do đơn vị sử dụng lao động chi trả.

Quy định về đảm bảo cho cán bộ công đoàn?

Căn cứ Điều 25 Luật Công đoàn 2012 quy định về đảm bảo cho cán bộ công đoàn như sau:

1. Trường hợp hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hết hạn mà người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đến hết nhiệm kỳ.

2. Đơn vị sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, sa thải, buộc thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách nếu không có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cáo cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đơn vị sử dụng lao động có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

3. Trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách bị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, buộc thôi việc hoặc sa thải trái pháp luật thì Công đoàn có trách nhiệm yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp; nếu được ủy quyền thì Công đoàn đại diện khởi kiện tại Toà án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ công đoàn; đồng thời hỗ trợ tìm việc làm mới và trợ cấp trong thời gian gián đoạn việc làm theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong trường hợp trên, khi bạn nghỉ việc để đi tham dự tập huấn do công đoàn cấp trên thực hiện, bạn vẫn được hưởng lương vào những ngày tham dự tập huấn do công ty của mình chi trả. Việc chi trả nữa ngày lương trong thời gian nghỉ để đi tập huấn 2 ngày là trái với quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cán bộ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào