11:03 | 24/02/2022
Loading...

Trường hợp Cán bộ ngoại tình bị kỷ luật khiển trách đúng không?

Trường hợp Cán bộ ngoại tình bị kỷ luật khiển trách có đúng không? Cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian biệt phái có được chuyển công tác? Có bố trí vị trí khác khi cán bộ cấp xã bị bãi nhiệm không?

Trường hợp Cán bộ ngoại tình bị kỷ luật khiển trách có đúng không?

Tôi xin được tư vấn như sau: Một cán bộ Đảng viên cấp xã vi phạm luật hôn nhân gia đình, có quan hệ bất chính với người có gia đình. Cán bộ này đã được cơ quan nhắc nhở và họp kiểm điểm. Nhưng cán bộ này vẫn tiếp tục vi phạm. Vậy hình thức kỷ luật lần 2 đưa ra là khiên trách thì có đúng không? Mặc dù cán bộ này đã có cả những hình ảnh thân mật trong phòng ngủ cùng với người tình có gia đình.

Tại Điều 78 Luật Cán bộ công chức 2008 quy định Các hình thức kỷ luật đối với cán bộ:

1. Cán bộ vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Bãi nhiệm.

2. Việc cách chức chỉ áp dụng đối với cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ.

3. Cán bộ phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm; trường hợp bị Tòa án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc.

4. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc nhắc nhở và họp kiểm điểm nó không phải là hình thức xử lý kỷ luật, hiện nay không quy định cụ thể về mức kỷ luật đối với cán bộ có hành vi ngoại tình. Tùy theo nội quy, quy chế cụ thể của cơ quan, đơn vị, cán bộ có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định riêng.

Vì vậy, việc cán bộ ngoại tình bị kỷ luật như thế nào phụ thuộc vào quy chế nội bộ của từng cơ quan, đơn vị.

Cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian biệt phái có được chuyển công tác?

Xin hỏi: tôi đang được cử đi biệt phái ở một đơn vị khác trong thời gian không quá 2 năm, tuy mới đi được 3 tháng nhưng có đơn vị khác đồng ý tiếp nhận về làm việc. Vậy việc tôi đang đi biệt phái có ảnh hưởng đến việc chuyển công tác không? Quy định nào khẳng định điều này?

Căn cứ: Luật cán bộ, công chức 2008 và Luật Viên chức 2010

Biệt phái là việc cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị này được cử đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ.

Theo quy định thì người được biệt phái phải chấp hành phân công công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến biệt phái.

Hiện không có quy định cụ thể về việc đi biệt phái có ảnh hưởng đến việc chuyển công tác không? Do đó có hai cách thức để thực hiện:

- Một là, thôi việc theo nguyện vọng rồi thi tuyển/xét tuyển... vào đơn vị khác.

- Hai là, xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác. Được đơn vị đang làm việc và đơn vị chuyển đến đồng ý.

Có bố trí vị trí khác khi cán bộ cấp xã bị bãi nhiệm không?

Ban biên tập cho tôi hỏi: Cán bộ cấp xã khi bãi nhiệm chức vụ có bố trí công tác khác không? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ công chức 2008 quy định: Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Như vậy, khi cán bộ cấp xã được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong UBND cấp xã mà bị bãi nhiệm thì sẽ không được bố trí vị trí công tác khác.

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cán bộ

Lê Bảo Y

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào