Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Trạng thái
|
- Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp
chất lạ;
- Mặt cắt mịn;
- Có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không
để lại dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra;
- Tuỷ bám chặt vào thành ống tủy (nếu có).
|
2. Màu sắc
|
Màu đặc trưng của sản phẩm
|
3. Mùi
|
Đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ
|
4. Nước luộc thịt
|
Thơm, trong, váng mỡ to
|
4.3 Các chỉ tiêu lý hoá
Các chỉ tiêu lý hoá của thịt tươi được quy
định trong bảng 2.
Bảng 2 – Yêu cầu về
các chỉ tiêu lý hoá của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Độ pH
5,5 - 6,2
2. Phản ứng định tính dihydro sulphua (H2S)
âm tính
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
35
4. Độ trong của nước luộc thịt khi phản ứng
với đồng sunfat (CuSO4)
cho phép hơi đục
4.4 Dư lượng các kim loại nặng
Dư lượng các kim loại nặng của thịt tươi được
quy định trong bảng 3.
Bảng 3 – Dư lượng các
kim loại nặng trong thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn tối đa (mg/kg)
1. Chì (Pb)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Cadimi (Cd)
0,05
3. Thuỷ ngân (Hg)
0,03
4.5 Các chỉ tiêu vi sinh vật
Các chỉ tiêu vi sinh vật của thịt tươi được
quy định trong bảng 4.
Bảng 4 – Các chỉ tiêu
vi sinh vật của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn tối đa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
106
2. E.coli, số vi khuẩn trong 1 g sản phẩm
102
3. Salmonella, số vi khuẩn trong 25 g sản
phẩm
0
4. B. cereus, số vi khuẩn trong 1 g sản
phẩm
102
5. Staphylococcus aureus, số vi khuẩn trong
1 g sản phẩm
102
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
7. Clostridium botulinum, số vi khuẩn trong
1 g sản phẩm
0
4.6 Các chỉ tiêu ký sinh trùng
Các chỉ tiêu ký sinh trùng của thịt tươi được
quy định trong bảng 5.
Bảng 5 – Các chỉ tiêu
ký sinh trùng của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn cho phép
1. Gạo bò, gạo lợn (Cysticercus csuitsae;
Cysticercus bovis...)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Giun xoắn (Trichinella spiralis)
4.7 Dư lượng thuốc thú y
Dư lượng thuốc thú y của thịt tươi được quy
định trong bảng 6.
Bảng 6 – Dư lượng
thuốc thú y của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn tối đa (mg/kg)
1. Họ tetraxyclin
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Họ cloramphenicol
không phát hiện
4.7 Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của thịt tươi
được quy định trong bảng 7.
Bảng 7 – Dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn tối đa (mg/kg)
1. Cabaryl
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. DDT
0,1
3. 2, 4 D
0,0
4. Lindan
0,1
5. Triclorfon
0,0
6. Diclovos
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7. Diazinon
0,7
8. Fenclophos
0,3
9. Clopyrifos
0,1
10. Cuomaphos
0,2
4.8 Độc tố nấm mốc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.9 Dư lượng hoocmon
Dư lượng hoocmon của thịt tươi được quy định
trong bảng 8.
Bảng 8 – Dư lượng hoocmon của thịt tươi
Tên chỉ tiêu
Giới hạn tối đa (mg/kg)
1. Dietylstylbestrol
0,0
2. Testosterol
0,015
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,0005
5 Phương pháp thử
5.1 Lấy mẫu theo TCVN 4833 - 1 : 2002 (ISO
3100 - 1 : 1991) và TCVN 4833 - 2 : 2002 (ISO 3100 - 2 : 1988).
5.2 Thử định tính dihydro sulphua (H2S) theo
TCVN 3699 : 1990.
5.3 Xác định hàm lượng amoniac (NH3) theo
TCVN 4834:1989 (ST SEV 3016 : 1981).
5.4 Xác định pH theo TCVN 4835 : 2002 (ISO
2917 : 1999).
5.5 Xác định hàm lượng chì theo TCVN 5151 :
1990.
5.6 Xác định hàm lượng cadimi theo AOAC
945.58.
5.7 Xác định hàm lượng thuỷ ngân theo TCVN
5152 : 1990.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.9 Xác định Clostridium botulinum theo AOAC
977.26.
5.10 Xác định Bacillus cereus theo TCVN 4992
: 1989 (ISO 7932 : 1987).
5.11 Xác định Salmonella theo TCVN 5153 : 1990.
5.12 Xác định E.coli theo TCVN 5155 : 1990.
5.13 Xác định S.aureus theo TCVN 5156 : 1990.
5.14 Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí theo
TCVN 5667 : 1992.
5.15 Phát hiện ký sinh trùng theo TCVN 5733 :
1993.
5.16 Xác định tetraxyclin theo AOAC 995.09
5.17 Xác định cloramphenicol theo ISO 13493 :
1998.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6 Ghi nhãn, bao gói,
vận chuyển và bảo quản
6.1 Ghi nhãn
Theo " Qui chế ghi nhãn hàng hoá lưu
thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu" ban hành kèm theo Quyết
định số 178/1999/QĐ - TTg.
Trên đơn vị sản phẩm phải có dấu hiệu kiểm
dịch động vật.
6.2 Bao gói
Vật liệu bao gói thịt tươi phải đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
6. 3 Vận chuyển
Thịt tươi được vận chuyển bằng các xe chuyên
dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
6.4 Bảo quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tại các điểm bán lẻ, thịt phải được để trong
các tủ chuyên dùng, có vách che xung quanh để tránh bụi bẩn và ngăn cản sự xâm
nhập của các vi sinh vật.
Tài liệu tham khảo
[1] Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT của Bộ Y
tế về "Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm".
[2] TCVN 5168 : 1990 (CAC/RCP 11-1976) Thịt
tươi. Hướng dẫn chung về kỹ thuật chế biến và yêu cầu vệ sinh