BỘ
Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1768/QĐ-BYT
|
Hà
Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NỘI DUNG “CẢI THIỆN DINH DƯỠNG” THUỘC
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021-2025
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ,
ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ,
ngày 27 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn
2021 - 2025;
Căn cứ Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ,
ngày 19 tháng 4 năm 2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện
các chương trình mục tiêu quốc gia;
Căn cứ Quyết định số 1705/QĐ-TTg ,
ngày 12 tháng 10 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 24/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội
phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai
đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số 90/QĐ-TTg ,
ngày 18 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mục
tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số
35/QĐ-BCĐCTMTQG , ngày 25/3/2022 của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục
tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 ban hành Chương trình công tác năm 2022 của
Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025;
Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Sức
khỏe Bà mẹ - Trẻ em.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này: Hướng dẫn thực
hiện nội dung “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm
nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban
hành.
Điều 3. Các ông, bà: Chánh Văn phòng Bộ; Vụ trưởng Vụ Sức
khỏe Bà mẹ - Trẻ em; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng
các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành và Thủ trưởng các đơn vị có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh (để báo cáo);
- Đ/c Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng phụ trách (để báo cáo);
- Các Thứ trưởng;
- Các Bộ LĐTB&XH; Giáo dục và Đào tạo;
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, BMTE.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Liên Hương
|
HƯỚNG DẪN
THỰC HIỆN NỘI DUNG “CẢI THIỆN DINH DƯỠNG” THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU
QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021-2025
Ban hành kèm theo Quyết định số: 1768/QĐ-BYT, ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Bộ
trưởng Bộ Y tế
I. CĂN CỨ XÂY DỰNG
HƯỚNG DẪN
- Nghị định số 27/2022/NĐ-CP , ngày
19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các Chương
trình mục tiêu quốc gia;
- Nghị định số 07/2021/NĐ-CP , ngày 27
tháng 01 năm 2021 của Chính phủ Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn
2021-2025;
- Quyết định số 1705/QĐ-TTg , ngày
12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số
24/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 02/QĐ-TTg , ngày
05/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng
giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045;
- Quyết định số 90/QĐ-TTg , ngày
18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm
nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 02/2022/QĐ-TTg , ngày 18/01/2022
của Thủ tướng Chính phủ về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn
ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện Chương
trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 353/QĐ-TTg , ngày
15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt
khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 35/QĐ-BCĐCTMTQG , ngày
25/3/2022 của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn
2021-2025 ban hành Chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương
các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 721/QĐ-BYT, ngày
23/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Kế hoạch của Bộ Y tế triển khai thực
hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025;
- Quyết định số 4121/QĐ-BYT , ngày
28/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Tài liệu hướng dẫn xử trí tiêu chảy
ở trẻ em;
- Quyết định số 4944/QĐ-BYT, ngày
27/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quốc gia về phòng
chống thiếu vi chất dinh dưỡng;
- Quyết định số 2615/QĐ-BYT, ngày
16/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người
Việt Nam;
- Quyết định số 4487/QĐ-BYT , ngày
18/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán về điều trị
bệnh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi;
- Quyết định số 3779/QĐ-BYT , ngày
26/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện quản lý
suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi;
- Quyết định số 6437/QĐ-BYT , ngày
25/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tẩy giun đường ruột
tại cộng đồng;
- Công văn số 3598/BYT-BM-TE , ngày
29/4/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn xây dựng và triển khai Chương trình Chăm sóc
dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của Bộ Y tế.
II. MỤC TIÊU VÀ CHỈ
TIÊU
1. Mục tiêu chung: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm
sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận
nghèo, hộ mới thoát nghèo và trẻ em sinh sống trên địa bàn
huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
2. Mục tiêu cụ thể:
2.1. Mục tiêu cụ thể 1: Hạ xuống mức thấp các thể thiếu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 16 tuổi thuộc
hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và trẻ em sinh sống trên địa bàn huyện
nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
Các chỉ tiêu đến năm 2025:
a) Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em
dưới 5 tuổi thể thấp còi sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó
khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo xuống dưới 34%.
b) Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em
dưới 5 tuổi thể gầy còm sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó
khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo xuống dưới 5%.
c) Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ học
đường từ trên 5-16 tuổi thể thấp còi sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc
biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo xuống dưới 34%.
2.2. Mục tiêu cụ thể 2: Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em dưới 16 tuổi
thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; trẻ em, phụ nữ mang thai và
cho con bú sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi
ngang, ven biển và hải đảo.
Các chỉ tiêu đến 2025:
a) Trên 80% trẻ em dưới 16 tuổi suy
dinh dưỡng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được bổ sung đa vi
chất dinh dưỡng.
b) Trên 80% phụ nữ mang thai sinh sống
trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải
đảo được cung cấp miễn phí viên đa vi chất từ khi phát hiện mang thai đến 01
tháng sau sinh.
c) Giảm tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới
5 tuổi, phụ nữ mang thai sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó
khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo lần lượt xuống dưới 20% và dưới 30%.
d) Giảm tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới
5 tuổi, phụ nữ mang thai sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó
khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo lần lượt xuống dưới 60% và dưới 70%.
2.3. Mục tiêu cụ thể 3: Bảo đảm ứng phó về phòng, chống suy dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp
cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo trên địa
bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
Các chỉ tiêu đến năm 2025:
a) Tăng tỷ lệ trẻ em 6-23 tháng tuổi
sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven
biển và hải đảo ăn bổ sung đúng, đủ lên 50%.
b) Tỷ lệ hộ gia đình nghèo, cận
nghèo, mới thoát nghèo được cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng trong tình huống
khẩn cấp trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển
và hải đảo đạt trên 80%.
III. ĐỐI TƯỢNG
1. Đối tượng hỗ trợ trực tiếp:
- Trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo,
hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; trẻ em sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã
đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú, hộ
gia đình, cơ sở y tế, trường học trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn
vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
2. Đối tượng áp dụng hướng dẫn:
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương tham gia thực hiện hoạt động cải thiện dinh dưỡng.
- Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá
nhân tham gia thực hiện và thụ hưởng từ việc thực hiện hoạt động cải thiện dinh
dưỡng.
IV. PHẠM VI THỰC
HIỆN
Thực hiện trên phạm vi cả nước, trọng
tâm là các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
V. NGUYÊN TẮC, ĐIỀU
KIỆN, PHƯƠNG THỨC HỖ TRỢ
1. Nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ
- Nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ thực
hiện theo quy định hiện hành của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền
vững giai đoạn 2021-2025.
- Trường hợp đối tượng, nội dung hỗ
trợ trùng lặp với chương trình, dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước thì
chỉ lựa chọn thực hiện theo 01 chương trình, dự án; trong đó ưu tiên lựa chọn
thực hiện theo chương trình, dự án có định mức hỗ trợ cao hơn.
2. Phương thức hỗ trợ
- Hỗ trợ can thiệp trực tiếp đối tượng
phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi tiếp cận với các can thiệp
trực tiếp phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng (cung cấp gói tư
vấn dinh dưỡng, đa vi chất, sản phẩm dinh dưỡng, quản lý suy dinh dưỡng cấp
tính tại cộng đồng...)
- Hỗ trợ can thiệp trực tiếp trẻ học
đường (từ 5 đến dưới 16 tuổi) cải thiện bữa ăn học đường, theo dõi tình trạng
dinh dưỡng định kỳ và tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ bị suy dinh
dưỡng, giáo dục cho trẻ về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể
lực, phòng chống suy dinh dưỡng...
- Hỗ trợ nâng cao nhận thức và hành
vi của các đối tượng thông qua việc tăng cường công tác thông tin, truyền
thông, tư vấn về chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em
0-16 tuổi.
- Hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ
y tế tuyến cơ sở, nhân viên y tế thôn bản; tăng cường nguồn lực và phối hợp
liên ngành về cải thiện chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi, giám sát, đánh giá,
báo cáo kết quả hoạt động của Chương trình.
VI. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí thực hiện từ nguồn kinh phí
bố trí cho nhiệm vụ cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia
giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 90/QĐ-TTg , ngày
18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
VII. NỘI DUNG HOẠT
ĐỘNG CẢI THIỆN DINH DƯỠNG
1. Hoạt động
can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang
thai và cho con bú, trẻ em 0-16 tuổi
1.1. Trung ương thực hiện
1.1.1. Xây dựng các tài liệu chuyên
môn và hướng dẫn thực hiện các nội dung của Chương trình cho các địa phương.
Căn cứ vào tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ
em và tình trạng dinh dưỡng của các đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú;
tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, an ninh lương thực hộ gia đình và
theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ khuyến
cáo của Tổ chức Y tế Thế giới/ Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc để xây dựng, cập nhật
các tài liệu chuyên môn, hướng dẫn kỹ thuật, được đơn vị chuyên môn hoặc Bộ Y tế
ban hành và tổ chức phổ biến, tập huấn đến các cấp thực hiện.
1.1.2. Hướng dẫn, tư vấn cho cán bộ y
tế về xác định các vấn đề liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ
em, phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, phương pháp thu thập
chỉ số giám sát, kỹ năng tư vấn, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông qua hình thức các hội thảo, hội
nghị, tập huấn và đào tạo cho cán bộ y tế, cán bộ giảm nghèo và liên ngành khác
ở cấp tỉnh, huyện về chương trình, dự án, về các nội dung chuyên môn để phục vụ
cho các hoạt động của Chương trình. Tài liệu tập huấn sẽ được xây dựng mới hoặc
cập nhật chỉnh sửa căn cứ vào tình hình thực tế hoặc đề xuất của địa phương.
1.1.3. Hướng dẫn và hỗ trợ tổ chức thực
hiện bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh bán trú/nội
trú và theo dõi tình trạng dinh dưỡng của học sinh định kỳ; tư vấn dinh dưỡng về
chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực, phòng chống suy dinh
dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng.
Tùy theo đặc điểm vùng miền, dân tộc
và lứa tuổi, xây dựng thực đơn và tổ chức thực hiện bữa ăn học đường đảm bảo
dinh dưỡng cho học sinh bán trú/nội trú, theo dõi tình trạng dinh dưỡng và tư vấn
dinh dưỡng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
1.1.4. Xây dựng hướng dẫn và triển
khai mô hình can thiệp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, an ninh dinh dưỡng đặc
thù cho từng vùng miền.
Căn cứ tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em,
tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, an ninh lương thực hộ gia đình để xây
dựng và triển khai mô hình cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo an ninh dinh dưỡng hộ
gia đình đặc thù cho từng vùng miền; xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ dưới
5 tuổi. Các mô hình can thiệp được thực hiện đúng qui trình của nghiên cứu khoa
học, được nghiệm thu, báo cáo và phổ biến các kết quả để nhân rộng.
1.1.5. Tham vấn, nghiên cứu giải
pháp, tư vấn, theo dõi, giám sát chuyên môn, đánh giá định kỳ về tình trạng dinh
dưỡng, vi chất dinh dưỡng, khẩu phần, chế độ ăn, thói quen tiêu thụ thực phẩm của
trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú thuộc địa bàn huyện nghèo,
xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
Xây dựng hệ thống theo dõi giám sát
điểm cho toàn quốc và tại tỉnh, huyện, xã can thiệp; Xây dựng, phổ biến và triển
khai thu thập các chỉ tiêu theo dõi hàng năm ở cấp trung ương và địa phương; Xử
lý số liệu và báo cáo; Tổ chức theo dõi giám sát hỗ trợ với các tỉnh thuộc
chương trình.
1.2. Địa phương thực hiện
1.2.1. Cung cấp các dịch vụ tư vấn
dinh dưỡng cho bà mẹ từ lúc mang thai cho đến khi trẻ được 2 tuổi.
- Thực hiện theo hướng dẫn tại Công
văn số 3598/BYT-BM-TE , ngày 29/4/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn xây dựng và triển
khai Chương trình Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của
Bộ Y tế và tài liệu Hướng dẫn tư vấn
dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của Viện Dinh dưỡng và các văn bản hiện hành.
1.2.2. Cung cấp sắt cho trẻ em gái vị
thành niên, phụ nữ có thai
- Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết
định số 4944/QĐ-BYT, ngày 27/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn
quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và các hướng dẫn của đơn vị
chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế.
1.2.3. Bổ sung Vitamin A cho trẻ em từ
6 đến 60 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, sởi, viêm
đường hô hấp cấp và phụ nữ trong vòng 1 tháng sau sinh.
- Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết
định số 4944/QĐ-BYT, ngày 27/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn
quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và các hướng dẫn của đơn vị
chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế.
1.2.4. Bổ sung kẽm cho trẻ em bị tiêu
chảy cấp:
- Liều lượng bổ sung:
+ Trẻ < 6 tháng: 10 mg/ngày x 14 ngày.
+ Trẻ ≥ 6 tháng: 20 mg/ngày x 14 ngày.
- Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết
định số 4944/QĐ-BYT, ngày 27/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn
quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và Quyết định số 4121/QĐ-BYT ,
ngày 28/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Tài liệu hướng dẫn xử trí tiêu
chảy ở trẻ em.
1.2.5. Cung cấp sản phẩm dinh dưỡng
cho trẻ suy dinh dưỡng
- Cấp phát sản phẩm dinh dưỡng cho
trẻ trên 6 tháng đến 23 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi bổ sung vào bữa
ăn của trẻ.
+ Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết
định số 4944/QĐ-BYT, ngày 27/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn
quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và các hướng dẫn của đơn vị
chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế. Hàm lượng các vi chất dinh dưỡng đảm bảo theo hướng
dẫn nêu trên và các văn bản cập nhật (nếu có).
+ Kết hợp tư vấn, hướng dẫn sử dụng tại
hộ gia đình. Theo dõi, giám sát và báo cáo theo quy định.
- Cấp phát sản phẩm dinh dưỡng cho
trẻ học đường bị suy dinh dưỡng
+ Thực hiện theo hướng dẫn của các cơ
quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế.
+ Các trường tổ chức đánh giá tình trạng
dinh dưỡng định kỳ để phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, lập danh sách, tiếp nhận sản
phẩm dinh dưỡng và cấp phát theo đợt. Tổ chức sử dụng sản phẩm dinh dưỡng tại
trường, có theo dõi giám sát. Báo cáo theo quy định. Lồng ghép với Chương trình
dinh dưỡng học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện.
1.2.6. Phát hiện, điều trị và quản lý
suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em tại cộng đồng.
- Đối tượng: Trẻ em từ 0 đến 72 tháng
tuổi được chẩn đoán suy dinh dưỡng cấp tính nặng.
- Phác đồ điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng
cấp tính nặng theo quy định hiện hành và các văn bản cập nhật của Bộ Y tế (nếu
có).
- Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết
định số 4487/QĐ-BYT , ngày 18/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn
đoán về điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi
và Quyết định số 3779/QĐ-BYT , ngày 26/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng
dẫn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi
và hướng dẫn của các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế.
1.2.7. Tẩy giun định kỳ cho trẻ em dưới
6 tuổi và phụ nữ tuổi sinh đẻ chuẩn bị mang thai:
- Số lượng cấp phát: Trẻ em 2-dưới 6
tuổi, phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ tẩy giun 2 lần/năm.
1.2.8. Lập kế hoạch và dự trữ nguồn sản
phẩm dinh dưỡng cho việc ứng phó với ảnh hưởng thiên tai, thảm họa, dịch bệnh đối
với việc chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ em.
- Số lượng sản phẩm dinh dưỡng: theo
nhu cầu thực tế của địa phương.
- Thực hiện theo hướng dẫn kỹ thuật
chuẩn bị và ứng phó về dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp và các hướng dẫn của
các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế.
- Hàng năm, các tỉnh cần xây dựng được
kế hoạch ứng phó về dinh dưỡng với khẩn cấp hoặc lồng ghép trong kế hoạch ứng
phó về thiên tai thảm họa của tỉnh.
- Có kế hoạch sử dụng các trang thiết
bị, vật tư, thuốc, sản phẩm dinh dưỡng nếu không có tình huống khẩn cấp xảy ra
một cách phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí.
1.2.9. Tăng cường chăm sóc dinh dưỡng
cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú; tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ
sung thông qua các hình thức truyền thông trực tiếp, thực hành dinh dưỡng tại
trạm y tế xã, phường, thị trấn, thôn bản.
- Thực hiện theo Quyết định số
4128/QĐ-BYT , ngày 29/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn Quốc gia về
các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Công văn số 3598/BYT-BM-TE , ngày
29/4/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn xây dựng và triển khai Chương trình Chăm sóc
dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của Bộ Y tế và các hướng dẫn khác của các đơn vị
chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế.
1.2.10. Tổ chức thực hiện bữa ăn đảm
bảo dinh dưỡng và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh bán trú/nội trú.
- Thực hiện theo các hướng dẫn chuyên
môn hiện hành của ngành y tế và giáo dục.
- Các tỉnh phối hợp giữa ngành giáo dục
và ngành y tế, lập kế hoạch, tập huấn cho các cán bộ triển khai dự án về tổ chức
bữa ăn học đường, các kiến thức và kỹ năng giáo dục dinh dưỡng học đường, đẩy mạnh
chất lượng giáo dục dinh dưỡng chính khóa và các hình thức ngoại khóa phù hợp với
điều kiện địa phương. Cán bộ y tế có vai trò tham gia hướng dẫn chuyên môn và
giám sát hoạt động cho các trường học triển khai bữa ăn bán trú và công tác
giáo dục dinh dưỡng trong trường học, phối hợp với giáo dục dinh dưỡng tại gia
đình. Triển khai các mô hình tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ở địa phương thông qua
kết hợp với các dự án thành phần khác của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm
nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
1.2.11. Tư vấn dinh dưỡng về chăm sóc
dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực, phòng chống suy dinh dưỡng và
thiếu vi chất dinh dưỡng tại trường học.
- Thực hiện theo các hướng dẫn hiện
hành của ngành y tế và giáo dục (Thông tư 23/2017/TT-BYT , ngày 15/05/2017 của Bộ
trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ
theo độ tuổi cho trẻ em; tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang
thai và trẻ em; Tài liệu hướng dẫn công tác y tế trường học ban hành theo Quyết
định 3822/QĐ-BGDĐT , ngày 23/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các
văn bản cập nhật nếu có).
- Các tỉnh phối hợp giữa ngành giáo dục
và y tế, lập kế hoạch và tập huấn cho cán bộ triển khai dự án về dinh dưỡng và
hoạt động thể lực hợp lý, các kiến thức và kỹ năng cần thiết để triển khai hoạt
động. Ngành y tế tham gia với vai trò hướng dẫn chuyên môn và giám sát hoạt động.
Các cơ sở giáo dục tổ chức các hình thức tư vấn phù hợp, lồng ghép với chăm sóc
y tế học đường. Tạo điều kiện cơ sở vật chất để học sinh có thể thực hành dinh
dưỡng và thể lực hợp lý.
1.2.12. Hướng dẫn, tổ chức khảo sát,
theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 16 tuổi hàng năm và định kỳ theo kế hoạch.
- Thực hiện theo hướng dẫn của các
đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Y tế (tùy theo thực tế, có thể bao gồm: cân đo
nhân trắc, xét nghiệm máu, phỏng vấn khẩu phần, chế độ ăn, thói quen tiêu thụ
thực phẩm, phỏng vấn thông tin nhân khẩu học, tiền sử nuôi dưỡng, tiền sử bệnh
tật...)
1.2.13. Cung cấp trang thiết bị đánh
giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em cho cơ sở y tế tỉnh, huyện, xã, thôn bản
và trường học, cung cấp các dụng cụ thực hành dinh dưỡng, vật tư y tế, thực phẩm
bổ sung, tài liệu để triển khai các hoạt động can thiệp tại
cộng đồng. Địa phương rà soát lại hiện trạng và thực hiện theo các quy định hiện
hành.
1.2.14. Nâng cao năng lực cho cán bộ
y tế tuyến cơ sở, nhân viên y tế thôn bản, y tế trường học, giáo viên, cán bộ
làm công tác dinh dưỡng ở trường học và liên ngành khác về cải thiện chăm sóc
dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.
- Tập huấn cho cán bộ dinh dưỡng tuyến
xã và thôn bản về hướng dẫn triển khai và các kỹ thuật chuyên môn triển khai hoạt
động về dinh dưỡng.
- Tập huấn cho y tế trường học và
giáo viên trường học tại các tuyến về hướng dẫn hỗ trợ triển khai hoạt động về
dinh dưỡng tại trường học.
- Tổ chức hội nghị, hội thảo về nâng
cao năng lực cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân viên y tế thôn bản, y tế trường học,
giáo viên, cán bộ giảm nghèo, cán bộ nông nghiệp, phụ nữ về cải thiện chăm sóc
dinh dưỡng phụ nữ, trẻ em 0-16 tuổi.
- Hàng năm, các tỉnh dựa trên nhu cầu
thực tế đề xuất kế hoạch đào tạo, tổ chức đào tạo theo phương thức giảng viên
trung ương tập huấn cho tỉnh/huyện, cán bộ tuyến tỉnh, huyện tập huấn cho tuyến
xã, thôn, bản.
2. Hoạt động về
truyền thông dinh dưỡng
2.1. Trung ương thực hiện
- Cung cấp thông tin, tài liệu, nội dung
thiết yếu về truyền thông dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em thông qua việc sản xuất,
biên tập thông tin, tài liệu truyền thông, nội dung về phòng chống suy dinh dưỡng
và thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em 0-16 tuổi, phù hợp theo dân tộc,
vùng miền.
- Tập huấn nâng cao năng lực truyền
thông cho cán bộ y tế và liên quan tuyến tỉnh và huyện.
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo, chiến
dịch, lễ phát động về dinh dưỡng.
Tổ chức chiến dịch uống Vitamin A định
kỳ (kết hợp với tẩy giun) 2 lần/năm (tháng 6 và tháng 12); Lễ phát động Ngày Vi
chất dinh dưỡng, Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển...
theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
2.2. Địa phương thực hiện
- Biên tập các nội dung truyền thông
tại cộng đồng. Nhân bản, phát sóng, phát hành nội dung truyền thông bằng nhiều
hình thức và nhiều kênh truyền thông, bao gồm truyền thông đại chúng, loa đài,
báo giấy, tờ rơi, pano, internet - mạng xã hội, phần mềm
công nghệ số.
- Tập huấn về kỹ năng truyền thông
cho đội ngũ cán bộ y tế và liên ngành làm công tác chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ trẻ
em cấp huyện/xã/thôn/bản theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến phù hợp với
thực tế địa phương và tính chất nội dung đào tạo.
- Tổ chức các buổi truyền thông tại
thôn/bản/xã trong Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ, Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển,
Ngày Vi chất dinh dưỡng, ngày tiêm chủng theo điều kiện và kế hoạch của địa
phương, và dựa trên các công văn hướng dẫn của Bộ Y tế hằng năm.
3. Hoạt động về
kiểm tra, giám sát, khảo sát, đánh giá thực hiện
Chế độ báo cáo, kiểm tra, giám sát,
khảo sát và đánh giá thực hiện Chương trình theo Thông tư hướng dẫn của Chương
trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
3.1. Trung ương thực hiện
- Giám sát việc thực hiện hoạt động
dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em: Đơn vị trung ương theo dõi, kiểm
tra, giám sát định kỳ hàng năm, đột xuất và giám sát điểm việc thực hiện các hoạt
động dinh dưỡng tại tất cả các tuyến từ trung ương đến cơ sở. Tổng hợp báo cáo
giám sát, đánh giá gửi về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu
tư, Bộ Tài chính theo quy định.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương
thực hiện việc kiểm tra, giám sát và đánh giá trên địa bàn; tổ chức thu thập và
tổng hợp thông tin theo biểu mẫu Thông tin giám sát hoạt động hỗ trợ cải thiện
dinh dưỡng thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 3 (Phụ lục 2),
báo cáo cơ quan chủ trì Chương trình theo định kỳ.
- Khảo sát, đánh giá hiệu quả của hoạt
động cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em hàng năm và sau 5 năm triển
khai.
+ Tổ chức điều tra chọn mẫu trên toàn
quốc để khảo sát, đánh giá các chỉ số kết quả hằng năm cho Mục tiêu cụ thể 1 và
3.
+ Tổ chức khảo sát, đánh giá cuối kỳ
với tất cả các chỉ số của tiểu dự án trên địa bàn can thiệp vào năm 2025.
3.2. Địa phương thực hiện
- Đơn vị tuyến tỉnh, huyện theo dõi,
kiểm tra, giám sát hoạt động dinh dưỡng tuyến xã, phường và thôn, bản. Thực hiện
giám sát theo kế hoạch hàng năm.
- Lập kế hoạch thu thập các thông tin
để khảo sát, đánh giá đầu vào cho các huyện, xã can thiệp vào năm 2022 (xem các
chỉ số cần thu thập và đánh giá tại các tỉnh ở Phụ lục 1).
Hằng năm có khảo sát, đánh giá lại và khảo sát, đánh giá cuối kỳ.
- Theo dõi và báo cáo các chỉ số giám
sát quá trình triển khai hoạt động (Phụ lục 2) cho
Viện Dinh dưỡng-Bộ Y tế.
- Báo cáo về nguồn vốn được tiếp nhận,
huy động các nguồn vốn hợp pháp và sử dụng cho chương trình.
III. HƯỚNG DẪN VỀ
QUẢN LÝ VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Triển khai
thực hiện hoạt động cải thiện dinh dưỡng tại địa phương
1.1. Khảo sát, xác định hoạt động
- Xác định sự cần thiết, cơ sở pháp
lý thực hiện hoạt động cải thiện dinh dưỡng trẻ em tại địa phương dựa trên các
thông tin về đánh giá tình hình dinh dưỡng và y tế trên địa
bàn, tầm quan trọng của dinh dưỡng với giảm nghèo bền vững, căn cứ trên các văn
bản pháp lý của các cấp thẩm quyền ban hành có liên quan.
- Xác định phạm vi, quy mô, đối tượng
của hoạt động.
+ Với các huyện, xã theo Quyết định
353/QĐ-TTg , ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách huyện
nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025:
toàn bộ phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em trên địa bàn huyện và xã.
+ Với các địa bàn còn lại: trẻ em từ
0-16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được xác định bởi
chính quyền địa phương hằng năm.
- Phân tích, đánh giá các yếu tố liên
quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em từ 0-16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận
nghèo, hộ mới thoát nghèo và trẻ em tại các xã thuộc huyện nghèo, xã đặc biệt
khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo để xác định và
đề xuất mục tiêu, nội dung, kinh phí, giải pháp và tổ chức thực hiện hoạt động
tại địa phương.
1.2. Xây dựng kế hoạch hoạt động
tại địa phương
- Kế hoạch hàng năm và cả giai đoạn
cho hoạt động hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em là một phần trong kế
hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn
2021-2025.
- Các hoạt động hỗ trợ cải thiện dinh
dưỡng cho bà mẹ và trẻ em phải phù hợp với các quy hoạch, đề án, kế hoạch của địa
phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải có trong danh mục hoạt động
của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Xây dựng kế hoạch hỗ trợ cải thiện
dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em phù hợp với khả năng cân đối ngân sách nhà nước
hằng năm, theo giai đoạn và dự kiến khả năng huy động các nguồn lực khác.
- Sở Y tế xây dựng kế hoạch hỗ trợ cải
thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em trình Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh phê
duyệt.
1.3. Thẩm định hoạt động tại địa
phương
- Đánh giá phạm vi, quy mô, đối tượng,
nội dung, giải pháp, quy trình thực hiện hoạt động tại địa phương.
- Đánh giá tác động của hoạt động đến
hiệu quả kinh tế-xã hội, sự phát triển bền vững và tác động về giới.
1.4. Phê duyệt hoạt động tại địa
phương
Hàng năm, căn cứ kế hoạch vốn do Ngân
sách trung ương hỗ trợ, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và nguyên tắc, tiêu
chí, định mức phân bổ vốn cho tỉnh, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
chủ trì, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng kế
hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển và kinh phí sự nghiệp cho các huyện, xã, trình
cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
1.5. Thực hiện hoạt động tại địa
phương
- Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh, thành phố
trực thuộc trung ương để phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn các huyện
rà soát, tổng hợp tham mưu phân bổ vốn thực hiện hoạt động; ưu tiên xã thuộc
huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
- Đối với các tỉnh, thành phố trực
thuộc trung ương thực hiện bằng ngân sách địa phương, Sở Y tế tham mưu trình
UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cân đối bố trí đủ vốn để thực hiện đảm
bảo tối thiểu bằng định mức vốn đầu tư của Ngân sách Trung ương.
- Sở Y tế chỉ đạo UBND huyện phối hợp
với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
lồng ghép việc thực hiện các hoạt động có liên quan trên cùng địa bàn.
- Sau khi phân bổ và giao kế hoạch vốn
chi tiết cho các huyện, xã, Sở Y tế tổng hợp tình hình thực hiện hoạt động của
các huyện, xã và báo cáo UBND cấp tỉnh.
2. Tổ chức thực
hiện
2.1. Các đơn vị thuộc và trực
thuộc Bộ Y tế
2.1.1. Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em
- Chủ trì, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm
tra, giám sát thực hiện nội dung “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục
tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
- Hướng dẫn xây dựng kế hoạch, tổ chức
thực hiện; tổng hợp và đề xuất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với Tiểu dự án.
- Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết
các hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng” và báo cáo lãnh đạo Bộ; Đầu mối triển
khai, theo dõi, báo cáo thường xuyên, đột xuất về “Cải thiện dinh dưỡng” gửi
Ban chỉ đạo trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan
xây dựng, ban hành các hướng dẫn chuyên môn để triển khai thực hiện Chương
trình.
2.1.2. Vụ Kế hoạch-Tài chính.
- Chủ trì phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà
mẹ-Trẻ em, Viện Dinh dưỡng và các đơn vị liên quan, căn cứ kế hoạch hoạt động,
kinh phí được được phân bổ, tổ chức thẩm định, phê duyệt
hoặc trình cấp có thẩm quyền giao dự toán ngân sách hằng năm cho các đơn vị để
triển khai thực hiện theo quy định.
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công
tác quản lý tài chính, kế toán trong việc thực hiện nội dung “Cải thiện dinh dưỡng”
thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2.1.3. Viện Dinh dưỡng
- Đầu mối tổ chức thực hiện nội dung
“Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
giai đoạn 2021-2025. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện; tổng hợp và đề xuất
các chỉ tiêu, nhiệm vụ.
- Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn địa
phương triển khai thực hiện nội dung “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình
mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
- Rà soát, bổ sung, cập nhật, xây dựng
các văn bản hướng dẫn chuyên môn cụ thể có liên quan, hướng dẫn về hàm lượng
các vi chất dinh dưỡng, các sản phẩm dinh dưỡng sử dụng phù hợp với các đối tượng
và độ tuổi của Chương trình đảm bảo hiệu quả, an toàn và đúng các quy định hiện
hành.
- Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu, xây
dựng tài liệu, thực hiện hoạt động chuyên môn; Tập huấn
nâng cao năng lực về chuyên môn và nghiệp vụ để thực hiện
hoạt động dinh dưỡng cho tuyến trung ương và tuyến tỉnh huyện; tổ chức theo
dõi, giám sát, khảo sát, đánh giá kết quả và báo cáo hoạt động dinh dưỡng của
các tỉnh, tổng hợp báo cáo Bộ Y tế (qua Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em).
2.1.4. Các Vụ, Cục, đơn vị liên quan:
theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em để triển
khai thực hiện các hoạt động của Tiểu dự án theo Kế hoạch hoạt động được phê
duyệt.
2.1.5. Các Viện khu vực được Bộ Y tế
giao nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng: Đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến,
hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cập nhật
kiến thức cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng.
2.2. Các bộ ngành cơ quan trung
ương (để phối hợp)
2.2.1. Đề nghị Bộ Lao động-Thương
binh và Xã hội, Văn phòng Chương trình giảm nghèo thuộc Bộ Lao động-Thương binh
và Xã hội: phối hợp với Bộ Y tế trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội
dung “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền
vững giai đoạn 2021-2025; Tham gia giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện
các hoạt động.
2.2.2. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo:
phối hợp với Bộ Y tế triển khai các hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 ở Trung
ương; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
triển khai các hoạt động tại trường học (bữa ăn học đường, theo dõi đánh giá
dinh dưỡng, giáo dục dinh dưỡng, tư vấn và hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng).
2.2.3. Đề nghị
các Bộ/ngành, cơ quan có liên quan: theo chức năng nhiệm vụ và hoạt động có
liên quan của Tiểu dự án “Cải thiện dinh dưỡng” để phối hợp với Bộ Y tế và chỉ
đạo các địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động.
2.3. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
Đề nghị Ủy ban
nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai
thực hiện các hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng” trên địa bàn, đảm bảo đúng đối
tượng được hưởng lợi, đạt mục tiêu và hiệu quả, đúng quy định về nguyên tắc,
tiêu chí định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và bố trí nguồn vốn đối ứng
từ nguồn ngân sách của địa phương và chủ động huy động thêm các nguồn lực khác
để thực hiện các hoạt động Cải thiện dinh dưỡng. Chỉ đạo công tác kiểm tra,
giám sát, khảo sát, đánh giá và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện hoạt động
theo định kỳ, đột xuất.
2.4. Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc trung ương
Căn cứ vào tình hình dinh dưỡng và điều
kiện thực tế của địa phương, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế
hoạch triển khai hoạt động về Cải thiện dinh dưỡng trình cấp có thẩm quyền phê
duyệt; Chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị để triển khai các can thiệp nhằm cải
thiện tình trạng dinh dưỡng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Triển khai thực hiện
công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện hoạt
động định kỳ, đột xuất.
Căn cứ vào tình hình thực tế triển
khai, các khó khăn vướng mắc, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em có trách nhiệm tham mưu
để cập nhật, sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn này cho phù hợp với thực tế./.
PHỤ LỤC 1.
CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CẢI THIỆN DINH
DƯỠNG
TT
|
Nội
dung
|
Chỉ
số đo lường
|
Mục
tiêu chung của chương trình đến năm 2025
|
Khái
niệm
|
Nguồn
số liệu
|
Đơn
vị chịu trách nhiệm
|
Đơn
vị phối hợp
|
Mục
tiêu cụ thể 1
|
Hạ xuống mức thấp các thể thiếu
dinh dưỡng ở trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và trẻ em
sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven
biển và hải đảo
|
% suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi
|
Dưới
34%
|
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh
dưỡng chiều cao theo tuổi (suy dinh dưỡng thấp còi): Là tỷ lệ phần trăm trẻ
em dưới 5 tuổi có chiều cao theo tuổi thấp dưới trừ hai độ lệch chuẩn (-2SD)
của chiều cao trung vị của quần thể tham khảo so với tổng số trẻ em dưới 5 tuổi được đo
|
Điều tra giám sát dinh dưỡng hàng
năm.
|
Sở Y tế các tỉnh
|
Viện Dinh dưỡng
|
% suy dinh dưỡng thể gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi
|
Dưới
5%
|
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng
cân nặng theo chiều cao (suy dinh dưỡng gầy còm): Là tỷ
lệ trẻ em dưới 5 tuổi có cân nặng theo chiều cao thấp dưới
trừ hai độ lệch chuẩn (-2SD) của cân nặng trung vị của quần thể tham khảo so
với tổng số trẻ em dưới 5 tuổi được cân đo
|
Điều tra giám sát dinh dưỡng hàng
năm.
|
Sở Y tế các tỉnh
|
Viện Dinh dưỡng
|
% suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ học đường 5-16 tuổi
|
Dưới
34%
|
Tỷ lệ trẻ học đường 5-16 tuổi suy
dinh dưỡng chiều cao theo tuổi (suy dinh dưỡng thấp còi): Là tỷ lệ phần trăm
trẻ em 5-16 tuổi có chiều cao theo tuổi thấp dưới trừ hai độ lệch chuẩn
(-2SD) của chiều cao trung vị của quần thể tham khảo so với tổng số trẻ em
5-16 tuổi được đo
|
Điều tra giám sát dinh dưỡng hàng
năm.
|
Sở Y tế các tỉnh
|
Viện Dinh dưỡng
|
Mục
tiêu cụ thể 2
|
Cải thiện tình trạng thiếu vi chất
dinh dưỡng ở trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát
nghèo; trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú sinh sống trên địa bàn huyện
nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven
biển và hải đảo
|
% trẻ em dưới 16 tuổi suy dinh dưỡng
được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng
|
Trên
80%
|
Tỷ lệ trẻ em dưới 16 tuổi suy dinh
dưỡng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được bổ sung đa vi chất
dinh dưỡng trên tổng số trẻ SDD cùng đối tượng quản lý
|
Báo cáo hàng năm
|
Sở Y tế các tỉnh
|
|
% phụ nữ mang thai được cung cấp miễn
phí viên đa vi chất
|
Trên
80%
|
Tỷ lệ phụ nữ mang thai sinh sống
trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi
ngang, ven biển và hải đảo được cung cấp miễn phí viên
đa vi chất từ khi phát hiện mang thai đến 01 tháng sau sinh trên tổng số phụ
nữ mang thai cùng đối tượng quản lý.
|
Báo cáo hàng năm
|
Sở Y tế các tỉnh
|
|
% thiếu máu ở
trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai
|
Dưới
20% và dưới 30%
|
Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi
và phụ nữ mang thai sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn,
vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo xuống trên tổng số đối tượng quản lý.
|
Đánh giá cuối kỳ
|
Viện Dinh dưỡng
|
|
% thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi và
phụ nữ mang thai.
|
Dưới
60% và dưới 70%
|
Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi,
phụ nữ mang thai sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn,
vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo trên tổng số đối tượng quản lý.
|
Đánh giá cuối kỳ
|
Viện Dinh dưỡng
|
|
Mục
tiêu cụ thể 3
|
Bảo đảm ứng phó về phòng, chống suy dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp cho hộ gia đình nghèo, cận
nghèo, mới thoát nghèo trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng
bãi ngang, ven biển và hải đảo
|
% trẻ em 6-23
tháng tuổi ăn bổ sung đúng, đủ
|
Đạt
50%
|
Tỷ lệ trẻ 6-23 tháng sinh sống trên
địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo
được ăn đa dạng (bằng hoặc nhiều hơn 5/8 nhóm thực phẩm theo WHO) và ăn đủ bữa
trong độ tuổi của trẻ trong ngày hôm trước trên tổng số trẻ 6-23 tuổi quản
lý.
|
Điều tra giám sát dinh dưỡng hàng
năm.
|
Sở Y tế các tỉnh
|
Viện Dinh dưỡng
|
% hộ gia đình nghèo, cận nghèo, mới
thoát nghèo được cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp
|
Trên
80%
|
Tỷ lệ hộ gia đình nghèo, cận nghèo,
mới thoát nghèo sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn,
vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng
trong tình huống khẩn cấp ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.
|
Điều tra giám sát dinh dưỡng hàng
năm.
|
Sở Y tế các tỉnh
|
Viện Dinh dưỡng
|
CHỈ TIÊU HÀNG NĂM GIAO CHO CÁC TỈNH THỰC
HIỆN VÀ ĐÁNH GIÁ
TT
|
Chỉ
tiêu
|
Năm
2022
|
Năm
2023
|
Năm
2024
|
Năm
2025
|
1
|
Giảm % suy dinh dưỡng thể thấp còi ở
trẻ em dưới 5 tuổi
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Giảm 1% so với 2022
|
Giảm 2% so với 2023
|
Giảm 2% so với 2024
|
2
|
Giảm % suy dinh dưỡng thể gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Giảm 1% so với 2022
|
Giảm 1% so với 2023
|
Giảm 1% so với 2024
|
3
|
Giảm % suy dinh dưỡng thể thấp còi ở
trẻ học đường 5-16 tuổi
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Giảm 1% so với 2022
|
Giảm 2% so với 2023
|
Giảm 2% so với 2024
|
4
|
Tăng % trẻ em dưới 16 tuổi suy dinh
dưỡng được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng.
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 60%
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 80%
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 80%
|
5
|
Tăng % phụ nữ mang thai được cung cấp
miễn phí viên đa vi chất
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 60%
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 80%
|
Đạt độ bao phủ tối thiểu 80%
|
6
|
Tăng % trẻ em 6-23 tháng ăn bổ sung
đúng, đủ
|
Thu thập số liệu ban đầu tại huyện
xã can thiệp
|
Tăng 5% so với 2022
|
Tăng 7-10% so với 2023
|
Tăng 7-10% so với 2024
|
7
|
% hộ gia đình nghèo, cận nghèo, mới
thoát nghèo được cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp.
|
Thu thập số liệu
ban đầu tại huyện xã can thiệp
|
Độ bao phủ tối thiểu 80%
|
Độ bao phủ tối thiểu 80%
|
Độ bao phủ tối thiểu 80%
|
PHỤ LỤC 2
TÊN CƠ QUAN BÁO CÁO
|
BIỂU
SỐ 7
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
THÔNG TIN GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ CẢI
THIỆN DINH DƯỠNG THUỘC TIỂU DỰ ÁN 2- DỰ ÁN 3 CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM
NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021-2025
STT
|
Loại hoạt động (theo nội dung hỗ trợ của
Tiểu dự án)
|
Nội dung (các nội dung hỗ trợ theo từng hoạt động của Tiểu dự án)
|
Cấp thực hiện
|
Tổng vốn (triệu
đồng)
|
Trong đó
|
Thời gian thực hiện
|
Địa điểm thực hiện
|
Hỗ trợ tiếp cận, can thiệp trực tiếp phòng chống SDD,
thiếu VCDD cho bà mẹ, trẻ em dưới 5 tuổi thuộc hộ gia đình nghèo và cận
nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc
biệt khó khăn vùng bãi
ngang ven biển và hải đảo
|
Tăng cường hoạt động cải thiện chất lượng bữa ăn học đường và giáo dục chăm sóc dinh dưỡng; can thiệp phòng chống thiếu VCDD; bảo vệ chăm sóc cho trẻ học đường (trẻ từ 5 đến dưới 16 tuổi)
|
Kết quả thực hiện
|
NSTW
|
NSĐP
|
Huy động
|
Số trẻ em dưới 5 tuổi được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng
|
Trong đó số trẻ em gái
|
Số phụ nữ có thai được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng
|
Số bà mẹ có con
dưới 5 tuổi và bà mẹ mang thai được tư vấn dinh dưỡng
|
Số trẻ được theo
dõi và quản lý SDD cấp tính tại CĐ
|
Trong đó số trẻ em gái
|
Số trẻ được tư vấn
dinh dưỡng
|
Trong đó số trẻ em gái
|
Số trẻ SDD được bổ sung đa VCDD
|
Trong đó số trẻ em gái
|
Tỷ lệ SDD trẻ dưới 5 tuổi thể thấp còi
|
Tỷ lệ SDD trẻ dưới 5 tuổi thể gầy còm
|
Tỷ lệ SDD trẻ từ
trên 5 tuổi đến dưới 16 tuổi thể thấp còi
|
Cuối kỳ
|
Chênh so với
đầu kỳ (tăng (+), giảm (-))
|
Cuối kỳ
|
Chênh so với
đầu kỳ (tăng (+), giảm (-))
|
Cuối kỳ
|
Chênh so với
đầu kỳ (tăng (+), giảm (-))
|
A
|
B
|
C
|
E
|
1
|
2
|
3
|
4
|
5
|
6
|
7
|
8
|
9
|
10
|
11
|
12
|
13
|
14
|
15
|
16
|
17
|
18
|
19
|
20
|
21
|
22
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
TỔNG CỘNG
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
……… Ngày …… tháng …… năm………
Thủ trưởng cơ quan
(ký tên và đóng dấu)
|
Lưu ý:
- Biểu mẫu này do cấp xã lập trên cơ sở thông tin từ các hoạt động hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng
- Khi cấp huyện tổng hợp thì bổ sung
thêm cột “tên xã” và thêm dòng “tổng cộng” toàn huyện
- Khi cấp tỉnh tổng hợp từ cấp huyện
thì bổ sung thêm cột “huyện” và thêm dòng “tổng cộng” cho toàn tỉnh