TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 8136 : 2009
ISO 1443 : 1973
THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT
- XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TỔNG SỐ
Meat and meat
products - Determination of total fat content
Lời nói đầu
TCN/N 8136 : 2009 hoàn toàn tương đương
với ISO 1443 :1973;
TCVN 8136 : 2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn
quốc gia TCVN/TC/F8 Thịt và sản
phẩm thịt biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ
Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chỉ sử dụng các thuốc thử đạt tinh khiết
phân tích. Nước phải là nước cắt hoặc ít nhất là nước có độ tinh khiết tương
đương.
5.1. Dung môi chiết, n-hexan hoặc
dầu nhẹ được chưng cất ở nhiệt độ 40 °C đến 60 °C và có chỉ số bromua nhỏ hơn
1. Đối với dung môi, sau khi cho bay hơi hoàn toàn không để lại lượng cặn quá 0,002 g/100 ml.
5.2. Axit clohydric, dung dịch khoảng 4
N.
Pha loãng 100 ml axit clohydric đậm
đặc (r20 = 1,19 g/ml) bằng
200 ml nước và trộn.
5.3. Giấy quỳ xanh.
5.4. Hạt trợ sôi.
6. Thiết bị, dụng
cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử
nghiệm, thông thường và cụ thể như sau, trừ khi có qui định khác
6.1. Máy xay thịt bằng cơ, cỡ phòng thử
nghiệm, có gắn tấm đục lỗ, đường kính lỗ không quá 4 mm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3. Mặt kính đồng hồ hoặc đĩa petri,
đường kính không nhỏ hơn 80 mm.
6.4. Túi chiết, bằng giấy lọc và đã
khử chất béo.
6.5. Bông vải, đã khử chất béo.
6.6. Thiết bị chiết, liên tục hoặc bán
liên tục, ví dụ thiết bị Soxhlet, có bình chiết dung tích khoảng 150 ml.
6.7. Bể cát hoặc nồi cách thủy,
làm nóng bằng điện hoặc thiết bị thích hợp tương tự.
6.8. Tủ sấy, làm nóng bằng điện,
có thể kiểm soát được nhiệt độ 103 °C ± 2 °C.
6.9. Bình hút ẩm, chứa chất hút ẩm
hiệu quả.
6.10. Cân phân tích.
6.11. Giấy lọc gấp nếp, loại định lượng, tốc
độ lọc trung bình
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1. Lấy ít nhất 200 g mẫu đại
diện. Nên lấy mẫu theo ISO 3100-1 : 1991
7.2. Bảo quản mẫu sao cho
mẫu không bị giảm chất lượng và không bị thay đổi thành phần.
8. Cách tiến hành
8.1. Chuẩn bị mẫu
Đồng hóa mẫu bằng cách xay mẫu ít nhất hai
lần bằng máy xay thịt (6.1) và trộn. Giữ đầy mẫu trong vật chứa kín khí và bảo
quản sao cho mẫu không bị giảm chất lượng và không bị thay đổi thành phần. Phân
tích mẫu càng sớm càng tốt, chỉ trong vòng 24 h.
8.2. Phần mẫu thử
Cân từ 3 g đến 5 g mẫu đã xay, tùy thuộc
vào hàm lượng chất béo dự kiến, chính xác đến 0,001 g cho vào bình nón 250 ml (6.2).
8.3. Xác định
Làm khô bình của thiết bị chiết (6.6), chứa một vài hạt
trợ sôi (5.4) trong 1 h ở 103 °C ± 2 °C trong tủ sấy (6.8). Để bình nguội đến
nhiệt độ phòng trong bình hút ẩm (6.9) và cân chính xác đến 0,001 g.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Làm ẩm giấy lọc gấp nếp (6.11) đựng trong
phễu thủy tinh bằng nước và rót mẫu còn nóng trong bình sang giấy lọc. Rửa bình
và mặt kính đồng hồ kỹ ba lần bằng nước nóng và làm khô trong tủ sấy. Rửa giấy
lọc bằng nước nóng cho đến khi nước rửa không làm chuyển màu giấy quỳ xanh
(5.3). Đặt giấy lọc lên mặt kính đồng hồ hoặc đĩa petri (6.3) và sấy khô 1 h
trong tủ sấy ở 103 °C ± 2 °C. Để nguội.
Cuộn giấy lọc và đặt vào trong túi chiết
(6.4). Dùng bông vải (6.5) đã được làm ẩm bằng dung môi chiết (5.1) để lau sạch
chất béo trên mặt kính đồng hồ hoặc đĩa petri và chuyển bông vải vào túi chiết.
Lắp túi chiết vào thiết bị chiết. Dùng kẹp để lấy giấy lọc ra hoặc dùng tay thì
phải lót giấy. Rót dung môi chiết vào bình đã sấy của thiết bị chiết. Rửa mặt
trong của bình nón được sử dụng để phân hủy bằng axit clohydric, mặt kính đồng
hồ được rửa bằng một phần dung môi và chiết cho vào bình chiết. Lượng dung môi
tổng số phải gấp rưỡi hoặc gắp đôi dung tích của túi chiết. Lắp bình vào thiết
bị chiết. Đun nóng bình chiết 4 h trên bể cát, nồi cách thủy hoặc thiết bị khác
(6.7).
Sau khi chiết, lấy bình chứa dịch lỏng ra
khỏi thiết bị chiết và chưng cất hết dung môi, ví dụ trên bể cát hoặc trong nồi
cách thủy. Cho bay hơi hết các vết dung môi trên nồi cách thuỷ, dùng khí thổi,
nếu cần.
Sấy bình chiết 1 h trong tủ sấy ở 103 °C ± 2 °C, sau khi để nguội đến
nhiệt độ phòng trong bình hút ẩm, cân chính xác đến 0,001 g. Lặp lại qui trình
này cho đến khi kết quả của hai lần cân liên tiếp không chênh lệch quá 0,1 % khối lượng phần mẫu thử.
Kiểm tra xác nhận quá trình chiết đã hoàn
thành hay chưa bằng cách chiết lần thứ hai và chiết thêm 1 h với phần dung môi
mới. Chênh lệch khối lượng không được quá 0,1 % phần mẫu thử.
Tiến hành hai lần xác định trên cùng mẫu đã
chuẩn bị.
9. Biểu thị kết quả
9.1. Phương pháp và
công thức tính
Hàm lượng chất béo tổng số của mẫu, được
biểu thị bằng phần trăm khối lượng, tính theo công thức:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
trong đó
mo là khối lượng phần
mẫu thử, tính bằng gam (g);
m1 là khối lượng bình
chiết có các hạt trợ sôi, tính bằng gam (g);
m2 là khối lượng bình
và các hạt trợ sôi với chất béo sau khi sấy, tính bằng gam (g);
Lấy kết quả là trung bình của hai lần xác
định, nếu đáp ứng yêu cầu trong 9.2.
Két quả được làm tròn đến một chữ số thập
phân.
9.2. Độ lặp lại
Chênh lệch giữa các kết quả của hai lần
xác định tiến hành đồng thời hoặc liên tục nhanh do cùng một người phân tích
không vượt quá 0,5 g chất béo tổng số trong 100 g mẫu.
10. Báo cáo thử
nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Báo cáo thử nghiệm cũng phải bao gồm mọi
thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu.