Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:1990 về thịt và sản phẩm của thịt - phương pháp phát hiện Bacillus Anthracis

Số hiệu: TCVN5154:1990 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước Người ký: ***
Ngày ban hành: 31/12/1990 Ngày hiệu lực:
ICS:67.120.10, 07.100.30 Tình trạng: Đã biết

Vi khuẩn

Di động

Giáp mô

Hình dạng vi khuẩn

Hình cong khuẩn lạc

Tan máu

Trong môi trường nước thịt

Phản ứng Ascoli

B. Anthracis

-

+

Trực trùng, 2 đầu vuông, xếp chuỗi dài

Xoăn như làn tóc uốn

-

Cặn xốp như sợi bông, nước trong

+

B. Anthracoides

+

-

Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn

Không xoăn

+

Đục đều hoặc có màng vi khuẩn

±

B. Subtilis

+

-

Nhăn nheo, không xoăn

+

Nước trong, màng vi khuẩn dày

-

B. Mycoides

+

-

Giống rễ cây

-

-

B. Vulgaris

+

-

Nhăn nheo, mầu vàng đục

+

-

B. Mesentericus

+

-

+

Đục đều, không có màng vi khuẩn

-

B. Megatherium

+

-

Màu trắng đục, mặt mịn

+

-

B. Cereus

+

-

Như sáp ong

+

Đục đều, có màng vi khuẩn

-

 

PHỤ LỤC C

PHA CHẾ MÔI TRƯỜNG, THUỐC NHUỘM

C1. Môi trường nước thịt:

- - Nước thịt bò                         1.000ml

- - Pepton                                 10g

- - Natri clorua                           5g

Hoà tan pepton và Natri clorua trong nước thịt bò đun sôi. Để nguội chỉnh pH 7,4 - 7,6. Chia vào các ống nghiệm mỗi ống 5 ml. Hấp 121oC trong 20 phút.

Chú thích: Có thể dùng 5g bột cao thịt hoà tan trong 1.000 ml nước cất thay cho 1.000 ml nước thịt bò.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Môi trường nước thịt (C1)                    1.000 ml

- Thạch                                                 18-20g

Hoà tan thạch vào môi trường nước thịt đun sôi. Để nguội chỉnh pH 7,4 - 7,6. Hấp 121oC trong 20 phút. Chia vào các đĩa petri, mỗi đĩa 15 - 20 ml và vào các ống nghiệm, mỗi ống 5 ml, để ống nghiệm nằm nghiêng.

C3. Môi trường thạch máu:

- Môi trường thạch dinh dưỡng (C2)                               100 ml

- Máu thỏ hoặc máu cừu vô khuẩn (đã tách fibrin)           10 ml

Đun nóng cho tan môi trường thạch. Khi nhiệt độ xuống còn 45oC thì cho máy vào trộn đều, chia vào các đĩa petri vô khuẩn, mỗi đĩa 15-20 ml

C4. Nước muối đẳng trương

- Natri clorua                 8,5g

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Hòa tan Natri clorua. Hấp 121oC trong 20 phút.

C5. Thuốc nhuộm gram.

C5.1. Dung dịch kết tinh tím (crystal violet)

- Kết tinh tím (crystal violet)                    2g

- Cồn 95o                                               20 ml

C5.2.    Dung dịch ammonium oxalat.

- Ammonium oxalat (NH4)2C2O4. H2O       0,8 g

- Nước cất                                            80 ml.

Hoà lẫn 2 dung dịch trên(C5.1, C5.2). Sau 24 giờ, lọc qua giấy lọc.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Iod                                                     1g

- Kali iodua (KI)                                     2 g

- Nước cất                                300 ml

Hòa tan Kali iodua trong 5 ml nước, sau cho Iode vào, lắc mạnh cho tan rồi bổ xung phần nước còn lại.

C5.4. Dung dịch tẩy màu: Cồn 95o

C5.5. Dung dịch safranin

- Safranin          0,25 g

- Cồn 95o                     10 ml

- Nước cất        90 ml

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

C6. Thuốc nhuộm Wright

- Bột nhuộm Wright                               0,1 g

- Glycerin lỏng thuần khiết                      1 ml

- Methanol (CH3OH)                               60 ml

Nghiền nhuyễn bột Wright trong glycerin bằng cối sứ, sau cho cồn vào. Đựng trong lọ màu sau 1 tuần đem lọc qua giấy. Bảo quản ở nơi tối trong lọ màu nâu

C7. Thuốc nhuộm giáp mô (Rabiger)

C7.1. Dung dịch kết tinh tím- formalin:

- Kết tinh tím (Crystal violet)       10 g

- Formalin                                 100 ml

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

C7.2     Dung dịch fuchsin basic:

- Fuchsin basic                          1 g

- Cồn 95o                                   9 ml

- Nước cất                                90 ml

Hòa tan trước fuchsin basic trong cồn, sau dùng nước cất pha loãng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:1990 về thịt và sản phẩm của thịt - phương pháp phát hiện Bacillus Anthracis do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.787

DMCA.com Protection Status
IP: 52.14.196.121
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!