Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
Nhân hạt điều
rang còn vỏ lụa
|
Nhân hạt điều
rang không còn vỏ lụa
|
1. Hình dạng
|
Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều
còn vỏ lụa, không bị biến dạng
|
Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều
không còn vỏ lụa, không bị biến dạng
|
2. Màu sắc
|
Màu sắc đồng nhất, có màu nâu sẫm,
xám tro nhạt
|
Màu sắc đồng nhất, có màu vàng, vàng
nhạt
|
3. Mùi
|
Mùi thơm đặc trưng, không có mùi dầu
ôi, mùi lạ
|
Mùi đặc trưng, không có mùi dầu ôi,
mùi lạ
|
4. Vị
|
Không có vị lạ
|
Không có vị lạ
|
5. Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường
|
Không được có
|
Không được có
|
5.2 Yêu cầu
lý-hóa
Yêu cầu về lý-hóa của nhân hạt điều
rang được quy định theo Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu lý-hóa
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Tỷ lệ nhân hạt điều rang lỗi và
nhân hạt điều vỡ, tính theo % khối lượng, không lớn hơn
5,0
2. Độ ẩm, tính theo % khối lượng,
không lớn hơn
5,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,1
4. Trị số peroxit của dầu chiết từ
nhân hạt điều rang, tính theo meq/kg, không lớn hơn
3,0
5.3 Phụ gia thực
phẩm
Phụ gia thực phẩm nếu sử dụng phải đáp
ứng theo quy định hiện hành [4].
5.4 Yêu cầu về an
toàn thực phẩm
5.4.1 Giới hạn tối
đa ô nhiễm vi sinh vật
Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa
ô nhiễm vi sinh vật theo quy định hiện hành.
5.4.2 Giới hạn tối
đa ô nhiễm độc tố vi nấm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4.3 Giới hạn tối
đa ô nhiễm kim loại nặng
Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa
kim loại nặng theo quy định hiện hành [6].
6 Phương pháp thử và
lấy mẫu
6.1 Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 8946 (ISO 542).
6.2 Xác định các
chỉ tiêu cảm quan
a) Đánh giá hình dạng nhân hạt điều
rang và tạp chất: quan sát bằng mắt thường.
b) Đánh giá màu sắc theo TCVN 12752
(ISO 11037).
c) Đánh giá mùi theo TCVN 12747 (ISO
5496).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3 Xác định tỷ lệ
nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ
6.3.1 Dụng cụ, thiết
bị
6.3.1.1 Cân định lượng, chính xác đến
0,01 g.
6.3.1.2 Khay men trắng
hoặc
khay gỗ sơn trắng.
6.3.1.3 Kẹp gắp.
6.3.1.4 Dụng cụ đựng
mẫu.
6.3.2 Cách tiến
hành
Dùng cân (6.3.1.1) để cân khoảng 2000
g phần mẫu thử, dàn đều trên khay men trắng hoặc khay gỗ sơn trắng (6.3.1.2)
khô, sạch. Quan sát bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng bình thường, dùng
kẹp (6.3.1.3) gắp riêng nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ.
6.3.3 Tính kết quả
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong đó:
m0 là khối lượng phần mẫu
thử, tính bằng gam (g);
m là khối lượng nhân hạt
điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ cân được (xem 6.3.2), tính bằng gam (g).
6.4 Xác định độ ẩm,
theo
TCVN 8949 (ISO 665).
6.5 Xác định hàm
lượng tro không tan trong axit clohydric, theo TCVN 10408 (ISO
735).
6.6 Xác định trị
số peroxit
Chiết dầu từ phần mẫu thử nhân hạt điều
theo TCVN 8948 (ISO 659) hoặc TCVN 9614 (ISO 17059), sau đó xác định trị số
peroxit trong phần dầu thu được theo TCVN 6121 (ISO 3960) hoặc TCVN 9532 (ISO
27107).
7 Bao gói, ghi nhãn,
bảo quản và vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm được bao gói trong bao bì
khô, sạch, không hút ẩm, không thấm khí, đảm bảo bền, chắc. Vật liệu bao bì đáp ứng yêu
cầu theo quy định hiện hành [7],[8].
7.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087
(CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành[1],[2],[3].
7.3 Bảo quản và vận
chuyển
Phương tiện vận chuyển và bảo quản sản
phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ, đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất
lượng sản phẩm. Không vận chuyển nhân hạt điều rang lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh
hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị
định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 về nhãn hàng hóa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30
tháng 8 năm
2019
của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm
[5] QCVN 8-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
[6] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với ô nhiễm kim loại nặng
trong thực
phẩm
[7] QCVN 12-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực
tiếp với thực phẩm bằng
nhựa tổng hợp
[8] QCVN 12-4:2015/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy
tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
[9] TCVN 12380:2018, Hạt điều thô -
Yêu cầu kỹ thuật
[10] TCVN 5250:2015, Cà phê rang
[11] Northern Corridor Standard NC
3:2018, Roasted cashew kernels - Specification
[12] Tiêu chuẩn cơ sở của một số doanh
nghiệp sản xuất, kinh doanh nhân hạt điều rang.