Số thứ tự
|
Chuẩn bị
|
Nồng độ
g/l
|
1
|
0,1 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
10-5
|
2
|
0,5 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
5 x 10-5
|
3
|
1 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
10-4
|
4
|
5 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
5 x 10-4
|
5
|
10 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
10-3
|
6
|
50 g
|
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước
|
5 x 10-3
|
7 a
|
1 g
|
dung dịch gốc (SS) đến 1 L nước
|
10-2
|
8 a
|
5g
|
dung dịch gốc (SS) đến 1 L nước
|
5 x 10-2
|
a Cần pha
loãng dung dịch gốc trực tiếp để thu được nồng độ etanol dưới 2 % (phần khối
lượng) trong dung dịch cuối cùng.
|
A.3 Ví dụ về các
chất có mùi có thể được sử dụng để huấn luyện phát hiện và nhận biết mùi
Xem Bảng A.2.
Bảng A.2 cũng đưa ra số lượng dung dịch
pha loãng được sử dụng, tùy thuộc vào phương pháp chuẩn bị mẫu.
Bảng A.2 - Ví
dụ về các chất có mùi có thể được sử dụng để huấn luyện việc phát hiện và nhận
biết mùi
TT
Tên hóa học
hoặc viết tắt a
Công thức
phân tử
b
Số CAS
Thuật ngữ
mô tả mùi hoặc sự liên tưởng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phương pháp
trực tiếp
Phương pháp
sau mũi
Bình thủy
tinh
Dải mùi
Pha khí
Uống
1
D-Limonen
C10H16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
hương
chanh, cam
6
SS
7
5
2
Citral (geranial + neral)
C10H16O
5392-40-5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
SS
6
4
3
Geraniol
C10H18O
106-24-1
hoa hồng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
6
4
4
cis-3-Hexen-1-ol
C6H12O
928-96-1
cỏ nghiền
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
5
5
Benzaldehyde
C7H6O
100-52-7
hạnh nhân đắng,
bánh hạnh nhân
6
SS
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
6
Axit butyric
C4H8O2
107-92-6
mùi bơ ôi,
phomat ôi (ví dụ Parmesan ủ quá lâu), sữa chua
5
SS
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
Ethyl butanoat
C6H12O2
105-54-4
dâu tây,
chuối chín nẫu
4
SS
5
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Benzyl acetat
C9H10O2
140-11-4
hoa linh
lan, hoa nhài, hoa tử đinh hương
5
SS
8
6
9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C11H20O2
104-67-6
quả đào
6
SS
7
5
10
2-Phenyletanol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
60-12-8
hoa hồng
8
SS
8
7
11
Methyl anthranilat
C8H9O2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
hoa cam
4
SS
5
3
12
Ethyl phenyl acetat
C10H12O2
103-45-7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
SS
5
3
13
Anethol
C10H12O
104-46-1
đồ uống
hương hoa hồi
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
4
2
14
Cinnamaldehyde
C9H8O
104-55-2
quế
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
5
15
Vanillin
C8H8O3
121-33-5
vani
5
SS
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
16
L-Menthol
C10H20O
2216-51-5
bạc hà cay d
6
SS
8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
Terpinyl acetat
C12H20O2
80-26-2
mùi gia vị,
gỗ thông
4
SS
5
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thymol
C10H14O
89-83-8
mùi gia vị,
cỏ xạ hương tươi
4
SS
5
3
19
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C4H6O2
431-03-8
bơ
4
SS
4
4
20
γ-Nonalacton
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
104-61-0
dừa
4
SS
4
4
21
Eugenol
C10H12O2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
đinh hương
4
SS
5
3
22
1-Octen-3-ol
C8H16O
3391-86-4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
SS
5
3
23
β-lonon
C13H22O
14901-07-6
hoa violet
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
4
4
24
Methional
C4H8OS
3268-49-3
khoai tây
nghiền, hành băm
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6
4
a Cần sử dụng
các sản phẩm tinh khiết nhất có thể, vì các tạp chất có thể thay đổi tính chất
và cường độ của mùi.
b Xem các
công thức chi tiết trong Bảng A.3.
c Nồng độ được
chỉ định đã được chọn sau khi thử nghiệm thực tế với tất cả các chất được đưa
ra trong bảng sử dụng hội đồng đánh giá chưa có kinh nghiệm với các chất đó. Nồng độ
được chọn tương ứng với ngưỡng công nhận của 70 % người đánh giá.
d Cũng tạo cảm
giác lạnh.
Bảng A.3 -
Công thức chi tiết của các chất có mùi
Thứ tự
Chất hóa học
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
D-Limonen
2
Citral
(geranial + neral)
3
Geraniol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
cis-3-Hexen-1-ol
5
Benzaldehyde
6
Axit
butyric
CH3-CH2-CH2-COOH
7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CH3-CH2-CH2-COO-CH2-CH3
8
Benzyl
acetat
9
γ-Undecalacton
10
2-Phenyletanol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
Methyl
anthranilat
12
Ethyl
phenyl acetat
13
Anethol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cinnamaldehyde
15
Vanillin
16
L-Menthol
17
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
18
Thymol
19
Diacetyl
20
γ-Nonalacton
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
21
Eugenol
22
1-Octen-3-ol
23
β-lonon
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Methional
CH3-S-CH2CH2CHO
Phụ
lục B
(tham
khảo)
Mẫu phiếu trả lời
Phương pháp thử: Xác định mùi
Tên người đánh giá:
Ngày:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Anh/chị có
cảm nhận được mùi gì không? a
Anh/chị có
nhận ra mùi này không? a
Tên mùi, mô
tả mùi hoặc đưa ra liên tưởng
Nhận xét
Có
Không
Có
Không
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a Đánh dấu
vào cột thích hợp.
Phụ
lục C
(tham
khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.1 Nguyên tắc
Đánh giá một dãy các chất có mùi được
đặt trên dải mùi. Đưa dải mùi vào khoang miệng và đánh giá mùi bằng phương pháp
sau mũi.
C.2 Vật liệu thử
C.2.1 Các chất có
mùi,
ví dụ được chọn từ Bảng A.2.
C.3 Thiết bị, dụng cụ
C.3.1 Dải mùi: dải giấy lọc
nhỏ, độ xốp thay đổi tùy theo nhà sản xuất và hình dạng khác nhau (tròn, vát,
v.v.)7).
C.3.2 Giá đỡ hoặc kẹp,
làm bằng vật liệu không mùi.
C.3.3 Bình thủy
tinh nhuộm màu, có dung tích phù hợp để giữ các chất có mùi (một bình
cho mỗi chất).
C.3.4 Ống nhỏ giọt (tùy chọn).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi cần, chuẩn bị các dung dịch pha
loãng thích hợp của các chất sử dụng, để thu được nồng độ thích hợp nêu trong Bảng
A.1, theo các hướng dẫn trong A.2.
Chuẩn bị một chất tại một thời điểm và
đặt trong một bình.
Nhúng thật nhanh đầu dưới của mỗi dải
(C.3.1) (cho từng người đánh giá) vào trong bình hoặc tốt nhất là sử dụng ống
nhỏ giọt (C.3.4), nhỏ giọt chất ở đầu dưới của mỗi dải.
Dải không được tẩm quá nhiều dung dịch;
vết di chuyển của chất lỏng phải nằm trong khoảng từ 5 mm đến 10 mm tính từ đầu
dưới của dải.
Đặt dải đã chuẩn bị lên giá đỡ dải hoặc
gắp bằng kẹp (C.3.2), chú ý không để các dải tiếp xúc với nhau. Để lại các dải
trong vài giây để cho dung môi bay hơi.
C.5 Cách tiến
hành
Chuyển cho mỗi người đánh giá các dải
đã chuẩn bị và hướng dẫn họ tiến hành như sau.
Yêu cầu những người đánh giá được huấn
luyện trước với một dải không ngâm tẩm.
Người đánh giá đặt dải này vào miệng,
chú ý không chạm
vào bất kỳ màng nhầy nào, và sau đó, khi môi khép lại, người đánh giá thở bình
thường. Tùy thuộc vào sản phẩm, cảm giác mùi xảy ra ở lần thở ra thứ hai (hoặc
đôi khi là lần tiếp theo).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau đó, người đánh giá tiếp tục đánh
giá chất tiếp theo.
C.6 Diễn giải kết
quả
Diễn giải kết quả theo Điều 8.
2) Việc đánh giá mùi bằng máy đo mùi
không được xem xét trong tiêu chuẩn này, vì không được sử dụng trong hướng dẫn
ban đầu và huấn luyện.
3) Tên của các nhà cung cấp có thể được lấy từ các nhà sản xuất các sản phẩm chất
thơm.
4) Hàng loạt các chất mùi đóng trong vi
nang sử dụng ngay có bán sẵn trên thị trường, nhưng cũng có thể đặt hàng một số nhà sản xuất cung
cấp các viên vi nang này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách giới thiệu mẫu này hiện
nay khá đắt.
5) Có một phương pháp khác để đánh giá
các chất có mùi trong pha khí, bao gồm đặt các dải mùi được tẩm với các chất có
mùi bên trong khoang miệng. Tuy nhiên, phương pháp này khó thực hiện với những người đánh giá mới
làm quen và nên được dành riêng để sử dụng với hội đồng được huấn luyện. Phương
pháp này được mô tả trong Phụ lục C để tham khảo.
6) Trong điều kiện tiêu thụ bình thường,
một sản phẩm vừa miệng cũng cho phép đánh giá toàn bộ hương vị.
7) Tên của các nhà cung cấp có thể được
lấy từ các nhà sản xuất các sản phẩm thơm.