ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
94/KH-UBND
|
Quảng
Ninh, ngày 24 tháng 3 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH QUẢNG NINH
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm
2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn; Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 05/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh
về Bảo đảm An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng
Ninh, giai đoạn 2021-2025;
Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tại Tờ trình số: 1035/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 15/3/2022, Ủy
ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, với nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
- Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)
lĩnh vực nông nghiệp; sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn,
nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc
đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; bảo
đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp;
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công
tác quản lý, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường
thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
quy định về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trên địa bàn tỉnh;
- Tập trung nguồn lực khắc phục những
tồn tại, hạn chế về ATTP lĩnh vực nông nghiệp được nêu tại Nghị quyết số
231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh đảm bảo yêu cầu.
2. Mục
tiêu cụ thể
- 100% Ủy ban nhân dân huyện, thị xã,
thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường,
thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
- 100% cán bộ tham gia quản lý nhà nước
về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được đào tạo, tập huấn về pháp luật
ATTP; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được
phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100% so với năm 2021; 100% các tổ chức,
cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để;
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ký cam kết và kiểm
tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở
theo quy định;
- 100% các địa phương có mô hình sản
xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi/áp dụng quy trình thực hành
sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm
soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000...;
- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu
thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập
lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông
nghiệp;
- 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên
địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng
nhận vệ sinh thú y;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm
2021.
II. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM
1. Công tác lãnh
đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy
sản
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các
đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo
phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên
quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về vật tư nông nghiệp, ATTP lĩnh vực nông
nghiệp;
- Chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ
công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản gắn với
việc thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh
về Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, giai
đoạn 2022 - 2025; nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu
quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19
tiếp tục diễn biến phức tạp;
- Triển khai hiệu quả các cơ chế,
chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP;
tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa những quy định là rào cản, gây khó
khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp
theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ Ban hành
Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh
giai đoạn 2020-2025; tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu
tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng
cao, bảo đảm ATTP;
- Quyết liệt triển khai thực hiện
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; văn bản số 6321/UBND-NLN3 ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân
dân tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông
nghiệp trên địa bàn tỉnh;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa
nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến
VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo
chính sách của tỉnh; thực hiện chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
- Tăng cường hoạt động kiểm soát giết
mổ động vật; thu hút nhà đầu tư vào khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù
hợp quy hoạch được phê duyệt.
2. Công tác thông
tin, tuyên truyền, truyền thông về ATTP
- Thông tin, tuyên truyền, truyền
thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực
phẩm; tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận
phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; đẩy mạnh hoạt động tuyên
truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì
sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh;
- Tập huấn, tuyên truyền, phổ
biến pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, chính
sách mới của Trung ương, của tỉnh; các quy định về xử phạt hành chính, xử lý
hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định ATTP; quy trình kỹ thuật sản xuất
sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng cho
các nhóm đối tượng: người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu
dùng; phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập
khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân và doanh nghiệp;
- Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản
xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn và các vi phạm về
ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa
chọn;
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội
dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa
ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
3. Phát triển các
vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung ATTP, liên kết sản xuất kinh doanh
thực phẩm theo chuỗi; chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa
nông nghiệp tập trung được phê duyệt; Xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến
VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm
nông sản an toàn trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo
chính sách của tỉnh;
- Duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật
thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (theo Kế hoạch số
193/KH-UBND ngày 19/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh), tích hợp với Hệ thống dữ
liệu của Tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Tăng cường hiệu
lực, hiệu quả quản lý chất lượng vật tư Nông nghiệp, an toàn thực phẩm; kiểm
soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng, quản lý chặt chẽ các
loại vật tư nông nghiệp (giống cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệp, giống vật
nuôi, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn
chăn nuôi,...), ATTP nông lâm thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi
quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Quản lý kiểm dịch động vật và sản
phẩm động vật theo quy định; tăng cường giám sát hoạt động
giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất
nguồn gốc và vệ sinh môi trường;
- Kiểm tra đánh giá, chứng nhận điều
kiện vệ sinh thú y, ATTP tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xử
lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định.
5. Giám sát ATTP
đối với sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh
Tổ chức giám sát ATTP theo chỉ đạo của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 150/BNN-QLCL ngày
10/01/2022 về việc bảo đảm kinh phí ngân sách thực hiện
các chương trình giám sát quốc gia. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phê duyệt các Kế hoạch giám sát ATTP
nông lâm thủy sản; giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm
động vật thủy sản nuôi; giám sát vệ sinh ATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh
vỏ, chủ yếu sản phẩm Hàu Thái Bình Dương xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và
các thị trường nước ngoài; ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện; tập trung giám
sát các chỉ tiêu sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y,
hóa chất, kháng sinh cấm...; kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và
xử lý theo quy định.
6. Thanh tra, kiểm
tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP
- Tàng cường các hoạt động thanh tra,
kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất;
kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP; Kiểm soát chặt chẽ
ATTP nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường, đặc biệt cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm nhỏ lẻ;
- Thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông lâm thủy sản;
Ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và kiểm tra
sau khi ký cam kết;
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp
hạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã theo Quyết định số
21/2019/QĐ-UBND ngày 18/6/2019 và Quyết định số 4027/2018/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên
ngành nhân dịp Tết Nguyên Đán, tháng hành động vì ATTP, Tết
Trung thu... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về ATTP.
7. Phát triển chế
biến, kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm
- Các địa phương ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu; thu
hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh
nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị
(sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý
chất lượng tiên tiến; đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong bảo quản, chế
biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành,
tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm;
- Tham dự các hội chợ, triển lãm triển
khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng
hàng Việt Nam”, quảng bá, giới thiệu nông sản chủ lực,
sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác
xã trực tiếp đến người tiêu dùng. Thúc đẩy tiêu dùng nông sản; ưu tiên hoạt động
xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, tổ chức dẫn dắt các
doanh nghiệp, Hợp tác xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các hội chợ tại
các tỉnh; các sự kiện lớn của ngành Nông nghiệp (Hội chợ Agroviet, Hội chợ làng
nghề và Hội chợ sản phẩm thủy sản...), đặc biệt là sản phẩm trong chương trình
OCOP, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm lợi thế của Quảng Ninh tại các tỉnh,
thành phố;
- Tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn
đàn kết nối và giới thiệu quảng bá sản phẩm chế biến, công nghệ chế biến và bảo
quản nông sản đáp ứng nhu cầu của thị trường... thông tin, tuyên truyền, truyền
thông, dự báo thị trường nông sản; Phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo
ATTP của Việt Nam và các nước nhập khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân
và doanh nghiệp.
- Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu,
nghiên cứu, khảo sát thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản của
Quảng Ninh tại các tỉnh thành phố trong nước.
8. Đào tạo, tập
huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức ATTP
- Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực
cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh,
cấp huyện, cấp xã đến các cơ sở sản
xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về nghiệp vụ thẩm
định, thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm, hậu kiểm ATTP và kỹ năng
xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các văn bản mới, chính
sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, thị trường,
thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; các quy định xử lý vi phạm
về chất lượng, ATTP và thương mại có liên quan.
- Cử công chức, viên chức, cán bộ làm
công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tham gia đầy đủ các lớp đào
tạo, tập huấn về rào cản thương mại, sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm
hàng hóa... do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tổ
chức.
9. Phối hợp chặt
chẽ với các Sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và Ủy
ban nhân dân các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP trong lĩnh vực
nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Triển khai Kế hoạch số 78/KH-UBND
ngày 11/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp
tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an
toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn
2021-2025.
(Nội dung chi tiết và phân công thực
hiện theo Phụ lục kèm theo)
III. NGUỒN KINH
PHÍ
Nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch
từ các nguồn kinh phí sau:
1. Ngân sách Nhà nước:
- Đối với cấp tỉnh: Kinh phí thực hiện
các nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, dự toán ngân
sách tỉnh năm 2022 (Quyết định số 4389/QĐ-UBND ngày 10/12/2021 của Ủy ban nhân
dân tỉnh); Kinh phí thu được từ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
và lồng ghép, kết hợp các nguồn vốn hợp pháp khác;
- Đối với cấp huyện, cấp xã: Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên bố trí kinh
phí để triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
năm 2022 tại địa phương.
2. Kinh phí thực hiện các dự án và
nguồn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức triển khai thực hiện và kiểm
tra, đôn đốc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị
trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch. Xây dựng kinh phí thuộc nhiệm vụ chi
cấp tỉnh và tổng hợp dự toán gửi Sở Tài chính thẩm định theo quy định;
- Chủ động triển khai thực hiện các
nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản theo
phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh; căn cứ theo hướng dẫn của Trung ương, thực tế
của địa phương để tập huấn, hướng dẫn cơ quan quản lý và cán bộ được giao nhiệm
vụ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan
chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã bảo đảm quản lý tốt về
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất
gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy
định.
2. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại
các cơ sở dịch vụ ăn uống theo phân công phân cấp; kiên quyết xử lý nghiêm những
trường hợp sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ
đưa vào chế biến;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong triển khai các hoạt động liên quan đến công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh1;
- Định kỳ, đột xuất gửi về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp chung.
3. Sở Công thương
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám
sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở thuộc phạm vi quản
lý, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về ATTP;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh nông lâm thủy
sản, chú trọng quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh;
- Chủ trì, phối
hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến
thương mại, tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm trong chương
trình OCOP tỉnh; hướng dẫn, định hướng tiêu thụ cho các doanh nghiệp sản xuất
kinh doanh thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và các thị trường quốc
tế nhiều tiềm năng;
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
liên quan và Ủy ban nhân dân các địa phương tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh
phê duyệt Đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản, thủy sản với quy mô phù hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt theo Nghị
quyết số 32/2016/NQ-HĐND ngày 17/11/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về thông
qua Quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đáp ứng Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản để thúc đẩy tiêu
thụ nông sản, thủy sản an toàn của Tỉnh;
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn trong công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn
các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP, cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản tại các điểm tập kết trung chuyển sản phẩm, chợ, siêu thị,
trung tâm thương mại;
- Phối hợp cung cấp số liệu về xuất
khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh ra các thị trường nước ngoài, để
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
4. Sở
Tài chính
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo
kinh phí thực hiện kế hoạch và hướng dẫn, giám sát việc sử dụng, quyết toán
kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.
5. Các Sở, ngành có liên quan.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các sở,
ngành liên quan chủ động phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy
ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả thiết thực.
6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các
tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
- Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức
chính trị - xã hội tỉnh xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình
phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2022 - 2025 trên
địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo
ATTP tại các địa phương, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa
bàn;
- Tăng cường, đổi mới công tác tuyên
truyền, vận động đến toàn thể cán bộ hội viên, đoàn viên, các tổ hợp tác xã,
nhân dân thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản
an toàn và hưởng ứng cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng
hóa và dịch vụ trong tỉnh” nhằm thúc đẩy, kích cầu toàn diện việc sử dụng tối
đa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đặc
biệt là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố
- Ban hành Kế hoạch bảo đảm ATTP
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn. Kịp thời chấn chỉnh, tăng cường
công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo
phân công, phân cấp tại địa phương; tập trung khắc phục những hạn chế trong
lĩnh vực nông nghiệp được nêu tại Khoản 2, Điều 1 của Nghị quyết số 231/NQ-HĐND
ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh thuộc phạm vi quản lý của địa
phương;
- Bố trí đủ kinh phí cho công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản tại địa phương (cấp huyện
và cấp xã) theo quy định tại Nghị quyết số 66/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của
Hội đồng nhân dân tỉnh;
- Xác định việc đảm bảo ATTP nông lâm
thủy sản là nhiệm vụ cấp thiết cần phải tập trung chỉ đạo điều hành và thực hiện
nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong quản lý ATTP của các cấp chính quyền, bố
trí đủ cán bộ làm công tác ATTP và thường xuyên kiểm tra đôn
đốc việc chấp hành pháp luật ATTP của các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ;
- Phối hợp với Khối
Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức giám
sát, kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh
về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Thông tin, tuyên truyền, truyền
thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực
phẩm. Tăng cường tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm
đối tượng gồm: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người quản lý;
người tiêu dùng... đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Phát thanh trên hệ thống loa tại
các khu vực đông dân cư, vùng sản xuất tập trung; kết hợp tổ chức hội nghị, hội
thảo, các buổi hội họp, tọa đàm tại cộng đồng dân cư để tuyên truyền sâu rộng tới
các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng các quy định của pháp luật về
ATTP;
- Kiểm tra, rà soát lại mạng lưới cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được phê duyệt, đưa ra khỏi danh mục địa
điểm không phù hợp, bổ sung địa điểm mới thay thế và tích hợp vào quy hoạch
chung của tỉnh; 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra
đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ
sinh thú y; thu hút nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung phù hợp với thực
tiễn từng địa phương, dần xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
trong khu dân cư;
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm,
gắn với trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở và các cơ
quan đơn vị liên quan; 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra
công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tập trung thanh
tra, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý
nghiêm các cơ sở vi phạm về an ATTP; Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông, lâm,
thủy sản trước khi đưa ra thị trường và các nguồn thực phẩm từ ngoài vào địa
bàn; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ;
- Thực hiện thẩm định (xếp loại, định
kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông lâm thủy sản đạt 100% số
cơ sở; ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn và kiểm tra sau khi ký cam kết đạt 100% số cơ sở; giám sát
ATTP đối với các sản phẩm xây dựng thương hiệu, sản phẩm trong chương trình
OCOP tỉnh và các sản phẩm nông lâm thủy sản khác, đặc biệt là các cơ sở tập kết,
trung chuyển, phương tiện vận chuyển thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài
vào địa phương; 100% các sản phẩm OCOP đảm bảo các quy định về ATTP;
- Rà soát, công khai quy hoạch sử dụng
đất đảm bảo ổn định và tạo vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; ưu tiên bố
trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng
nguyên liệu tại địa phương; thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông
lâm thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị (sản xuất, bảo
quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng tiên
tiến; đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong bảo quản, chế biến sau thu hoạch,
nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa
nông nghiệp tập trung được phê duyệt; Xây dựng các mô hình sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất
lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp theo chính sách của tỉnh tại địa phương; Xây dựng
phương án sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn, hạn
chế tình trạng sản phẩm dư thừa không tiêu thụ hết; vận hành, bổ sung, cập nhật
thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy
sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
8. Sơ kết và tổng kết
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ trì tổ chức tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch;
thống nhất giải pháp, biện pháp khắc phục những khó khăn,
vướng mắc trong thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch năm tiếp theo;
Ủy ban nhân dân các địa phương, các
cơ quan, đơn vị định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện Kế hoạch
(qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp, trong đó nêu rõ những
việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực
hiện. Thời gian báo cáo hàng tháng trước ngày 15, báo cáo 6 tháng trước ngày
05/6 và báo cáo tổng kết năm trước ngày 05/12.
Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở,
ban, ngành liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ
chức triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(b/c);
- Cục QLCL NLS và TS;
- CT, P4 UBND tỉnh (b/c);
- Cơ quan khối MTTQ và các tổ chức CT-XH (p/h);
- Các Sở, ban, ngành tỉnh;
- UBND các huyện, tx, tp;
- V0, V1, V2, NLN1,3, TM3;
- Lưu: VT, NLN3 (05b, KH14).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Văn Thành
|
PHỤ LỤC:
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC
PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số: 94/KH-UBND ngày 24/3/2022 của Ủy ban nhân
dân tỉnh Quảng Ninh)
TT
|
Nội dung nhiệm vụ
|
Cơ
quan thực hiện
|
Cơ
quan phối hợp
|
Kết
quả đạt được
|
Thời
gian hoàn thành
|
I
|
Công tác
lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản
|
|
|
|
|
1
|
Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ
trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công,
phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến
công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp,
ATTP lĩnh vực nông nghiệp.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các địa phương.
|
- Các sở, ngành liên quan.
|
Văn
bản
|
Quý
II/2022
|
2
|
Xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án
phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Các sở, ngành liên quan;
- UBND các địa phương.
|
Quyết
định
|
Quý
I/2022
|
3
|
Xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh
phê duyệt Phát triển chế biến nông sản gắn với thúc đẩy phát
triển thị trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng
Ninh
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Các sở, ngành liên quan;
- UBND các địa phương.
|
|
Quý II/2022
|
4
|
Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn
giản hóa những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông
tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi
và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục
hành chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các
địa phương.
|
Các Sở, ngành liên quan
|
Đạt
100%
|
Trong
năm 2022
|
5
|
Quyết liệt triển khai thực hiện
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; văn bản số 6321/UBND-NLN3 ngày 10/9/2021 của Ủy
ban nhân dân tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhủ
nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Văn
bản
|
Trong
năm 2022
|
II
|
Công tác
thông tin, tuyên truyền, truyền thông về ATTP
|
|
|
|
|
6
|
Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về ATTP làm thay đổi hành vi trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; Hệ thống
truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an
toàn…. dự kiến tổ chức từ 5 lớp tập huấn
(trên 240 người).
|
- Trung tâm truyền thông tỉnh;
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan
|
Đạt
100% KH
|
|
7
|
Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả
hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản
ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT.
|
Các sở, ngành liên quan
|
|
Trong
năm 2022
|
8
|
Tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022 trên địa bàn tỉnh;
tuyên truyền vận động người dân sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; phát hiện, tôn
vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, đấu tranh, lên án
các hành vi vi phạm.
|
- Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp
Phụ nữ Tỉnh;
- UBND các địa phương.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm
truyền thông tỉnh;
- Các sở, ngành liên quan.
|
Mỗi
đơn vị/địa phương từ 04-05 hội
nghị/hội thảo/sản phẩm truyền thông...
|
Trong
năm 2022
|
9
|
Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản
xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn và các vi phạm về
ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và
lựa chọn.
|
- Trung tâm truyền thông tỉnh;
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các
địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan;
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
10
|
Các Sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội
dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa
ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
|
- Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp
Phụ nữ tỉnh.
- UBND các địa phương.
|
Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông
nghiệp và PTNT và các sở, ngành liên quan.
|
|
Trong
năm 2022
|
11
|
Thông tin,
tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tiếp tục củng cố và nâng
cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản
ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; Phối hợp
xây dựng phóng sự chuyên đề về ATTP; in ấn 10.000 tờ
rơi, 2.550 cuốn sổ tay quy trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn... về chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản.
|
- Trung tâm truyền thông tỉnh;
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
- Các sở, ngành liên quan;
- Trung tâm truyền thông tỉnh;
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
III
|
Phát triển
các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung ATTP, liên kết sản xuất kinh
doanh thực phẩm theo chuỗi; chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT
|
|
|
|
|
12
|
Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập
trung được phê duyệt
|
- UBND các địa phương;
- Sở Nông nghiệp và PTNT.
|
Các sở, ngành liên quan;
|
Tại
17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung
|
Trong
năm 2022
|
13
|
Xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi/áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp
tốt (VietGAP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới
hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO
22000,...
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các Sở, ngành liên quan.
|
Mỗi
địa phương/đơn vị từ 01-02 mô hình
|
Trong
năm 2022
|
14
|
Duy trì, vận
hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào
Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
trên địa bàn tỉnh (UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Văn bản số
6826/UBND-NLN1 ngày 28/9/2021); Đào tạo, tập huấn, hướng
dẫn cập nhật, đăng tải các thông tin, dữ liệu lên Hệ thống cho công chức, viên chức và các doanh nghiệp,
hợp tác xã và cá nhân có liên quan; tích hợp với Hệ thống
bảo đảm ATTP và truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (theo Kế
hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 5275/QĐ-BNN-VP ngày 21/12/2021 của Bộ
Nông nghiệp và PTNT). Dự kiến tổ chức 04 lớp tập huấn (trên 120 người).
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan;
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
IV
|
Tăng cường hiệu lực, hiệu
quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP; kiểm soát hoạt động giết mổ
gia súc, gia cầm nhỏ lẻ
|
|
|
|
|
15
|
Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám
sát chất lượng, quản lý chặt chẽ các loại vật tư nông nghiệp (giống cây trồng
nông nghiệp lâm nghiệp, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi...; máy móc, thiết bị, vật tư,
dụng cụ dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản,...), ATTP nông lâm thủy
sản; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và
chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và
PTNT.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan
|
Các
đơn vị, địa phương tổ chức theo hình thức nhỏ, gọn, Đạt 100% KH
|
Trong
năm 2022
|
16
|
Quản lý kiểm dịch động vật và sản
phẩm động vật theo quy định; tăng cường giám sát hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và vệ sinh môi trường.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% số cơ sở
|
Trong
năm 2022
|
17
|
Kiểm tra đánh giá điều kiện vệ sinh
thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y; thu hút nhà
đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung phù hợp với
thực tiễn từng địa phương, dần xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư.
|
- UBND các địa phương;
- Sở Nông nghiệp và PTNT.
|
|
Đạt
100% số cơ sở
|
|
V
|
Giám sát ATTP đối với sản
phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT
trên địa bàn tỉnh
|
|
|
|
|
18
|
Phê duyệt các Kế hoạch giám sát
ATTP nông lâm thủy sản; giám sát dư lượng các chất độc hại
trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi; giám
sát vệ sinh ATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ (Hàu Thái Bình Dương)
xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài; ưu tiên bố
trí kinh phí thực hiện; tập trung giám sát các chỉ tiêu
sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất,
kháng sinh cấm,...(dự kiến lấy trên 600 mẫu giám sát
ATTP); kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và xử lý theo quy định.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan
|
Đạt
100% KH
|
Từ
Quý II đến cuối năm 202
|
VI
|
Thanh tra,
kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP
|
|
|
|
|
19
|
Tăng cường các hoạt động thanh tra,
kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất;
kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về
ATTP, công chức lơ là, thiếu trách nhiệm; Kiểm soát chặt
chẽ ATTP nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường, đặc biệt cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
20
|
Tiếp tục triển khai các Thông tư: số
38/2018/TT-BNNPTNT ; số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định (xếp loại, định kỳ), chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt 100% số cơ sở; ký cam kết
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
đạt 100% và kiểm tra sau khi ký cam kết đạt 100% số cơ sở.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
21
|
Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp hạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của UBND cấp huyện,
kiểm tra công tác quản lý nhà nước
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp tại các Quyết
định: số 21/2019/QĐ-UBND ngày 18/6/2019; số 4027/2018/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
- Các sở, ngành liên quan;
- UBND các địa phương.
|
Đạt
100% các địa phương (cấp huyện, cấp xã)
|
Quý
II đến hết năm 2022
|
22
|
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên
ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì
ATTP, Tết Trung thu, ... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về ATTP.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
VII
|
Phát triển công nghiệp chế
biến; kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ với chuỗi giá trị
|
|
|
|
|
23
|
Ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn
với vùng nguyên liệu tại các địa phương; thu hút doanh nghiệp đầu
tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp
dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công
đoạn trong chuỗi giá trị (sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản
lý chất lượng tiên tiến; đầu tư thiết bị,
công nghệ hiện đại trong bảo quản,
chế biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ
giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
|
UBND các địa phương.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- Các sở, ngành liên quan;
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
24
|
Tham dự các hội chợ, triển lãm triển
khai Cuộc vận động "Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam", quảng bá, giới thiệu
nông sản chủ lực, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh của các địa phương,
doanh nghiệp, hợp tác xã trực tiếp đến người tiêu dùng. Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản
an toàn các tỉnh phía bắc và phía nam (02 đợt); tham gia
các sự kiện lớn của ngành Nông nghiệp (Hội chợ Agroviet, Hội chợ làng nghề và Hội chợ sản phẩm thủy sản...), đặc biệt là sản
phẩm trong chương trình OCOP, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm lợi thế
của tỉnh Quảng Ninh tại các tỉnh, thành phố.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan
|
Đạt
100% KH, theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT
|
Trong
năm 2022
|
25
|
Tổ chức các hội thảo, hội nghị tập
huấn kỹ năng xúc tiến thương mại, diễn đàn kết nối tiêu thụ
sản phẩm nông lâm thủy sản (từ 03-04 hội nghị với khoảng trên 200 người) giới
thiệu quảng bá sản phẩm chế biến,
công nghệ chế biến và bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu
của thị trường... Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, dự báo thị trường nông sản; phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập
khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân và doanh nghiệp.
|
- Sở Nông nghiệp
và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Quý
II đến hết năm 2022
|
26
|
Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản
vùng miền; Phát triển sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm trong chương trình OCOP,
chương trình xây dựng thương hiệu và các sản phẩm chủ lực,
đặc sản của địa phương tới thị trường trong và ngoài nước.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
27
|
Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu,
nghiên cứu, khảo sát thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm
nông lâm thủy sản của Quảng Ninh tại các tỉnh thành phố
trực thuộc trung ương.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa
phương.
|
Các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Quý
II/2022
|
VIII
|
Đào tạo, tập
huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức ATTP nông lâm thủy sản
|
|
|
|
|
28
|
Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực
cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh, cấp
huyện, cấp xã đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về nghiệp vụ thẩm định, thanh tra, kiểm
tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm, hậu kiểm ATTP (dự kiến 02 lớp đào tạo, khoảng
60 người) và kỹ năng xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các
văn bản mới, chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết
sản xuất, chế biến, thị trường, thương mại, tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp của tỉnh; các quy định xử lý vi phạm về chất lượng, ATTP và
thương mại có liên quan.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan
|
Đạt
100% KH
|
Quý
II/2022
|
29
|
Cử cán bộ, công chức tham gia đầy
đủ các lớp đào tạo, tập huấn về rào cản thương mại, sở hữu trí
tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa,... do Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan liên
quan tổ chức.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- UBND các địa phương.
|
Các sở, ngành liên quan;
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
IX.
|
Phối hợp chặt
chẽ với các Sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và
UBND các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông
nghiệp trên địa bàn tỉnh
|
|
|
|
|
30
|
Tnển khai Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày
11/3/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận
động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn
2021-2025.
|
- Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- UBND các địa phương.
|
Sở Y tế, Sở
Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và các sở, ngành liên quan.
|
Đạt
100% KH
|
Trong
năm 2022
|
1 Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các
văn bản, Quyết định, Kế hoạch, Chương trình, Đề án, Dự án theo chỉ đạo của
Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh trong công tác quản lý bảo đảm ATTP;
tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATTP; phối hợp tổ chức tuyên
truyền, phổ biến, giáo dục pháp về ATTP; truy xuất nguồn gốc thực phẩm có các dấu
hiệu, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp quản
lý; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm nông lâm thủy sản tham gia
chương trình OCOP thực hiện các quy định về ATTP; kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản
lý nhà nước về ATTP.