ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 53/KH-UBND
|
Ninh Bình, ngày
17 tháng 03 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH NINH BÌNH NĂM 2022
Căn cứ Quyết định số 40/QĐ-UBND
ngày 17/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Ban hành Chương trình công
tác năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)
trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022 cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng
cao chất lượng, giá trị và năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản
đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, phát triển thị trường ngoại tỉnh và thúc
đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và biến đổi khí hậu tiếp tục diễn
biến phức tạp; đảm bảo mục tiêu phát triển chung của toàn ngành nông nghiệp năm
2022.
2. Mục tiêu cụ thể
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt từ 85% và 50% cơ sở trở lên
kiểm tra sau khi cam kết; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm
thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông,
lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp
chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10%
so với năm 2021; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải
cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy
sản.
II. NHIỆM VỤ
1. Công tác
lãnh đạo, chỉ đạo điều hành
- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn
kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng
nông thôn mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp;
- Thực hiện triển khai đầy đủ
và có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm
2022 trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/6/2021 về kế hoạch bảm đảm
ATTP tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025 và các văn bản chỉ đạo của các Bộ,
ngành trung ương. Tăng cường công kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản nhất là đảm
bảo ATTP gắn với du lịch và mùa lễ hội;
- Tổ chức triển khai hiệu quả
Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông
tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện
bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
- Xây dựng và tổ chức thực hiện
kế hoạch giám sát, thanh tra, kiểm tra trên diện rộng sản phẩm nông lâm thủy sản
rủi ro cao, ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú y, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, sơ
chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống, các chợ đầu mối nông sản
thực phẩm an toàn; truy xuất và xử lý triệt để trường hợp vi phạm theo quy định;
- Rà soát các quy định về thu,
nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP để đảm bảo
nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp thực hiện;
- Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP;
- Chú trọng thực hiện tiêu chí
đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển
khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021
- 2025 theo Nghị quyết số 08- NQ/TU ngày 08/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh
về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Kế hoạch
số 05/KH- UBND ngày 06/1/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực hiện
Nghị quyết số 08- NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới
giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030;
- Triển khai thực hiện có hiệu
quả các chương trình, kế hoạch chuyển đổi số đã được phê duyệt (theo Nghị quyết
số 01-NQ/TU ngày 20/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền
điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số
106/KH-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực hiện Nghị
quyết số 01- NQ/TU ngày 20/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về Xây dựng
Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết
định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược
phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định
hướng đến năm 2030; Quyết định 929/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Ninh
Bình Phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ
liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, ATTP và kết nối cung cầu nông sản thực phẩm
trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1, năm 2021).
- Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải
cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm
nâng cao chất lượng kiểm soát an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị nông sản.
2. Công tác
thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Xây dựng và tổ chức thực hiện
kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tăng cường truyền thông, quảng
bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm,
thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm lồng ghép trong các hoạt động thi
đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái
lập tỉnh.
- Nhân rộng các mô hình, điển
hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng,
an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh
niên tỉnh trong triển khai các Chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản
xuất, kinh doanh nông sản an toàn, Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động
sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng,
phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025.
3. Tổ chức
sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Nhân rộng các vùng sản xuất
hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với ứng dụng công
nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục vụ phát triển du lịch.
Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến của doanh nghiệp.
Khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án trong lĩnh vực nông
nghiệp, nhất là các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật
và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào trong sản xuất, chế biến nông lâm
sản và Thủy sản.
- Thực hiện có hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn
với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng
yêu cầu của thị trường và đảm bảo ATTP.
- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh
nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; tăng đầu tư cải thiện điều kiện ATTP trong giết
mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; tổ chức liên kết,
nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn
với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem
truy xuất điện tử.
- Đẩy mạnh kết nối, mở rộng thị
trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh thông qua các hoạt
động xúc tiến thương mại trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh; Xây dựng hệ thống cơ sở
dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu và
minh bạch nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Bố trí trong dự toán
ngân sách nhà nước năm 2022 của UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan, địa phương,
đơn vị.
2. Kinh phí từ các
chương trình, đề án, nghị quyết được lồng ghép để thực hiện nội dung kế hoạch.
3. Kinh phí từ các nguồn
huy động hợp pháp khác (nếu có).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với UBND
các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có
hiệu quả Kế hoạch này.
- Phối hợp với Sở Công Thương,
Y tế và Công an tỉnh trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên
cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cấp triển khai các Chương trình
phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, Chương
trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn
2021-2025.
- Định kỳ trước 25 hàng tháng,
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục
Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) kết quả thực hiện kế hoạch.
2. Sở Y tế
Chủ trì hướng dẫn hoạt động tự
công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm cho các sản phẩm thực phẩm; Triển khai
các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản
xuất kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Phối
hợp cung cấp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, bản tự công bố chất lượng sản
phẩm, tài liệu có liên quan trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm; quản lý
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản.
3. Sở Công Thương
Chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình tăng cường
kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông các loại vật tư nông nghiệp, nông sản
thực phẩm nhất là thực phẩm chế biến ăn liền, xử lý nghiêm các vi phạm về an
toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không nhãn mác, không rõ
nguồn gốc; Triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất
- tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn gắn với chương trình
OCOP của tỉnh.
4. Sở Tài chính
Chủ trì hướng dẫn các cơ quan,
đơn vị, địa phương lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện
Kế hoạch theo quy định hiện hành.
5. Công an tỉnh
Chỉ đạo phòng chuyên môn và lực
lượng công an các huyện, thành phố tăng cường trinh sát, phát hiện, điều tra và
xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực
phẩm; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý
môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản; các tổ chức cá nhân đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông
Chỉ đạo các cơ quan báo chí,
thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố cung cấp đầy đủ thông tin, kịp thời,
phản ánh đúng đắn, khách quan đến người dân về công tác quản lý vật tư nông
nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; Phổ biến, tuyên truyền các quy định của
pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện các hoạt động
chuyển đổi số theo kế hoạch.
7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ
quốc, tổ chức chính trị, xã hội tỉnh
Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc
Việt Nam tỉnh Ninh Bình, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với Sở
nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương tổ chức tuyên truyền,
giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; Tăng cường việc tuyên truyền, vận
động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
8. UBND các huyện, thành phố
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan trong việc
thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP.
- Tổ chức thực hiện quản lý điều
kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Đẩy mạnh việc thực hiện ký
cam kết cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế nhỏ lẻ, đảm bảo tỷ lệ ký cam
kết đạt từ 85%. Đồng thời tổ chức kiểm tra ít nhất 50% cơ sở sau ký khi cam kết,
xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cam kết theo quy định.
- Định kỳ trước ngày 20 hàng
tháng, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tổng hợp số liệu triển khai gửi
về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông
lâm sản và thủy sản) để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
Trên đây là Kế hoạch bảo đảm an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022. UBND tỉnh yêu cầu các sở,
ban, ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường Ninh Bình;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu VT, VP3,5,6.
Bh.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Song Tùng
|