Những món ăn nên ăn trong dịp Tết Ất tỵ 2025: Không chi mang ý nghĩa văn hóa và sự thịnh vượng mà còn mang hương vị đặc trưng, thể hiện sự đoàn tụ, may mắn cho năm mới.
>> Những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn nên đi lễ dịp tết Ất Tỵ 2025
Dịp Tết Ất Tỵ 2025, như những dịp Tết cổ truyền khác, người Việt thường chuẩn bị và thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm hương vị và ý nghĩa của mùa xuân. Dưới đây là một số món ăn nên ăn trong dịp Tết Ất Tỵ 2025:
- Bánh Chưng, Bánh Tét: Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Bánh Chưng tượng trưng cho đất, còn Bánh Tét tượng trưng cho trời, biểu thị lòng biết ơn đối với tổ tiên và đất mẹ. Bánh này thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá dong (Bánh Chưng) hoặc lá chuối (Bánh Tét).
- Thịt kho hột vịt: Đây là món ăn đặc trưng của người miền Nam trong những ngày Tết, với sự kết hợp của thịt ba chỉ và trứng vịt, ninh nhừ trong nước dừa, tạo nên hương vị ngọt ngào, đậm đà.
- Canh măng hầm: Món canh măng hầm với xương heo hoặc gà là món ăn thanh đạm, giúp cân bằng với các món ăn nhiều dầu mỡ trong dịp Tết. Canh măng còn mang ý nghĩa mong muốn một năm mới an lành, suôn sẻ.
- Dưa hành, củ kiệu: Những món dưa hành, củ kiệu là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa cơm Tết. Chúng có tác dụng giải ngấy, làm dịu đi vị béo ngậy của các món ăn khác và còn mang ý nghĩa giúp gia đình đón một năm mới khỏe mạnh, thanh thản.
- Xôi gấc: Xôi gấc không chỉ đẹp mắt với màu đỏ tươi mà còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới. Xôi gấc được làm từ gạo nếp, gấc và một chút dầu ăn để tạo màu sắc bắt mắt.
- Mứt Tết: Mứt là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Mứt dừa, mứt gừng, mứt quất, mứt bí… tất cả đều được làm từ trái cây mùa Tết, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến sự ngọt ngào, thịnh vượng trong năm mới.
- Cơm tấm: Món cơm tấm với thịt nướng (sườn nướng, bì, chả) được nhiều người miền Nam ưa chuộng vào dịp Tết, vừa đơn giản vừa đậm đà hương vị.
- Chả giò: Chả giò (nem rán) là món ăn phổ biến trong dịp Tết, với lớp vỏ giòn tan, bên trong là nhân thịt, tôm, hoặc rau củ, mang lại sự phong phú cho mâm cỗ Tết.
Những món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đậm giá trị văn hóa, biểu thị cho sự sum vầy, đoàn tụ và sự may mắn, thịnh vượng trong năm mới.
Nội dung “Những món ăn nên ăn trong dịp Tết Ất tỵ 2025” chỉ mang tính chất tham khảo
File Excel tính và đếm ngược ngày đến các dịp lễ, tết năm 2025 |
Những món ăn nên ăn trong dịp Tết Ất tỵ 2025 (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)
Căn cứ theo Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010, quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm bao gồm những nội dung như sau:
Tại khoản 1 Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010, người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:
a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy
cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm;
b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật;
c) Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
d) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;
đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.
Tại 2 Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010, người tiêu dùng thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:
a) Tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;
b) Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.