Bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không?

Lê Long Triều 1,387 lượt xem
13:00 | 21/11/2023
Cho tôi hỏi bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không? Câu hỏi của anh M.D (Bình Định).
Nội dung chính
  1. Thời gian làm việc của bác sĩ được quy định là bao nhiêu?
  2. Thời gian làm thêm giờ của bác sĩ được tính như thế nào?
  3. Bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không? Quy định về thời gian khám chữa bệnh ngoài giờ như thế nào?

Thời gian làm việc của bác sĩ được quy định là bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 41/2011/TT-BYT (sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 41/2015/TT-BYT) quy định:

Giải thích từ ngữ
...
3. Thời gian làm việc: người hành nghề được đăng ký thời gian làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh toàn thời gian hoặc một phần thời gian nhưng phải theo quy định của pháp luật về lao động.
a) Người làm việc toàn thời gian là người làm việc liên tục ít nhất 8 giờ/ngày trong thời gian hoạt động mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã đăng ký hoặc người làm việc đầy đủ thời gian mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đăng ký hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đăng ký hoạt động có thời gian ít hơn 8 giờ/ngày. Ví dụ:
- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đăng ký thời gian hoạt động là 24 giờ/ngày và 07 ngày/tuần thì người làm việc toàn thời gian tại bệnh viện phải là người làm việc liên tục ít nhất 8 giờ/ngày phù hợp với quy định của pháp luật về lao động.
- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đăng ký thời gian hoạt động 09h00 - 16h00 và 07 ngày/tuần thì người làm việc toàn thời gian tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải là người làm việc đầy đủ thời gian mà cơ sở đăng ký hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật về lao động.
b) Người làm việc một phần thời gian là người đăng ký làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng không đủ thời gian quy định tại Điểm a Khoản này.
...

Như vậy, thời gian làm việc của bác sĩ là làm việc toàn thời gian liên tục ít nhất 8 giờ/ngày hoặc làm việc một phần thời gian theo quy định của pháp luật.

Cho tôi hỏi bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác? Câu hỏi của anh M.D (Bình Định)

Bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không? (Hình từ Internet)

Thời gian làm thêm giờ của bác sĩ được tính như thế nào?

Theo đó, quy định về tiền lương làm thêm giờ được quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm
1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.
4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, thời gian làm thêm giờ của bác sĩ được tính như sau: Nếu ngày thường làm việc mà làm ngoài thời gian được quy định theo ca sẽ tính vào thời gian làm thêm giờ và được hưởng ít nhất là 150% lương.

Nếu thứ 7, chủ nhật bệnh viện không quy định là thời gian làm việc thường trực của bệnh viện thì sẽ tính vào thời gian làm thêm giờ và ngày nghỉ hàng tuần và được hưởng ít nhất 200% lương theo quy định.

Bác sĩ có được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không? Quy định về thời gian khám chữa bệnh ngoài giờ như thế nào?

Căn cứ tại Điều 12 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định:

Nguyên tắc đăng ký hành nghề
1. Người hành nghề chỉ được làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
2. Người hành nghề chỉ được đăng ký làm người phụ trách một khoa của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Không được đồng thời làm người phụ trách từ hai khoa trở lên trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc đồng thời làm người phụ trách khoa của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.
3. Người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể kiêm nhiệm phụ trách một khoa trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề đã được cấp.
4. Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được đăng ký làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ.
5. Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước không được đăng ký làm người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật hợp tác xã, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử tham gia quản lý, điều hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phần vốn của Nhà nước.
6. Người hành nghề đã đăng ký làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được đăng ký hành nghề ngoài giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.
7. Người hành nghề được đăng ký hành nghề tại một hoặc nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng không được đăng ký hành nghề cùng một thời gian tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau và tổng thời gian làm ngoài giờ không quá 200 giờ theo quy định của Bộ luật lao động. Người hành nghề phải bảo đảm hợp lý về thời gian đi lại giữa các địa điểm hành nghề đã đăng ký.
8. Người hành nghề đã đăng ký hành nghề ở một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ luân phiên người hành nghề, khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo hoặc thực hiện kỹ thuật chuyên môn theo hợp đồng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với nhau thì không phải đăng ký hành nghề tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Như vậy, theo quy định bác sĩ được khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác tuy nhiên tổng thời gian khám chữa bệnh ngoài giờ tại tỉnh khác không quá 200 giờ trong một năm (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019) và phải bảo đảm hợp lý về thời gian đi lại giữa các địa điểm hành nghề đã đăng ký.

Lê Long Triều
Lê Long Triều Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hợp đồng lao động Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Công ty có bao nhiêu ngày để thanh toán trợ cấp thôi việc sau khi người lao động nghỉ việc?

Công ty phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động trong thời hạn bao nhiêu ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động? Trường hợp nào được kéo dài thời hạn thanh toán và nếu công ty chậm trả trợ cấp thôi việc thì phải xử lý như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ việc sau khi hết thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc tính cả thời gian nghỉ thai sản không?

Người lao động nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc hay không, và cần đáp ứng những điều kiện nào để được doanh nghiệp chi trả khoản trợ cấp này theo quy định pháp luật?

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng lao động bị tuyên vô hiệu thì có được nhận trợ cấp thôi việc không?

Trường hợp hợp đồng lao động bị tuyên vô hiệu, người lao động có được nhận trợ cấp thôi việc khi chấm dứt làm việc không? Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc được xác định như thế nào, và doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán các khoản quyền lợi nào cho người lao động theo quy định pháp luật hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?

Lương bình quân 6 tháng trước khi người lao động nghỉ việc được xác định như thế nào để tính trợ cấp thôi việc? Những khoản phụ cấp lương, bổ sung khác có được tính vào mức lương này không, và căn cứ pháp luật nào quy định cách xác định tiền lương làm cơ sở tính trợ cấp thôi việc?

Lao Động Tiền Lương
Phụ cấp có tính vào trợ cấp thôi việc không?

Những khoản phụ cấp lương có được tính vào tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động không? Phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp chức vụ và các khoản bổ sung khác được xác định như thế nào khi tính mức hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật lao động hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Xác định tiền lương để tính trợ cấp thôi việc ra sao?

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động được xác định như thế nào theo quy định pháp luật? Mức lương này được tính dựa trên tiền lương bình quân của thời gian nào trước khi nghỉ việc, có bao gồm phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác hay không, và doanh nghiệp cần lưu ý gì khi tính trợ cấp thôi việc?

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng khoán việc khác gì so với hợp đồng lao động?

Hợp đồng khoán việc khác hợp đồng lao động như thế nào về bản chất, quyền và nghĩa vụ của các bên? Làm thế nào để phân biệt hai loại hợp đồng dựa trên nội dung công việc, cách thức quản lý, điều hành, tiền công và các chế độ về bảo hiểm, tiền lương theo quy định pháp luật?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 theo Kế hoạch 71: Nhiệm vụ cụ thể và tiêu chí hoàn thành như thế nào?

Kế hoạch 71 quy định tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 như thế nào? Theo từng mốc thời gian, cơ quan, đơn vị cần hoàn thành những nhiệm vụ gì, hồ sơ và dữ liệu nào phải được kiểm tra, xác nhận, đồng thời căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá kết quả hoàn thành việc rà soát?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ việc sau khi hết thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc tính cả thời gian nghỉ thai sản không?

Người lao động nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc hay không, và cần đáp ứng những điều kiện nào để được doanh nghiệp chi trả khoản trợ cấp này theo quy định pháp luật?