Viên chức hành nghề kế toán được không?

Thư Viện Pháp Luật 395 lượt xem
15:52 | 18/03/2023
Tôi được cấp chứng chỉ kế toán viên cách đây 3 năm, nhưng vì một số lý do nên tôi không hành nghề mà chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập. Hiện tại tôi muốn đăng ký hành nghề kế toán vừa làm viên chức luôn được không? Nhờ hỗ trợ!

Căn cứ Khoản 4 Điều 58 Luật Kế toán 2015 quy định những người không được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán gồm:

- Cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, Công an nhân dân.

- Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Người đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

- Người bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán mà chưa hết thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt trong trường hợp bị phạt cảnh cáo hoặc chưa hết thời hạn 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác;

- Người bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán.

=> Như vậy, căn cứ quy định trên thì bạn đang là viên chức thì không được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán. Theo đó, nếu bạn muốn đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán phải thôi viên chức.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Kế toán - Kiểm toán Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Công ty tổ chức sinh nhật cho nhân viên có phải xuất hóa đơn không?

Công ty tổ chức tiệc sinh nhật hằng tháng cho cán bộ, công nhân viên bằng hình thức ăn uống tại nhà hàng theo quy chế phúc lợi. Khi thanh toán, nhà hàng đã xuất hóa đơn cho công ty. Công ty có phải lập hóa đơn đầu ra cho người lao động đối với hoạt động phúc lợi nêu trên hay không?

Bài viết mới nhất