Tiêu chuẩn danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu

Thư Viện Pháp Luật 288 lượt xem
14:38 | 22/03/2023
Vì tính chất công việc, tôi có thắc mắc mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về tiêu chuẩn này không? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều! Phương Thảo (thao***@gmail.com)

Tiêu chuẩn danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu được quy định tại Điều 10 Quy chế thi tuyển danh hiệu "Thẩm phán giỏi" và xét tặng danh hiệu "Thẩm phán tiểu biểu", "Thẩm phán mẫu mực" trong ngành Tòa án nhân dân do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Quyết định 223/QĐ-TA-TĐKT năm 2013 như sau:

1. Thẩm phán Tòa án nhân dân các cấp đạt tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 của Quy chế này và đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây có thể được xét, tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”:

a) Có 2 lần liên tục được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”; có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có giải pháp công tác, có kế hoạch làm việc khoa học, có chuyên đề khoa học hoặc áp dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và các thành tích, sáng kiến, giải pháp công tác, kế hoạch làm việc được thủ trưởng đơn vị xác nhận hoặc được ứng dụng trong toàn ngành.

b) Đã được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, sau đó đã trực tiếp giải quyết, xét xử liên tục từ 300 vụ, việc trở lên mà không có án quá hạn luật định, không có án bị hủy vì lý do chủ quan, số án bị sửa nghiêm trọng vì lý do chủ quan dưới 1,5%.

2. Thẩm phán Tòa án nhân dân các cấp có thể được đặc cách xét, tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”, nếu có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 của Quy chế này và đã trực tiếp giải quyết, xét xử liên tục từ 500 vụ, việc trở lên mà không có án quá hạn luật định, không có án bị hủy vì lý do chủ quan, số án bị sửa nghiêm trọng vì lý do chủ quan dưới 1,5%.

3. Danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” phải được ít nhất 70% cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị cơ sở bỏ phiếu suy tôn.

Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 223/QĐ-TA-TĐKT năm 2013.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Bài viết mới nhất