Mức thu đoàn phí của học sinh sinh viên là bao nhiêu?
Theo Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khóa XII và Hướng dẫn 39-HD/TWĐTN-BKT năm 2026 Tải về của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về thu, nộp, quản lý, sử dụng đoàn phí giai đoạn 2024 - 2027 thì đối tượng phải đóng đoàn phí là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Do đó học sinh, sinh viên đã được kết nạp vào Đoàn có trách nhiệm đóng đoàn phí; học sinh, sinh viên chưa là đoàn viên thì không thuộc đối tượng phải đóng đoàn phí.
Cụ thể Mức thu đoàn phí của học sinh sinh viên đã kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như sau:
+ Đối với học sinh, sinh viên là đoàn viên không hưởng lương: Đóng 2.000 đồng/đoàn viên/tháng tương đương 24.000 đồng/năm.
+ Trường hợp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (thuộc hộ nghèo và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thì được Ban Chấp hành Đoàn cơ sở xem xét miễn đóng đoàn phí trong một thời gian nhất định nhưng không quá 06 tháng trong 01 năm.
Lưu ý: Trường hợp học sinh sinh viên có hưởng lương thì mức đóng là 5.000 đồng/tháng.
Như vậy, mức thu đoàn phí đối với học sinh, sinh viên là 2.000 đồng/tháng (24.000 đồng/năm) nếu đã là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trường hợp chưa là đoàn viên thì không phải đóng đoàn phí.
>>> Quy định về đóng đoàn phí Đoàn Thanh niên năm 2027
>>> Bộ câu hỏi về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có đáp án hưởng ứng 26/3/2026

Mức thu đoàn phí của học sinh sinh viên là bao nhiêu? (Hình từ Internet)
Học sinh sinh viên đóng đoàn phí Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bằng hình thức nào?
Căn cứ tại Tiểu mục 2.3 Mục 2 Hướng dẫn 39-HD/TWĐTN-BKT năm 2024 Tải về quy định về Hình thức đóng, trích nộp đoàn phí như sau:
2. Trích nộp đoàn phí lên đoàn cấp trên
[...]
2.3. Hình thức đóng, trích nộp đoàn phí
Đoàn viên, Đoàn các cấp đóng, trích nộp đoàn phí qua Ứng dụng Thanh niên Việt Nam.
Trong trường hợp chưa đảm bảo cơ sở vật chất, Đoàn viên, Đoàn các cấp đóng, trích nộp đoàn phí bằng tiền mặt và được quản lý theo mục 3 của Hướng dẫn này và theo quy định của Nhà nước.
Như vậy Học sinh sinh viên đóng đoàn phí Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bằng hình thức sau:
+ Trực tuyến qua Ứng dụng Thanh niên Việt Nam.
+ Bằng tiền mặt (Trường hợp chưa đáp ứng điều kiện theo quy định)
Đoàn viên là học sinh sinh viên mà không đóng đoàn phí 3 tháng trong 1 năm mà không có lý do chính đáng thì có bị xóa tên không?
Căn cứ tại Tiết a Tiểu mục 3.1 Mục 3 Hướng dẫn 60-HD/TWĐTN-TCKT năm 2025 quy định:
3. Điều 4.
3.1. Điều 4 (khoản 3). Việc xóa tên trong danh sách đoàn viên
a. Chi đoàn xem xét quyết định xóa tên đoàn viên và báo cáo lên đoàn cấp trên trực tiếp đối với trường hợp đoàn viên không tham gia sinh hoạt đoàn hoặc không đóng đoàn phí ba tháng trong một năm mà không có lý do chính đáng.
b. Trường hợp đoàn viên thường xuyên đi học tập, lao động, công tác ở xa không quá 1 năm, trong thời gian đó đoàn viên có báo cáo với ban chấp hành chi đoàn và sau mỗi đợt đi về vẫn tham gia sinh hoạt, đóng đoàn phí đầy đủ và có những đóng góp cho hoạt động của chi đoàn thì không coi là bỏ sinh hoạt và không xóa tên trong danh sách đoàn viên.
[...]
Theo đó nếu Đoàn viên là học sinh sinh viên mà không đóng đoàn phí 3 tháng trong 1 năm mà không có lý do chính đáng thì Chi đoàn xem xét quyết định xóa tên đoàn viên và báo cáo lên đoàn cấp trên trực tiếp.
*Bài viết Mức thu đoàn phí của học sinh sinh viên là bao nhiêu?
Bài viết này có hữu ích không?
- - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
- - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
- - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
- - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];