Có phải biên chế trọn đời của viên chức không còn từ 1/7/2020 không?

15:52 | 18/03/2023
Chào tổ tư vấn, theo luật viên chức tôi có đọc thấy từ ngày 1/7/2020 sẽ không còn viên chức biên chế trọn đời, mà ký hợp đồng từ 1 năm đến 5 năm. Vậy từ trước tháng 7/2020 thì có còn biên chế trọn đời hay chỉ ký hợp đồng có thời hạn?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật cán bộ công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) có quy định:

“Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc

1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người được tuyển dụng làm viên chức kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020, trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.

2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

a) Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020;

b) Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 của Luật này;

c) Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.”

Như vậy, đối với trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020 thì sau khi hết hạn hợp đồng xác định thời hạn, nếu ký tiếp, viên chức được ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hay nói theo cách của bạn là biên chế trọn đời.

Còn các trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01/7/2020, trừ trường hợp làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và trường hợp chuyển từ cán bộ, công chức sang viên chức thì những trường hợp còn lại đều không được ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp Pháp luật
Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?